Năm lý do hàng đầu tại sao bạn nên đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình

Nếu bạn đã bắt đầu nghiên cứu các nguyên tắc chính của đầu tư, bạn có thể đã gặp phải thuật ngữ đa dạng hóa danh mục đầu tư. Là quy tắc số một trong đầu tư, đây là một trong những chiến lược quan trọng cần hiểu, vậy chính xác thì thuật ngữ này có nghĩa là gì?

Điều đáng chú ý là mặc dù một khoản đầu tư có thể tăng giá, nhưng nó cũng có thể giảm giá trị và bạn có thể nhận được ít hơn số tiền đầu tư ban đầu. Các khoản đầu tư trong quá khứ mang lại lợi nhuận không thể đảm bảo cho các kết quả tích cực trong tương lai.

Trước tiên, chúng ta nên xem danh mục đầu tư là gì. Danh mục đầu tư là một nhóm tài sản được nắm giữ bởi một công ty thương mại hoặc nhà kinh doanh cá nhân.

Một tài sản có thể có nhiều dạng như trái phiếu, cổ phiếu, hàng hóa hoặc các sản phẩm phái sinh. Những tài sản này do bạn hoặc người quản lý khoản đầu tư của bạn lựa chọn sau khi nghiên cứu được cân nhắc kỹ lưỡng.

Nhiều nhà đầu tư tin rằng chìa khóa thành công trong dài hạn là đa dạng hóa tốt, thay vì chỉ dựa vào một dạng tài sản. Của chúng tôi Giáo dục giao dịch nhóm tin rằng chìa khóa nằm ở việc phân tán rủi ro giữa các khoản đầu tư rủi ro cao và thấp.

Khi một thị trường cụ thể lao dốc, nếu bạn đã phân tán rủi ro, bạn sẽ được bảo vệ tốt hơn trước bất kỳ tổn thất lớn nào.

Sự đa dạng là chìa khóa

đa dạng hóa danh mục đầu tư

Nhiều nhà đầu tư mắc sai lầm khi tin rằng họ đã đa dạng hóa bằng cách mua cổ phần của một vài công ty, thay vì gắn bó với một công ty. Đây là một ý tưởng hay nhưng đa dạng hóa đầu tư thực sự đạt được bằng cách đầu tư vào nhiều loại tài sản khác nhau. Có bốn loại tài sản truyền thống; cổ phiếu, thu nhập cố định, thị trường tiền tệ và các khoản đầu tư thay thế như tài sản và hàng hóa.

Một yếu tố quan trọng khác là sự đa dạng về địa lý. IG báo cáo rằng một nhà đầu tư có kinh nghiệm sẽ xem xét các xu hướng trên thế giới, thay vì chỉ bám vào thị trường quê hương của họ. Một thị trường mới nổi có thể trải qua các giai đoạn tăng trưởng nhanh so với các thị trường đã đạt được mức độ phát triển mạnh mẽ, mặc dù điều này có thể mang lại mức độ rủi ro cao hơn.

Để đưa điều này vào các điều khoản Giao dịch ngoại hối trực tuyến, bạn có thể xem xét một số cặp tiền tệ kỳ lạ hơn từ các thị trường mới nổi hơn là các loại tiền tệ ổn định đã được thiết lập như EURO, GBP hoặc USD.

Bạn cũng có thể muốn đọc: 20 Lời khuyên Tài chính Tốt nhất cho Thế hệ Millennials

Một thuật ngữ bạn có thể nghe thường xuyên là vốn hóa thị trường, thường được các công ty sử dụng khi đề cập đến vốn hóa thị trường của họ. IG giải thích thuật ngữ đề cập đến tổng giá trị của tất cả các cổ phiếu đang lưu hành trên thị trường. Khuyến khích đầu tư trên toàn bộ phổ vốn hóa thị trường, từ các cổ phiếu vốn hóa siêu nhỏ cho đến các cổ phiếu có vốn hóa lớn blue-chip.

Bằng cách chọn cổ phiếu và trái phiếu từ một đa dạng các ngành và lĩnh vực, các khoản đầu tư của bạn sẽ có mức độ bảo vệ cao hơn trước sự suy thoái kinh tế. Chọn các lĩnh vực không bị ảnh hưởng bởi mức chi tiêu của người tiêu dùng như dược phẩm hoặc tiện ích là một lựa chọn rủi ro thấp tuyệt vời.

Có một số cổ phiếu được xếp vào danh mục chu kỳ vì chúng chịu tác động của chu kỳ kinh tế. Những cổ phiếu này thường hoạt động tốt khi nền kinh tế mở rộng, nhưng trong bất kỳ giai đoạn suy thoái kinh tế nào, chúng đều tiềm ẩn rủi ro lớn. Các ví dụ phổ biến nhất về những điều này sẽ là các nhà bán lẻ và nhà xây dựng.


Quản lý rủi ro

quản lý rủi ro

Điều quan trọng cần nhớ là đa dạng hóa sẽ không loại bỏ hoàn toàn rủi ro khi đầu tư, mặc dù nó sẽ giúp bạn quản lý thị trường. Nếu bạn hiện sở hữu 10 cổ phiếu tất cả từ các công ty khác nhau và các ngành khác nhau, thì khả năng cao là giá cổ phiếu của chúng không tương quan với nhau. Vì vậy, nếu một cổ phiếu giảm giá thì không chắc những cổ phiếu khác sẽ giảm, có nghĩa là danh mục đầu tư tổng thể của bạn sẽ được bảo vệ tốt hơn. IG giải thích rằng một cổ phiếu đang gặp khó khăn chỉ được tính cho một tỷ lệ phần trăm nhỏ trong tổng thể của bạn.

Hãy xem bài viết này: Hướng dẫn Đầu tư Sẽ Giúp Bạn Đưa ra Quyết định Tài chính Tốt hơn

Lợi nhuận ổn định

Nó đã được chứng minh bởi nhiều nhà đầu tư thành công rằng mức độ đa dạng hóa mạnh mẽ sẽ giúp danh mục đầu tư tránh được những thay đổi lớn trên thị trường. Bằng cách thiết lập một mức độ đa dạng tốt, bạn có khả năng sở hữu một loạt các khoản đầu tư thuận lợi, điều này sẽ cân bằng bất kỳ khoản nào đang thành công. Fidelity đã nghiên cứu lợi nhuận hàng năm của nhiều loại danh mục đầu tư trong khoảng thời gian 89 năm. Họ nhận thấy rằng các danh mục đầu tư có mức độ rủi ro cao sẽ quá khó chịu đối với đa số các nhà đầu tư. Ví dụ, danh mục đầu tư tích cực nhất trong nghiên cứu sở hữu 30% cổ phiếu quốc tế và 70% cổ phiếu trong nước, mang lại lợi nhuận trung bình hàng năm là 10%. Trong khi điều này nghe có vẻ giống như một lợi nhuận ổn định, trong năm tốt nhất, lợi nhuận là 163%, nhưng trong năm tồi tệ nhất, nó đã mất 68%. Bằng cách mở rộng phạm vi tài sản, danh mục đầu tư có thể giảm mức cao và mức thấp mà không bị mất quá nhiều trong dài hạn.

Cân bằng giữa rủi ro và phần thưởng

cân bằng giữa rủi ro và phần thưởng

Một khoản đầu tư thành công sẽ phù hợp với mức độ chấp nhận rủi ro mong muốn của bạn, mức độ này thường sẽ thay đổi trong suốt cuộc đời của bạn. Các nhà đầu tư sắp nghỉ hưu thường chọn các tài sản thận trọng, vì chúng có khả năng có ít thời gian hơn để phục hồi sau bất kỳ khoản lỗ nào. Không cần thiết phải đại tu toàn bộ danh mục đầu tư của bạn trong một lần, đa dạng hóa hiệu quả có thể là một quá trình dần dần. Tốt hơn là đưa ra những lựa chọn sáng suốt và tránh nắm giữ những tài sản kém để đa dạng hóa.

Chúng tôi hy vọng bạn thấy bài viết này về lý do tại sao bạn nên đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình là hữu ích. Nếu bạn quan tâm đến việc đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình bằng tài khoản giao dịch trực tuyến, hãy đảm bảo bạn đăng ký một trong các khóa học Giáo dục Giao dịch Trực tuyến Miễn phí của chúng tôi.

Tiếp theo: Cách Michael Dell biến 1.000 đô la thành hàng tỷ đô la

Nếu bạn thích đọc bài viết này từ Trading Education, hãy like và chia sẻ nó với bất kỳ ai khác mà bạn nghĩ cũng có thể quan tâm.

Bài báo gốc có thể được tìm thấy thông qua IG và được viết bởi Hannah Smith.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Adblock
detector