Charlie Munger: Nhà đầu tư thực dụng, người biết cách tạo ra của cải

Trading Education đang chia sẻ với bạn câu chuyện đầy cảm hứng của nhà đầu tư tỷ phú Charlie Munger và những bài học bạn có thể học được từ các nguyên tắc đầu tư và mô hình tinh thần của anh ấy.

Mặc dù Warren Buffett là người thường được chú ý khi nói đến thành công đầu tư của Berkshire Hathaway, nhưng phần lớn thành công có được là nhờ đồng nghiệp Charlie Munger, phó chủ tịch của công ty..

Charlie Munger là ai?

Charlie Munger là cánh tay phải của Warren Buffett. Cùng với những cam kết của mình với Berkshire Hathaway, ông còn là chủ tịch của Daily Journal Corporation ở Los Angeles và giám đốc của Costco Bán buôn Corporation. Vào tháng 2 năm 2018, Forbes ước tính giá trị tài sản ròng của Munger vào khoảng 1,74 tỷ đô la.

Cuộc đời đầu tiên của Charlie Munger

Cả Buffett và Munger đều đến từ Nebraska, nơi Charlie sinh ra ở Omaha vào năm 1924. Munger làm việc tại một cửa hàng thực phẩm địa phương khi còn là một thiếu niên, thuộc sở hữu của ông nội Warren Buffett..

Sau đó Munger bắt đầu học đại học tại Đại học Michigan, nơi ông đang theo học để lấy bằng toán học. Nhưng, ngay sau sinh nhật lần thứ 19 của mình, Munger đã rời trường đại học để phục vụ trong Quân đoàn Không quân Hoa Kỳ. Munger là một trong số ít binh sĩ được đưa vào làm sĩ quan mà không có bằng cấp.

Sau khi phục vụ, Munger đã hoàn thành một số khóa học nâng cao thông qua nhiều trường đại học, thậm chí vào Trường Luật Harvard mà không cần bằng đại học, nơi ông tốt nghiệp đại học năm 1948..

Mọi người cũng đọc: Andy Krieger: Thiên tài giao dịch tiền tệ

Sự nghiệp ban đầu của Charlie Munger

Năm 1962, Munger thành lập công ty luật bất động sản Munger, Tolles & Olson, vẫn còn là một thực hành nổi tiếng ngày nay. Mặc dù, đầu tư không bao giờ xa rời tâm trí của ông, vì từ năm 1962 đến 1975, ông điều hành quan hệ đối tác đầu tư của riêng mình, tạo ra lợi nhuận kép hàng năm là 19,8% trong giai đoạn này. Munger và Buffett gặp nhau ở giai đoạn đầu trong sự nghiệp đầu tư của họ vào năm 1959, tình bạn dần phát triển thành mối quan hệ đầu tư.

Mối quan hệ giữa Charlie Munger và Warren Buffett

Tình bạn chớm nở giữa hai người đã khiến Munger từ bỏ sự nghiệp luật thành công, để hợp tác với Buffett để điều hành Berkshire Hathaway BRK.B.

Cặp đôi đã làm việc cùng nhau trong một số năm và đã thiết lập một mối quan hệ tuyệt vời, giữa cả họ và các cổ đông. Buffett được biết đến với cái nhìn sâu sắc hữu ích, trong khi Munger sử dụng sự thông minh nhanh nhạy của mình để mang lại nét hài hước cho các cuộc họp thường niên. Một ví dụ điển hình từ năm 2005 được chia sẻ bởi Sao mai, khi cặp đôi thảo luận về việc trả lương cho nhiều thành viên hội đồng quản trị.

Buffett đã mô tả cách sau khi là thành viên của 19 hội đồng quản trị, ông chưa bao giờ coi phí là một vấn đề liên quan đến khoản bồi thường của CEO, với các ủy ban bồi thường hoạt động như Chihuahua, thay vì Great Danes hoặc Dobermans. Buffett sau đó thể hiện một chút lo lắng bằng cách giải thích rằng ông lo lắng về việc xúc phạm bất kỳ người bạn nào có thể có mặt trong ủy ban bồi thường, và Munger đã trả lời với bình luận dí dỏm. "Bạn đang xúc phạm những con chó".


Bạn cũng có thể thích: Bài học từ một người đàn ông đánh bại thị trường

Triết lý đầu tư của Munger

Munger được biết đến là nhà đầu tư của các doanh nghiệp mạnh với nhiều lợi thế cạnh tranh. Trong nhiều bài phát biểu của mình, Munger đã giới thiệu khái niệm cơ bản, trí tuệ thế gian và mối quan hệ của nó với kinh doanh và tài chính.

Munger tin rằng bất kỳ doanh nghiệp nào dựa vào thủ đoạn đều có thể gặp thất bại, một doanh nghiệp tốt phải là một doanh nghiệp có đạo đức. Munger sử dụng trình độ kiến ​​thức và đạo đức kinh doanh tuyệt vời trong các nguyên tắc đầu tư của mình, nơi ông mua các cổ phiếu bị định giá thấp dựa trên chất lượng kinh doanh của chúng, thay vì chỉ tập trung vào việc chúng rẻ như thế nào..

Bài học chúng ta có thể học được từ Munger

Làm thế nào để các nhà đầu tư mới bắt đầu có được sự khôn ngoan thế gian để đạt được thành công khi chọn cổ phiếu? Munger tin rằng chìa khóa nằm ở việc hiểu nhiều chủ đề khác nhau, thay vì giới hạn đầu tư vào một vài chủ đề hẹp. Bởi nâng cao trình độ kiến ​​thức, các nhà đầu tư bắt đầu hiểu tính kinh tế của nhiều ngành và tập trung vào thành công lâu dài, nơi những người khác thất bại do thiển cận.

Gia hạn liên tục mô tả cách tiếp cận đầu tư của Munger là khá độc đáo khi so sánh với hầu hết các giám đốc điều hành hàng đầu. Mặc dù có nền tảng giáo dục tương tự, nhưng anh ấy không chia sẻ bất kỳ triết lý mới hay lời hứa cấp tiến nào sẽ thay đổi thế giới. Thay vào đó, anh ta duy trì một lý lịch thấp và tuân theo một triết lý đơn giản, để tránh sự ngu ngốc thay vì cố gắng trở nên rất thông minh..

Xem thêm: Giao dịch Tin tức thị trường

Hiểu năng lực của bạn

Munger không khuyến khích người khác tìm kiếm sự thông minh, thay vào đó, anh ấy tin rằng chúng ta nên tránh mắc sai lầm. Cả Munger và Buffett đều tuân theo cùng một quy tắc, mà họ gọi là ‘vòng tròn năng lực’, mô tả cách mỗi người nên gắn bó với lĩnh vực kiến ​​thức của họ. Ví dụ, cả Munger hoặc Buffett đều không đầu tư vào Google hay Amazon, vì công nghệ nằm ngoài khả năng của họ.

Theo lý thuyết này, tất cả chúng ta đều là nghiệp dư một khi chúng ta bước ra ngoài vòng tự tin của mình, nhưng nhiều người trong chúng ta không có sự khiêm tốn để thừa nhận điều đó. Munger tin rằng để tiếp tục dẫn đầu, các khoản đầu tư nên được thực hiện một cách thận trọng để tồn tại lâu hơn đối thủ. Quản lý kỳ vọng cũng là một phần không thể thiếu trong bất kỳ khoản đầu tư nào.

Sức mạnh của các mô hình tinh thần

Các nguyên tắc đầu tư của Charlie Munger

Mặc dù chưa bao giờ tham gia một khóa học nào liên quan đến đầu tư, Munger vẫn phát triển thành công trong sự nghiệp của mình. Munger đã sử dụng kiến ​​thức của mình để xây dựng một mạng lưới các mô hình tinh thần mạnh mẽ. Sự phức tạp của thế giới xung quanh chúng ta có thể khó hiểu với hàng ngàn biến số của nó, khiến mọi tình huống đầu tư không thể đoán trước được. Bằng cách không ngừng nỗ lực nâng cao kiến ​​thức và những ý tưởng đầy thách thức, chúng ta có thể xây dựng các mô hình tinh thần mới, mà chúng ta có thể dựa vào đó để cung cấp một khuôn khổ để tiếp cận một vấn đề với cả sự thận trọng và sáng suốt.

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về chiến lược đầu tư, vui lòng liên hệ với đội ngũ giàu kinh nghiệm của chúng tôi ngay hôm nay.

Nếu bạn thích đọc bài viết này từ Trading Education, hãy like và chia sẻ nó với bất kỳ ai khác mà bạn nghĩ cũng có thể quan tâm.

Nguồn:

[1] https://www.investopedia.com/terms/c/charlie-munger.asp

[2] https://constantrenewal.com/avoiding-stupidity/

[3] http://news.morningstar.com/classroom2/course.asp?docId=145665&trang = 2

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Adblock
detector