Monero: Đồng tiền bảo mật thực sự duy nhất?

Monero (XMR) có lẽ là một trong những đồng tiền riêng tư nổi tiếng nhất hiện nay, nhưng nó có phải là một trong những tốt nhất hiện có? Nó cung cấp những gì cho các nhà giao dịch mà những người khác không?

Ra mắt vào tháng 4 năm 2014, Monero an toàn và bí mật nhất có thể.

Nó cho đến nay đã có thuật toán bảo mật toàn diện nhất của bất kỳ loại tiền điện tử hàng đầu nào hiện nay và được CoinMarketCap xếp hạng lớn thứ 10 tại thời điểm viết bài.

Có đáng để đầu tư đồng tiền riêng tư này không? Liệu nó có thể vượt qua hình ảnh mờ ám của mình và mang lại hiệu suất mà người bình thường đánh giá cao và mong muốn không?

Bạn muốn học cách giao dịch tiền điện tử như một người chuyên nghiệp? Lấy của chúng tôi khóa học tiền điện tử!

Monero đang cố gắng đạt được điều gì?

Không có nhiều thông tin về những người đứng sau tiền điện tử Monero. Trên trang web của họ, hầu như tất cả những người đóng góp đều ẩn danh.

Nhà phát triển chính được biết đến là Fluffypony, tên thật là Riccardo Spagni và đến từ Nam Phi. Lần đầu tiên anh ấy quan tâm đến tiền điện tử và Monero thông qua khai thác.

Nhóm Monero tin rằng quyền riêng tư là điều quan trọng nhất mà tiền điện tử cần và Monero tập trung chủ yếu vào không xác định đượckhông thể liên kết.

Nhiều người hiểu sai rằng điều này có nghĩa là mọi người muốn có sự riêng tư để làm những điều mờ ám và bất hợp pháp, tuy nhiên, đó không phải là toàn bộ sự thật.

Quyền riêng tư cũng rất quan trọng vì, với nhiều loại tiền điện tử, tất cả thông tin được hiển thị công khai trên chuỗi khối và mọi người có thể quét ví của những người khác và xem tiền của họ đang đi đâu.

Bạn có cảm thấy thoải mái khi chủ nhân của mình biết bạn tiêu tiền vào việc gì không?

Hoặc nếu bạn là một doanh nghiệp, bạn có thể không muốn các nhà cung cấp biết bạn có bao nhiêu tiền vì sau đó họ có thể thay đổi giá cho phù hợp.

Điều này cũng đặt ra câu hỏi về cách thông tin tài chính của bạn có thể bị những kẻ có ý định xấu sử dụng.

Mặc dù Bitcoin là ẩn danh, với một chút công việc, bạn có thể tìm hiểu xem các giao dịch sẽ diễn ra ở đâu, quy mô của các giao dịch đó như thế nào và có khả năng tìm ra chúng để làm gì.

Ví dụ: các công ty thẻ tín dụng không cung cấp thông tin như vậy, khách hàng của họ được bảo vệ.

Với Monero, thông tin của bạn với tư cách là người gửi hoặc người nhận được bảo mật cũng như số tiền đã được gửi.

Monero không khuyến nghị hoặc dung túng cho việc sử dụng đồng Monero để thực hiện các giao dịch vi phạm pháp luật.

Điều đó nói rằng, một số người đã chỉ trích việc Monero thiếu hành động trong việc ngăn chặn hành vi đó và bảo vệ người dùng của mình.

Monero hoạt động như thế nào?

monero, tiền điện tử

Monero được mã hóa chủ yếu bằng C ++, sử dụng thuật toán bằng chứng công việc và là mã nguồn mở.

Các khối được tạo hai phút một lần, có nguồn cung cấp tối đa vô hạn và phần thưởng tối thiểu là 0,3 Monero mỗi phút.

Một điều quan trọng cần hiểu về tiền điện tử Monero là CryptoNote và CryptoNight.

Nicolas Van Saberhagen đã tạo ra giao thức CryptoNote để xử lý các giao dịch công khai theo cách bảo vệ danh tính của người dùng.

Tiền điện tử đầu tiên thực hiện điều này là Bytecoin vào năm 2012.

Tuy nhiên, Bytecoin được tạo ra như một thử nghiệm học thuật và sau một vài năm, 80% trong số đó đã được khai thác, đây là một vấn đề lớn đối với khả năng mở rộng.

Monero là một hard fork của Bytecoin và sử dụng giao thức CryptoNote dưới dạng CryptoNight.

CryptoNight tốt hơn CryptoNote vì các CPU bình thường có thể khai thác nó, về mặt lý thuyết có nghĩa là nhiều người hơn có thể khai thác nó.

Các Monero tiền điện tử sử dụng cái mà nó gọi là ‘chữ ký nhẫn để đăng xuất và làm xáo trộn các giao dịch.

Đây là một sự đổi mới thông minh trong đó địa chỉ của người gửi cũng được bao gồm trong chữ ký cùng với một nhóm chữ ký khác để mọi người không thể xác định người gửi thực sự là ai..

Người gửi cũng có thể tăng số lượng địa chỉ tham gia vào giao dịch của họ bằng cách tăng cấp độ ‘mixin’. Mức mixin của bạn càng cao, chi phí giao dịch càng nhiều.

Thuật toán của Monero chọn ngẫu nhiên các địa chỉ khác và nhiều giao dịch được thực hiện.

Nói chung, không cần phải kết hợp nhiều hơn bốn giao dịch.

Không ai có thể biết địa chỉ nào đang đổi tiền. Nếu địa chỉ của bạn xuất hiện, không ai có thể biết bạn có tham gia hay không.

Đối với người nhận, họ có một cái gì đó được gọi là ‘địa chỉ tàng hình là địa chỉ tạm thời mà người nhận sẽ sử dụng để nhận tiền Monero.

Địa chỉ một lần cũng không hiển thị giá trị.

Địa chỉ ẩn không giống với địa chỉ công khai của bạn.

Với các địa chỉ ẩn, ví Monero của bạn có thể phát hiện tất cả những gì thuộc về bạn và bạn sẽ có thể phát hiện chúng bằng ‘khóa xem riêng tư’.

Số tiền cũng nên được ẩn bởi vì sau đó mọi người có thể tìm ra những gì bạn đang trả tiền và có khả năng bạn sẽ gửi cho ai.

Để che giấu số tiền, Monero sử dụng ‘ring CT’ (giao dịch bí mật). Điều duy nhất mà một CT vòng cần là có giá trị hơn không và không được vô hiệu. Điều này bắt đầu vào năm 2017.

Chỉ người gửi và người nhận mới biết số tiền đã được gửi, không ai khác.

Những người sử dụng Monero không thể công khai các giao dịch và địa chỉ Monero dài hơn nhiều so với những địa chỉ như Bitcoin.

Không ai có thể nhìn thấy bao nhiêu Monero tiền bạn có. Những người khác sẽ chỉ có thể biết những thông tin đó nếu mọi người có khóa cá nhân của bạn.

Lịch sử của tiền xu cũng không được biết đến. Điều này rất quan trọng vì nếu tiền xu được sử dụng cho các mục đích bất hợp pháp, không ai có thể biết và đồng xu đó sẽ không bị mất giá.

Trước đây đã có suy đoán rằng Bitcoin ban đầu được sử dụng cho các mục đích bất hợp pháp sẽ mang theo lịch sử của chúng, có khả năng gây rủi ro cho sự an toàn của những người sử dụng những đồng tiền đó sau này.

Không có tùy chọn nào để ẩn hoặc công khai các giao dịch, như Dash. Có thể cho rằng, nếu có nó có thể ngụ ý rằng nếu ai đó sử dụng nó thì có điều gì đó đáng ngờ đang xảy ra.

Bằng cách ẩn danh tất cả các giao dịch, điều này được loại trừ.

Các tính năng bảo mật của Monero có nghĩa là bạn phải lấy đúng địa chỉ khi gửi tiền điện tử vì nếu bạn chọn sai, bạn sẽ không biết nó được gửi ở đâu.

Dự án Kovri là một cái gì đó Monero đang làm việc trên điều đó ẩn rằng lưu lượng truy cập internet của bạn, vì vậy nếu bạn đang sử dụng Monero để những người có thể theo dõi bạn trực tuyến không thể nhìn thấy.

Trong tương lai, Monero có kế hoạch sử dụng lớp thứ hai để tăng tốc độ và khả năng mở rộng.

Monero đã hoạt động như thế nào?

vốn hóa thị trường monero

Dựa theo CoinMarketCap, Monero là tiền điện tử lớn thứ 10 về vốn hóa thị trường, là $ 1,351,312,282 và có tổng nguồn cung là 17,157,476 XMR tại thời điểm viết bài.

Có một nguồn cung cấp không giới hạn Monero đồng xu điều này có thể có nghĩa là giá sẽ không trở nên quá cao vì tiền xu sẽ tiếp tục được tạo ra.

Xem xét giá của Monero trước đây, nó đặc biệt biến động liên quan đến Bitcoin. Trong một thời gian dài sau khi Monero được phát hành, có rất ít biến động so với đô la Mỹ.

Sự biến động của Monero bắt đầu chủ yếu vào tháng 8 năm 2016 khi nó đạt mức giá 0,02 Satoshi mỗi đồng xu.

Sau đó, vào tháng 8 năm 2017, Monero đạt mức giá 0,03 Satoshi, theo sau là mức tăng đột biến 494 đô la Mỹ cho mỗi đồng xu. Đồng thời, Monero đạt mức vốn hóa thị trường cao nhất là hơn 7 tỷ đô la.

Sau mức cao này, giá của Monero, cả so với đô la Mỹ và Bitcoin, bước vào thị trường gấu giảm dần về giá trong một thời gian dài.

Kể từ tháng 12 năm 2018, Monero đã ổn định hơn, phần lớn là dao động về giá cả.

Để thực sự tận dụng tối đa việc giao dịch tiền điện tử Monero, thuận lợi nhất là giao dịch nó với Bitcoin thay vì đô la Mỹ vì giá cả biến động nhiều hơn.

Cho đến ngày này, Monero so với Bitcoin cao hơn so với đô la Mỹ.

Liệu Monero có đạt được mức cao như cũ một lần nữa không?

Điều đó có thể xảy ra, nhưng không ai có thể dự đoán chính xác giá của Monero trong tương lai.

Nhiều người nhận ra rằng thị trường đã trưởng thành hơn rất nhiều so với vài năm trước và do đó, các đỉnh có thể không đạt đến mức cao mà chúng ta đã thấy trước đây.

Điều đó nói rằng, đối với Monero, giá của nó có thể sẽ giảm nếu có bất kỳ tin tức tiêu cực nào liên quan đến cách thức hoạt động của quyền riêng tư và có khả năng sẽ tăng lên khi họ triển khai nhiều tính năng bảo mật hơn.

Monero có phải là một khoản đầu tư tốt không?

đầu tư monero

Monero là một khoản đầu tư tốt nếu bạn tin rằng quyền riêng tư và bảo mật nên có trước bất kỳ điều gì khác trong giao dịch tiền điện tử.

Được cho là Monero đã thực hiện các giao dịch gần hơn với những gì chúng ta đã quen. Khi bạn thực hiện giao dịch bằng tiền mặt hoặc trực tuyến bằng thẻ tín dụng, sẽ không ai biết được lịch sử giao dịch của bạn.

Nó đáng xem xét mặc dù nếu Monero sẽ bao giờ bị đóng cửa bởi các chính phủ có thể tin rằng nó đang được sử dụng cho các mục đích bất hợp pháp.

Nếu bạn thích ý tưởng đằng sau Monero, nhưng muốn kinh doanh một thứ gì đó khác biệt, thì Dash hoặc Zcash có thể là những lựa chọn thay thế tốt.

Tuy nhiên, điều đáng hỏi là, liệu bảo mật bổ sung xung quanh Monero có thực sự cần thiết không? Ví dụ, Bitcoin chưa bao giờ bị tấn công và được cho là đủ an toàn.

Cũng có một vấn đề là hầu hết các giao dịch được thực hiện trước tháng 2 năm 2017 đều có thể theo dõi được và đã có một báo cáo khám phá điều này.

Monero cũng là sự lựa chọn cho phần mềm độc hại và tin tặc điều này đã làm hỏng cách nhìn của công chúng về nó.

Một số người đã chỉ trích những nỗ lực của Monero trong việc ngăn chặn việc bị tống tiền ở Monero. Họ chỉ tạo một trang web tư vấn cho mọi người cách tự bảo vệ mình khỏi những cuộc tấn công như vậy.

Ngoài ra, cũng nên xem xét nếu tiền điện tử Monero quá phức tạp để người bình thường sử dụng?

Những điểm chính

Nếu bạn nhớ bất cứ điều gì từ bài viết này, hãy làm cho nó những điểm chính sau.

  • Monero có vốn hóa thị trường lớn thứ 10 trên CoinMarketCap. Tại thời điểm viết bài, vốn hóa thị trường của Monero là $ 1,351,312,282.
  • Sử dụng chữ ký vòng, các cá nhân ngẫu nhiên được đưa vào giao dịch. Bằng cách này không ai có thể biết ai đã gửi giao dịch.
  • Sổ cái công khai có thể rủi ro vì chúng hiển thị lịch sử giao dịch của mọi người. Điều này có thể bị lợi dụng bởi những kẻ lừa đảo.
  • Monero là tiền điện tử được nhiều tin tặc lựa chọn. Do đó, Monero gặp vấn đề về hình ảnh tiêu cực.

Học cách giao dịch Monero với khóa học tiền điện tử của chúng tôi

Bạn muốn tìm hiểu thêm về các loại tiền điện tử khác và cách giao dịch chúng? Sau đó, đăng ký khóa học giao dịch tiền điện tử của chúng tôi!

Nếu bạn thích đọc bài viết này từ Giáo dục giao dịch, làm ơn hãy like và chia sẻ nó với bất kỳ ai khác mà bạn nghĩ rằng nó cũng có thể quan tâm.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me