Phi lý trí: Cổ điển vô giá này vẫn có liên quan như bao giờ hết

Irrational Exuberance của nhà kinh tế học từng đoạt giải Nobel Robert Shiller hiện đã được xuất bản lần thứ ba và vẫn có liên quan hơn bao giờ hết. Một nghiên cứu về tâm lý thị trường và ảnh hưởng của nó đối với biến động giá, nó cung cấp một cái nhìn chi tiết về một số động lực thúc đẩy tăng giá không bền vững, hoặc bong bóng tài chính và điều tra một số yếu tố có thể giúp các nhà đầu tư dự đoán hành vi thị trường chứng khoán.

Điều này Giáo dục giao dịch bài viết sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn ngắn gọn về cuốn sách tài chính vô giá này.

Shiller, Giáo sư Kinh tế tại Yale và là người thường xuyên đóng góp cho Quan điểm Kinh tế, bắt đầu bằng một bản tóm tắt chi tiết về các ví dụ lịch sử về sự đầu cơ cao và sự sụt giảm đột ngột, bao gồm cả cuộc khủng hoảng khét tiếng năm 1929 và cuộc đại suy thoái sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, như cũng như các đỉnh và đáy đã trải qua trong các năm 1901, 1966 và 2000. Ông kết luận rằng sự bất ổn của thị trường chứng khoán không thể được giải thích bởi các động lực cơ bản trong khi đặt câu hỏi tại sao các thị trường dường như khác nhau, từ New York đến Frankfurt, lại di chuyển cùng nhau.

Tìm nó trên Amazon >> cuốn sách hoa mỹ phi lý

Cuốn sách nhằm mục đích khám phá một số khoa học trong hoàn cảnh xung quanh bong bóng tài chính, làm nổi bật cách các khía cạnh của ‘tâm lý bầy đàn’ của nhà đầu tư và sự gia tăng của các câu chuyện thành công có thể tạo ra một loại vòng phản hồi khiến lạm phát giá cả vượt quá tầm kiểm soát. Một cuộc thảo luận kỹ lưỡng về các yếu tố chính trị, xã hội học và cấu trúc xung quanh hiện tượng bong bóng tài chính mang lại cho người đọc một cái nhìn sâu sắc về những tác động trong thế giới thực ảnh hưởng đến hành vi thị trường.

Shiller nêu chi tiết về tỷ lệ giá trên thu nhập được điều chỉnh theo chu kỳ (CAPE), nhằm mục đích tạo ra mức định giá ổn định của một công ty trong khi tính đến lạm phát và các lực lượng kinh tế vĩ mô khác. Đáng chú ý, trong thế kỷ qua, CAPE đã đạt đỉnh ngay khi thị trường đạt đỉnh, khiến nó trở thành một tín hiệu đáng tin cậy có khả năng xảy ra khi bong bóng tài chính sắp ‘vỡ’, đây là thông tin vô giá cho tất cả các loại nhà đầu tư..

Bạn cũng có thể thích: Ngừng thực hành thói quen giao dịch xấu!

Khi Alan Greenspan lần đầu tiên đặt ra cụm từ "hoa lệ phi lý" vào năm 1996 để mô tả sự bùng nổ năm 1996 và tâm lý đã thúc đẩy nó, ông đã đặt ra câu hỏi về lập luận hàng thập kỷ ủng hộ tính hợp lý vốn có của hành vi thị trường. Shiller lấy ý tưởng này rằng có thể có cái khác, hơn thế nữa các yếu tố con người thúc đẩy giá cả và dẫn đến loại giá cả bị thổi phồng quá mức mà chúng ta thấy trong mọi bong bóng kinh tế. Trên thực tế, theo nhiều cách, ông đã loại bỏ hoàn toàn ý tưởng về tính hợp lý của thị trường, thay vào đó chứng minh bong bóng là kết quả của “tác động tổng hợp của suy nghĩ thờ ơ bởi hàng triệu người… được thúc đẩy chủ yếu bởi cảm xúc của chính họ, sự chú ý ngẫu nhiên và nhận thức về sự khôn ngoan thông thường. ”

học giao dịch trực tuyến

Irrational Exuberance là một cuốn sách bán chạy nhất của Thời báo New York từ bản phát hành đầu tiên và ấn bản cập nhật này bổ sung vào những tiết lộ đột phá với tài liệu hoàn toàn mới và những hiểu biết hiện tại, bao gồm cả một chương hoàn toàn mới về thị trường trái phiếu.

Trước đây, Shiller đã đưa ra cảnh báo về bong bóng dot com và nhà đất, Shiller hiện đang cảnh báo rằng các dấu hiệu của sự phóng đại bất hợp lý một lần nữa có thể được quan sát thấy ở các nhà đầu tư bất chấp hậu quả của sự bùng nổ dưới chuẩn dẫn đến cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Khi giá cổ phiếu tăng ở Mỹ và giá nhà tăng ở nhiều nơi trên thế giới, sự bùng nổ hiện tại này có thể chứng minh là một ví dụ khác đặt ra ý tưởng về tính hợp lý của thị trường và tăng thêm sức nặng cho lý thuyết của Shiller rằng sự biến động của thị trường là hiện tượng do tâm lý học vốn có đối với thị trường tài sản.

Xem thêm: Bí ẩn J Paul Getty, Người giàu nhất thế giới

Business Insider đã liệt kê ấn bản thứ ba này của Irrational Exuberance trong số những cuốn sách phải đọc hàng đầu trên thị trường, gọi nó là một trong những ‘những cuốn sách tài chính quan trọng nhất’, nói rõ "Như tất cả chúng ta, những người Mỹ bình thường và các nhà đầu tư chuyên nghiệp, đều bò từ đống đổ nát của nền kinh tế bong bóng không chú ý của chúng ta, những hiểu biết sâu sắc và những cảnh báo tỉnh táo, và những sự thật khó mà các thống đốc Shiller trong cuốn sách này vô giá hơn bao giờ hết."

Những lời giải thích rõ ràng về sự phóng đại phi lý của cuốn sách khiến nó trở nên lý tưởng không chỉ cho những người đam mê thị trường chứng khoán mà còn phù hợp với những độc giả phổ thông.. Giáo dục giao dịch khuyến nghị tất cả những ai đang tìm kiếm thông tin chi tiết về các động lực trong thế giới thực đằng sau bong bóng tài chính nên đọc ấn bản cập nhật và mở rộng của cuốn sách kinh điển này. Để biết thêm thông tin về giao dịch hoặc thị trường chứng khoán, hãy liên hệ với một trong các chuyên gia của chúng tôi ngay hôm nay, chúng tôi rất vui được nghe ý kiến ​​của bạn!

Đừng bỏ lỡ: 8 câu hỏi cần trả lời trước khi bạn đầu tư

Nếu bạn thích đọc bài báo nàyle from Trading Education, hãy like và chia sẻ nó với bất kỳ ai khác mà bạn nghĩ nó cũng có thể quan tâm.

Nguồn:

[1] https://stocktraderblog.com/2017/02/15/irrational-exuberance/

[2] https://www.kirkusreviews.com/book-reviews/robert-j-schiller/irrational-exuberance/

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me