Hướng dẫn khai thác Bitcoin (2020)

Khai thác Bitcoin là quá trình sử dụng phần cứng máy tính chuyên dụng để kiếm Bitcoin. Sản lượng hàng năm của Bitcoin thông qua khai thác là $ 3,5 tỷ đô la, với phần lớn số Bitcoin đó sẽ được chuyển cho các thợ đào Bitcoin. Khi những người khai thác kiếm được phần thưởng bằng Bitcoin, lợi nhuận của họ có thể thay đổi rất nhiều theo điều kiện thị trường – khiến việc khai thác Bitcoin trở thành một ngành công nghiệp có rủi ro cao / phần thưởng cao. Bất kỳ ai cũng có thể tham gia mạng Bitcoin và trở thành thợ đào. Trên thực tế, Bitcoin ban đầu có thể được khai thác trên tất cả các máy tính cá nhân và phần cứng thông thường có sẵn. Tuy nhiên, vào năm 2020, phần cứng chuyên dụng được gọi là Mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng (ASIC). Những cỗ máy này khai thác Bitcoin rất hiệu quả.

Bitcoin hiện là một cái tên quen thuộc. Đối với một phát minh chỉ mới hơn một thập kỷ, điều này chắc chắn là đáng chú ý. Một thực thể bí ẩn có tên Satoshi Nakamoto đã tung ra Bitcoin vào năm 2008 như một sự thay thế cho tiền tệ của ngân hàng trung ương. Khai thác Bitcoin là một giải pháp thay thế để kiếm Bitcoin trên các sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu. Những người khai thác thường bán Bitcoin trên các nhà môi giới không cần kê đơn để tạo thu nhập thụ động.

Tìm hiểu thêm về Bitcoin với hướng dẫn đơn giản của chúng tôi dành cho người mới bắt đầu.

Phi tập trung là một nguyên lý trung tâm của Bitcoin. Về cơ bản, không có người nào kiểm soát vấn đề hoặc hoạt động của Bitcoin. Do đó, hệ thống này có thể vận hành và chuyển tiền từ tài khoản này sang tài khoản khác mà không cần kiểm soát tập trung. 

Kiểm soát tập trung hệ thống tài chính khá dễ dàng. Làm thế nào sau đó, một hệ sinh thái phi tập trung như Bitcoin hoạt động? Câu hỏi quan trọng do đó là; làm thế nào để sổ cái tự động cập nhật các giao dịch mà không cần cấp quyền kiểm soát của thực thể đối với toàn bộ chuỗi khối? 

Cách hoạt động của hoạt động khai thác Bitcoin 

Đặc điểm cơ bản của Bitcoin là bản chất mã nguồn mở của giao thức Bitcoin. Điều này có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể truy cập và cập nhật mã Bitcoin. Tương tự, bất kỳ ai cũng có thể cập nhật sổ cái giao dịch Bitcoin. Tất cả những gì cần làm là máy tính của bạn đoán một số ngẫu nhiên giải một phương trình từ hệ thống.

Máy tính của bạn càng mạnh thì càng có nhiều lần đoán mỗi giây. Do đó, sở hữu một máy tính mạnh mẽ sẽ làm tăng cơ hội “đoán đúng” của bạn theo cấp số nhân. Điều này cho phép bạn thêm “khối” giao dịch bitcoin tiếp theo vào chuỗi hiện có.  

Một biểu diễn phức tạp hơn như sau. Một mặt, bạn có người khai thác của bạn đưa ra các “phỏng đoán”. Nếu thiết bị khai thác của bạn đoán đúng, bạn có quyền thêm khối giao dịch tiếp theo vào blockchain. Khối bạn tạo được gửi đến các máy tính khác để chúng có thể xác thực nó. Đồng thời, các máy tính khác trong mạng xác nhận khối và cập nhật các bản sao của blockchain Bitcoin. Sức mạnh tính toán nhiều hơn dẫn đến tần suất đưa ra các phỏng đoán đúng hơn. Tuy nhiên, phù hợp với các quy luật tự nhiên của xác suất, hầu như không thể có một máy tính luôn hoạt động đúng. 

Tóm lại, quá trình này là những gì mà việc khai thác Bitcoin đòi hỏi. Các máy tính cạnh tranh để thêm khối tiếp theo và trong quá trình này tạo ra chuỗi khối mới tự động đi vào mạng. Máy tính giải khối sẽ kiếm được “phần thưởng khối” và một số phí giao dịch đối với các giao dịch được nhập vào blockchain. Đặc biệt, quá trình xác nhận là tự động và không dựa vào kiểm soát tập trung. Người khai thác có thể quyết định giữ bitcoin mà họ tạo ra hoặc giao dịch nó cho các thành viên cộng đồng bitcoin khác.  

Phần cứng khai thác Bitcoin

Để khai thác Bitcoin có lợi nhuận, bạn sẽ cần phần cứng chuyên dụng được gọi là ASIC. Các máy này được thiết kế để khai thác riêng thuật toán SHA256 của Bitcoin – về bản chất, chúng chỉ làm một việc nhưng làm tốt điều đó.

Khai thác mỏ Khó khăn 


Có lẽ, bạn đang nghĩ, nếu đơn giản như vậy, điều gì làm cho Bitcoin có giá trị? Chà, Satoshi Nakamoto đã đoán trước được điều này đã khiến độ khó khai thác tăng lên khi sức mạnh tính toán tăng lên. Các khó khăn khai thác tự động điều chỉnh để tăng khả năng tính toán mạng tích lũy khi nhiều người khai thác tham gia hơn. 

Lý do cho điều này là để kiểm soát lạm phát Bitcoin. Hãy xem, nếu có một dòng Bitcoin ổn định, thì quá trình phát hành ổn định sẽ dễ dàng hơn. Khi Bitcoin lần đầu tiên được ra mắt, bạn có thể khai thác Bitcoin một cách sinh lợi bằng cách sử dụng một CPU gia đình cá nhân. Khi Bitcoin trở nên phổ biến hơn, các thợ đào đã chuyển sang GPU (Đơn vị xử lý đồ họa) để thực hiện nhiều phép tính hơn. GPU có thể nâng cao sức mạnh tính toán của máy tính lên tương đương với 30 PC thông thường.  

Sau đó, ASIC (Mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng) ra đời. Đây là thiết bị phần cứng đặc biệt để khai thác Bitcoin. Hiện tại, chúng đại diện cho tiêu chuẩn vàng trong thiết bị khai thác Bitcoin và thỉnh thoảng tự cập nhật. Các ASIC này có “tỷ lệ hỏng hóc”, được đo bằng số băm trên giây. Tỷ lệ băm là số lần “đoán” thiết bị có thể thực hiện mỗi giây. Do đó, tỷ lệ băm càng cao, cơ hội kiếm bitcoin càng cao.

Hãy xem video của chúng tôi bên dưới để tìm hiểu thêm về các thiết bị khai thác Bitcoin!

Áp phích YouTube Khai thác bitcoin – họ sử dụng gì?

Khai thác mỏ Hồ bơi 

Ngay cả với các thiết bị khai thác hàng đầu, bối cảnh khai thác hiện tại vẫn vô cùng cạnh tranh đối với các thợ mỏ cá nhân. Điều này đã làm nảy sinh các nhóm khai thác, nơi các thợ đào kết hợp sức mạnh tính toán để cạnh tranh hiệu quả. Nếu nhóm thêm thành công một khối vào chuỗi công khai, nhóm sẽ chia sẻ phần thưởng giữa các thành viên của nó.  

Hiện tại, khoảng một chục nhóm khai thác lớn thống trị hoạt động khai thác Bitcoin. Các nhóm khai thác tính phí cho bạn phí hồ bơi vì việc tham gia mà có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận của bạn. 

Trang trại khai thácTrang trại khai thác

Hồ bơi khai thác Bitcoin hàng đầu

Có 2 yếu tố cần xem xét khi chọn nhóm khai thác Bitcoin – vị trí của nhóm và thị phần của nó. Ưu tiên hàng đầu sẽ là vị trí – hồ bơi càng gần bạn về mặt địa lý càng tốt. Điều này là do đôi khi do độ trễ của mạng, các chia sẻ được khai thác có thể “cũ” – khi các khối mới được tạo ra khiến các khối cũ trở nên lỗi thời. Cũng cần biết rằng các máy chủ của Trung Quốc nằm sau Great Firewall của Trung Quốc, có nghĩa là các kết nối có thể bị đứt theo định kỳ. Điều này có nghĩa là việc chọn một máy chủ có độ trễ thấp và vị trí địa lý gần sẽ cho năng suất cao nhất.

Yếu tố thứ hai là thị phần của hồ bơi. Thị phần càng lớn, phần thưởng càng phù hợp. Điều này là do các khối liên tục được nhóm khai thác và do đó chúng có thể thanh toán với tỷ lệ nhất quán. Điều này làm giảm tác động của tính ngẫu nhiên của việc tạo khối.

Chúng tôi giới thiệu tìm một hồ bơi gần vị trí của bạn với thị phần cao.

Điện lực Chi phí 

Điện là một yếu tố chính trong khai thác Bitcoin. Khai thác Bitcoin chắc chắn là một công việc tốn nhiều điện. Điều này là do các giàn ASIC có sức mạnh tính toán cao mà quá trình khai thác Bitcoin yêu cầu.  

Cao sự tiêu thụ năng lượng vừa cung cấp năng lượng cho máy khai thác vừa làm mát những chiếc máy đang rất nóng. Đây là lý do tại sao các trang trại khai thác đã cắt xén ở những vùng lạnh giá như Iceland để tận dụng khả năng làm mát tự nhiên. 

Vì thế, Khai thác có sinh lời không? 

Đây là một câu hỏi cần quan điểm. Khai thác trên PC cá nhân chắc chắn sẽ không mang lại lợi nhuận. Điều này là do các máy tính đơn giản không thể cạnh tranh với các giàn ASIC và các nhóm khai thác về việc đưa ra nhiều “phỏng đoán” hơn. 

Vì vậy, bạn càng có nhiều máy tính và máy tính của bạn càng nhanh – thì cơ hội tạo ra số chính xác và kiếm Bitcoin của bạn càng lớn. Vì vậy, một số người có toàn bộ trang trại máy tính đắt tiền để tăng cơ hội.

Hiện tại, phần thưởng khối là 12,5 BTC cho mỗi khối được khai thác. Do đó, bạn chỉ có thể khai thác Bitcoin một cách sinh lợi bằng các thiết bị tinh vi. Các trang trại khai thác bitcoin là phương pháp khai thác phổ biến để đạt được một số phần thưởng khối. Phần thưởng khối được đặt thành một nửa vào năm 2020, giảm 50% phần thưởng khai thác. Sự kiện này được gọi là “Bitcoin Halvening“. Ngày ước tính hiện tại cho Halving là ngày 13 tháng 5 năm 2020, sau đó phần thưởng khối sẽ giảm từ 12,5 đến 6,25 bitcoin mỗi khối.

Một yếu tố rõ ràng hơn về việc liệu hoạt động khai thác có sinh lời hay không là giá bitcoin tại bất kỳ thời điểm nào. Các thợ đào cần cân bằng điều này với chi phí khai thác Bitcoin.

Tỷ lệ băm mạng Bitcoin

Biểu đồ Hashrate khai thác BitcoinBiểu đồ Hashrate của mạng Bitcoin (Tổng số khai thác)

Các Tỷ lệ băm mạng Bitcoin hiện tại là trên 120.000.000 TH / s. Điều này có nghĩa là nếu hashrate của mạng sắp được sử dụng cho Antminer s17 (loại Bitcoin ASIC phổ biến nhất hiện nay), thì nó sẽ yêu cầu 2,1 triệu đơn vị. Điều này sẽ tiêu thụ 5,4 tỷ Watts điện, đủ để cung cấp năng lượng cho một thành phố nhỏ! Phần thưởng khai thác được chia theo hashpower, với những người khai thác lớn hơn sẽ nhận được tỷ lệ phần thưởng khai thác Bitcoin hàng ngày cao.

Tóm lược 

Tóm lại, sau đây là các yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận của việc khai thác Bitcoin:

  • Tỷ lệ hỏng hóc;
  • Phần thưởng khối;
  • Khai thác khó khăn;
  • Sự tiêu thụ năng lượng;
  • Phí hồ bơi; và
  • Giá của Bitcoin tại bất kỳ thời điểm nào.

Do đó, khai thác bitcoin là một nhiệm vụ phức tạp.

Tuy nhiên, đầu tư đáng kể vào một nhóm khai thác lớn là cách hiệu quả nhất để thực hiện nó. Hoàn cảnh hiện tại khiến việc khai thác riêng lẻ chỉ đơn giản là lãng phí thời gian khi được thực hiện ở quy mô nhỏ.  

Tuy nhiên, nó vẫn là một hoạt động mà nhiều nhà đầu tư có cổ phần đáng kể. Tuy nhiên, thực tế là nhiệm vụ sẽ khó dần theo thời gian và một số ít được lựa chọn với công suất băm đáng kể và điện giá rẻ sẽ phát triển mạnh.  

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map