Giao dịch tiền điện tử khác với giao dịch chứng khoán như thế nào?

Giao dịch tiền điện tử là một khái niệm đầu tư tương đối mới và dễ hiểu nó dựa trên cách nó so sánh với các hình thức đầu tư cũ hơn như giao dịch chứng khoán.

Bằng cách hiểu những điểm tương đồng và khác biệt giữa cả hai, chúng ta có thể giao dịch hiệu quả hơn.

Cả giao dịch tiền điện tử và giao dịch chứng khoán đều phụ thuộc phần lớn vào nhu cầu và ý tưởng đằng sau chúng đóng một phần lớn vào mức độ phổ biến của chúng đối với các nhà đầu tư.

Giao dịch tiền điện tử có thể được so sánh chặt chẽ với cổ phiếu penny hoặc cổ phiếu AIM chủ yếu là do có nhiều biến động và đầu cơ.

Giao dịch tiền điện tử có nhiều biến động hơn

giao dịch tiền điện tử có nhiều biến động hơn, người đàn ông trên một hòn đảo

Một số có thể coi sự biến động là tiêu cực, tuy nhiên, nó cũng có thể được coi là một trong những lý do chính mà các nhà giao dịch quan tâm.

Biến động lớn trên thị trường có thể có nghĩa là cơ hội để tham gia và thoát khỏi thị trường.

Một số nhà giao dịch, đặc biệt là những nhà giao dịch tập trung vào giao dịch ngắn hạn, có thể ra vào vị trí của họ khá nhanh chóng và cuối cùng thu được những khoản lợi nhuận nhỏ mỗi lần.

Về lâu dài, những số tiền nhỏ này có thể mang lại lợi nhuận đáng kể hơn nhiều.

Tuy nhiên, có một số khác biệt lớn giữa hai thị trường. Mặc dù cả hai đều dễ bay hơi, tiền điện tử vẫn không ổn định hơn nhiều so với thị trường chứng khoán.

Điều này là do sự thay đổi lớn trong cung và cầu và các yếu tố bên ngoài khác như áp lực từ các cơ quan quản lý.

Chỉ cần nhìn vào giá lịch sử của Bitcoin từ năm 2009-2020. Trong suốt 10 năm, Bitcoin đã tăng từ mức thấp nhất là $ 0,00 lên mức cao nhất là $ 19.343,04.

Thị trường tiền điện tử cũng được các nhà đầu tư coi là dễ thao túng hơn so với thị trường chứng khoán, điều này dẫn chúng ta đến điểm tiếp theo….

Xem thêm: 7 Lý Do Tại Sao Đầu Tư Không Phải Ý Tưởng Tốt

Giao dịch nội gián trên steroid

Có, giao dịch nội gián tồn tại ở cả cổ phiếu và tiền điện tử.

Giao dịch nội gián hoặc giao dịch nội gián là nơi mọi người giao dịch cổ phiếu bằng cách sử dụng thông tin bí mật để có lợi cho họ và hoàn toàn bất hợp pháp.

Tuy nhiên, vì tiền điện tử không được quản lý đúng cách hoặc hoàn toàn, giao dịch nội gián có thể diễn ra trên quy mô lớn hơn nhiều vì không có ai ngăn cản nó.

Đối với cổ phiếu, có các luật và quy định phù hợp và mặc dù không phải lúc nào chúng cũng hoạt động hiệu quả như mong muốn, nhưng chúng lại đóng vai trò như một biện pháp ngăn chặn hành vi đó.

Điều này cũng có nghĩa là tiền điện tử dễ bị tổn thương hơn bởi các kế hoạch bơm và bán phá giá.

Đề án bơm và đổ là nơi mọi người cố gắng tăng giá cổ phiếu hoặc tiền điện tử thông qua các khuyến nghị dựa trên các tuyên bố sai lệch, gây hiểu lầm hoặc phóng đại quá mức.

Thủ phạm của kế hoạch này, những người đã có vị trí vững chắc trong cổ phiếu của công ty, bán các vị trí của họ sau khi cường điệu hóa đã dẫn đến giá cổ phiếu cao hơn.

Việc làm này là bất hợp pháp và có thể bị phạt nặng.

Để làm cho mọi thứ tồi tệ hơn, thông tin hiếm khi được thu thập về những người như vậy và vì vậy việc theo dõi họ và trừng phạt họ trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Quy định cần phải bắt kịp với tiền điện tử. Điều này có thể mất vài năm để xảy ra.

Giá trị của tiền điện tử vẫn chưa được xác định

giá trị của tiền điện tử, bậc thang lên bầu trời

Khi bạn mua cổ phiếu, bạn đang mua vào một công ty và giá trị mà bạn đang mua được hình thành dựa trên giá trị của công ty và các dịch vụ mà họ cung cấp.

Cổ phiếu được giao dịch công khai và có sự hỗ trợ giữ tài sản và tạo ra doanh thu. Mặt khác, tiền điện tử có giá trị được tạo ra từ những lời hứa về những gì họ hy vọng đạt được và ý tưởng rằng một ngày nào đó chúng có thể được công chúng chấp nhận.

Nhiều nhà phê bình, chẳng hạn như Donald Trump, nói rằng giá trị của tiền điện tử dựa trên “không khí mỏng”.

Tiền điện tử cũng có thể tăng giá trị vì những lý do có thể khá bất thường. Ví dụ: Dogecoin được phát minh như một trò đùa bắt nguồn từ meme phổ biến cùng tên.

Điều đó nói rằng, Ethereum và các loại tiền điện tử tương tự tập trung vào dApp và hợp đồng thông minh có thể có nhiều giá trị hơn vì dễ dàng thấy cách chúng có thể được đưa vào sử dụng.

Sự ra đời của một loại tiền điện tử mới cũng có thể nhanh chóng làm sụp đổ thị trường khác trong vài phút bất chấp sự khác biệt về ý tưởng của nó. Những tác động mạnh mẽ như vậy không thường được chứng kiến ​​trên thị trường chứng khoán.

Kể từ năm 2014, Sở Thuế vụ Hoa Kỳ (IRS) đã ban hành rằng tiền điện tử nên được xem như tài sản mua lại khiến chúng phải chịu thuế.

Tuy nhiên, điều khoản ẩn danh trong hoạt động của tiền điện tử khiến điều này trở thành một quy tắc khó tuân theo. Tất nhiên, nói rằng nó là, tất nhiên, luôn luôn được khuyên để nộp thuế trước khi bạn bị bắt!

Khi bạn thanh toán hàng hóa bằng tiền điện tử, thuế sẽ được áp dụng. Cũng giống như thuế chứng khoán sẽ phải chịu đối với lãi vốn.

Mọi người cũng đọc: 7 sai lầm tồi tệ nhất bạn có thể mắc phải khi đầu tư

Giao dịch tiền điện tử giống như giao dịch ngoại hối

giao dịch tiền điện tử, nền tảng giao dịch

Nó giống nhau theo nghĩa là tiền điện tử thường có thể được giao dịch với một loại tiền tệ hoặc tiền điện tử khác.

Bạn cũng có thể áp dụng đòn bẩy cho các giao dịch của mình, đây là nơi bạn vay một cách hiệu quả từ nhà môi giới của mình để chiếm vị trí lớn hơn.

Hãy nhớ rằng bạn cần phải trả lại cho người môi giới số tiền đã vay, ngay cả khi giao dịch của bạn không thành công và do đó, việc sử dụng đòn bẩy có thể rất rủi ro.

Một điểm tương đồng khác là tiền điện tử yêu cầu ít tiền khởi động hơn so với giao dịch cổ phiếu.

Tiền điện tử và ngoại hối được chia thành các mệnh giá nhỏ hơn nhiều so với cổ phiếu, điều này làm cho chúng rẻ hơn nhiều để giao dịch và cho phép kiểm soát nhiều hơn số lượng mà bạn muốn giao dịch.

Thương mại Giáo dục cung cấp một khóa học miễn phí về ngoại hối thương mại! Nhấp chuột đây để tìm hiểu thêm!

khả dụng

Cổ phiếu bị giới hạn thời gian giao dịch tùy thuộc vào nơi đặt trụ sở của công ty. Ví dụ: nếu bạn muốn giao dịch cổ phiếu của Mỹ, bạn chỉ có thể giao dịch khi Sở giao dịch chứng khoán New York mở cửa.

Tiền điện tử, có bản chất là phi tập trung, không có vấn đề này và có thể được giao dịch vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, bảy ngày một tuần, cho dù bạn ở đâu.

Tuy nhiên, với cổ phiếu, bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn so với tiền điện tử. Một số nhà môi giới tốt nhất cung cấp hàng nghìn cổ phiếu để giao dịch.

Mặc dù cũng có hàng nghìn loại tiền điện tử để giao dịch, nhưng phần lớn không đáng tin cậy như các cổ phiếu.

Cổ phiếu và tiền điện tử có thể được giao dịch dưới dạng CFD

giao dịch cổ phiếu và tiền điện tử

Có rất nhiều tùy chọn để giao dịch tiền điện tử trên mạng với việc trao đổi tiền điện tử đang rất phổ biến.

Tuy nhiên, các sàn giao dịch tiền điện tử rất rủi ro khi giao dịch vì chúng dễ bị hack.

Có lẽ một trong những trường hợp nổi tiếng nhất là khi Mt. Gox đã bị tấn công và mất khoảng 850.000 Bitcoin, chiếm khoảng 6% lượng tiền lưu hành vào thời điểm đó.

Không ai trong số các nạn nhân của cuộc tấn công này thấy bất kỳ Bitcoin nào của họ được trả lại và Mt. Gox đã nộp đơn phá sản ngay sau đó.

Điều làm cho nó tồi tệ hơn là do cách thức hoạt động của blockchain, bạn không thể chỉ trả lại tiền điện tử bị đánh cắp của ai đó.

Trong trường hợp của Ethereum, sau khi một lượng lớn gian lận đã diễn ra Vitalik Buterin và nhóm của anh ấy đã quyết định hard fork chuỗi khối Ethereum để quay ngược đồng hồ một cách hiệu quả và trả lại những gì đã bị đánh cắp.

Sự kiện này đã dẫn đến việc tạo ra Ethereum Classic sử dụng blockchain cũ hơn nơi vụ hack vẫn diễn ra.

CFD là một cách an toàn hơn nhiều để giao dịch tiền điện tử vì bạn không bao giờ sở hữu tài sản cơ bản.

Thay vào đó, bạn sở hữu một hợp đồng với nhà môi giới để mua và bán công cụ thị trường ở một mức giá nhất định, loại bỏ nguy cơ chúng bị đánh cắp.

Ngoài ra, với giao dịch CFD, nếu sự kiện như vậy xảy ra, nhà môi giới của bạn cũng sẽ bảo hiểm cho bạn các khoản lỗ và bồi thường cho bạn.

Phần kết luận

Bất kỳ ai có kế hoạch đầu tư vào tiền điện tử đều phải chịu rủi ro của riêng họ như với bất kỳ khoản đầu tư nào, nói thẳng ra là giống như bất kỳ khoản đầu tư nào khác.

Dưới đây là một số điểm cần xem xét đầu tiên trước khi đầu tư vào cổ phiếu hoặc tiền điện tử:

  1. Tìm kiếm lời khuyên từ những người đã có kinh nghiệm (kinh nghiệm tích cực);
  2. Đầu tư dài hạn thường mang lại kết quả tốt hơn ngắn hạn;
  3. Chỉ đầu tư nếu bạn hiểu đầy đủ về nó (nghiên cứu, nghiên cứu rồi nghiên cứu thêm!);
  4. Chỉ đầu tư thêm tiền (không đầu tư bằng tiền cho các hóa đơn hoặc tiền thuê nhà, đây là một điều không nên);
  5. Đừng bỏ tất cả trứng vào một giỏ (ngay cả khi bạn nghĩ đó là điều chắc chắn, một trong những chìa khóa để đầu tư thành công có thể là đa dạng hóa).

Những điểm chính

  • Giao dịch tiền điện tử dễ bay hơi hơn. Biến động có thể là một điều tốt hoặc một điều xấu. Dù bằng cách nào, nó cũng đại diện cho nhiều cơ hội giao dịch hơn.
  • Cả hai đều có sự xuất hiện của người trong cuộc thương mại. Mặc dù đối với tiền điện tử, nó có khả năng tồi tệ hơn nhiều và hoàn toàn không được quản lý.
  • Tiền điện tử rẻ hơn và có sẵn hơn cho buôn bán. Cổ phiếu chỉ có thể được giao dịch vào những thời điểm nhất định và cần nhiều vốn hơn để bắt đầu giao dịch.
  • Sẽ an toàn hơn khi giao dịch tiền điện tử như một CFD thông qua một nhà môi giới. Bằng cách này, bạn sẽ không gặp rủi ro mất vốn nếu sàn giao dịch tiền điện tử bị hack.

Nếu bạn thích đọc bài viết này từ Thương mại Giáo dục, làm ơn hãy like và chia sẻ nó với bất kỳ ai khác mà bạn nghĩ nó cũng có thể quan tâm.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me