Tại sao có quá nhiều tiền điện tử? [Lịch sử tiền điện tử]

Tiền điện tử và công nghệ nền tảng của chúng Blockchain được biết đến rộng rãi như một trong những công nghệ sáng tạo nhất của thế kỷ 21. Xuất phát từ một nền tảng ít người biết đến và bị chỉ trích nhiều, công nghệ này đã vô tình trở thành một lực lượng đáng được tính đến ngày nay. Nhiều người coi tiền điện tử như một giải pháp cho vấn đề mất giá – một vấn đề lớn mà các loại tiền pháp định thông thường phải đối mặt hàng ngày. Ý tưởng về một loại tiền tệ phi tập trung được chấp nhận trên toàn cầu đã thu hút rất nhiều người. Tuy nhiên, tình hình hiện tại của mọi thứ trong không gian tiền điện tử khác xa với kỳ vọng này. Tiền điện tử trên thế giới ngày nay đánh bại tổng số tiền tệ fiat có sẵn ở mức xấp xỉ 36 tiền điện tử đến 1 fiat.

Câu hỏi sau đó vẫn là; Tại sao có rất nhiều tiền điện tử? 

Trước khi thảo luận về câu hỏi quan trọng này, trước hết chúng ta hãy tìm hiểu lịch sử của tiền điện tử.

Tại sao có rất nhiều tiền điện tử

Lịch sử của tiền điện tử

Nhiều người cho rằng tiền điện tử đầu tiên từng được tạo ra cho người sáng lập ẩn danh của Bitcoin Satoshi Nakamoto khi ông xuất bản Sách trắng về Bitcoin lần đầu tiên vào năm 2008. Tuy nhiên, khía cạnh lý thuyết của tiền điện tử đã có từ đầu những năm 1980. Tôi thích gọi chúng là “Kỷ nguyên tiền bitcoin“. Khía cạnh lý thuyết của tiền điện tử lần đầu tiên được đề xuất như là giải pháp cho những gì được gọi là mặt hạn chế của tiền fiat truyền thống. Các lý thuyết được thiết kế bằng cách sử dụng cả các nguyên tắc toán học và máy tính.

Việc thực hiện tiền điện tử đầu tiên được thực hiện bởi Nhà mật mã người Mỹ David Chaum. Ông đã phát triển một thuật toán hiện đang đóng vai trò là nền tảng của mã hóa dựa trên web như chúng ta biết ngày nay. Thuật toán giúp thông tin có thể được lưu trữ một cách an toàn và bất biến. Vào thời điểm đó, tiền được chuyển theo cách này được gọi là “tiền mù quáng”.

Kỷ nguyên tiền bitcoin

Cuối những năm 1980, với sự giúp đỡ của một số người ủng hộ, Chaum chuyển đến Hà Lan, nơi ông thành lập DigiCash. Tuy nhiên, không giống như tiền điện tử ngày nay, DigiCash không được phân cấp. Nói một cách đơn giản, nó vẫn khá giống với các ngân hàng trung ương. Với đây là một vấn đề lớn và ngân hàng trung ương Hà Lan khóc lóc, DigiCash đóng cửa cửa hàng vào những năm 90.

Ngoài DigiCash, một số loại tiền ảo khác đã mọc lên cùng thời điểm.

Wei Dai đã xuất bản sách trắng về b-money. Báo cáo chính thức chứa một số tính năng được các loại tiền điện tử ngày nay vô địch như phân quyền và ẩn danh. Thật không may, b-money không bao giờ có mặt trên thị trường.

Nick Szabo, một cộng sự của Chaum cũng đã thiết kế và triển khai tiền điện tử được gọi là Bit Gold. Tiền điện tử cũng sử dụng công nghệ blockchain làm công nghệ cơ bản của nó. Tiền điện tử đã được chấp nhận trong một thời gian, nhưng nó hiện không còn được sử dụng nữa. Những người khác bao gồm WebMoney của Nga và vàng điện tử ở Hoa Kỳ. 

Mặc dù có một số nỗ lực tạo ra tiền điện tử trong “kỷ nguyên tiền bitcoin”, Bitcoin hiện được xem là loại tiền điện tử hiện đại đầu tiên. Điều này là do nó kết hợp một số tính năng quan trọng như phân quyền, ẩn danh, khan hiếm, lưu trữ hồ sơ bất biến, v.v. Nhiều trường phái suy nghĩ coi nó là một loại tiền điện tử thực sự với nhiều người gọi nó là “Vua tiền điện tử”. 

Tại sao có rất nhiều tiền điện tử


Bitcoin

Bitcoin như đã nói trước đây lần đầu tiên được mô tả trong một sách trắng được xuất bản vào năm 2008 bởi Satoshi Nakamoto. Sau đó, tiền điện tử này được ra mắt lần đầu tiên vào năm 2009, với một số lựa chọn thay thế khác như Litecoin vào năm 2010. Vào năm 2012, Bitcoin đã thu hút sự chú ý của một số khách hàng dựa trên tổ chức như WordPress, Microsoft, Expedia và hàng chục người khác. Vào năm 2017, Bitcoin thậm chí còn trở nên phổ biến hơn khi giá của nó tăng lên gần 20.000 đô la.

Các chính phủ trên toàn thế giới hiện đang khẳng định ảnh hưởng rất lớn đến quỹ của người dân, dẫn đến các vấn đề như phá giá đồng tiền giữa một số vấn đề khác. Nhiều người đam mê tiền điện tử xem không gian tiền điện tử là chìa khóa để chuyển giao quyền lực từ chính phủ trở lại người bình thường. 

Tại sao có nhiều hơn một loại tiền điện tử?

Vì Bitcoin vẫn là loại tiền điện tử được công nhận nhiều nhất hiện nay, tại sao lại có rất nhiều loại tiền điện tử, với nhiều loại tiền điện tử khác mọc lên hàng ngày? Chúng ta có cần thêm tiền điện tử không? Bitcoin có thể không đáp ứng đầy đủ nhu cầu tài chính của người dân toàn cầu, v.v.? Những câu hỏi này và nhiều câu hỏi khác sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Trước hết, tại sao có rất nhiều tiền điện tử? Hay nói một cách đơn giản Tại sao có nhiều hơn một loại tiền điện tử? Để bắt đầu, tiền điện tử trên toàn thế giới được thiết kế để cung cấp giải pháp cho các vấn đề cụ thể trong các ngách cụ thể. Ví dụ, Bitcoin được thiết kế để hỗ trợ các giao dịch ngang hàng (P2P) trơn tru, nhanh chóng và dễ dàng. Tiền điện tử cũng đóng vai trò là một kho lưu trữ giá trị chính và một hình thức đầu tư.

Mặt khác, Ethereum được thiết kế để tạo điều kiện thuận lợi cho việc tạo và triển khai các hợp đồng thông minh. Nhiều loại tiền điện tử như Dash và Electroneum tập trung vào việc giúp những người không có ngân hàng. Một số tiền điện tử khác như Enjin Coin giúp cung cấp năng lượng cho một hệ sinh thái ảo cụ thể trong khi mục tiêu của Elastos là cung cấp năng lượng cho Internet mới. Một lý do chính khác cung cấp câu trả lời cho câu hỏi; tại sao có rất nhiều tiền điện tử là vì tiền điện tử được xây dựng trên công nghệ blockchain. 

Hiện tại, nhiều trường hợp sử dụng blockchain đang được phát minh hàng ngày. Từ lĩnh vực y tế đến bỏ phiếu, tài chính, hậu cần, khai thác, chuỗi cung ứng, v.v. Với mỗi trường hợp sử dụng mới, một chuỗi khối mới và sau đó là tiền điện tử mới được hình thành. Không có blockchain nào có thể nắm bắt đầy đủ tất cả các tiềm năng được nhúng trong công nghệ sáng tạo này. Do đó, nhu cầu về một số blockchain và tiền điện tử của chúng phải được tập trung vào một niche hạt.

Có bao nhiêu loại tiền điện tử?

Dựa theo CoinMarketCap (CMC), có chính xác 6.510 loại tiền điện tử tính đến ngày 19 tháng 8 năm 2020. Đây là một con số khá lớn với các loại tiền điện tử mới tham gia danh sách này hàng ngày. Dưới đây là danh sách 10 loại tiền điện tử hàng đầu theo vốn hóa thị trường hiện có.

 • Bitcoin (BTC) – 218,85 tỷ đô la
 • Ethereum (ETH) – 46,56 tỷ đô la
 • Ripple (XRP) – 13,07 tỷ USD
 • Tether (USDT) – 10,01 tỷ USD
 • Chainlink (LINK) – 5,61 tỷ USD
 • Bitcoin Cash (BCH) – 5,41 tỷ đô la
 • Litecoin (LTC) – 4,08 tỷ đô la
 • Bitcoin SV (BSV) – 3,83 tỷ USD
 • Cardano (ADA) – 3,4 tỷ USD
 • Binance Coin (BNB) – 3,3 tỷ đô la

Ưu điểm và nhược điểm

Ưu điểm 

 • Thời gian giao dịch nhanh hơn- Bằng cách loại bỏ hoàn toàn nhu cầu về người trung gian, giờ đây các giao dịch có thể được thực hiện trong thời gian thực với tiền điện tử. Điều này cũng có thể thực hiện được do công nghệ blockchain.
 • Giảm chi phí giao dịch – Chuyển tiền bằng tiền điện tử giúp giảm đáng kể chi phí so với chuyển tiền fiat xuyên biên giới thông thường.
 • Riêng tư – Bên cạnh những ưu điểm trên, tiền điện tử cung cấp cho người dùng khả năng thực hiện các giao dịch bí mật. 

Các lợi thế quan trọng khác bao gồm, Người dùng là người kiểm soát duy nhất quỹ của họ. Các giao dịch tiền điện tử cũng không thay đổi, an toàn, phi tập trung, chống lạm phát, v.v..

Nhược điểm

Mặc dù tiền điện tử có rất nhiều lợi thế, nhưng chúng vẫn mắc phải một số vấn đề bẩm sinh.

 • Các vấn đề về khả năng mở rộng
 • Rủi ro về an ninh mạng và trộm cắp
 • Biến động
 • Điều kiện pháp lý thù địch

Tiền điện tử lớn tiếp theo

Không gian tiền điện tử hiện đang bão hòa với rất nhiều loại tiền điện tử có khả năng thành công. Vì vậy, việc gắn nhãn một loại tiền điện tử lớn tiếp theo không phải là điều nên được thực hiện một cách đơn giản. Bitcoin hiện là loại tiền điện tử hàng đầu hiện nay, với tất cả các loại tiền điện tử khác thường được gọi là đồng tiền thay thế “altcoins”.

Tiền điện tử có tiềm năng trở thành tiền điện tử lớn tiếp theo phải có một số tính năng quan trọng. Đáng buồn thay, hầu hết các loại tiền điện tử có sẵn ngày nay đều thiếu một hoặc nhiều tiêu chí này.

1. Khả năng mở rộng

Một vấn đề chính mà hầu hết các nền tảng tiền điện tử và blockchain phải đối mặt là khả năng mở rộng. Tiền điện tử lớn tiếp theo sẽ có thể tự hào về khả năng mở rộng gần như vô hạn. Đó là, thực hiện hiệu quả khoảng vài triệu giao dịch chỉ trong một giây. 

2. Phân cấp

Để đảm bảo phân cấp, quyền biểu quyết nên được phân phối cho không ít hơn 10.000 đến 100.000 cử tri. Để đạt được điều này, tiền điện tử không thể sử dụng cơ chế đồng thuận Proof-of-Work (PoW). Điều này là do PoW yêu cầu tập trung nhóm. Họ cũng không được sử dụng Proof-of-Stake (PoS) hoặc cơ chế đồng thuận Proof-of-stake (dPoS) được ủy quyền.

3. Tốc độ giao dịch nhanh

Tôi đang nói về việc xác nhận các giao dịch trong vòng không quá 3 giây.  

4. Không cho phép và không đáng tin cậy 

Tiền điện tử lớn tiếp theo là một loại tiền điện tử sẽ không đáng tin cậy và không được phép. Có nghĩa là, không có hình thức tập trung hoặc kiểm soát của bên thứ ba trên blockchain.  

Ngoài ra, một loại tiền điện tử có khả năng thành công cũng sẽ yêu cầu năng lượng thấp, ít hoặc không tính phí, trong số một số tính năng khác.

Hiện tại, Ethereum dường như đang đi đúng hướng. Cardano (ADA) cũng có tiềm năng lớn để trở thành tiền điện tử lớn tiếp theo, đặc biệt là với bản nâng cấp Shelley được mong đợi nhiều.

Tóm lại là

Mặc dù có một khởi đầu khó khăn, tiền điện tử trên toàn thế giới (Bitcoin và Altcoin) vẫn ở đây. Mặc dù ý tưởng về việc có một loại tiền điện tử phổ quát duy nhất đã được bày tỏ nhiều lần, nhưng khả năng điều đó sẽ xảy ra là khá mỏng. Hãy tưởng tượng chỉ có một ngân hàng phục vụ nhu cầu tài chính của tất cả mọi người trên trái đất hoặc một dịch vụ điều hành taxi (Uber) hoạt động tương tự trên toàn cầu. Đó là một kỳ tích gần như không thể. Để cung cấp các dịch vụ hàng đầu, các nhà cung cấp dịch vụ nên xác định và cung cấp dịch vụ cho một thị trường ngách cụ thể.

Chúng tôi cũng mong đợi nhiều loại tiền điện tử hơn trong tương lai gần. Điều này là do khi càng nhiều trường hợp sử dụng được hình thành, thiết kế và nghĩ ra, nhiều blockchain sẽ được phát triển và nhiều loại tiền điện tử hơn được sinh ra. Do đó, câu trả lời cho câu hỏi, tại sao có quá nhiều tiền điện tử? Trong khi Bitcoin vẫn là tiền điện tử đầu tiên, chúng tôi mong đợi một thời điểm khi một loại tiền điện tử sẽ thống trị không gian tiền điện tử.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Adblock
detector