Hướng dẫn cho người mới bắt đầu để giao dịch tiền điện tử

Hướng dẫn cho người mới bắt đầu để giao dịch tiền điện tử

Contents

Mọi thứ bạn cần biết để bắt đầu giao dịch tiền điện tử

Bạn là người mới bắt đầu hoàn chỉnh và bạn đang hỏi Internet huy hoàng; “Tiền điện tử là cái quái gì” và “cái quái gì mà tôi giao dịch tiền điện tử?”

Chà, bạn đã đến đúng nơi.

Giáo dục giao dịch là các chuyên gia về tiền điện tử và giao dịch và biết chính xác cách giải thích giao dịch tiền điện tử theo cách mà bất kỳ người mới nào cũng có thể hiểu được.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu tìm hiểu về tiền điện tử là gì, nó đang thay đổi thế giới như thế nào và cách giao dịch tiền điện tử cho người mới bắt đầu.

Ngồi yên và sẵn sàng học!

Hướng dẫn cho người mới bắt đầu để giao dịch tiền điện tử

Tiền điện tử được xác định

Điều đầu tiên mà bất kỳ hướng dẫn giao dịch tiền điện tử cho người mới bắt đầu nào cũng nên giải thích là tiền điện tử có nghĩa là gì.

Từ tiền điện tử là sự kết hợp của hai từ – ‘crypto’, viết tắt của ‘cryptography’ và ‘currency’.

Phần mật mã là vì tiền điện tử được mã hóa bảo vệ nó khỏi bị tấn công, đánh cắp hoặc thao túng.

Các ngân hàng, chính phủ và tổ chức khác nhau đều đặt tên cho tiền điện tử theo những cách khác nhau, chẳng hạn như tiền kỹ thuật số, tiền mạng và tiền ảo.

Những cái tên này phần lớn dựa trên cách hoạt động của tiền điện tử trên mạng và không tồn tại thực tế theo nghĩa mà tiền tệ fiat (tiền do chính phủ phát hành).

Các thuật ngữ khác mà mọi người sử dụng để chỉ tiền điện tử bao gồm ‘tiền điện tử’, ‘mã thông báo’ và ‘đồng xu’.

Bạn có thể tìm thấy danh sách các thuật ngữ khác liên quan đến tiền điện tử đây.

Tiền điện tử bắt đầu như thế nào?

bắt đầu tiền điện tử, hướng dẫn cho người mới bắt đầu

Tiền điện tử đầu tiên từng tồn tại là Bitcoin vào năm 2009, khoảng thời gian của cuộc suy thoái lớn cuối cùng.

Bitcoin được tạo ra bởi một nhân vật (hoặc số liệu) bí ẩn tự gọi mình là Satoshi Nakamoto.

Cho đến ngày nay, không ai biết họ là ai, biến mất vào một thời điểm nào đó vào tháng 12 năm 2010, Nakamoto chưa bao giờ nói về mình.

Người ta cho rằng Nakamoto có một số nền tảng trong phong trào cypherpunk, một cộng đồng trực tuyến tin vào việc sử dụng mật mã để kích động thay đổi chính trị.

Nhiều người đã tự xưng là Satoshi Nakamoto hoặc đã bị người khác từ chối, nhưng vẫn không có bằng chứng cụ thể cho bất kỳ tuyên bố nào trong số này.

Kể từ khi Bitcoin ra đời hơn 2.000 loại tiền điện tử khác nhau đã được tạo ra. Một số là bản sao của Bitcoin với các tính năng được bổ sung hoặc thay đổi.

Các loại tiền điện tử khác không phải là Bitcoin, được gọi là ‘altcoin. Có khả năng cao là hầu hết các loại tiền điện tử khác này sẽ không thành công.

Một trong những altcoin đầu tiên là Litecoin ra đời vào năm 2011.

Nhiều altcoin đầu tiên được tạo ra bằng cách thực hiện cái gọi là ‘hard fork’. Về cơ bản, đây là nơi một blockchain mới được tạo ra, chia khối ban đầu thành hai.

Việc tạo ra Bitcoin Cash từ chuỗi khối Bitcoin là một trong những hard fork nổi tiếng nhất.

Một số nhận xét rằng một sự kiện kịch tính như vậy có thể ảnh hưởng đến tính bảo mật của một blockchain, mặc dù nó thường được thực hiện với nỗ lực cải thiện khả năng mở rộng và tốc độ.

Ngoài ra còn có một hiện tượng được gọi là nĩa mềm, là một bản cập nhật tương thích ngược với blockchain.

Tại sao tiền điện tử được phát minh ở đâu?

Một điều quan trọng để tìm hiểu về tiền điện tử là triết lý đằng sau nó.

Tiền điện tử phần lớn được tạo ra để trở thành một giải pháp thay thế không chỉ cho tiền tệ mà còn cho hệ thống ngân hàng mà chúng tôi có.

Họ nhằm mục đích loại bỏ những người trung gian, các bên thứ ba thu lợi từ việc tạo thuận lợi cho giao dịch.

Rất nhiều người mới bắt đầu không nhận ra rằng việc các ngân hàng tạo điều kiện cho các giao dịch này phức tạp như thế nào.

Giả sử bạn muốn trả tiền cho một người bạn mà bạn nợ bằng chuyển khoản ngân hàng. Để làm cho nó phức tạp hơn, bạn của bạn có tài khoản ở một ngân hàng khác với bạn.

Tiền của bạn không chuyển trực tiếp đến bạn của bạn.

Đầu tiên, nó được chuyển từ tài khoản của bạn đến ngân hàng của bạn. Sau đó, nó sẽ đi vào tài khoản ngân hàng của họ thuộc về ngân hàng của bạn bè bạn và cuối cùng, nó được gửi đến tài khoản của bạn bè bạn.

Chuyển khoản quốc tế có thể khiến mọi thứ trở nên phức tạp hơn và thậm chí có thể liên quan đến nhiều ngân hàng hơn.

Đây là lý do tại sao chuyển khoản ngân hàng có thể mất nhiều thời gian.

Tiền điện tử nhằm mục đích loại bỏ vấn đề này bằng cách trực tiếp và cắt bỏ tất cả những người trung gian. Bằng cách sử dụng tiền điện tử, một giao dịch có thể đi thẳng từ bạn đến bạn của bạn.

Tiền điện tử, trong hầu hết các trường hợp, không có cơ quan trung ương như ngân hàng trung ương. Thường không có ai đó kiểm soát cách sử dụng tiền điện tử hoặc các đồng tiền mới được tạo ra.

Nhiều loại tiền điện tử được tạo ra bởi các nhà phát triển thông qua một quỹ hoặc công ty phi lợi nhuận. Họ có thể phát hành hoặc trong một số trường hợp phá hủy tiền điện tử.

Lý do tiền điện tử có thể bị phá hủy là để điều chỉnh giá. Điều này thường được gọi là ‘đốt mã thông báo’.

Cách thức hoạt động của tiền điện tử?

blockchain, tiền điện tử

Hầu hết tất cả các loại tiền điện tử đều sử dụng cái được gọi là ‘blockchain’.

Blockchain là một khái niệm khác được tạo ra bởi Nakamoto và theo một số nghĩa đang vượt quá tiền điện tử trong việc áp dụng hàng loạt. Tất cả những người mới bắt đầu nên biết những điều cơ bản về blockchain.

Nó có thể được sử dụng bởi một loạt các ngành từ hậu cần đến tài chính và luật pháp đến hồ sơ bệnh viện. Và đó chỉ là phần nổi của tảng băng trôi.

Blockchain khá đơn giản để hiểu. Tóm lại, thông tin được đưa vào một khối và được mã hóa.

Thông tin này trong khối sau đó cần được ai đó giải mã và chỉ khi đó khối mới kết nối nó với một chuỗi các khối khác.

Trong trường hợp tiền điện tử, “thông tin” này sẽ là các giao dịch.

Hầu hết các loại tiền điện tử sử dụng công nghệ blockchain cũng có sổ cái phân phối công khai là nơi lưu trữ tất cả các giao dịch và bất kỳ ai cũng có thể xem được.

Nhưng không phải tất cả các loại tiền điện tử đều hoạt động theo cùng một cách. Một trong những khác biệt lớn nhất là giữa bằng chứng công việc (PoW) hoặc là bằng chứng cổ phần (PoS).

Bằng chứng công việc và bằng chứng cổ phần là gì?

Bằng chứng công việc và bằng chứng cổ phần là hai thuật toán chính được sử dụng để xác thực các giao dịch trên một chuỗi khối.

Chúng tôi sẽ tóm tắt chúng một cách ngắn gọn trong bài viết này, nhưng bạn có thể tìm hiểu thêm về chúng đây nơi chúng tôi đã đề cập chủ đề một cách rộng rãi.

Bằng chứng làm việc

bằng chứng công việc, khai thác tiền điện tử

Bằng chứng công việc là thuật toán đầu tiên được sử dụng cho tiền điện tử và hoạt động trên chuỗi khối Bitcoin. Bằng chứng công việc thường được coi là thuật toán an toàn nhất.

Thành phần quan trọng nhất của bằng chứng công việc là các khối cần phải được ‘khai thác’.

Khai thác mỏ

Khai thác mỏ là quá trình xác nhận các khối bằng cách hoàn thành các phương trình toán học phức tạp.

Chỉ cần đặt, máy tính đầu tiên (nút), có thể hoàn thành nó sẽ nhận được phần thưởng, thường ở dạng tiền xu mới được đúc cho công việc của họ.

Trên hết, thợ đào nhận được một khoản phí từ việc xác thực các giao dịch cũng.

Các giao dịch viên có thể tăng phí của họ để tăng khả năng các thợ đào xác thực giao dịch của họ.

Tuy nhiên, việc khai thác có vấn đề. Chính là lượng năng lượng mà nó sử dụng để xác nhận các khối.

Một số người tin rằng khai thác Bitcoin sử dụng lượng điện năng tương đương với quốc gia Columbia, có dân số 50 triệu người.

Điều này không chỉ làm cho việc khai thác rất tốn kém mà còn rất nguy hại đến môi trường.

Một vấn đề khác với khai thác là mặc dù nó được thiết kế để phi tập trung, nhưng nó đã trở nên rất tập trung với các nhóm khai thác kiểm soát hầu hết sức mạnh và ảnh hưởng trên blockchain.

Một số người cho rằng Bitcoin rất tập trung và được kiểm soát phần lớn bởi bốn nhóm khai thác chủ yếu có trụ sở tại Trung Quốc.

Một số loại tiền điện tử có nguồn cung tiền tối đa có thể được tạo ra. Ví dụ, Bitcoin có nguồn cung tối đa là 21 triệu đồng tiền.

Khi Bitcoin tiến gần hơn đến điểm đó, độ khó khai thác tăng lên, có nghĩa là ngày càng khó khai thác các khối và phần thưởng giảm về kích thước.

Khi đạt đến điểm này, sẽ không có phần thưởng khối cho các khối xác thực. Các thợ đào sẽ chỉ thu phí cho việc xác thực các giao dịch.

Một số nhà phê bình tin rằng điều này có thể dẫn đến sự kết thúc của Bitcoin và các loại tiền điện tử khác có những hạn chế giống như các thợ đào sẽ chuyển sang tiền điện tử với phần thưởng lớn hơn.

Bằng chứng cổ phần

bằng chứng về cổ phần, hướng dẫn cho người mới bắt đầu về tiền điện tử

Bằng chứng cổ phần xuất hiện sau bằng chứng công việc và là thuật toán tiền điện tử được sử dụng nhiều thứ hai.

Điều cơ bản phân biệt bằng chứng cổ phần với bằng chứng công việc là nó không sử dụng khai thác.

Thay vào đó, bằng chứng về cổ phần là dựa trên số tiền mà người xác thực có. Ví dụ: bạn càng có nhiều tiền điện tử thì cổ phần của bạn trong mạng càng lớn, bạn càng có thể xác thực.

Bằng chứng cổ phần thường được coi là hiệu quả hơn bằng chứng công việc.

Các thuật toán khác

Bằng chứng công việc và bằng chứng cổ phần không phải là thuật toán duy nhất được sử dụng trong tiền điện tử.

Theo thời gian, các nhà phát triển đã quá nhận thức được những hạn chế của cả hai và nghĩ ra những cách mới để khắc phục những sai sót của chúng.

Một biến thể thú vị của bằng chứng tiền cược là bằng chứng cổ phần ủy quyền (DPoS) được sử dụng bởi EOS để tập trung một số kiểm soát.

Nhiều thuật toán mới này vẫn đang được phát triển và đang ở giai đoạn đầu. Cho đến khi chúng phát huy hết công suất, chúng ta sẽ không biết chúng hiệu quả như thế nào.

Một số loại tiền điện tử thậm chí không sử dụng công nghệ blockchain.

Các loại tiền điện tử khác nhau

các loại tiền điện tử

Không phải tất cả các loại tiền điện tử đều cố gắng làm điều tương tự. Mục tiêu của Bitcoin tương đối đơn giản để hiểu; thay thế tiền tệ fiat.

Nhưng một số loại tiền điện tử đang cố gắng làm những điều phức tạp hơn nhiều.

Ethereum là tiền điện tử đầu tiên mang lại nhiều điều hơn cho trò chơi. Một trong những điều sáng tạo nhất mà họ đưa vào là hợp đồng thông minh.

Hợp đồng thông minh về cơ bản là hợp đồng được viết bằng mã trên blockchain thực thi các chức năng nhất định khi các điều kiện nhất định được đáp ứng.

Kể từ đó, nhiều loại tiền điện tử khác cũng đang cạnh tranh trong không gian này, có tiềm năng thay đổi nhiều ngành công nghiệp.

Cùng với các hợp đồng thông minh, Ethereum cũng mang theo ứng dụng phi tập trung (dApps). Đây là những ứng dụng được phân cấp và sử dụng công nghệ blockchain để hoạt động.

Mã thông báo tiện ích

Đây là những loại tiền điện tử cung cấp thứ gì đó để đổi lại việc sử dụng chúng.

Một ví dụ tuyệt vời về mã thông báo tiện ích là Binance Coin, một loại tiền điện tử cung cấp cho người dùng chiết khấu khi họ thực hiện giao dịch trên sàn giao dịch Binance.

Mã thông báo tiện ích có lẽ là ví dụ trường hợp sử dụng tốt nhất về việc sử dụng tiền điện tử trong thế giới ngày nay.

Thông thường, các loại tiền điện tử như vậy không cung cấp các tính năng nâng cao như hợp đồng thông minh hoặc dApps.

Stablecoin

Stablecoin là một loại tiền điện tử được thiết kế để ổn định nhất có thể nhằm cố gắng giảm thiểu sự biến động thường liên quan đến tiền điện tử.

Sự biến động thường được coi là một trong những lý do chính tại sao mọi người không nên tham gia vào tiền điện tử.

Họ nhìn vào những đỉnh cao và sự sụt giảm khổng lồ của Bitcoin và không xem nó là thứ gì đó an toàn để đầu tư vào.

Tại thời điểm viết bài, một trong những stablecoin nổi tiếng nhất là Tether. Tether được cho là gắn liền với giá trị của đồng đô la Mỹ, với tất cả các mã thông báo có USD hỗ trợ nó.

Tuy nhiên, Tether không phải là tiền điện tử duy nhất gắn liền với USD, một số loại khác cũng vậy.

Tiền bảo mật

Đồng tiền bảo mật là một loại tiền điện tử được thiết kế để càng ẩn danh càng tốt. Nhiều người hoạt động với lựa chọn gửi giao dịch ẩn danh hoặc công khai.

Có một số hoài nghi đối với tiền riêng tư vì nhiều người tin rằng mọi người sẽ chỉ sử dụng những đồng tiền như vậy để thực hiện các giao dịch bất hợp pháp.

Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng. Nhiều người thích ý tưởng về đồng tiền bảo mật vì họ không muốn tất cả các giao dịch của họ được công khai trên một sổ cái phân tán.

Những thông tin đó có thể được sử dụng bởi những người có ý định xấu.

Hơn nữa, người dùng đồng xu quyền riêng tư cũng có thể tranh luận rằng những đồng tiền như vậy gần với việc sử dụng tiền mặt hơn, không nhất thiết phải truy nguyên.

Ba trong số các đồng tiền riêng tư nổi tiếng nhất bao gồm Dash, Zcash và Monero.

Trong ba, Monero có lẽ là an toàn nhất và ẩn danh nhất và không có sổ cái công khai.

Không may, đồng tiền riêng tư có một chút vấn đề về hình ảnh mà họ cần giải quyết trước khi được chính phủ và công chúng chấp nhận.

Các loại tiền điện tử phổ biến nhất

các loại tiền điện tử phổ biến nhất

Dựa theo CoinMarketCap, các loại tiền điện tử được đánh giá cao nhất để giao dịch là:

 1. Bitcoin
 2. Ethereum
 3. Ripple
 4. Bitcoin Cash
 5. Tether
 6. Litecoin
 7. EOS
 8. Binance Coin
 9. Bitcoin SV
 10. Thuộc về sao

Mọi người mới bắt đầu nên biết mười điều hàng đầu này, mặc dù chúng thay đổi rất nhiều.

Bạn có thể xem 100 loại tiền điện tử hàng đầu trên CoinMarketCap đây nơi chúng tôi đã giải thích tất cả chúng trong một câu ngắn gọn.

Mọi người mua tiền điện tử ở đâu?

Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ có được tiền điện tử bằng cách mua nó từ một sàn giao dịch tiền điện tử.

Bạn cũng có thể giao dịch tiền điện tử dưới dạng CFD (Hợp đồng Chênh lệch) thông qua một nhà môi giới.

Đối với nhiều người, giao dịch CFD được ưa thích hơn vì họ không bao giờ sở hữu tài sản cơ bản và cắt bỏ việc phải lưu trữ tiền điện tử, bản thân nó đi kèm với rủi ro.

Mặc dù vậy, bằng cách sử dụng nhà môi giới CFD, bạn sẽ không thể sử dụng tiền điện tử cho bất kỳ loại giao dịch nào. Bạn sẽ chỉ có thể mua và bán.

Vòi tiền điện tử là nơi mọi người có thể nhận tiền điện tử miễn phí. Những thứ này rất phổ biến vào thời kỳ đầu, đặc biệt là đối với Bitcoin.

Chúng được tạo ra để cố gắng thu hút mọi người sử dụng tiền điện tử.

Lưu trữ tiền điện tử của bạn

Một khi bạn có trong tay tiền điện tử, bạn cần tìm một nơi an toàn để cất giữ nó. Cụ thể, của bạn khóa riêng cung cấp cho bạn quyền truy cập vào tiền của bạn.

Cách an toàn nhất để lưu trữ các khóa cá nhân của bạn là ví tiền ảo. Bất cứ điều gì bạn làm, không để tiền điện tử của bạn trong một sàn giao dịch tiền điện tử.

Làm như vậy để lại cho bạn nguy cơ bị tấn công và tiền điện tử của bạn bị đánh cắp. Các sàn giao dịch tiền điện tử nổi tiếng với việc bị tấn công.

Một trong những vụ hack nổi tiếng nhất đã diễn ra là Mt. Gox.

Tại Mt. Gox, trong vài năm, tin tặc có thể đánh cắp một cách chậm rãi và cẩn thận khoảng 850.000 Bitcoin, trị giá gần 8 tỷ đô la ngày nay.

Mt. Gox vẫn chưa thể trả lại tất cả những gì đã mất. Nhiều người đã để tiền điện tử của họ trong sàn giao dịch mà không nhận ra nó không an toàn như thế nào.

Nhiều loại ví ảo khác nhau đã được tạo ra.

Loại ví chính được sử dụng là ví trực tuyến hoặc ví di động (ví nóng), mặc dù một số lựa chọn các giải pháp ví an toàn hơn lưu trữ tiền điện tử ngoại tuyến (lưu trữ lạnh).

Bao gồm các ví phần cứng, là những thiết bị được tạo riêng để lưu trữ các khóa cá nhân của bạn và ví giấy thường chỉ là giấy với các khóa cá nhân của bạn được in trên chúng.

Một cách lý tưởng để giữ tiền điện tử của bạn an toàn là lưu trữ một lượng nhỏ có thể sử dụng trong ví nóng để sử dụng hàng ngày và phần còn lại trong kho lạnh nơi nó không thể được truy cập.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về ví tiền điện tử đây nơi chúng tôi đã viết nhiều về chúng.

ICO

ICO, tiền điện tử

ICO là thứ mà bạn sẽ bắt gặp rất nhiều trong thế giới tiền điện tử. Nó là viết tắt của ‘Cung cấp tiền xu ban đầu’.

Đây là nơi một số đồng tiền của một loại tiền điện tử mới được cung cấp khi bán trước.

Thông thường, các ICO được thực hiện như một hình thức gây quỹ, để có được một dự án tiền điện tử đang hoạt động. Những người quyết định tham gia vào một ICO cần tin rằng dự án sẽ thành công.

Một hình thức ICO khác là IEO. IEO là viết tắt của ‘Cung cấp trao đổi ban đầu’.

Các ICO đã phải đối mặt với rất nhiều áp lực pháp lý trong vài năm qua và ngày nay nhiều ICO chỉ được tổ chức riêng tư cho các nhà đầu tư quy mô lớn.

Trong Trung Quốc, ICO bị cấm hoàn toàn.

Nhiều nhà giao dịch tiền điện tử thích tham gia vào các ICO vì họ biết rằng thông thường sau một lần giá tiền điện tử sẽ tăng giá.

Họ không nhất thiết phải tin vào những gì tiền điện tử đang cố gắng đạt được.

Thực hiện giao dịch bằng tiền điện tử

Để thực hiện giao dịch với người khác bằng tiền điện tử, thông thường bạn cần gửi đến địa chỉ công cộng của họ.

Bất cứ điều gì bạn làm, không chia sẻ địa chỉ riêng tư của bạn vì đây là cách bạn có quyền truy cập vào tiền điện tử của mình.

Một điều quan trọng cần nhớ về việc thực hiện các giao dịch với tiền điện tử là trong hầu hết các trường hợp, giao dịch là không thể thay đổi.

Sau khi tạo xong, chúng không thể hoàn tác được, vì vậy bạn phải lấy địa chỉ công cộng bạn đang gửi để sửa.

Bitcoin và nhiều loại tiền điện tử khác được chia thành Satoshi (được đặt theo tên của Satoshi Nakamoto), trong trường hợp của Bitcoin là tám dấu thập phân.

Điều này có thể cho phép giao dịch vi mô, điều mà trước đây không thể có với các loại tiền tệ fiat truyền thống.

Tiền điện tử hợp pháp như thế nào?

tiền điện tử có hợp pháp không

Tính hợp pháp của tiền điện tử rất khác nhau trên khắp thế giới và người mới bắt đầu nên biết tình trạng pháp lý của họ ở quốc gia mà họ đặt trụ sở.

Ở một số nơi trên thế giới, nó là hoàn toàn bất hợp pháp. Đó là trường hợp ở phần lớn Bắc Phi và một phần Nam Mỹ.

Tuy nhiên, ở hầu hết các quốc gia, quy định về tiền điện tử vẫn chưa bắt kịp với mức độ tiến triển của nó trong thập kỷ.

Nhiều ngân hàng trung ương khuyên rằng giao dịch tiền điện tử là rủi ro và cảnh báo công dân của họ không làm như vậy.

Mối quan tâm của họ cũng thường gắn liền với việc giảm nhẹ rửa tiền và chống tài trợ khủng bố.

Châu Âu và Bắc Mỹ là những lục địa thân thiện với tiền điện tử nhất trên hành tinh. Nói như vậy, không có nghĩa là toàn bộ tình hình có thể thay đổi bất cứ lúc nào.

Ở một số vùng của Thụy Sĩ, các cơ quan chính phủ cho phép mọi người thanh toán các dịch vụ và phí bằng tiền điện tử, đây là một bước tiến lớn.

Tuy nhiên, nhìn chung, tiền điện tử vẫn không phải là hình thức thanh toán được chấp nhận ở nhiều nơi.

Ở châu Á, bức tranh hỗn hợp hơn với tiền điện tử hoạt động trong một khu vực màu xám, không được chấp nhận hoặc bị từ chối.

Người mới bắt đầu có thể xem bài viết của chúng tôi tại đây đề cập đến cách mọi quốc gia trên thế giới điều chỉnh tiền điện tử.

Thuế

Thuế là một vấn đề lớn mà nhiều người mới bắt đầu tiền điện tử cần phải hiểu đúng. Tùy thuộc vào quốc gia bạn sinh sống, chúng có thể khác nhau đáng kể.

Chúng thường phụ thuộc vào cách định nghĩa tiền điện tử. Ở một số quốc gia, chúng là thuế như hàng hóa hoặc các công cụ tài chính khác.

ICO cũng có thể được phân loại theo nhiều cách khác nhau, sau đó có thể ảnh hưởng đến cách chúng bị đánh thuế.

Tiền điện tử và hoạt động bất hợp pháp

Thật không may, có rất nhiều người sử dụng tiền điện tử cho các mục đích bất hợp pháp.

Người ta ước tính rằng có bao nhiêu 25% người dùng Bitcoin theo một cách nào đó có liên quan đến hoạt động tội phạm và có tới 44% giao dịch liên quan đến hoạt động bất hợp pháp.

Người ta thường tin rằng một trong những trường hợp lớn nhất khiến Bitcoin thu hút sự chú ý của công chúng là Con đường Tơ Lụa.

Silk Road là một trang web ẩn trên dark web, nơi mọi người có thể sử dụng phần lớn Bitcoin để mua ma túy bất hợp pháp.

Cuối cùng, Silk Road đã bị hạ bệ và người lãnh đạo được cho là bị bắt, tuy nhiên, nó có tác dụng liên kết vĩnh viễn Bitcoin sẽ là hoạt động bất hợp pháp.

Tiền điện tử cũng đã được sử dụng để giết người cho các dịch vụ cho thuê và thậm chí là khiêu dâm trẻ em.

Mặc dù điều đáng nói là tiền fiat được sử dụng nhiều hơn cho các mục đích như vậy và là ít theo dõi hơn hầu hết các loại tiền điện tử khiến các nhà điều tra tội phạm khó theo dõi hơn.

Những người mới bắt đầu không nên sợ hãi về mặt bất hợp pháp của tiền điện tử vì nó có thể nhỏ hơn nhiều so với mọi người nghĩ.

Tiền điện tử có phải là khoản đầu tư an toàn không?

đầu tư vào tiền điện tử

Chưa bao giờ có vụ hack tiền điện tử. Đây là một huyền thoại.

Điều đã xảy ra trong hầu hết các trường hợp là tiền điện tử của mọi người bị đánh cắp trong một cuộc tấn công vào một sàn giao dịch tiền điện tử, như chúng tôi đã giải thích ở trên.

Phần rủi ro nhất khi đầu tư vào tiền điện tử là chúng rất dễ bay hơi. Tuy nhiên, đồng xu này có hai mặt; không có rủi ro, sẽ không có phần thưởng.

Như chúng tôi sẽ nhắc lại trong bài viết này, nếu không có bất kỳ sự biến động nào thì sẽ không có cơ hội mua giá thấp và bán giá cao hơn.

Tuy nhiên, người mới bắt đầu không nên chỉ tin rằng mua thấp và bán cao là tất cả những gì bạn cần biết về giao dịch.

Điều tạo nên một nhà giao dịch là biết cách mua vào một xu hướng. Mua với giá rẻ là không đủ. Những gì người mới bắt đầu muốn làm là mua với giá thấp và biết chắc rằng giá sẽ tăng.

Lừa đảo tiền điện tử

Thật không may, vẫn còn rất nhiều trò gian lận mà người mới bắt đầu cần phải lưu ý. Như đã đề cập ở trên, tiền điện tử không được quản lý thích hợp ở nhiều nơi trên thế giới.

Ngay cả ở một số quốc gia có nền công nghệ phát triển nhất, quy định về tiền điện tử vẫn đang tụt hậu so với tốc độ mà nó đang tiến triển.

Điều này có nghĩa rằng vẫn còn rất nhiều trò gian lận ngoài kia cần lưu ý, nhiều trong số đó có hình thức ICO. Một số đồng tiền này có biệt danh là ‘scamcoins’.

Những scamcoin này thường vận hành một kế hoạch bơm và bán phá giá.

A sơ đồ bơm và đổ, trong thế giới tiền điện tử, là nơi những người tạo ra đồng tiền sở hữu phần lớn tiền điện tử đang lưu hành và thuyết phục người khác mua những gì có sẵn.

Họ ‘bơm’ giá bằng cách thuyết phục người khác đầu tư.

Khi các nhà đầu tư mua hết những gì còn lại, giá sẽ tăng và những người tạo ra tiền điện tử bán phần lớn của họ để thu lợi nhuận lớn và thường biến mất.

Phần lừa đảo này được gọi là ‘bãi rác’.

Điều gì xảy ra tiếp theo là những người đã đầu tư vào kế hoạch bơm và bán bị bỏ lại với một đồng xu vô dụng đã giảm mạnh về giá trị.

Một trong những trò gian lận lớn nhất từng diễn ra là OneCoin. Đội ngũ đằng sau OneCoin đã có thể lừa đảo thu được hơn 4 tỷ euro.

Họ đã hứa hẹn về việc tạo ra một loại tiền điện tử, nhưng họ đã không bao giờ thực hiện. Cuối cùng, một trong những người sáng lập bị bắt ở Mỹ.

51% tấn công

Có lẽ điều nguy hiểm nhất mà người mới bắt đầu sử dụng tiền điện tử cần phải biết là 51% tấn công.

Một cuộc tấn công 51% là nơi một thực thể kiểm soát 51% sức mạnh xử lý trên một blockchain. Khi có nhiều quyền kiểm soát này, chúng có thể thực hiện nhiều hoạt động độc hại khác nhau.

Một trong những điều được biết đến nhiều nhất sẽ là một chi tiêu gấp đôi. Nói một cách đơn giản, đây là nơi kẻ tấn công có thể tiêu tiền điện tử của họ gấp đôi.

Những kẻ tấn công 51% cũng có khả năng kiểm duyệt các cá nhân khác trên blockchain bằng cách ngăn các giao dịch của họ được xác thực.

Một cuộc tấn công 51% là rất nghiêm trọng và có thể dẫn đến mất niềm tin vào tiền điện tử và cuối cùng là sự sụp đổ của nó.

Tôi có thể kiếm bao nhiêu tiền để giao dịch tiền điện tử?

bạn có thể kiếm được bao nhiêu để giao dịch tiền điện tử

Nếu bạn làm tốt, rất nhiều.

Có rất nhiều nhà giao dịch và nhà đầu tư đã kiếm được vận may của mình bằng cách nhảy vào nhóm tiền điện tử.

Mặc dù tiền điện tử ngày càng được thổi phồng mạnh mẽ nhưng phần lớn là do nó rất dễ bay hơi. Trên thực tế, thị trường tiền điện tử nhỏ hơn thị trường ngoại hối và chứng khoán.

Mà nói, thị trường tiền điện tử có lợi thế hơn thị trường ngoại hối và thị trường chứng khoán ở chỗ chúng luôn mở.

Xa hơn nữa, biến động là những gì các nhà giao dịch muốn bởi vì nó có nghĩa là có nhiều cơ hội hơn để tham gia thị trường với giá thấp và thoát khỏi thị trường với giá cao.

Theo một số nghĩa, giao dịch tiền điện tử khá giống với giao dịch ngoại hối ở chỗ bạn đang giao dịch thứ gì đó có thể được sử dụng làm tiền tệ.

Nhiều chiến lược giao dịch ngoại hối cũng có thể được áp dụng cho tiền điện tử. Tuy nhiên, tiền điện tử cũng chia sẻ một số điểm tương đồng với giao dịch cổ phiếu quá.

Chủ yếu theo nghĩa là chúng giống như các sản phẩm phát triển theo thời gian, tương tự như cách các công ty thay đổi và đưa ra lời hứa.

Tiền điện tử sẽ thành công?

Điều này vẫn còn rất nhiều tranh luận.

Trong khi một số người tin tưởng chắc chắn rằng tiền điện tử sẽ thành công, họ đã phải đối mặt với làn sóng phản đối.

Một số người tin rằng tiền điện tử đang phát triển, những người khác cho rằng chúng chỉ là một món đồ chơi của nhà đầu tư và nó không có nhiều trường hợp sử dụng trong thế giới hiện đại.

Những người khác giao dịch tiền điện tử có thể không tin rằng họ sẽ thành công, nhưng chỉ đơn giản là giao dịch chúng ngay bây giờ vì có rất nhiều tiền để kiếm trong thời gian chờ đợi.

Nhà đầu tư bitcoin, các Cặp song sinh Winklevoss, tin rằng Bitcoin bị định giá thấp hơn cho đến khi nó đạt được mức định giá tương tự như vàng là 7 nghìn tỷ đô la.

Những người phản đối lập luận này tin rằng Bitcoin và có lẽ thế giới tiền điện tử rộng lớn hơn đang ở trong một bong bóng đầu cơ nó có thể bùng phát bất cứ lúc nào.

Bitcoin đã trải qua một vài đỉnh cao kịch tính và giảm giá, tuy nhiên, 10 năm sau, nó vẫn còn.

Tuy nhiên, lập luận rằng có thể có bong bóng tiền điện tử rộng hơn có thể có một số cơ sở. Ngày nay, có hơn 2.000 loại tiền điện tử khác nhau.

Nhiều người đang cố gắng cạnh tranh trong cùng một lĩnh vực: hợp đồng thông minh; dApps; giá cả ổn định; riêng tư; quản trị trên chuỗi; Vân vân.

Một số thậm chí đã so sánh sự bùng nổ tiền điện tử với Tulip Mania diễn ra ở Hà Lan vào những năm 1600 hoặc Đường sắt Mania diễn ra ở Anh vào những năm 1840.

Giao dịch tiền điện tử

giao dịch tiền điện tử

Mặc dù tất cả những điều này nghe có vẻ thú vị, nhưng chúng tôi vẫn chưa nói về quy trình giao dịch thực tế.

Những người có kiến ​​thức về giao dịch sẽ có một lợi thế duy nhất so với những người không có kiến ​​thức. Dù bạn là người có kinh nghiệm, bạn cần phải tạo ra một chiến lược.

Và trước khi bạn có thể chọn một chiến lược, bạn cần xác định phong cách giao dịch nào phù hợp với bạn hơn giao dịch swing hoặc giao dịch trong ngày.

 • Giao dịch xoay vòng: Các nhà giao dịch xoay vòng có xu hướng mở các vị thế lớn hơn và có thể giữ chúng mở trong nhiều ngày, nhiều tuần hoặc thậm chí vài tháng.
 • Ngày giao dịch: Các nhà giao dịch trong ngày có xu hướng mở các vị thế nhỏ hơn và đóng tất cả chúng vào cuối ngày.

Như bạn là một người bắt đầu, nó có thể tốt hơn cho bạn để bắt đầu với giao dịch swing bởi vì bạn có thể làm điều đó trong thời gian rảnh rỗi vì bạn rất có thể sẽ có những trách nhiệm khác.

Giao dịch ban ngày với một công việc toàn thời gian sẽ rất khó khăn vì nó đòi hỏi rất nhiều sự chú ý.

Tuy nhiên, các nhà giao dịch ngày có thể gộp thu nhập của họ nhanh hơn nhiều hơn so với các nhà giao dịch xoay vòng, có nghĩa là họ có thể tăng quy mô giao dịch của mình thường xuyên hơn và về mặt lý thuyết, thực hiện các giao dịch lớn hơn.

Nhưng sau đó một lần nữa, nhiều nhà giao dịch cho rằng ‘tiền thật’ trong giao dịch được thực hiện giao dịch xoay vòng. Bạn nên thử cả hai phương pháp giao dịch để xem phương pháp nào phù hợp với bạn hơn.

Bạn có thể xem bài viết này đây về sự khác biệt giữa giao dịch swing và giao dịch trong ngày đối với các nhà giao dịch ngoại hối.

Phân tích thị trường tiền điện tử

Sau đó, người mới bắt đầu cần phải quyết định loại phân tích bạn sẽ dựa vào – phân tích kỹ thuật hoặc là phân tích cơ bản.

Phân tích kỹ thuật là quá trình sử dụng các chỉ báo và biểu đồ để thông báo cho bạn khi nào nên mua và bán.

Phân tích cơ bản sử dụng tin tức và các sự kiện khác để dự đoán các chuyển động của thị trường.

Các chỉ số

Có nhiều loại chỉ số khác nhau biểu thị và đo lường nhiều thứ.

Bất cứ điều gì bạn làm, không sử dụng quá nhiều chỉ báo, bám vào hai hoặc ba ở mức tối đa. Thêm nữa và nó có thể gây nhầm lẫn.

Bằng cách sử dụng ít nhất hai, các nhà giao dịch có thể tìm thấy ‘hợp lưu’, đó là nơi hai chỉ báo đưa ra cùng một điều.

Nếu hai chỉ báo cho bạn biết mua hoặc bán, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn rằng đó là quyết định đúng đắn hơn là nếu chỉ có một chỉ báo thông báo cho một giao dịch.

‘Giao dịch khỏa thân’ là khi bạn giao dịch mà không có bất kỳ chỉ báo nào. Đây vẫn có thể được coi là phân tích kỹ thuật khi bạn đang sử dụng các mẫu hình nến.

Giao dịch tiền điện tử dưới dạng CFD

giao dịch tiền điện tử dưới dạng CFD

Đảm bảo nhà môi giới của bạn được quản lý. Nghiên cứu chúng kỹ lưỡng trước khi đăng ký.

Tuy nhiên, hãy cẩn thận khi nghiên cứu vì một số người có thể đã mất tiền và đổ lỗi cho nhà môi giới của họ trong khi thực tế đó là do kiến ​​thức giao dịch kém của họ.

Một lợi ích khác của việc giao dịch với nhà môi giới CFD truyền thống là bạn có thể sẽ có tùy chọn giao dịch các công cụ thị trường khác trên tiền điện tử, chẳng hạn như cổ phiếu và ngoại hối.

Điều này rất hữu ích vì nó cho phép bạn đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình và giảm thiểu rủi ro.

Sẽ có lúc toàn bộ thị trường tiền điện tử đi xuống và bạn sẽ gặp khó khăn khi giao dịch.

Giao dịch với một sàn giao dịch tiền điện tử có thể rủi ro hơn một chút vì vẫn chưa có nhiều quy định về cách thức điều chỉnh.

Bỏ qua các ưu đãi để giao dịch với nhà môi giới CFD. Nếu họ cần khuyến khích bạn giao dịch với họ, họ có thể không tốt như vậy.

Một nhà môi giới tốt sẽ gây ấn tượng với bạn bằng chất lượng dịch vụ của họ, chứ không phải tiền miễn phí.

Nền tảng giao dịch

MT4 là nền tảng giao dịch phổ biến nhất cho tất cả các công cụ, mặc dù một số nhà môi giới có thể cung cấp nền tảng giao dịch của họ.

Điều quan trọng nhất cần tìm kiếm trong một nền tảng giao dịch là một dịch vụ đáng tin cậy.

Điều đó nói rằng, một nền tảng giao dịch cũng phải có các công cụ hữu ích để phân tích và như một phần thưởng cung cấp giao dịch tự động.

Các loại tài khoản

Những điều này có thể thay đổi theo một số cách, thường là về quy mô của các đơn đặt hàng bạn có thể thực hiện và hình thức tiếp cận thị trường mà họ cung cấp.

Tài khoản được quản lý cũng có thể được coi là, tuy nhiên, bạn sẽ không phải là một nhà giao dịch, mà là một nhà đầu tư đã giao tiền của họ cho người khác để thay bạn giao dịch.

Giao dịch sao chép và giao dịch nhân bản cũng có thể được coi là một cách tuyệt vời để học cách giao dịch.

Người mới bắt đầu có thể sao chép giao dịch của người khác, đôi khi tự động, tuy nhiên, điều này, tất nhiên, đi kèm với rủi ro.

Đừng đi theo một nhà giao dịch bởi vì họ đã kiếm được một khoản lợi nhuận lớn, theo dõi một nhà giao dịch thành công liên tục. Tính nhất quán là dấu hiệu của một nhà giao dịch thực sự.

Tài khoản Demo

Tài khoản demo không được khuyên vì chúng mang lại cho nhà giao dịch những kỳ vọng không thực tế.

Các giao dịch được thực hiện nhanh chóng với ít hoặc không có trượt giá. Trong cuộc sống thực, bạn có thể sẽ không thể hoàn thành các đơn đặt hàng một cách hoàn hảo như khi bạn nhập chúng.

Hơn nữa, họ có thể sẽ cung cấp cho bạn nhiều tiền hơn để chơi với bạn. Một số nhà môi giới thậm chí còn cung cấp tài khoản demo trị giá 1 triệu đô la.

Điều này không hữu ích vì khi bạn có quá nhiều tiền giả để chơi, sẽ không có rủi ro nếu bạn mất tiền.

Khi người mới bắt đầu giao dịch tiền điện tử, họ cần rủi ro này vì nó giúp họ suy nghĩ nhiều hơn về các giao dịch mà họ đang thực hiện.

Rô bốt

Người mới bắt đầu nên hết sức cẩn thận với robot giao dịch (bot).

Mọi người sử dụng chúng để giao dịch khi họ không thể giao dịch mọi lúc và họ tự động thực hiện giao dịch cho họ.

Vấn đề với bot là để chúng chạy mà không được giám sát có thể cực kỳ rủi ro.

Họ có thể thua lỗ lớn vì họ không thể lấy thông tin từ bên ngoài thế giới nói với họ thị trường đang làm gì.

Ví dụ: nếu Donald Trump vừa tweet điều gì đó về quy định Bitcoin và các nhà giao dịch bắt đầu bán, bot sẽ không thể tiếp nhận điều này.

Hơn nữa, bot giao dịch thường được thiết kế chỉ để hoạt động trong một số môi trường nhất định, đó là lý do tại sao các nhà phát triển có thể yêu cầu kết quả cao như vậy.

Như một người bắt đầu, chúng tôi khuyên bạn nên tránh xa các bot giao dịch. Mặc dù chúng có vẻ là một cách dễ dàng để bắt đầu kiếm tiền sớm hơn, nhưng chúng đi kèm với rất nhiều rủi ro.

Để chúng cho các chuyên gia hiểu cách chúng hoạt động và cách điều chỉnh chúng để giảm thiểu tổn thất.

Xây dựng chiến lược giao dịch tiền điện tử

chiến lược giao dịch tiền điện tử

Đưa ra một chiến lược có thể mất rất nhiều thời gian. Người mới bắt đầu cần thử nhiều cái khác nhau để xem cái nào phù hợp với họ.

Để làm điều này một cách hiệu quả, bạn có tạp chí giao dịch nơi bạn có thể ghi lại tất cả các giao dịch bạn thực hiện và xem những gì hiệu quả và những gì không.

Một điều quan trọng mà chiến lược giao dịch tiền điện tử của bạn cần phải xem xét là có nhiều loại thị trường khác nhau.

 • Xu hướng tăng (tăng). Đây là nơi giá tiền điện tử đang tăng.
 • Xu hướng giảm (giảm giá). Đây là nơi giá tiền điện tử đang giảm.
 • Phạm vi (sang một bên). Đây là nơi giá tiền điện tử không tăng hoặc giảm.

Người mới bắt đầu cần phải học cách giao dịch theo xu hướng. Tìm hiểu khi nào nó đang lấy đà, nghỉ ngơi và khi nào nó sắp thay đổi. Tất cả những điều này đều đại diện cho cơ hội kiếm tiền.

Thông thường, thị trường di chuyển theo chu kỳ. Nó có thể bắt đầu trên một xu hướng tăng, phạm vi ở mức cao, bắt đầu xu hướng giảm, bắt đầu dao động ở mức thấp và sau đó xu hướng tăng có thể xuất hiện.

Nó nên được đề cập mặc dù, rằng những chu kỳ này có thể kéo dài hàng tuần, hàng tháng hoặc thậm chí hàng năm. Một phần của nó liên quan đến việc bạn đã phóng to như thế nào vào biểu đồ của mình.

Chiến lược giao dịch giao dịch tiền điện tử của bạn nên thực hiện hai điều: tìm kiếm sự hợp lưu (đã đề cập ở trên trong phần về các chỉ số); kiên định.

Tính nhất quán là rất quan trọng bởi vì bạn sẽ không kiếm được tài sản của mình chỉ với một giao dịch, trên thực tế, bạn sẽ kiếm được tiền từ một loạt giao dịch.

Người mới bắt đầu cần học cách nghiêm khắc với bản thân và tuân thủ kế hoạch giao dịch của bạn. Tuy nhiên, sẽ mất nhiều thời gian để phát triển một kế hoạch giao dịch và sẽ cần được hoàn thiện theo thời gian.

Những điểm chính

Nếu bạn nhớ bất cứ điều gì từ bài viết này, hãy làm cho nó những điểm chính sau.

 • Tiền điện tử là tiền ảo phi tập trung hoạt động mà không cần đến các ngân hàng trung ương. Tiền điện tử hoạt động bằng cách sử dụng công nghệ blockchain.
 • Có nhiều loại tiền điện tử khác nhau. Họ đặt mục tiêu đạt được những điều khác nhau và có thể hoạt động theo những cách rất khác nhau.
 • Tiền điện tử vẫn hoạt động trong một khu vực màu xám hợp pháp. Quy định vẫn đang bắt kịp công nghệ.
 • Những người quan tâm đến giao dịch tiền điện tử nên có kiến ​​thức tốt về giao dịch. Có nhiều khía cạnh cần xem xét.

Bạn có muốn bắt đầu giao dịch tiền điện tử không?

Không khó để bắt đầu giao dịch tiền điện tử và bạn có thể bắt đầu với tài khoản demo từ etoro trong vòng vài phút. Đơn giản chỉ cần tạo một Tài khoản giao dịch và bắt đầu giao dịch! Khi bạn cảm thấy tự tin vào khả năng giao dịch của mình, bạn có thể chuyển thẳng sang tài khoản thực và gửi tiền của mình và bắt đầu giao dịch thị trường tiền điện tử trong thời gian thực.

Học cách giao dịch với khóa học giao dịch tiền điện tử của chúng tôi

Bạn muốn tìm hiểu thêm về các loại tiền điện tử khác và cách giao dịch chúng? Sau đó, đăng ký khóa học giao dịch tiền điện tử của chúng tôi!

Nếu bạn thích đọc "Hướng dẫn cho người mới bắt đầu để giao dịch tiền điện tử thành công", làm ơn hãy like và chia sẻ nó với bất kỳ ai khác mà bạn nghĩ nó cũng có thể quan tâm.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me