20 sự thật điên rồ về Bitcoin mà bạn nên biết

Trừ khi bạn tránh xa Internet hoặc sống trong hang động (điều đó không phải do bạn đang ở trên trang web của chúng tôi, Giáo dục giao dịch), bạn có thể đã nghe nói về Bitcoin.

Mặc dù vậy, vẫn có những người có quan điểm và ý kiến ​​tiêu cực mạnh mẽ về Bitcoin thực sự là gì, tính hợp pháp của nó và liệu nó có mang lại lợi ích cho xã hội hay không. Tuy nhiên, những cuộc thảo luận như vậy rất có ý nghĩa và điều quan trọng là mọi người phải biết mọi thứ cần biết về Bitcoin để họ có thể đóng góp vào cuộc đối thoại đang diễn ra về tiền điện tử và tiềm năng của nó. Luôn có điều gì đó về Bitcoin khiến chúng ta phải suy ngẫm.

Một điều chắc chắn là Bitcoin không lừa đảo. Trading Education muốn đảm bảo rằng mọi người được giáo dục tốt về chủ đề tiền điện tử và Bitcoin cụ thể và biết sự thật trước khi đặt câu hỏi về mức độ liên quan của nó. Đây là một số sự thật thú vị về Bitcoin để bắt đầu cuộc thảo luận của chúng ta với:

1. Ai đã tạo ra nó?

người tạo bitcoin

Mặc dù Satoshi Nakamoto đã được ghi nhận là người phát triển Bitcoin vào năm 2009, nhưng chúng tôi biết rằng chắc chắn đây là bút danh của một người hoặc một nhóm người đang thực hiện ý tưởng. Nakamoto biến mất khỏi Internet vào năm 2011, chỉ để lại một vài manh mối về việc anh ấy / họ có thể là ai.

Trong những năm qua, có rất nhiều người đã công khai là Satoshi. Tuy nhiên, hầu hết trong số họ không ủng hộ những tuyên bố của họ với những dữ kiện chắc chắn.

Dorian Nakamoto đến từ California đã được một nhà báo đặt cho danh hiệu “người sáng tạo” Bitcoin, người cho rằng có nhiều điểm tương đồng giữa hai Nakamotos. Tuy nhiên, tuyên bố này đã bị bác bỏ bởi Dorian.

Có lẽ trường hợp nổi tiếng nhất về một người tự xưng là Satoshi là của Craig S. Wright, một học giả người Úc. Tuy nhiên, anh ta đã cố gắng cung cấp bằng chứng nhiều lần vẫn chưa thành công cho đến ngày nay. Tất cả “bằng chứng” hóa ra là bịa đặt.

Nhiều người đồng ý rằng người tạo ra loại tiền tệ phi tập trung đầu tiên có lẽ nên ẩn danh do bản chất của việc tạo ra chúng. Rốt cuộc, việc xóa bỏ một danh tính duy nhất có thể được liên kết với Bitcoin sẽ loại bỏ mọi ảnh hưởng đến chính trị, quy tắc và việc ra quyết định của cộng đồng.

2. Có bao nhiêu Bitcoin?

Có một sự thật về Bitcoin mà bạn nên biết. Có một số lượng Bitcoin hạn chế. Khi Bitcoin được thành lập, người tạo ra tiền điện tử chỉ kiếm được 21 triệu. Hiện tại, hơn 16 triệu đang được lưu hành, tuy nhiên, nhiều hơn đang được khai thác mỗi ngày.


3. Ngày Pizza Bitcoin

ngày pizza bitcoin

Bạn có biết rằng ngày 22 tháng 5 được kỷ niệm là Ngày Bitcoin Pizza?

Vào ngày 22 tháng 5 năm 2010, một lập trình viên đến từ Florida, tên là Laszlo Hanyecz, đã giao dịch thành công 10.000 bitcoin lấy hai chiếc Papa John’s Pizzas. Đó là giao dịch mua đầu tiên được thực hiện bằng cách sử dụng Bitcoin.

Vào thời điểm cụ thể đó, 10.000 Bitcoin trị giá khoảng 41 đô la.

Bây giờ, 10.000 Bitcoin này trị giá hơn 64 triệu đô la.

4. FBI đang sở hữu một trong những ví Bitcoin lớn nhất

Một vài năm trước, FBI đã đóng cửa Silk Road, một trang web chợ đen lớn, nơi Bitcoin thường được sử dụng để thực hiện các giao dịch mua khác nhau. FBI đã mua lại tất cả Bitcoin đang lưu hành trên trang web, chiếm khoảng 1,5% tổng số Bitcoin trên thế giới.

Nghe có vẻ không phải là một số tiền quá lớn nhưng nhìn vào bức tranh toàn cảnh, 1,5% là một số tiền đáng kể để một thực thể sở hữu.

5. Nếu bạn mất khóa cá nhân (ví Bitcoin), bạn sẽ mất Bitcoin

Bạn lưu trữ Bitcoin của mình trong một ví kỹ thuật số. Bạn có thể đăng nhập và kiểm tra số dư của mình. Tuy nhiên, có một điều là bạn phải rất cẩn thận khi lưu trữ mật khẩu và khóa của mình, đó là những thứ cho phép bạn truy cập vào ví Bitcoin kỹ thuật số của mình. Nếu bạn mất quyền truy cập này, bạn sẽ mất quyền truy cập vào ví Bitcoin của mình và số tiền bạn có bên trong.

Người ta cho rằng khoảng 20% ​​toàn bộ nguồn cung Bitcoin là ‘mất đi’, chủ yếu do thất lạc hoặc đánh cắp chìa khóa hoặc máy tính xách tay hoặc máy tính đã bị loại bỏ.

6. Không thể hoàn nguyên các giao dịch

giao dịch bitcoin

Các hình thức thanh toán thông thường hơn, chẳng hạn như chuyển khoản ngân hàng, có thể được theo dõi và đảo ngược nếu cần. Đây không phải là trường hợp của Bitcoin. Sau khi tiền đã được gửi đi, bạn không thể lấy lại được. Do đó, điều quan trọng là bạn kiểm tra kỹ địa chỉ mà bạn đang gửi tiền đến.

7. Mạnh hơn siêu máy tính

Theo một số chuyên gia, mạng Bitcoin có sức mạnh tính toán trên 2.046.364 Pflop / s. Để bạn biết rõ đó là bao nhiêu, sức mạnh tính toán của 500 siêu máy tính sẽ cung cấp cho bạn khoảng 274 Pflop / s.

8. Bitcoin đã được gửi vào không gian

Vào năm 2016, tiền điện tử đã trở thành loại tiền điện tử đầu tiên đưa nó ra khỏi bầu khí quyển của Trái đất và vào không gian. Nhà cung cấp đám mây Genesis Mining đã gắn ví giấy Bitcoin và mô hình 3D của Bitcoin vào khí cầu thời tiết, sử dụng GoPro để theo dõi tiến trình của nó. Giao dịch thành công được thực hiện ở độ cao 20 và 34 km.

9. Một đơn vị Bitcoin được gọi là ‘byte Satoshi’

Cũng giống như đô la có thể được chia thành xu và bảng thành pence, Bitcoin cũng có mệnh giá của riêng chúng, nhưng chúng nhỏ hơn nhiều. Được đặt tên theo nhà phát minh bí ẩn của tiền điện tử, 1 byte Satoshi trị giá 0,00000001 Bitcoin, một số tiền nhỏ!

10. Giao dịch bitcoin hầu như không mất phí

chi phí giao dịch bitcoin

PayPal và các ngân hàng yêu cầu khách hàng của họ thanh toán phí giao dịch và các loại phí dịch vụ khác. Tin tốt là các giao dịch Bitcoin có thể được thực hiện miễn phí vì không có người trung gian! Đúng, một số sàn giao dịch tính một khoản phí nhỏ, nhưng điều này chỉ đơn giản là để trả cho những người ‘khai thác’ Bitcoin và phát hành nó vào hệ thống.

11. Chi tiết người gửi / người nhận bị ẩn

Địa chỉ bitcoin là một chuỗi dài bao gồm 34 ký tự chữ và số. Chỉ bằng cách sử dụng địa chỉ này, không thể biết ai là người nhận. Đó là một trong những lý do chính tại sao Bitcoin là một phương thức ưa thích để thực hiện các giao dịch bất hợp pháp. Hầu hết các chương trình ví cũng chỉ định cho mỗi người dùng một ID danh mục đầu tư, được sử dụng làm tên người dùng, để bảo vệ hơn nữa quyền riêng tư của người gửi / người nhận.

12. Bạn không thể cấm Bitcoin

Không có luật nào quy định rằng việc nắm giữ hoặc giao dịch Bitcoin là bất hợp pháp. Nhiều chính phủ đã cố gắng làm như vậy và không thành công.

Bolivia, Việt Nam, Bangladesh và Thái Lan, trong số những người khác, đã cố gắng ngăn chặn giao dịch tiền điện tử, với lý do là các mối đe dọa đối với hệ thống tài chính của họ. Tuy nhiên, do bản chất của hệ thống, hầu như không thể cấm hoàn toàn. Nó phải được điều chỉnh thay thế.

Vì vậy, trong khi giao dịch và khai thác Bitcoin là bất hợp pháp ở một số quốc gia, nó vẫn xảy ra ở hầu hết mọi nơi trên thế giới.

13. Bitcoin rất dễ bay hơi

Bitcoin rất dễ bay hơi. Đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới chắc chắn đã tạo ra lợi nhuận lớn cho một số nhà đầu tư. Tuy nhiên, Bitcoin có bản chất rất dễ bay hơi làm suy giảm khả năng hoạt động như một loại tiền tệ thích hợp. Các dự đoán cũng đã được đưa ra rằng Bitcoin có thể giảm trong tương lai nếu nó đi theo con đường hiện tại.

Phân tích thị trường đã chỉ ra nhiều yếu tố có thể giải thích tại sao bitcoin lại biến động mạnh như vậy. Chúng bao gồm các sự kiện tin tức, quy mô thị trường, bất bình đẳng về tài sản, quy định, tính thanh khoản thấp và hơn thế nữa.

14. Bạn có thể sử dụng Bitcoin để mua đồ!

bitcoin được chấp nhận

Bitcoin và các loại tiền điện tử khác thường được sử dụng trên thị trường chợ đen do tính ẩn danh của chúng. Tuy nhiên, lưu ý rằng nó không chỉ được sử dụng trên thị trường chợ đen. Dell, Microsoft, Expedia, Overstock.com và nhiều công ty lớn khác chấp nhận Bitcoin như một khoản thanh toán hợp pháp. Một số chuỗi đường phố cao khác hiện chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin, bao gồm Subway và KFC (ở Canada), trong khi Bitcoin ngày càng trở nên phổ biến ở các quốc gia thế giới thứ ba đối với những người không có tiếp cận các ngân hàng truyền thống.

Theo thời gian, ngày càng nhiều nơi có khả năng sẽ cho phép sử dụng Bitcoin và thậm chí sẽ cung cấp thanh toán bằng Bitcoin.

Trong khi nhiều người bị thu hút bởi giao dịch tiền điện tử như một cách kiếm tiền nhanh, nó đã bắt đầu nhận được sự công nhận chính thống như một cách để thanh toán cho các sản phẩm và dịch vụ.

15. Bitcoin tạo ra rất nhiều năng lượng

Khai thác bitcoin là một ngành kinh doanh lớn và nó đòi hỏi một lượng lớn sức mạnh xử lý của máy tính. Nhiều ước tính khác nhau về lượng CO2 nó sử dụng tương đương với khoảng một triệu chuyến bay xuyên Đại Tây Dương, hoặc tương đương với sản lượng năng lượng của Cộng hòa Ireland, New Zealand, Hungary hoặc Peru.

Về cơ bản, nếu những người khai thác Bitcoin là một quốc gia, thì họ sẽ đứng thứ 61 trên thế giới về mức tiêu thụ điện. Người ta đã nói rằng khoảng 2,5 triệu người có thể được cung cấp năng lượng từ việc khai thác Bitcoin và đây là điều mà chúng ta phải xem xét trong tương lai.

Mặc dù Bitcoin chắc chắn đã làm gián đoạn lĩnh vực công nghệ trong những năm gần đây, nhưng quy trình cực kỳ lãng phí của nó cần được cải thiện.

16. Bitcoin được tạo ra thông qua khai thác

khai thác bitcoin

Nói về khai thác và năng lượng, hãy nói về cách Bitcoin được tạo ra.

Quá trình này được gọi là khai thác và công nghệ cốt lõi đằng sau nó được gọi là công nghệ Blockchain. Nó phụ thuộc vào mạng lưới các nút, đảm bảo tính toàn vẹn của lịch sử giao dịch bằng cách đạt được sự đồng thuận.

Một phần của quy trình được gọi là xác thực.

Khi giao dịch đã được xác thực, các nút cần phải chạy đua, sử dụng thử / lỗi để giải một câu đố toán học có độ khó cao, đòi hỏi tài nguyên máy tính lớn.

Máy tính đầu tiên trong mạng giải được phương trình sẽ được thưởng Bitcoin. Quá trình này được gọi là “khai thác Bitcoin” và giao thức được gọi là Proof of Work (PoW).

Quá trình khai thác bitcoin phục vụ hai mục đích:

  1. Nó cho phép tạo ra Bitcoin mới
  2. Tạo điều kiện thuận lợi cho việc xử lý các giao dịch trong mạng

Khai thác Bitcoin đòi hỏi nhiều năng lượng, phần cứng và băng thông. Do đó, nếu bạn định làm điều này tại nhà, chi phí điện có thể sẽ lớn hơn giá trị Bitcoin mà bạn sẽ khai thác, vì vậy hãy ghi nhớ điều đó.

17. Bạn phải hạch toán Bitcoin trên các khoản thuế của mình

Các quy định đối với Bitcoin trên thực tế vẫn đang được thực hiện, tuy nhiên, chính phủ Hoa Kỳ đã tuyên bố rằng Bitcoin – cũng như các loại tiền điện tử khác – trên thực tế là tài sản vốn, giống như trái phiếu và cổ phiếu. Hãy nhớ rằng nếu bạn không tính số Bitcoin mà bạn đang sở hữu, bạn có thể bị mắc vào tội trốn thuế.

Đảm bảo rằng bạn kiểm tra kỹ luật pháp ở quốc gia của mình và tuân thủ chúng một cách chính xác.

18. Sự cố tràn giá trị

Chúng tôi đã đề cập rằng Bitcoin có giới hạn lưu hành là 21 triệu. Tuy nhiên, một điều kỳ lạ đã xảy ra vào tháng 8 năm 2010, được gọi là “sự cố tràn giá trị”. Một lỗ hổng trong mã cho phép ai đó thực hiện giao dịch, dẫn đến việc tạo ra hơn 180 triệu bitcoin.

Lỗi đã được xử lý ngay lập tức và chúng tôi đã nhận lại giới hạn 21 triệu Bitcoin.

19. Bitcoin không phải là nỗ lực đầu tiên trong việc tạo ra một loại tiền kỹ thuật số P2P.

tiền kỹ thuật số

Nhiều người nghĩ rằng Bitcoin là nỗ lực đầu tiên trong việc tạo ra một loại tiền kỹ thuật số, Chà, không hẳn như vậy.

Wei Dai’s B-Money, Nick Szabo’s Bit Gold, Adam Back’s Hashcash và David Chaum’s DigiCash là tiền thân của Bitcoin. Thật không may, mỗi loại tiền tệ đó không đạt được sức hút vì các hệ thống tập trung được đề xuất của chúng.

20. Không phải là người duy nhất cần đề phòng

Bitcoin không phải là tiền tệ mạng duy nhất, mặc dù nó vẫn là đồng tiền có giá trị cao nhất. Bitcoin gần như nhận được tất cả các phương tiện truyền thông nhưng ngày nay có rất nhiều loại tiền điện tử để lựa chọn nếu bạn quan tâm đến việc đầu tư và giao dịch.

Hiện tại, có tổng cộng hơn 2.500 loại tiền điện tử.

Ví dụ, Ethereum là một loại tiền điện tử phổ biến khác được tài trợ thông qua hình thức huy động vốn từ cộng đồng và đã hoạt động trở lại vào năm 2014.

Tuy nhiên, có sự khác biệt. Ethereum tồn tại trong mạng riêng của nó và được sử dụng nhiều hơn cho cờ bạc, đầu tư, dApps (ứng dụng phi tập trung) và các hợp đồng thông minh hơn là cho các giao dịch mua hàng ngày.

Lời kết:

Tóm lại, Bitcoin chắc chắn nên được coi là một trong những đột phá công nghệ lớn nhất của thế kỷ 21.

Mọi người đã nghe nói về nó, tham gia thảo luận về nó hoặc quan tâm đến việc trở thành một phần của cộng đồng Bitcoin. Đó là lý do tại sao chúng tôi, tại Trading Education, nghĩ rằng mọi người đều biết và quen với Sự thật về bitcoin trên trang tính của chúng tôi.

Với sự trỗi dậy của Bitcoin, bối cảnh tài chính của thế giới chắc chắn đã thay đổi rất nhiều và cùng với nó là các mô hình tài chính truyền thống và cách mọi người nghĩ về tiền.

20 sự thật chúng tôi liệt kê trên Tờ thông tin về bitcoin mới chỉ là sự khởi đầu. Thế giới của Bitcoin rất phức tạp và đối với đa số mọi người, nó sẽ hơi khó hiểu. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng những sự thật khó tin về Bitcoin bằng cách nào đó sẽ làm rõ một số khía cạnh quan trọng và thú vị của Bitcoin đối với nhiều người trong số các bạn.

Không ai biết tiền điện tử sẽ đưa chúng ta đến đâu…

Nếu bạn thích đọc bài viết này từ Giáo dục giao dịch, làm ơn hãy like và chia sẻ nó với bất kỳ ai khác mà bạn nghĩ nó cũng có thể quan tâm.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Adblock
detector