Hợp đồng thông minh: Điều gì khiến Ethereum trở thành Vua của các hợp đồng thông minh

Trước khi bắt tay vào kinh doanh, hãy nói ngắn gọn về các hợp đồng thông minh, các đặc điểm và ứng dụng của chúng trong thế giới tài chính kỹ thuật số ngày nay.

Hợp đồng thông minh là một giao thức máy tính, nhằm giúp bạn trao đổi tiền, cổ phiếu, tài sản hoặc bất kỳ thứ gì có giá trị trong môi trường kỹ thuật số không có xung đột. Với hợp đồng thông minh, các dịch vụ của người trung gian đã lỗi thời, giúp bạn tiết kiệm thời gian và xung đột.

Một trong những điều tốt nhất về công nghệ blockchain là vì nó là một hệ thống phi tập trung, tồn tại giữa tất cả các bên được phép, nên bạn không cần phải trả phí cho các bên trung gian, do đó giúp bạn tiết kiệm thời gian, xung đột và tiền bạc. Blockchain nhanh hơn, rẻ hơn và an toàn hơn so với các hệ thống ngân hàng truyền thống.

Đó là vào đầu những năm 90 khi một học giả pháp lý và nhà mật mã học, Nick Szabo, đưa ra kết luận rằng một sổ cái phi tập trung có thể được sử dụng cho các hợp đồng thông minh hoặc cái gọi là hợp đồng tự thực hiện hoặc hợp đồng blockchain.

Trong ví dụ nổi tiếng của mình, ông gọi các hợp đồng thông minh là “máy bán hàng tự động”. Anh ấy giải thích cách người dùng có thể nhập dữ liệu hoặc giá trị và nhận một mặt hàng hữu hạn từ máy.

Với định dạng như vậy, hợp đồng là mã máy tính, được lưu trữ và sao chép trên hệ thống. Mạng lưới các máy tính chạy blockchain cũng đang giám sát quá trình này. Điều này dẫn đến phản hồi trên sổ cái, chẳng hạn như chuyển tiền và nhận (các) sản phẩm hoặc (các) dịch vụ.

Tóm lại:

 • Hợp đồng thông minh được viết dưới dạng mã và cam kết với blockchain. Bản thân hợp đồng, cũng như các điều kiện của hợp đồng, được công bố công khai trên sổ cái.

 • Khi một sự kiện nhất định được nêu trong hợp đồng được kích hoạt, chẳng hạn như ngày hết hạn hoặc đạt đến giá mục tiêu của nội dung, mã sẽ thực thi.

 • Các cơ quan quản lý có thể theo dõi hoạt động hợp đồng trên blockchain nhưng vẫn giữ quyền riêng tư của các tác nhân cá nhân.

Hợp đồng thông minh hữu ích về cơ bản cho bất kỳ loại thỏa thuận nào giữa hai người, bao gồm các dịch vụ tài chính, quy trình pháp lý, hoạt động huy động vốn từ cộng đồng, tín dụng, luật tài sản và hơn thế nữa. Trong khi hợp đồng tiêu chuẩn phác thảo các điều khoản cụ thể của mối quan hệ, thì hợp đồng thông minh thực thi mối quan hệ bằng mã mật mã. Hợp đồng thông minh về cơ bản là các chương trình thực thi những gì được người sáng tạo yêu cầu.

Ví dụ: nếu bạn thuê một căn hộ và muốn thanh toán bằng tiền điện tử, bạn hoàn toàn có thể làm điều đó thông qua hợp đồng thông minh. Cả chủ nhà và người thuê sẽ được thông báo khi đến ngày thuê do các bên quy định.

Hợp đồng thông minh hoạt động tốt nhất ở đâu?


hợp đồng thông minh

Hợp đồng thông minh hoạt động tốt nhất trong một số ngành so với các ngành khác do tính chất tự thực thi của chúng. Ví dụ, trong các ngành như ngân hàng, chăm sóc sức khỏe, bất động sản và bảo hiểm, các hợp đồng thông minh đang ngày càng trở nên phổ biến hơn mỗi ngày. Vì đây là những ngành dựa trên các quy tắc, thuật toán và điều khoản có thể định lượng rõ ràng, nên các hợp đồng thông minh hoạt động tốt hơn cho họ. Trong khi đó, hợp đồng thông minh có thể ít phù hợp hơn với các ngành có tính chất dịch vụ cao hơn, chẳng hạn như kinh doanh thực phẩm, đồ uống và khách sạn..

Hợp đồng thông minh có thể được mã hóa trên bất kỳ blockchain nào. Tuy nhiên, Ethereum là phổ biến nhất vì nó cung cấp khả năng xử lý không giới hạn. Ethereum được xây dựng đặc biệt để tạo các hợp đồng thông minh.

Ethereum là một nền tảng máy tính phi tập trung. Không nên nhầm lẫn với Ether, là mã thông báo tiền điện tử mà nền tảng tạo ra. Các lập trình viên có thể viết các hợp đồng thông minh trên chuỗi khối Ethereum và các hợp đồng sẽ được thực hiện tự động, theo mã của họ và cách chúng được lập trình.

Làm thế nào nó hoạt động?

hợp đồng thông minh ethereum

Điều đáng nói là mặc dù Bitcoin là người đầu tiên hỗ trợ các hợp đồng thông minh cơ bản (theo nghĩa là một người có thể chuyển giá trị cho người khác trong mạng), nhưng Bitcoin chỉ giới hạn trong trường hợp sử dụng tiền tệ..

Trong khi đó, Ethereum đã thay thế ngôn ngữ hạn chế của Bitcoin bằng một ngôn ngữ cho phép các nhà phát triển viết các chương trình của riêng họ.

Thời hạn “Hợp đồng thông minh” thường được sử dụng để thay thế cho các tập lệnh Ethereum vì nó chủ yếu được liên kết với nền tảng này.

Về cơ bản, trên nền tảng Ethereum, các nhà phát triển có thể lập trình các hợp đồng thông minh của riêng họ hoặc cái gọi là “đại lý tự trị”. Ngôn ngữ này hỗ trợ một loạt các hướng dẫn tính toán, giúp lập trình viên dễ dàng hơn.

Toàn bộ cấu trúc của Hợp đồng thông minh Ethereum, kết hợp ngôn ngữ lập trình, phát triển nền tảng và xác minh bởi một số lượng lớn máy tính được kết nối đảm bảo rằng các hợp đồng thông minh an toàn, đáng tin cậy, cởi mở và có ít hoặc không có xác suất xảy ra bất kỳ sai lầm nào.

Hầu hết mọi người đều biết đến dự án Ethereum vì mã thông báo, Ether.

Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng đây là một trong những công ty khởi nghiệp thành công nhất trong hai thập kỷ qua. Nó cũng trở thành nền tảng hợp đồng thông minh hàng đầu thế giới, được hầu hết các nhà phát triển lựa chọn.

Kể từ khi nền tảng đi vào hoạt động vào tháng 7 năm 2015, nó đã phát triển nhảy vọt và ngay bây giờ, nó có thể tạo điều kiện cho các hợp đồng thông minh cho mọi thứ, từ trò chơi trực tuyến đến ICO. Phần lớn các ICO hiện đang sử dụng Tiêu chuẩn mã thông báo ERC-20 để tạo điều kiện cho họ cung cấp.

Bí mật đối với nền tảng hợp đồng thông minh của Ethereum là gì và tại sao mọi người lại gọi nó là vua của các hợp đồng thông minh?

Hãy bắt đầu bằng cách giới thiệu hai khái niệm rất quan trọng bạn cần hiểu trước khi làm việc với Ethereum – Máy ảo Ethereum và gas.

 • Máy ảo Ethereum: Đó là nền tảng mà các hợp đồng thông minh chạy bằng Ethereum. Về mặt kịch bản, nó cung cấp một ngôn ngữ biểu đạt và hoàn chỉnh hơn so với Bitcoin. Hãy coi nó như một máy tính toàn cầu, nơi các hợp đồng thông minh được thực thi.

  Trên nền tảng EVM, có một cơ chế được đặt ra để giới hạn tài nguyên được sử dụng bởi mỗi hợp đồng. Mọi hoạt động được thực thi trên nền tảng EVM được thực hiện đồng thời bởi mọi nút trên mạng. Đó là lý do tại sao khí ga tồn tại.

 • Khí ga: Một mã hợp đồng giao dịch có thể thực hiện một số việc: thực hiện cuộc gọi hoặc gửi tin nhắn đến các hợp đồng khác, thực hiện các phép tính tốn kém, kích hoạt đọc và ghi dữ liệu, v.v. Mỗi một trong những hoạt động này phải được thanh toán bằng Ether, dựa trên giá gas / Ether, thay đổi khá thường xuyên. Giá thường được trừ từ tài khoản Ethereum gửi giao dịch. Các giao dịch cũng có giới hạn gas cho biết lượng gas mà giao dịch có thể tiêu thụ. Nó phục vụ mục đích bảo vệ an toàn chống lại các lỗi. Bạn có thể đọc thêm về khí ga đây.

Hãy nói thêm về nền tảng Ethereum và lợi thế hợp đồng thông minh của chúng.

Ngoài việc có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất trong số tất cả các nền tảng hợp đồng thông minh khác hiện có, vẻ đẹp của nền tảng này là mức độ tiêu chuẩn hóa và hỗ trợ mà nó cung cấp. Ngoài ra còn có một bộ quy tắc rõ ràng để các nhà phát triển tuân theo, Hợp đồng thông minh Ethereum phát triển khá dễ dàng và ít rủi ro.

Về mặt hỗ trợ, Ethereum liên tục cập nhật và cải thiện cách các hợp đồng thông minh của họ được tạo và vận hành.

Xa hơn nữa, Ethereum đã phát triển ngôn ngữ lập trình hợp đồng thông minh của riêng họ, được gọi là Sự vững chắc. Nó giúp việc thiết lập hợp đồng thông minh dễ dàng hơn mười lần và giúp tiêu chuẩn hóa. Solidity là một ngôn ngữ cấp cao theo hướng hợp đồng, khá giống với JavaScript. Nó được thiết kế cho Máy ảo Ethereum (EVM). Có một ngôn ngữ cấp cao khác được sử dụng để viết các hợp đồng Ehtereum, có tên là Serpent. Nó khá giống với Python nhưng Solidity vẫn là ngôn ngữ phát triển ưa thích của các nhà phát triển Ethereum.

Hãy phác thảo một số điều tốt nhất Hợp đồng thông minh Ethereum các tính năng nền tảng khiến nó trở nên phổ biến đối với các lập trình viên:

 • Ngôn ngữ lập trình hợp đồng thông minh riêng, có tên là Solidity.
 • Miễn phí thiết lập hợp đồng thông minh của bạn. Các giao dịch hợp đồng thông minh được tính phí bằng khí ga, là giá ban đầu để chạy một giao dịch hoặc hợp đồng trong nền tảng Ethereum.
 • Có các nguyên tắc và quy tắc rõ ràng cho các nhà phát triển.
 • Danh sách dài các tài liệu và hỗ trợ có sẵn.
 • Tiêu chuẩn kỹ thuật ERC-20, được sử dụng trên chuỗi khối Ethereum để triển khai mã thông báo.
 • Công nghệ tiên tiến, tích hợp các lợi ích cốt lõi của blockchain, chẳng hạn như bảo mật, phân quyền, giao dịch nhanh và tính bất biến.

Điều gì làm cho các hợp đồng thông minh của Ethereum có giá trị như vậy?

hợp đồng thông minh ethereum

Cuối cùng, sức mạnh của chuỗi khối Ethereum là khả năng lập trình của nó.

Lý do tại sao Ethereum là lựa chọn tốt nhất để thực hiện các hợp đồng thông minh là vì các thỏa thuận được nhúng vào chính mã để các giao dịch tự động thực hiện.

Các thỏa thuận kỹ thuật số của Ethereum hay “hợp đồng thông minh” như mọi người vẫn gọi, có các định dạng và điều kiện vô hạn. Ngoài ra, các hợp đồng thông minh thậm chí có thể kêu gọi các hợp đồng khác, làm cho Ethereum hữu ích cho việc giải quyết thanh toán cũng như để phân xử các sự kiện giao dịch trong bất động sản, luật, đăng ký chính phủ, lưới năng lượng, tài trợ thương mại và nhiều lĩnh vực khác.

Một tính năng đặc biệt về cách các hợp đồng thông minh hoạt động trên nền tảng Ethereum là mỗi hợp đồng có địa chỉ riêng trên blockchain. Điều này có nghĩa là mã tương ứng không được liệt kê trong mỗi hợp đồng; thay vào đó, một ghi chú khởi chạy một giao dịch tạo và đính kèm một địa chỉ duy nhất cho mỗi hợp đồng. Sau giao dịch chính, hợp đồng thông minh biến thành một đơn vị không thể tách rời của blockchain và địa chỉ của nó không bao giờ thay đổi. Sau đó, hợp đồng thông minh sẽ “hoạt động” không ngừng cho đến khi nó đạt đến giới hạn khí đốt hoặc cho đến khi kết thúc hoạt động thành công.

Hạn chế

Càng xa càng tốt. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng hợp đồng thông minh vẫn là công nghệ mới. Cho dù chúng ta nói về nền tảng Ethereum về cơ bản thống trị ngành công nghiệp blockchain hợp đồng thông minh hay một nền tảng hợp đồng thông minh khác, thì vẫn có những vấn đề có thể phát sinh.

Một trong những hạn chế của hợp đồng thông minh là chúng phải chứa không có lỗi để tiến hành đúng các hoạt động mà chúng được lập trình để thực hiện. Những lỗi này có thể bị khai thác bởi những kẻ lừa đảo và tiền có thể bị đánh cắp.

Các chính phủ cũng đang cố gắng can thiệp, đặt câu hỏi điều gì sẽ xảy ra nếu điều gì đó không mong muốn xảy ra hoặc hợp đồng không thể tiếp cận đối tượng của thỏa thuận.

Với hợp đồng truyền thống, tòa án sẽ vào cuộc. Tuy nhiên, với hợp đồng thông minh, “Code is Law”, nghĩa là hợp đồng sẽ thực hiện bất kể điều gì.

Các vấn đề đi kèm với hợp đồng thông minh có lẽ sẽ được giải quyết kịp thời vì đây là công nghệ tương đối mới. Có chỗ cho sự hoàn hảo nhưng các chuyên gia tài chính đồng ý rằng họ sẽ trở thành một phần không thể thiếu trong xã hội của chúng ta và Ethereum sẽ tiếp tục dẫn đầu nhóm.

Một số nhược điểm khác đối với nền tảng Ethereum bao gồm:

 • Nó đắt hơn các nền tảng khác;
 • Mạng Ethereum quá tải khá thường xuyên: hầu hết thời gian, mạng chạy ở 100% công suất. Các nhà phát triển ứng dụng lo lắng rằng hợp đồng của họ sẽ không thể luôn được xử lý nhanh chóng như họ mong muốn.
 • Bảo mật: các mã hợp đồng thông minh kém chất lượng có thể tiếp xúc với tin tặc. Một nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng hơn 30.000 hợp đồng thông minh dựa trên Ethereum dễ bị lỗi và do đó, các vụ hack.

Obyte

hợp đồng thông minh và ethereum

Có thể phát triển các hợp đồng thông minh mà không cần Ethereum không?

So với các hợp đồng thông minh được thực hiện trên mạng Ethereum, các nền tảng tiền điện tử như Obyte cung cấp một loại hợp đồng thông minh khác đang thu hút sự chú ý của người dùng. Obyte là một nền tảng, được xây dựng trên giao thức DAG (đồ thị dòng điện có hướng) thách thức Ethereum bằng các hợp đồng thông minh có thể đọc được của con người, còn được gọi là địa chỉ thông minh. Chúng được gọi là địa chỉ này vì chúng là các địa chỉ dùng chung với một tập hợp các điều kiện phải được đáp ứng để chuyển tiền ra khỏi chúng.

Obyte cung cấp một nền tảng cho các hợp đồng đơn giản, con người có thể đọc được, thực hiện các hành động đơn giản. Trong khi Ethereum thực hiện các hợp đồng phức tạp hơn, lập trình viên có thể đọc được thực hiện các hành động phức tạp.

Các nền tảng thay thế và các cách mới để lập trình hợp đồng thông minh sẽ có sẵn trong tương lai, đó là điều chắc chắn. Các chuyên gia cho biết để trở nên dễ tiếp cận hơn với mọi người, các hợp đồng thông minh sẽ phát triển hơn nữa..

Suy nghĩ cuối cùng:

Chúng ta đã nói về bản chất của hợp đồng thông minh và nền tảng Ethereum, đây là nơi điều kỳ diệu xảy ra. Mặc dù phức tạp và đòi hỏi một mức độ kiến ​​thức nhất định, các hợp đồng Ethereum thực sự được coi là tương lai của tiền điện tử, thực hiện tất cả các chức năng của blockchain một cách dễ dàng.

Ethereum mang lại nhiều cơ hội hơn để mã hóa các hợp đồng thông minh khác nhau, so với các nền tảng khác. Bạn có thể thực hiện bất kỳ kịch bản nào. Nếu bạn muốn xây dựng một trao đổi phi tập trung, Ethereum là nền tảng để chuyển sang.

Các hợp đồng thông minh Ethereum có bất kỳ tương lai nào không?

Thật an toàn khi nói rằng blockchain, Ethereum và các hợp đồng thông minh sẽ phát triển hơn nữa và chuyển đổi ngành công nghiệp tài chính như chúng ta đã biết. Chỉ có thời gian mới cho biết điều gì sẽ xảy ra và làm thế nào để thích ứng với tư cách là người tiêu dùng.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Adblock
detector