Công nghệ Blockchain là gì? Mọi thư bạn cân biêt

Blockchain và tiền điện tử đã nổi lên như một từ gây xôn xao trong các lĩnh vực khác nhau của cuộc sống trong thập kỷ qua. Giá trị tiền điện tử tăng vọt vào cuối năm 2017 đã mang lại cho những từ này một đề xuất rộng rãi hơn. Chỉ có một số người không quen với những từ này. Ngoài ra, những người thường xuyên sử dụng những từ này hiểu được ý nghĩa thực sự và ý nghĩa của những từ này. Trước đó, công nghệ blockchain được liên kết với Bitcoin. Tuy nhiên, hiện nay, công nghệ này dường như đang cách mạng hóa hầu hết các lĩnh vực của cuộc sống. Các nhà nghiên cứu đang bận rộn trong việc tăng khả năng mở rộng và các tính năng bảo mật của công nghệ đang thịnh hành này.

Chuỗi khối

Sau rất nhiều nghiên cứu, các chuyên gia đã kết luận rằng blockchain là một loại sổ cái công khai lưu trữ tất cả các giao dịch diễn ra trong thế giới kỹ thuật số. Một trong những tính năng đặc biệt của blockchain là mọi giao dịch được lưu trữ trong một khối riêng biệt và được chia sẻ bởi tất cả mọi người trong mạng. Tất cả các khối này được liên kết với nhau do đó chống lại sự thay đổi trong sổ cái. Mật mã và các thuật toán đồng thuận phân tán là các kỹ thuật để bảo mật các giao dịch này. Xu hướng số hóa và sự thông minh ngày càng tăng trên toàn thế giới đã làm cho blockchain trở thành một đề xuất rộng rãi hơn cho mọi người hiểu.

Các loại Blockchain

Có hai loại công nghệ blockchain đang được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới. Đó là:

1 Blockchains được cấp phép

Đây là các blockchains chỉ được xác thực bởi chủ sở hữu và người dùng được xác thực trong mạng. Điều này có nghĩa là không cần xác minh thêm về thẩm quyền của những người dùng này vì đây là những người đáng tin cậy. Những loại blockchain này thường được sử dụng trong các tổ chức chính phủ và doanh nghiệp và các cơ quan chính phủ là những người dùng đã được xác thực. Các blockchains được cấp phép cũng có thể là riêng tư và trong những trường hợp như vậy, các tổ chức trở thành người dùng được xác thực.

Blockchains 2-Permissionless

Đây là những blockchain được sử dụng phổ biến nhất trong đó mọi người dùng của mạng đều tham gia đồng thuận. Đó là chuỗi khối này, trong đó mỗi khối được bảo mật thông qua một khóa bảo mật. Tất cả mọi người đều có thể truy cập các loại blockchain này nhưng không ai có thể sao chép hoặc điều chỉnh giao dịch diễn ra.

Công nghệ chuỗi khối

Công nghệ chuỗi khối là công nghệ giúp các nhà phát triển phát triển các ứng dụng khác nhau được hỗ trợ bởi chuỗi khối. Chính công nghệ này đã mở rộng việc sử dụng blockchain trong các lĩnh vực khác nhau của cuộc sống bao gồm các tổ chức từ thiện và chăm sóc sức khỏe. Nó là một công nghệ mã nguồn mở có thể được sử dụng bởi các cá nhân cũng như các công ty theo những cách riêng của họ để mang lại lợi ích cho chính họ. Việc sử dụng công nghệ này đã xóa bỏ vai trò của các bên thứ ba trong các giao dịch tài chính. Đây là lý do tại sao công nghệ blockchain được coi là lý tưởng cho các quốc gia có phần lớn dân số không sử dụng ngân hàng. Nói một cách dễ hiểu, chúng ta có thể nói rằng công nghệ blockchain là công nghệ giúp lưu trữ và trao đổi tài sản kỹ thuật số trong một mạng ngang hàng mà không cần đến người trung gian..

Đọc thêm: 8 khóa học trực tuyến tốt nhất về Blockchain để đào tạo & Chứng nhận 2019

Hoạt động của công nghệ chuỗi khối

blockchain hoạt động như thế nào

nguồn img: G2 Crowd

Trong thập kỷ qua, công nghệ blockchain đã được công nhận là một cách làm giàu nhanh chóng. Đây là lý do tại sao ngày càng có nhiều người quan tâm đến việc đầu tư vào blockchain và tiền điện tử. Bắt buộc phải hiểu khái niệm và hoạt động của công nghệ blockchain để có được những lợi thế thực sự. Hoạt động của công nghệ blockchain có thể được giải thích trong bốn bước đơn giản. Đó là:

ĐỌC Ripple – MoneyNetilen với RippleNet Đang để mắt đến việc sử dụng XRP để tạo nguồn thu nhập theo yêu cầu

1-Nơi thực hiện giao dịch

Điều đầu tiên và quan trọng nhất để hiểu hoạt động của công nghệ blockchain là nó yêu cầu một giao dịch. Giao dịch có thể diễn ra giữa hai cá nhân hoặc doanh nghiệp không phân biệt địa điểm của họ. Một trong số này trở thành người gửi và người kia trở thành người nhận.

2-Xác thực / Xác minh giao dịch

Sau khi giao dịch diễn ra, bước tiếp theo trong hoạt động của công nghệ blockchain là xác thực hoặc xác minh giao dịch đó. Khi giao dịch được chia sẻ giữa hàng triệu máy tính trên khắp thế giới, một mạng lưới máy tính sẽ gấp rút xác minh giao dịch đó. Chúng xác nhận giao dịch cùng với ngày, giờ, số tiền và thậm chí cả những người tham gia giao dịch.

3-Hình thành một khối

Khi giao dịch được xác thực bởi các máy tính trong mạng, nó sẽ được lưu trữ trong một khối riêng biệt. Khối này chứa tất cả thông tin liên quan đến giao dịch đó. Thông tin này có thể bao gồm thời gian, ngày tháng, số tiền, chữ ký điện tử và nhiều thông tin khác. Các khối này được hiển thị cho tất cả các cá nhân hoặc doanh nghiệp trong mạng và do đó, việc thay đổi hồ sơ của nó trở nên không thể. Khối mới này được thêm vào cơ sở dữ liệu blockchain đã tồn tại. Thông tin trong mỗi khối được lưu thông qua mật mã và một số thuật toán đồng thuận phân tán khác.

4-Phân bổ mã / băm

Bước cuối cùng trong quá trình hoạt động của blockchain là phân bổ mã hoặc băm cho khối đó. Mã này được phân bổ sau khi mọi thứ về giao dịch được xác minh. Mã này luôn là duy nhất giúp giao dịch an toàn. Ở đây, điều quan trọng cần đề cập là khối mới chỉ có thể được thêm vào blockchain sau khi nó được cấp một mã nhất định. Ngoài ra, khối mới này sẽ hiển thị cho công chúng sau khi bổ sung vào cơ sở dữ liệu hoặc blockchain hiện có.

Ưu điểm của Công nghệ Blockchain

Là một công nghệ mã nguồn mở, blockchain được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực khác nhau của cuộc sống. Việc sử dụng ngày càng nhiều công nghệ này đã tạo ra một cuộc cách mạng cho nhiều doanh nghiệp trên thế giới. Một số ưu điểm của nó là:

1-Tốc độ giao dịch

Công nghệ chuỗi khối được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới nhờ tốc độ giao dịch toàn cầu tăng nhanh. Ở đây, cần phải đề cập rằng việc áp dụng công nghệ này đã tạo ra một cuộc cách mạng trong ngành ngân hàng trên toàn thế giới. Điều này là do các giao dịch toàn cầu đã từng diễn ra trong 15-20 ngày nay chỉ diễn ra trong vòng vài giây. Ví dụ: một giao dịch toàn cầu được hoàn thành chỉ trong 0,3 giây trong mạng blockchain của Ripple.

2-Bảo mật

Các mối đe dọa bảo mật ngày càng tăng trong thế giới tài chính cũng đã làm tăng việc sử dụng công nghệ blockchain trong các lĩnh vực khác nhau. Mức độ mã hóa cao trong công nghệ này làm cho mỗi và mọi giao dịch được bảo mật. Hơn nữa, sự sẵn có của các khối dưới dạng sổ cái công khai cho tất cả mọi người trên thế giới khiến tất cả mọi người không thể thay đổi giao dịch. Tất cả các khối lưu trữ thông tin về các giao dịch nhất định được bảo mật bằng mã băm / mã là duy nhất. Các nhà nghiên cứu và chuyên gia vẫn đang bận rộn trong việc tăng cường bảo mật cho các giao dịch diễn ra trong thế giới kỹ thuật số.

ĐỌC Blockchain trong thị trường chăm sóc sức khỏe vượt 1,6 tỷ đô la vào năm 2025

3-Tính minh bạch

Một ưu điểm khác của công nghệ blockchain là tính minh bạch chưa từng có của nó. Không có công nghệ nào khác có thể chống lại công nghệ blockchain trong việc minh bạch hóa các giao dịch toàn cầu vì tất cả các giao dịch đều hiển thị cho tất cả mọi người. Chỉ những người có khóa mới có thể truy cập các giao dịch này mà không cần thay đổi chúng. Hơn nữa, người gửi và người nhận vẫn được thông báo về trạng thái của giao dịch đang diễn ra.

4-Hiệu quả chi phí

Phạm vi của công nghệ blockchain cũng đang tăng lên mỗi ngày vì tính hiệu quả về chi phí của nó. Công nghệ này đã loại bỏ vai trò của các trung gian trong các giao dịch tài chính, điều này không chỉ giúp tăng tốc độ giao dịch mà còn làm cho các chi phí này hiệu quả. Không cần bất kỳ tài liệu nào trong mạng blockchain, điều này cũng đã loại bỏ sự chậm trễ trong các giao dịch. Người gửi và người nhận được kết nối trực tiếp với nhau thông qua mạng blockchain và được thông báo về trạng thái của giao dịch.

5-Hợp tác

Cộng tác cũng là một trong những lợi thế quan trọng nhất của công nghệ blockchain vì cả người gửi và người nhận đều cộng tác với nhau trong suốt quá trình giao dịch, điều này làm cho nó trở nên hài lòng và dễ dàng. Điều này cũng làm cho công nghệ blockchain trở nên đáng tin cậy và nhanh chóng vì không cần bên thứ ba.  

6-Mức độ chính xác cao

Cuối cùng, công nghệ blockchain cũng đang được sử dụng rộng rãi vì mức độ chính xác cao trong các giao dịch. Khả năng hiển thị của các khối đối với tất cả trên mạng làm cho các giao dịch trở nên minh bạch. Ngoài ra, các liên kết giữa các khối này làm tăng độ chính xác của công nghệ vì thông tin trong các khối này không thể được sao chép hoặc thay đổi.

Làm thế nào để tiền điện tử sử dụng chuỗi khối?

Có hơn 1400 loại tiền điện tử đang sử dụng công nghệ blockchain theo những cách cụ thể của riêng chúng. Bitcoin là tiền điện tử đầu tiên sử dụng công nghệ này. Theo dõi các vấn đề khác nhau trong mạng của nó, nhiều loại tiền thay thế khác nhau đang sử dụng công nghệ này dưới các hình thức khác nhau. Ví dụ: trong mạng của Bitcoin, mỗi khối mới được tạo sau mười phút để xác minh giao dịch. Mặt khác, trong chuỗi khối Ethereum, thời gian này giảm xuống còn 10-20 giây và thời gian này giảm xuống còn 0,3 giây trong mạng blockchain của Ripple.

Tương lai của công nghệ chuỗi khối

Do được sử dụng rộng rãi, công nghệ blockchain vẫn đi đầu trong hầu hết các cuộc thảo luận liên quan đến tiền tệ kỹ thuật số. Hầu hết các chuyên gia đều cho rằng việc sử dụng công nghệ blockchain dường như là vô tận. Trong một hoặc hai thập kỷ, nó sẽ ở phía sau của hầu hết các lĩnh vực của cuộc sống. Một số ứng dụng của công nghệ blockchain trong tương lai gần có thể bao gồm:

  • Việc sử dụng nó trong việc tạo các hợp đồng thông minh có thể tăng lên.
  • Các chuyên gia cho rằng công nghệ blockchain sẽ sớm được sử dụng để phân phối thông tin y tế ưu tiên hàng đầu.
  • Khi cuộc tổng tuyển cử ở hầu hết các quốc gia bị tấn công, công nghệ blockchain có thể sớm được sử dụng cho mục đích bỏ phiếu để làm cho các cuộc bầu cử diễn ra công bằng và nhanh chóng.
  • Không ai có thể phủ nhận việc sử dụng nó trong ngành thương mại điện tử, do đó, có thể hy vọng rằng việc mua và bán tất cả các loại tài sản sẽ diễn ra thông qua các blockchain.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me