Seth Klarman: Huyền thoại về đầu tư giá trị

Nếu bạn chưa từng nghe nói về Seth Klarman trước đây thì bạn sẽ có một công ty tốt. Gã khổng lồ của ngành đầu tư này từ lâu đã bay trong tầm ngắm của công chúng nhưng là một trong những huyền thoại quỹ đầu cơ thực sự của thời hiện đại. Đó là tầm nhìn xa và tài năng đầu tư của anh ấy mà họ gọi anh ấy là ‘tiên tri của Boston’.

Khi bạn nghĩ rằng chỉ Warren Buffett có tiêu đề tương tự trong giới đầu tư, bạn có thể thấy lý do tại sao Seth Klarman đáng biết.

Seth Klarman là ai?

Seth Klarman

Đây là câu hỏi lớn đối với nhiều người có thể chưa từng gặp anh ta trước đây. Nói một cách dễ hiểu, anh ấy là một Nhà quản lý quỹ đầu cơ người Mỹ với vị thế tỷ phú do nhiều khoản đầu tư thành công mà anh ấy đã thực hiện trong những năm qua.

Hiện tại, Klarman là người đứng đầu Tập đoàn Baupost nổi tiếng mà ông đã hướng dẫn để đạt được thành công to lớn trong sự nghiệp hơn ba mươi năm của mình. Vẫn tham gia vào Baupost Group, phong cách đầu tư khác biệt của anh ấy chỉ có vẻ được thiết lập để kiếm nhiều tiền hơn cho các nhà đầu tư vào quỹ đầu cơ của anh ấy trong tương lai.

Từ những quả sồi nhỏ, những cây lớn mọc lên

từ một quả sồi nhỏ, cây lớn mọc lên, giá trị đầu tư

Khi mới thành lập, Baupost Group tương đối khiêm tốn. Được thành lập vào năm 1982 bởi các đồng sáng lập William Poorvu, Howard Stevenson, Jordan Baruch và Isaac Auerbach, nó bắt đầu hoạt động với số vốn ban đầu là 27 triệu đô la. Sau khi thành lập nhóm, bốn người đồng sáng lập đang tìm kiếm một nhà quản lý tiền thông minh, sáng tạo để thúc đẩy thành công. Đây là nơi Seth Klarman bước vào bức tranh.

Trước đây từng học tại Cornell và sau đó là Trường Kinh doanh Harvard, anh đã gặp William Poorvu khi còn là sinh viên. Sở thích đầu tư của anh ấy không phải là một bất ngờ vì anh ấy đã mua cổ phiếu đầu tiên của mình ở Johnson & Johnson khi mới 8 tuổi!

Sau khi lấy bằng MBA tại Harvard, Klarman đã đi làm thực tập cho Công ty Cổ phần Tương hỗ trước khi ứng tuyển vào vị trí Baupost. Mặc dù không có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư chuyên nghiệp, nhưng những người đồng sáng lập Baupost đã nhìn thấy nhiều điều ở Klarman. Năng lượng, ý tưởng và niềm đam mê của anh ấy đã chiến thắng chúng và anh ấy đã hoàn thành vai trò tại Baupost.

Nó hóa ra là một quyết định tuyệt vời tất cả các vòng. Klarman có thể chỉ những kỹ năng đầu tư đặc biệt mà anh ấy có và những người chủ của anh ấy đã đi từ sức mạnh này sang sức mạnh khác. Các số liệu xung quanh công ty chứng minh điều này – dưới sự hướng dẫn của Klarman, họ đã đạt được mức lợi nhuận trung bình 16,4% trong 33 năm. Để thực hiện điều đó, khoản đầu tư 10.000 đô la ban đầu sẽ tăng lên 1,5 triệu đô la vào thời điểm hiện tại!

Bạn cũng có thể thích: Đi bộ ngẫu nhiên xuống phố Wall

Seth Klarman và đầu tư giá trị

đầu tư giá trị là gì


Nếu bạn muốn tóm tắt triết lý và phong cách đầu tư của huyền thoại đầu tư này, thì đó sẽ là hai từ – giá trị đầu tư.

Nhưng đầu tư giá trị là gì? Đó thực sự là một nguyên tắc và cách đầu tư tiền của bạn vào cổ phiếu rất đơn giản. Nó xoay quanh việc tìm kiếm các công ty có cổ phiếu đang giao dịch ở mức giá thấp hơn giá trị thực của chúng. Điều này có nghĩa là bạn có thể mua chúng với giá rẻ và bán với giá cao hơn khi chúng tăng lên giá trị thực theo thời gian.

Cách đầu tư này giúp bạn cân bằng số dư và mang lại cho bạn lợi thế quan trọng hơn các nhà giao dịch khác. Mặc dù nó là một khái niệm đơn giản nhưng nó cần sự chăm chỉ và kiên nhẫn để đạt được hiệu quả.

Đầu tư giá trị – những điều cơ bản cần chú ý

Như đã nói ở trên, Seth Klarman là một nhà đầu tư giá trị tại trung tâm. Anh ta tìm kiếm những cổ phiếu có giá thấp hơn mức giá của chúng, đó là thứ mang lại giá trị khi giao dịch. Theo một cách nào đó, anh ta là người đến lối đi giảm giá trong cửa hàng địa phương để chọn một thứ gì đó với giá chỉ bằng một nửa so với giá thường. Ví dụ hàng ngày này cho thấy về bản chất giao dịch giá trị hoạt động như thế nào.

Xem thêm: 5 Mẹo Forex Vàng cho Người mới

Nhưng điều gì nằm sau điều này là chọn ra những công ty mang lại giá trị?

cách chọn cổ phiếu giá trị

Định giá sai – điều này chỉ đơn giản là thực hiện nghiên cứu của bạn về các công ty để tìm ra những cổ phiếu được định giá thấp hơn mức đáng lẽ của chúng. Một thị trường ngách tuyệt vời để làm điều này là các công ty đang gặp khó khăn tạm thời nhưng bạn nghĩ sẽ phục hồi theo thời gian. Klarman sử dụng chiến lược này để mang lại hiệu quả lớn và cũng xem xét các công ty sắp phá sản cho các lựa chọn của mình.

Tìm ra một giới hạn an toàn – điều này cũng giống như việc xây dựng một mạng lưới an toàn để bảo vệ tiền của bạn khi bạn tham gia vào một giao dịch. Khi bạn đã thực hiện nghiên cứu của mình về một công ty cụ thể, bạn có thể tính toán xem bạn nghĩ cổ phiếu của công ty đó đáng giá bao nhiêu và giá có thể hướng đến trong tương lai. Khi điều này được thực hiện, bạn có thể tính toán mức độ an toàn mà bạn có nếu bạn mua cổ phiếu ở mức giá hiện tại. Không cần phải nói, bạn có thể thiết lập mạng lưới an toàn càng lớn thì càng tốt.

Đừng sợ nó phức tạp – một nguyên tắc khác trong đầu tư giá trị mà Klarman sử dụng là không chạy trốn khỏi các khoản đầu tư phức tạp hơn. Những khoản đầu tư phức tạp này là những khoản mà hầu hết các nhà giao dịch sẽ tránh và ngay lập tức mang lại cho bạn lợi thế hơn chúng. Các doanh nghiệp đang gặp khó khăn về nợ nần hoặc các công ty quay vòng là một lựa chọn tuyệt vời ở đây – chúng đòi hỏi nhiều công việc hơn để xem xét một cách chính xác nhưng thực sự có thể mang lại lợi nhuận.

Mọi người cũng đọc: Hầu hết mọi người không có ý tưởng đầu tư là gì, bạn có?

Muốn biết thêm về đầu tư giá trị?

Những điều trên chỉ là bề nổi của đầu tư giá trị và cách Seth Klarman đã sử dụng nó để thực hiện nhiều giao dịch thành công trong nhiều năm. Để được giải thích sâu hơn, cuốn sách kinh điển đình đám của ông ‘Biên giới an toàn’ rất đáng để đọc. Đó là nếu bạn có thể tìm thấy nó!

Tìm nó trên Amazon >> lề cuốn sách an toàn của Seth Klarman

Cuốn sách này phổ biến và mạnh mẽ đến nỗi nó không còn in được nữa và việc tìm kiếm một cuốn để mua lại đồ cũ thật khó khăn. Vấn đề là nó tốt đến mức không ai muốn chia tay nó! Nếu bạn tìm thấy một bản sao đã qua sử dụng trực tuyến thì hãy sẵn sàng trả một cái giá đắt cho nó. Nó đã được biết đến đạt mức giá $ 3000 trên Amazon một mình. Điều này chủ yếu là do phong cách dễ tiếp cận mà nó được viết và hướng dẫn từ chính Klarman về cách sử dụng đầu tư giá trị để kiếm một số tiền nghiêm túc.

Nếu bạn thích đọc bài viết này từ Trading Education, hãy like và chia sẻ nó với bất kỳ ai khác mà bạn nghĩ cũng có thể quan tâm.

Nguồn:

[1] valuestockguide.com

[2] time.com/money

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Adblock
detector