Hyperledger và Ethereum: Nền tảng Blockchain nào tốt hơn?

Nếu bạn đang cố gắng so sánh Hyperledger và Ethereum, điều quan trọng là phải hiểu sự khác biệt. Chuỗi khối hoặc được gọi một cách thích hợp hơn Công nghệ sổ cái phân tán (DLT) đã thu hút được sự chú ý của nhiều người, bao gồm cả các công ty hàng tỷ tỷ, những người luôn săn lùng công nghệ con kỳ lân đó có thể trở thành người tiếp theo của họ con bò sữa. Chúng ta đã thấy điều này trước đây trong những ngày đầu tiên của internet, nơi mọi công ty liên quan đến internet đều bị bắt trái và phải, trong khi một số ít tồn tại, những công ty đã trở thành doanh nghiệp hàng tỷ tỷ mà họ ca ngợi, chẳng hạn như hầu hết các Công ty FAANG

Không nghi ngờ gì, Ethereum vẫn là nền tảng hợp đồng thông minh ưa thích trong toàn bộ ngành. Ngoài việc có lợi thế của người đi trước, nó đã thu hút các dự án hàng đầu được xây dựng trên nền tảng của nó, mang lại Mạng Ethereum có một lợi thế duy nhất là có bộ sưu tập đa dạng, toàn diện và có liên quan nhất ứng dụng phi tập trung (DApps) cho đến nay. Bất chấp những thách thức về khả năng mở rộng hiện tại và dai dẳng của Ethereum, các nhà phát triển blockchain vẫn tiếp tục xây dựng trong nền tảng này và với sự ra đời của Ethereum 2.0, xu hướng này có thể sẽ tiếp tục. 

hyperledger so với ethereum

Hyperledger so với Ethereum

Với tất cả những thành công xung quanh Ethereum, người ta có thể mong đợi rằng nhiều công ty nổi tiếng sẽ bắt đầu xây dựng DApp của họ trên Ethereum, nhưng thực tế, hầu hết các công ty đã không nhưng thay vào đó thích sử dụng một loại công nghệ sổ cái phân tán khác, một loại công nghệ riêng tư hơn và một loại về bản chất, tập trung hơn được gọi là Hyperledger. Đây có thể là lần đầu tiên bạn nghe nói về blockchain này vì nó không được liệt kê trong các trang web dữ liệu blockchain thông thường của bạn như Coinmarketcap, Messari hoặc là Coingecko vì lý do bạn sẽ tìm hiểu ở phần sau của bài viết này. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ so sánh Hyperledger và Ethereum để bạn có thể quyết định cái nào tốt hơn cho mình.

Vậy cái nào tốt hơn? Chà, đó chính xác là câu hỏi mà chúng tôi sẽ cố gắng trả lời trong bài viết này khi chúng tôi thảo luận về các khía cạnh khác nhau của hai công nghệ sổ cái phân tán riêng biệt này. Chúng tôi đã chọn ra 10 đặc điểm khác nhau mà chúng tôi nghĩ sẽ phân biệt tốt nhất hai DLT cũng như giúp bạn hiểu rõ hơn về từng công nghệ

Loại chuỗi khối

Chúng ta hãy bắt đầu bằng cách so sánh bản chất của blockchain của Hyperledger và Ethereum. Khi nói về blockchain, bạn sẽ luôn nghe thấy các chủ đề về phân quyền, minh bạch, Bảo vệ, kháng kiểm duyệt không phụ thuộc vào bất kỳ cơ quan trung gian hoặc cơ quan tập trung nào. Đây có thể là đúng với một blockchain công khai nhưng không phải cho một blockchain riêng tư. Với điều đó đã được nói, sự khác biệt lớn nhất giữa Hyperledger và Ethereum là thực tế là blockchain trước đây là một blockchain riêng tư và sau đó là một blockchain công khai.

Một chuỗi khối công cộng hoặc blockchain không được phép là một loại blockchain không yêu cầu sự cho phép từ bất kỳ thực thể tập trung hoặc bất kỳ trung gian nào. Nó là một loại blockchain tuân thủ chặt chẽ các đặc điểm đã nói ở trên, đặc biệt nhất là được phân cấp. Phân quyền có lẽ là đặc điểm quan trọng nhất trong DLT. Đó là điều khiến chúng trở nên độc đáo và mang tính cách mạng, nếu không có nó, chúng ta sẽ khó phân biệt công nghệ blockchain với cơ sở dữ liệu thông thường

Hyperledger so với Ethereum

A blockchain riêng tư mà cũng thường được gọi là blockchain được cấp phép không nhất thiết phải tuân theo các đặc điểm được chấp nhận chung của một loại blockchain đã được phổ biến bởi bitcoin và các loại tiền điện tử khác. Loại blockchain này có phân quyền có chọn lọc hoặc là mức độ phân cấp. Chúng có thể được ví như một cơ sở dữ liệu thông thường, nơi một số bộ phận của nó đã được phân cấp. Nhiều công ty thích loại blockchain này vì nó cho phép họ kiểm soát nhiều hơn, khả năng mở rộng tốt hơn và khả năng giữ các phần dữ liệu blockchain của họ tránh khỏi con mắt tò mò của các đối thủ cạnh tranh.

Giao thức đồng thuận

Hyperledger so với Ethereum

Một đặc điểm khác phân biệt Hyperledger và Ethereum là Giao thức đồng thuận của chúng. Ethereum sử dụng cùng một cơ chế đồng thuận của bitcoin, Bằng chứng làm việc (PoW). Điều này làm cho nó trở thành một trong những blockchain phi tập trung và an toàn nhất trong toàn ngành. Trong khi nó có những lợi thế của nó PoW đã thu hút lượng lớn năng lượng mà nó sử dụng và không có khả năng mở rộng quy mô để phù hợp với việc áp dụng hàng loạt. Đây là một trong những lý do chính tại sao nhiều công ty miễn cưỡng sử dụng Ethereum để phát triển DApps.

Mặt khác, Hyperledger không có một cơ chế đồng thuận tại chỗ. Các nhà phát triển có thể tạo cơ chế đồng thuận của họ. Điều này được thực hiện thông qua kiến trúc mô-đun của Hyperledger. Mức độ linh hoạt mà nó cung cấp làm cho nó trở thành một nền tảng lý tưởng cho các ngành khác nhau xây dựng dựa trên đó có thể có các yêu cầu khác nhau về khả năng mở rộng, bảo mật và chức năng. Tuy nhiên, nếu các nhà phát triển không quan tâm đến việc phát triển cơ chế đồng thuận mà họ có thể sử dụng BFT giao thức đồng thuận được cho là cơ chế mặc định cho Hyperledger.


Sử dụng tiền điện tử

Ether (ETH) là một phần không thể thiếu của Ethereum vì nó đóng vai trò là tiền tệ chính của mạng và hoạt động như “Khí ga”Để thanh toán cho các giao dịch trên blockchain của nó. Không giống như Ethereum, Hyperledger không có bất kỳ loại tiền điện tử nào tại chỗ và chúng tôi sẽ không ngạc nhiên nếu nó sẽ không sớm có; không cho đến khi tiền điện tử đạt đến một mức độ trưởng thành nhất định về các quy định và tiêu chuẩn tuân thủ. Một trường hợp sử dụng tốt hơn cho Hyperledger sẽ là mã hóa chứng khoán thay thế.

Sử dụng tiền điện tử

Token hóa chứng khoán sẽ phù hợp với nhiều công ty và quan trọng hơn là với các cơ quan quản lý như Ủy ban Chứng khoán và Trao đổi Hoa Kỳ. Điều này làm mất đi rất nhiều phỏng đoán và tranh luận liệu tiền điện tử có phải là Bảo vệ hay không vì nó tự tuyên bố như vậy ngay từ đầu. Điều này sẽ hạn chế các lần chạy có thể xảy ra với SEC mà sau này có thể tuyên bố tiền điện tử là bảo mật giống như một số dự án đã tiến hành ICO vào năm 2017. Vì vậy, miễn là không có luật nào miễn tiền điện tử là chứng khoán, chúng luôn có nguy cơ bị SEC Hoa Kỳ xác định là bảo mật. 

Ứng dụng và các loại giao dịch

Rõ ràng là Hyperledger và Ethereum có các cách tiếp cận khác nhau trong việc tận dụng công nghệ sổ cái phân tán. Điều này xuất phát từ thực tế là mỗi công nghệ này phục vụ cho những đối tượng người dùng khác nhau. Ethereum khá chung chung về phạm vi của nó và phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau. Tuy nhiên, Ethereum được coi là lý tưởng hơn để xử lý B2C các ứng dụng hơn Hyperledger vì trước đây không yêu cầu sự cho phép để tham gia vào các giao dịch. Ngược lại, cái sau là hướng tới B2B các ứng dụng vì những người tham gia có thể sẽ yêu cầu quyền để bảo mật thông tin kinh doanh hoặc giao dịch nhạy cảm.

Dễ hiểu, Các giao dịch trong Hyperledger có thể sẽ là riêng tư, điều này ngược lại với Ethereum, nơi tất cả những người tham gia đều có thể truy cập vào sổ cái các giao dịch.  Do đó, sự tham gia đồng thuận của Hyperledger sẽ bị hạn chế đối với những người tham gia nếu được thực hiện. Mặc dù Ethereum có vẻ là một lựa chọn tốt hơn cho một chuỗi khối minh bạch và toàn diện hơn, nhưng phải lưu ý rằng hầu hết các doanh nghiệp có lợi ích tốt nhất của họ là giữ dữ liệu của mình và dữ liệu của người dùng ở chế độ riêng tư, đặc biệt trong một môi trường mà những kẻ xấu ngày càng trở nên tinh vi hơn

Những công cụ phát triển

Ethereum đã được ghi nhận là nền tảng dựa trên blockchain đầu tiên cung cấp Turing hoàn thành ngôn ngữ lập trình hợp đồng thông minh. Ngôn ngữ lập trình được sử dụng là Ngôn ngữ lập trình solidity. Nó chỉ được sử dụng rộng rãi và được biết đến trong cộng đồng blockchain nhưng tương đối mù mờ đối với cộng đồng nhà phát triển phần mềm rộng lớn hơn. Các nhà phát triển mới trong ngành sẽ có khả năng cần thêm thời gian hoặc là đào tạo để làm quen với Sự vững chắc. Về một mặt tươi sáng hơn, Solidity đang nhanh chóng trở thành lập trình tiêu chuẩn để phát triển blockchain vì nhiều dự án ngoài Ethereum hiện đang hỗ trợ ngôn ngữ này. 

Hyperledger so với Ethereum

Phù hợp với thiết kế mô-đun của Hyperleder và mục tiêu chuẩn hóa việc phát triển sổ cái phân tán, nó hỗ trợ các ngôn ngữ lập trình phổ biến như Đi, Java, và Node.js. Khi làm như vậy, các nhà phát triển đã từng làm việc trên các dự án phần mềm khác sẽ có một môi trường quen thuộc để làm việc cùng. Điều này sẽ cho phép họ tập trung vào thiết kế và tạo các ứng dụng phi tập trung hơn là dành thời gian học hỏi Sự vững chắc hoặc là tạo thư viện tiêu chuẩn không có sẵn trên ngôn ngữ lập trình của Ethereum. 

Quan hệ đối tác

Cả Hyperledger và Ethereum đều tự hào về một số quan hệ đối tác ấn tượng nhất trong toàn bộ ngành công nghệ sổ cái phân tán. Nhiều đối tác trong ngành này là thành viên của cả tập đoàn Ethereum và Hyperledger, chẳng hạn như Microsoft, Dấu giọng và, JP Morgan, do đó chúng ta có thể kết luận rằng từ quan điểm đối tác kinh doanh, chúng khá bình đẳng. Tất nhiên, mức độ quan hệ đối tác phụ thuộc vào những gì họ dự định hoàn thành trong nền tảng đã nói. Lấy ví dụ JP Morgan, thay vì sử dụng chuỗi khối Hyperledger hoặc Ethereum, họ đã sử dụng Túc số (Một blockchain riêng tư dựa trên Ethereum) để thử nghiệm với công nghệ sổ cái phân tán. 

Danh sách đối tác ngày càng tăng và ấn tượng cho cả các nhà cung cấp công nghệ sổ cái phân tán chứng tỏ tiềm năng to lớn của công nghệ DLT hoặc blockchain.  Điều này cũng cho thấy nhận thức ngày càng tăng về công nghệ mới nổi mà nhiều người tin rằng sẽ là một phần không thể thiếu của hiện thực hóa Web 3.0 và cho phép công nghệ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Mặc dù cả hai đều có các chuỗi khối riêng biệt nhưng chúng tôi tin rằng cả hai sẽ đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển công nghệ này.

cộng đồng

Không khó để nhận thấy rằng hầu hết các thành viên cộng đồng trong Hyperledger đều là các tổ chức và tổ chức nổi tiếng và được thành lập. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên vì nó chủ yếu tập trung vào ứng dụng blockchain doanh nghiệp. Mặt khác, Ethereum có liên minh doanh nghiệp với sự thành lập của Liên minh Ethereum doanh nghiệp vào năm 2017. Nhiều thành viên sáng lập của tổ chức này đã là thành viên của tập đoàn Hyperledger. Tuy nhiên, là một blockchain đa năng, chung cho tất cả các loại ứng dụng phi tập trung, có cả một cộng đồng khác mà Ethereum phục vụ.

Hyperledger so với Ethereum

Đây là những công ty khởi nghiệp blockchain khác nhau đã xây dựng ứng dụng phi tập trung của họ trên Ethereum. Nhiều người được sinh ra và được tài trợ trong thời kỳ bùng nổ ICO năm 2017 hoặc được hỗ trợ bởi các công ty tư nhân như ConsenSys, được thành lập bởi một trong những người sáng lập Ethereum. Điều thú vị là ConsenSys là một trong những thành viên sáng lập của Hyperledger. Điều này cho thấy rằng nhóm gen Hyperleder và Ethereum gắn bó với nhau hơn những gì chúng ta có thể muốn tin. Tuy nhiên, Ethereum dường như có phạm vi thị trường tiếp cận rộng hơn Hyperledger

Tuân thủ và Quy định

Vì hầu hết các dự án dựa trên Hyperledger sẽ không sử dụng tiền điện tử nên khả năng chúng gặp rắc rối với các cơ quan quản lý là rất khó xảy ra. Điều tương tự không thể được nói với Các dự án Ethereum với một số đã được coi là SEC Hoa Kỳ như chứng khoán chưa đăng ký. Như chúng tôi đã nói trước đó, vẫn chưa có luật hiện hành nào phân loại rõ ràng tiền điện tử không phải chứng khoán. Trong khi những người ủng hộ và đề xuất tiền điện tử đã và đang thúc đẩy luật thân thiện với tiền điện tử thì không có điều gì quan trọng được thông qua thành luật.

Do đó, chúng tôi có thể nói rằng nếu chúng tôi so sánh hai blockchain Hyperledger sẽ là sự lựa chọn an toàn hơn hiện tại về mặt tuân thủ và quy định, lý do duy nhất là họ không thường xử lý tiền điện tử. Tùy thuộc vào cách bạn nhìn vào nó, nó có thể là một lợi thế của Hyperledger nhưng đồng thời cũng có thể là điểm yếu lớn nhất của nó. Tất cả phụ thuộc vào cách bạn nhìn nhận nó và cách các nhà phát triển sẽ sử dụng công nghệ.

Hyperledger và Ethereum: Kết luận

Ethereum sẽ thổi bay Hyperledger ra khỏi mặt nước vì có một blockchain riêng tư mà đối với nhiều blockchain thuần túy nhất thì không có ý nghĩa gì cả. Tuy nhiên, chúng ta phải hiểu rằng khi công nghệ sổ cái phân tán phát triển thì các trường hợp sử dụng của nó cũng như các thực thể có thể muốn sử dụng chúng. Do đó, chúng tôi đã kết luận rằng blockchain tốt hơn phụ thuộc vào ngành và loại ứng dụng phi tập trung mà chúng sẽ được sử dụng. Như chúng tôi đã nói trước đó trong bài viết này, các doanh nghiệp sẽ không muốn một blockchain hoàn toàn minh bạch vì những lý do mà chúng tôi đã nói ở trên và họ sẽ cần thứ gì đó có thể mở rộng quy mô. 

Mặt khác, Ethereum, dù muốn hay không, không thể mở rộng quy mô để đáp ứng số lượng giao dịch tuyệt đối khi nó đạt mức sử dụng phổ biến. Đã có những nỗ lực để làm cho nó có thể mở rộng hơn nhưng điều đó vẫn còn phải xem. Ở hình thức hiện tại, thật khó để tưởng tượng các doanh nghiệp muốn cung cấp các giải pháp blockchain có thể mở rộng triển khai DApp của họ trên Ethereum. Đáng ngạc nhiên là nhiều Công ty khởi nghiệp vẫn triển khai trên Ethereum mặc dù có vấn đề về khả năng mở rộng mà chúng tôi tin rằng nó chỉ dựa trên sự phổ biến của Ethereum. 

Thế còn bạn? Bạn nghĩ cái nào tốt hơn, Hyperledger hay Ethereum? Vui lòng gửi câu trả lời và phản ứng của bạn vào phần bình luận của bài viết này. Chúng tôi luôn quan tâm đến việc lắng nghe ý kiến ​​của độc giả và tham gia vào một cuộc thảo luận mang tính xây dựng và có ý nghĩa. 

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Adblock
detector