Bitcoin: Nó là gì? Hướng dẫn đơn giản cho người mới bắt đầu

Bitcoin (BTC) cho đến nay là tài sản kỹ thuật số nổi tiếng nhất với khối lượng giao dịch lớn nhất.

Bitcoin vừa là tiền tệ vừa là công nghệ. Về cốt lõi, Bitcoin là tiền điện tử ngang hàng với một mục tiêu rõ ràng. Mục tiêu là thay thế trung gian và ủy thác được trao cho các tổ chức tài chính tập trung. Nó nhằm mục đích thay thế tiền tệ fiat truyền thống và một lớp thanh toán sáng tạo để xử lý các giao dịch mà không yêu cầu bên thứ ba.

Để tìm hiểu thêm về Bitcoin và cách bắt đầu với tiền điện tử, hãy xem loạt bài hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu của chúng tôi.

Hướng dẫn cho người mới bắt đầu về Bitcoin và tiền điện tử

Bitcoin được phân cấp

Trước khi Bitcoin được phát minh, cách duy nhất để sử dụng tiền kỹ thuật số, đó là thông qua một trung gian, như Ngân hàng hoặc PayPal. Ngay cả khi đó, tiền được sử dụng vẫn là tiền do chính phủ phát hành và kiểm soát. Tuy nhiên, Bitcoin đã thay đổi tất cả điều đó bằng cách tạo ra một dạng tiền tệ phi tập trung mà các cá nhân có thể giao dịch trực tiếp không cần trung gian. Thay vì tin tưởng một ngân hàng tập trung để xử lý các giao dịch, chúng tôi sẽ tin tưởng một Giao thức được điều hành bởi các cá nhân khác nhau trên toàn thế giới.

Mỗi giao dịch Bitcoin được xác nhận và xác nhận bởi toàn bộ mạng Bitcoin. Không có điểm lỗi nào, vì vậy hệ thống hầu như không thể tắt, thao tác hoặc kiểm soát.

Các tính năng chính của Bitcoin

 • Kiểm soát phi tập trung: Không có thẩm quyền nào kiểm soát Bitcoin. Tất cả các giao dịch được hiển thị trên một sổ cái công khai được gọi là blockchain.
 • Bitcoin là một kho lưu trữ giá trị: Bạn có thể sử dụng Bitcoin để mua hàng hóa và dịch vụ.
 • Bảo vệ: Bitcoin chưa bao giờ bị hack.
 • Mã nguồn mở: mã nguồn Bitcoin được cung cấp công khai và các thành viên cộng đồng có thể cập nhật nó.
 • Công cộng: Tất cả các giao dịch đều hiển thị trên chuỗi khối Bitcoin.
 • Bút danh: Bạn có thể sử dụng danh tính giả để thực hiện các giao dịch Bitcoin. Nó không thực sự ẩn danh vì địa chỉ giao dịch hiển thị trên chuỗi công khai.
 • Hàng hiếm: Bitcoin có nguồn cung hạn chế và có thể dự đoán được.

Các giao dịch Bitcoin hoạt động như thế nào? Làm cách nào để bạn kiếm được Bitcoin?

Mạng Bitcoin về cơ bản là một sổ cái công cộng phi tập trung dựa vào sức mạnh tính toán tổng hợp của cộng đồng. Bitcoin hoạt động như sau:

 • Các giao dịch bitcoin chưa được xác nhận cho đến khi chúng được cập nhật trên sổ cái giao dịch bitcoin. Đây được gọi là chuỗi khối. Đây là một sổ cái công cộng phi tập trung, tức là mọi người đều có thể cập nhật nó và không ai kiểm soát sổ cái này.
 • Mọi người có thể giúp cập nhật sổ cái này bằng cách sử dụng máy tính chuyên dụng. Máy tính sẽ tạo ra các số ngẫu nhiên. Mục đích là tạo ra câu trả lời chính xác cho vấn đề toán học được tạo ra bởi hệ thống.
 • Máy tính đoán giải pháp sẽ quyết định giao dịch bitcoin nào đang chờ xử lý sẽ được nhóm lại với nhau thành một khối.
 • Khối và câu trả lời cho vấn đề toán học là gởi vào mạng bitcoin. Đây là một mạng máy tính.
 • Mạng bitcoin sẽ kiểm tra xem câu trả lời có đúng không. Nếu đúng như vậy, họ sẽ cập nhật bản sao của sổ cái giao dịch bitcoin với khối bạn đã tạo. Quá trình sau đó được lặp lại. Do đó tên “Chuỗi khối“.
 • Máy tính đoán đúng số sẽ nhận được giải thưởng Bitcoin và phí giao dịch cho các giao dịch trong khối.

Quá trình này được gọi là khai thác mỏ. Đây là bởi vì bạn của tôi (kiếm) Bitcoin thông qua việc giúp cập nhật sổ cái giao dịch bitcoin.

Trang trại khai thác bitcoinTrang trại khai thác bitcoin

Bitcoin được giữ ở đâu?

Chủ sở hữu bitcoin lưu trữ tiền của họ bằng cách sử dụng ví tiền. Bạn không thực sự giữ Bitcoin của mình, thay vào đó bạn nắm giữ một khóa cá nhân cho phép bạn truy cập địa chỉ Bitcoin của mình, tức là khóa công khai.

Nhấp vào đây để tìm hiểu thêm về khóa cá nhân và khóa công khai.

Ví có thể có một số dạng chính:

 • Ví phần cứng: Các thiết bị ngoại tuyến thực lưu trữ các khóa riêng tư của bạn. Nhấp vào đây để xem các bài đánh giá và hướng dẫn về ví của chúng tôi.
 • Ví điện thoại di động: Đây là các ứng dụng điện thoại di động, ví dụ: ví Enjin. Bấm vào đây để xem lại ví Enjin.
 • Ví trực tuyến: Chạy trên máy chủ đám mây và do đó có thể được nhiều máy tính truy cập. Hầu hết các ví trực tuyến phổ biến là sàn giao dịch tiền điện tử. Kiểm tra đánh giá của chúng tôi về các sàn giao dịch hàng đầu.
 • Ví giấy: Một bản in có chứa các khóa công khai và riêng tư của bạn. Mặc dù là phương pháp thô sơ nhất nhưng đây là phương pháp an toàn nhất để giữ an toàn cho tiền điện tử của bạn.
 • Ví máy tính để bàn: Chúng được tải xuống và cài đặt vào máy tính của bạn.  

Satoshi Nakamoto là ai

Đó là phát minh của “Satoshi Nakamoto” vào năm 2008 như một loại tiền ảo phi tập trung chạy trên công nghệ blockchain. Chúng tôi vẫn chưa biết danh tính thực sự của Satoshi Nakamoto, mặc dù có những người tự nhận là anh ấy.

Tương lai của Bitcoin là gì?

Bitcoin ngày càng được chấp nhận nhiều hơn cho các khoản thanh toán trên toàn thế giới. Hiện tại, nhiều cửa hàng và thương nhân chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin. Danh sách thương gia đang tăng lên từng ngày.

Bitcoin thậm chí có thể sử dụng được với một số thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ.

Tuy nhiên, Bitcoin không có khả năng mở rộng dễ dàng như hầu hết các đồng tiền tiếp theo khác. Theo đó, một tương lai mà Bitcoin thay thế tiền tệ truyền thống là rất khó xảy ra.

Tuy nhiên, Bitcoin sẽ vẫn là một kho lưu trữ giá trị (SOV) tuyệt vời. Điều này là do tính bất biến và sự tăng giá định kỳ của nó. Điều đó nói rằng, câu hỏi về các chính sách quản lý trên toàn thế giới có thể là trở ngại thực tế đối với thành công lâu dài của Bitcoin.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me