Giới thiệu về giao dịch tiền điện tử: Mã, thị trường, đọc biểu đồ, v.v.

“Tôi là người mới sử dụng tiền điện tử, tôi thấy những đồ thị giao dịch có đường thẳng này và tôi đã đọc / nghe tất cả những từ thông dụng này nhưng không biết chúng có nghĩa là gì và / hoặc bắt đầu từ đâu.”

Tìm hiểu về Tickers / Markets

Điều đầu tiên bạn cần biết khi bắt đầu học cách giao dịch tiền điện tử là cách xác định từng đồng tiền riêng lẻ và các thị trường khác nhau mà bạn có thể giao dịch. Các trang web như Tradingview.com và Investing.com là những nơi tuyệt vời để bắt đầu và cung cấp các biểu đồ tiền điện tử miễn phí để bạn phân tích và nắm bắt.

Ticker

Mỗi loại tiền điện tử có ‘mã đánh dấu’ hoặc ký hiệu viết tắt riêng được sử dụng để xác định nó khi giao dịch trên sàn giao dịch hoặc xem biểu đồ giao dịch. Bitcoin có mã là ‘BTC’, Ethereum có mã là ‘ETH’, mã của Litecoin là ‘LTC’, v.v. Bạn có thể tìm ra mã của một loại tiền điện tử đơn giản bằng cách tìm kiếm nó trên Coinmarketcap.com hoặc bất kỳ trang web liệt kê tiền điện tử nào khác.

Mã của tiền điện tử không thay đổi, nó giống nhau trên mọi sàn giao dịch và không thể thay đổi.

Thị trường

Khi giao dịch trên một sàn giao dịch hoặc phân tích biểu đồ của tiền điện tử, bạn bị giới hạn ở các loại tiền pháp định và tiền điện tử cụ thể mà một tài sản kỹ thuật số khác có thể được giao dịch. “Thị trường” đề cập đến các loại tiền tệ cơ bản này.

Bitcoin, Ethereum và USDT (Tether) là 3 thị trường tiền điện tử chính mà bạn sẽ bắt gặp trên các sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số. Đối với những bạn không quen thuộc với Tether, về cơ bản nó là một phiên bản tiền ảo của đô la Mỹ có thể được giao dịch dưới dạng tiền kỹ thuật số, trong đó mỗi mã thông báo USDT được gắn với 1 USD thực để ổn định giá của nó trước sự biến động của thị trường tiền điện tử.

Điều này có nghĩa là nếu bạn đang lên kế hoạch mua / bán hoặc nghiên cứu một đồng tiền cụ thể, bạn sẽ cần xác định cặp giao dịch hoặc ‘thị trường’ mà bạn muốn thực hiện. Ví dụ: nếu bạn quan tâm đến việc mua Stellar Lumens (XLM ) và bạn đã sở hữu Ethereum, bạn sẽ cần phải giao dịch trên thị trường XLM / ETH. Điều tương tự cũng xảy ra nếu bạn quan tâm đến việc phân tích giá của Stellar Lumen so với Ethereum trên biểu đồ giao dịch.

Đặc biệt, khi giao dịch trên một sàn giao dịch tiền điện tử, phần lớn các nền tảng có xu hướng chỉ hỗ trợ các cặp giao dịch tiền điện tử và tiền điện tử. Tuy nhiên, có một số sàn giao dịch cho phép các cặp giao dịch tiền tệ fiat nhưng chúng chỉ giới hạn ở các loại tiền tệ lưu hành chính: Đô la Mỹ (USD), Yên Nhật (JPY), Bảng Anh (GBP), Won Hàn Quốc (KRW) và Nhân dân tệ của Trung Quốc (CNY). Khi phân tích hoặc giao dịch với một cặp tiền tệ fiat, bạn sử dụng từng mã được hiển thị ở trên, giống hệt như cách bạn làm với tiền điện tử.

Giới thiệu về Chân nến và Biểu đồ

Vì vậy, bây giờ bạn đã hiểu cách xác định và tìm kiếm các tài sản tiền điện tử cụ thể trong mỗi thị trường, bước tiếp theo là nắm được các nguyên tắc cơ bản cơ bản của biểu đồ giao dịch và ý nghĩa của tất cả dữ liệu.

Trên đây là hình ảnh về biểu đồ giao dịch tiền điện tử điển hình trông như thế nào.

Trước hết, bạn có thể nhận biết bằng các mã ở góc trên cùng bên trái rằng đây là biểu đồ giao dịch Bitcoin so với đô la Mỹ.

Dọc theo phần dưới cùng của biểu đồ, bạn có ngày, ở các cạnh bạn có giá (trong trường hợp này là đô la) và cũng có một đường giá theo thời gian thực cho bạn biết BTC đang giao dịch ở mức giá nào.

Nến

Bản thân biểu đồ bao gồm ‘chân nến’ hoặc ‘nến’ thường có màu xanh lá cây và màu đỏ và được sử dụng để thể hiện ‘hành động giá’ của tài sản. Điều này chỉ đơn giản là đề cập đến hoạt động giá hoặc hướng của tài sản mà nó có trên thị trường.

Mặc dù trông chúng có thể rất khó hiểu, nhưng nến thực sự là một cách thực sự đơn giản và hiệu quả để thể hiện các chuyển động thị trường của một tài sản. Nến xanh được gọi là nến “tăng”, nghĩa là khi giá đóng cửa kết thúc cao hơn giá mở cửa. Điều này có nghĩa là trong một khoảng thời gian nhất định, tài sản đã tăng giá trị. Các đường trên và dưới nến được gọi là “bấc” và chúng đại diện cho các điểm giá thấp nhất và cao nhất mà tài sản đạt được trong nến cụ thể đó.

Nến đỏ được gọi là nến “giảm giá” trong đó giá đóng cửa thấp hơn giá mở cửa. Điều này có nghĩa là tài sản đã giảm giá trị. Trong ví dụ hiển thị ở trên, bạn có thể thấy rằng cây nến đỏ không có bấc phía trên nó. Điều này xảy ra khi một tài sản không tăng bất kỳ cao hơn giá mở cửa của nó. Điều tương tự cũng có thể xảy ra với bấc dưới đây, nếu tài sản không giảm giá trị thấp hơn giá đóng / mở cửa.

Khoảng thời gian

Bên cạnh cặp giao dịch, bạn có khoảng thời gian của mỗi cây nến. Các khoảng thời gian có thể được điều chỉnh theo ý muốn thành phút, giờ, ngày, tuần, tháng và năm.

Bằng cách thay đổi khoảng thời gian, bạn tăng hoặc giảm khoảng thời gian giao dịch mà một cây nến đang đại diện.

Đây là một công cụ hữu ích cho phép bạn xem các biểu đồ trong ngày, hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng tháng tùy thuộc vào loại giao dịch mà bạn quan tâm.

Ví dụ: nếu bạn đặt khoảng thời gian là nến 5 phút, bạn có thể quan sát hành động giá chặt chẽ hơn nhiều để theo dõi sự sai lệch đột ngột – điều này thật tuyệt nếu bạn đang xem xét giao dịch trong ngày và muốn mở và đóng các vị trí nhanh.

Do đó, nến hàng ngày rất hữu ích cho các nhà đầu tư dài hạn quan tâm đến ‘HODLing’ hoặc giao dịch tài sản trong một khoảng thời gian dài hơn.

Để tóm tắt điểm này một cách nhanh chóng, tùy thuộc vào loại giao dịch bạn đang muốn thực hiện sẽ xác định loại phạm vi thời gian nến bạn sử dụng. Các nhà đầu tư ngắn hạn tốt hơn nên sử dụng các nến có khoảng cách gần hơn, trong khoảng từ 5 phút đến 2 giờ. Các nhà đầu tư trung và dài hạn sẽ có xu hướng sử dụng bất kỳ thứ gì từ nến 4 giờ trở đi.

Thuật ngữ cơ bản

Được rồi, đến bây giờ bạn có thể đã nghe thấy một vài từ thông dụng trong hướng dẫn này hoặc trong quá trình nghiên cứu của riêng bạn mà bạn có thể không quen thuộc, một số trong số đó là các thuật ngữ giao dịch phổ biến và những từ khác chỉ liên quan đến tiền điện tử. Dưới đây là danh sách các thuật ngữ được sử dụng thường xuyên nhất mà bạn chắc chắn sẽ gặp khi giao dịch, phân tích và nghiên cứu tiền điện tử;

HODL: “Giữ lấy cuộc sống thân yêu”. Đây là một thuật ngữ cực kỳ phổ biến trong không gian tiền điện tử được phỏng theo thuật ngữ “để nắm giữ”. Từ đề cập đến một cách hài hước khi các nhà đầu tư tiền điện tử nắm giữ danh mục đầu tư tiền điện tử của họ trong thời kỳ thị trường sụt giảm mạnh.

FUD: “Sợ hãi, không chắc chắn, nghi ngờ”. Thuật ngữ này được sử dụng khi các phương tiện truyền thông chính thống, các cá nhân hoặc nhóm lan truyền tin đồn / tin tức về những bất cập của thị trường hoặc dự đoán các đợt giảm giá khi có thể không có đủ bằng chứng để hỗ trợ nó. Đôi khi những cá nhân hoặc nhóm này được cho là “lây lan FUD” để tạo ra phản ứng tiêu cực trên thị trường.

Alt-Coins: Thuật ngữ này là viết tắt của ‘tiền thay thế’ và có thể được sử dụng để tham chiếu bất kỳ loại tiền điện tử nào được tạo ra sau Bitcoin. Về cơ bản, mọi đồng tiền khác ngoài Bitcoin đều là một đồng tiền thay thế.

Nĩa cứng / mềm: Forks xảy ra trong các mạng blockchain vì một số lý do, thường là khi các nhà phát triển muốn thực hiện các thay đổi cơ bản đối với các giao thức cơ bản hoặc khi một blockchain hiện tại đã bị hỏng / vi phạm.

Hard fork: Một sự thay đổi vĩnh viễn tạo ra một chuỗi khối hoàn toàn mới, làm cho chuỗi cũ trở nên lỗi thời.

Nĩa mềm: Đây là những phân kỳ tạm thời trong blockchain được sử dụng để thực hiện các nâng cấp mạng và sửa đổi nhỏ. Cả ‘chuỗi cũ’ và chuỗi mới vẫn tương thích với nhau.

SegWit: Điều này là viết tắt của ‘Segregated Witness’ và là một bản nâng cấp giao thức giúp giảm kích thước khối bằng cách xóa thông tin chữ ký. Khi các blockchain như Bitcoin và Litecoin trở nên quá ‘nặng nề’ trong quá khứ, cả hai đều sử dụng SegWit như một phương tiện giảm kích thước khối để giúp tăng khả năng mở rộng.

DLT: “Công nghệ sổ cái phân tán”. Điều này đề cập đến bản chất phi tập trung của công nghệ blockchain. Khi bất kỳ ai đồng bộ hóa với một blockchain dưới dạng ‘nút’, mỗi người đều có một bản ghi đầy đủ về mọi giao dịch từng được thực hiện qua mạng cụ thể đó. Điều này có nghĩa là sổ cái được phân phối trên toàn thế giới và không được nắm giữ độc quyền bởi bất kỳ bên hoặc tổ chức nào. Do đó, hầu như không thể làm hỏng sổ cái blockchain vì bạn sẽ phải thay đổi từng sổ cái từng nút riêng lẻ.

Phân cấp: Bạn sẽ thấy thuật ngữ này mọi nơi. Phi tập trung đề cập đến khái niệm rằng không có thực thể, tổ chức hoặc quốc gia nào có thể kiểm soát tiền điện tử vì DLT. Điều đó cũng có nghĩa là một mạng lưới blockchain không có bất kỳ điểm lỗi nào vì nó được phân phối giống nhau trên toàn thế giới cho hàng nghìn người (Nói chung). Không giống như các loại tiền tệ định sẵn, phần lớn các loại tiền điện tử có nguồn cung cấp hữu hạn không thể bị thao túng hoặc thay đổi bởi bất kỳ ai, ngay cả người tạo ra chúng. Người tạo tiền điện tử cũng không có khả năng lấy lại hoặc đóng băng tiền khi chúng đã được phát hành sau một ICO trên các sàn giao dịch.

ICO: Điều này là viết tắt của “Cung cấp tiền xu ban đầu” giống như tiền điện tử tương đương với IPO trong thế giới doanh nghiệp truyền thống. ICO được sử dụng bởi các công ty khởi nghiệp tiền điện tử để huy động vốn ban đầu để bắt đầu phát triển một dịch vụ hoặc sản phẩm. Token hoặc tiền xu được bán với giá bán buôn trước khi được phát hành trên các sàn giao dịch. ICO đã bị xem xét kỹ lưỡng trong thời gian gần đây vì số lượng lớn các ‘ICO lừa đảo’ đã được tạo ra để lừa tiền từ các nhà đầu tư không nghi ngờ.

Bullish bearish: Thuật ngữ giao dịch đầu tiên của chúng tôi có lẽ là thuật ngữ được sử dụng rộng rãi nhất mà bạn sẽ gặp. “Bull, Bulls, Bullish” đều là một phần của cùng một thuật ngữ được sử dụng để xác định ‘người mua trên thị trường’ và chỉ ra một thị trường chuyển động tích cực. Nếu một tài sản đang tăng giá thì nó được coi là “tăng giá”.

Do đó, Bearish là ngược lại. Gấu là người bán / người nào đó hành động chống lại người mua trên thị trường. Thị trường giảm giá xảy ra khi người bán áp đảo người mua.

Tâm lý thị trường: Thuật ngữ này được sử dụng để mô tả giai điệu của một thị trường. Nếu một tài sản đang tăng giá tốt, bạn sẽ nói rằng có ‘Tâm lý thị trường tăng giá / tích cực’. Ngoài ra, nếu một tài sản hoạt động kém, bạn sẽ nói rằng “Tâm lý thị trường đang giảm”.

Hỗ trợ / Kháng cự: Khi phân tích biểu đồ giao dịch, bạn sẽ bắt đầu nhận thấy rằng có những khu vực giá phổ biến nơi giá quay trở lại / vật lộn để vượt qua. Đây là những gì có nghĩa là hỗ trợ và kháng cự (tương ứng). Khu vực hỗ trợ là một điểm giá cụ thể nơi tài sản “yên nghỉ”, thường là sau một đợt giảm giá. Vùng kháng cự là mức giá mà tài sản không vượt qua được và thường là mục tiêu cho các nhà giao dịch tăng giá khi bắt đầu một ‘đợt tăng giá’.

Xu hướng tăng / Xu hướng giảm: Xu hướng tăng chỉ đơn giản là khi nến tăng dần trên biểu đồ trong một khoảng thời gian cụ thể, thường là khi có tâm lý thị trường tăng giá. Xu hướng giảm ngược lại với xu hướng này và thường là do nhu cầu về tài sản giảm.

Đảo ngược: Đây là một thuật ngữ khá dễ hiểu. Sự đảo chiều là khi một tài sản tìm thấy hỗ trợ sau khi xu hướng giảm và bắt đầu đi lên trở lại. Điều này cũng có thể được sử dụng để mô tả một đợt giảm giá đột ngột sau khi một tài sản đạt đến mức giá cao nhất.

Đường xu hướng hỗ trợ / kháng cự

Như đã đề cập trước đây, việc xác định các đường hỗ trợ và kháng cự là cực kỳ quan trọng đối với mọi nhà đầu tư khi quyết định có thực hiện giao dịch hay không. Tìm những dòng này sẽ cung cấp cho bạn nền tảng vững chắc để phân tích một nội dung chi tiết hơn.

Nhìn lại biểu đồ BTC / USD bên dưới nến 1 ngày, chúng ta có thể thấy các đường hỗ trợ và kháng cự rất rõ ràng đã đóng một vai trò quan trọng trong việc định hình hành động giá của Bitcoin trong vài tháng qua.

Cách tốt nhất để xác định vùng kháng cự là vẽ một đường nối tất cả các mức cao nhất của hành động giá. Đôi khi bạn sẽ thấy rằng một đường không phải lúc nào cũng khớp hoàn toàn giữa các điểm nhất định và bạn có thể phải bỏ qua một số nến bất thường nhất định, nhưng bạn vẫn sẽ có ý tưởng tốt về nơi mà hành động giá có khả năng phải đấu tranh trong tương lai.

Tương tự đối với việc tìm kiếm các đường hỗ trợ; vẽ một đường nối nhiều điểm thấp nhất mà bạn có thể tìm thấy. Mức này đôi khi còn được gọi là ‘hỗ trợ cơ bản’ và có thể là khu vực tuyệt vời để mở một vị thế nếu tài sản đã tăng trở lại từ cùng khu vực trong quá khứ.

Như bạn có thể thấy trong biểu đồ ở trên, Bitcoin đã có thể quay trở lại mức hỗ trợ cơ bản của nó trong 3 trường hợp riêng biệt. Điều đó làm cho mức này trở thành mức hỗ trợ cơ bản mạnh mẽ. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là các hỗ trợ cơ sở có thể thất bại nếu phe đối lập giảm áp đảo các nhà giao dịch tăng giá; vì vậy bạn không phải lúc nào cũng chỉ dựa vào các đường hỗ trợ tốt để đưa ra các dự đoán thị trường chính xác. Điều tương tự cũng có thể nói đối với các vùng kháng cự mạnh cũng.

Cũng có những trường hợp mà mức kháng cự hoặc hỗ trợ có thể ‘lật’ và hoạt động ngược lại trong một khoảng thời gian nhất định. Thông thường những đường này phân tích thông qua hành động giá và đôi khi có thể cung cấp manh mối cho thấy xu hướng sắp đảo ngược.

Trong cùng một biểu đồ BTC / USD, bạn có thể thấy một ví dụ về mức ‘lật kháng cự / hỗ trợ’ này. Trong dịp này, Bitcoin đã vượt qua ngưỡng kháng cự xu hướng giảm và thay vào đó bắt đầu sử dụng nó như một vùng hỗ trợ; tiếp tục sau đó đẩy khỏi hỗ trợ này và bắt đầu đảo chiều tăng giá.

Fibonacci Retracement cơ bản

Một nhà toán học nổi tiếng người Ý tên là Leonardo Fibonacci đã phát hiện ra một dãy số cực kỳ quan trọng vào đầu thế kỷ 13. Dãy số có một loạt các ứng dụng đáng kinh ngạc trong đại số, hình học và sau đó được sử dụng để giải thích các hiện tượng tự nhiên như cách cây cối ra hoa và vỏ ốc hình thành..

Trong thế kỷ 20, các nhà giao dịch chứng khoán bắt đầu nhận thấy rằng các mức hỗ trợ và kháng cự trong tương lai có thể được xác định bằng cách sử dụng một số dãy số nhất định từ dãy Fibonacci; đặc biệt là 0,236 (hoặc 23,6%), 0,382 (38,2%), 0,5 (50%) và 0,618 (61,8%).

Công cụ giao dịch này vẫn rất phổ biến, ngay cả trong thị trường tiền điện tử thường xuyên biến động và không thể đoán trước được ngày nay. Bạn có thể sử dụng công cụ chỉ báo này theo một số cách khác nhau để dự đoán tất cả các loại mẫu khác nhau, nhưng bây giờ chúng ta sẽ tập trung vào ứng dụng cơ bản của nó.

Khi sử dụng mức thoái lui Fibonacci, bạn sẽ muốn xác định cả điểm cao và điểm thấp trên biểu đồ trong một khoảng thời gian cụ thể mà bạn muốn phân tích. Trên biểu đồ BTC / USD ở trên, điểm cao nhất từ ​​đầu tháng 5 năm 2018 đã được sử dụng và đo lường đến mức giá thấp nhất là $ 5,856. Ở đây, bạn có thể thấy rõ các mức hỗ trợ và kháng cự Fibonacci dự kiến ​​đã đóng vai trò quan trọng như thế nào trong suốt quá trình phục hồi của Bitcoin từ mức giá thấp nhất và nơi Bitcoin có khả năng tìm thấy hỗ trợ và áp lực bán giảm giá trong tương lai.

Giới thiệu về MACD, RSI và Đường trung bình động

Bây giờ bạn đã hiểu về các vùng hỗ trợ / kháng cự và mức thoái lui Fibonacci, đã đến lúc xem xét 3 trong số các chỉ báo được các nhà giao dịch thị trường sử dụng phổ biến nhất; MACD, Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) và Đường trung bình động.

MACD

MACD là viết tắt của cụm từ ‘Moving Average Convergence / Divergence’. Nó thuộc về một nhóm các chỉ số được gọi là chỉ báo ‘tụt hậu’, có nghĩa là nó lập biểu đồ dữ liệu sau một chuyển động cụ thể đã diễn ra trên biểu đồ. Tuy nhiên, chỉ báo MACD là bánh mì và bơ của mọi nhà giao dịch khi nói đến việc đo lường sức mạnh và hướng đi trong tương lai của một tài sản.

MACD bao gồm hai đường trung bình động (MA), MA ‘nhanh hơn’ và MA ‘chậm hơn’. Cái trước theo dõi hành động giá gần hơn nhiều so với cái sau, cho phép chúng tôi rút ra các suy luận thị trường khi cả hai tương tác.

Khi MA nhanh hơn hội tụ (hoặc vượt lên trên) thì MA chậm hơn, chúng tôi giả định rằng động lượng mua đang tăng lên phía sau một tài sản. Khi đường MA nhanh phân kỳ (đi qua bên dưới) đường MA chậm hơn, chúng tôi giả định rằng đà bán đang tăng.

Ngoài ra còn có một đường MA 9 ngày nằm ngang được gọi là ‘đường tín hiệu’ được sử dụng để xác định các tín hiệu mua và bán. Khi cả hai đường MA vượt qua bên dưới đường tín hiệu, chúng tôi giả định rằng động lượng tổng thể đang giảm và giả định rằng nó đang tăng khi vượt lên trên. Điều này đi kèm với một biểu đồ nằm dọc theo đường thẳng để thể hiện sức mạnh và thời lượng của một chuyển động.

Trong biểu đồ BTC / USD phía trên MACD là chỉ báo dưới cùng. Ở đây bạn có thể thấy rằng cả hai đường MA đều cao trên đường tín hiệu, với đường MA nhanh hơn sẽ tách khỏi đường MA chậm hơn. Đây là một tín hiệu tốt cho thấy thời điểm mua mạnh phía sau BTC ngay bây giờ.

Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI)

Chỉ báo RSI ngược lại với MACD, nó là một phần của nhóm được gọi là các chỉ báo ‘hàng đầu’. Điều này có nghĩa là nó sử dụng một công thức cụ thể để dự đoán biến động giá trước thời hạn.

RSI là một bộ dao động di chuyển trong khoảng từ 0 đến 100. Bên trong phạm vi này là kênh chỉ số chạy từ 30 đến 70. Khi RSI vượt qua dưới 30, chúng tôi giả định rằng tài sản là ‘quá bán’ – nghĩa là tài sản đang được giao dịch thấp hơn giá trị thị trường dự kiến ​​và sẽ sớm phục hồi. Khi RSI vượt qua trên 70, chúng tôi giả định rằng tài sản là ‘quá mua’ – điều này có nghĩa là tài sản đang giao dịch trên giá trị thị trường được nhận thức của nó và thường điều chỉnh trở lại kênh ngay sau khi thoát.

Trong biểu đồ BTC / USD ở trên, bạn có thể thấy rằng BTC đã bị bán quá mức trong một chuyển động thị trường trước đó và gần lại phá vỡ trên 70. Trong số những điều khác, điều này cho chúng ta biết rằng nhu cầu đối với Bitcoin đang cao và tài sản có động lực mua mạnh mẽ đằng sau nó.

Đường trung bình động

Có hai loại Đường trung bình động mà hầu hết các nhà giao dịch có xu hướng sử dụng, Đường trung bình động đơn giản (SMA hoặc chỉ MA) và Đường trung bình động theo hàm mũ (EMA).

Sự khác biệt duy nhất giữa hai điều này là EMA có trọng số lớn hơn đối với các điểm giá gần đây trong khi SMA áp dụng cùng một trọng số trên tất cả các điểm giá. Trong ví dụ trên, chúng tôi đang sử dụng EMA.

Bất kỳ đường trung bình động nào cũng có thể được điều chỉnh theo các độ dài khác nhau – giá trị thấp (5,10,15, v.v.) sẽ cung cấp cho bạn một đường trung bình động rất gần so với hành động giá, trong khi MA có giá trị cao hơn (50,200,500,1200, v.v.) sẽ cung cấp cho bạn đường trung bình rộng hơn nhiều. Tương tự như các khoảng thời gian, độ dài trung bình động có thể được điều chỉnh để phù hợp với bất kỳ loại giao dịch nào bạn muốn thực hiện / theo dõi. Bạn sẽ luôn muốn sử dụng ít nhất 2 đường trung bình động cùng nhau để cung cấp cho bạn các điểm tham chiếu tương tự mà bạn nhận được trên chỉ báo MACD.

Nếu bạn đang xem xét giao dịch Bitcoin trong ngày, rất có thể bạn sẽ xem xét BTC / USD trong các nến 5 phút – 30 phút và sử dụng hai MA hoặc EMA được đặt ở mức như 10/25. Điều này có nghĩa là một MA đang theo dõi mức trung bình của 10 cây nến, trong khi đường còn lại đang theo dõi mức trung bình là 25. Nếu giá trị thấp hơn hội tụ trên MA giá trị lớn hơn, bạn có thể giả định rằng thị trường đang tăng giá. Ngoài ra, nếu đường MA 25 bắt đầu cắt qua đường MA 10 thì điều này sẽ cho bạn một dấu hiệu tốt về một thị trường giảm giá.  

Nếu bạn đang xem biểu đồ giao dịch hàng ngày như biểu đồ ở trên, thì sự kết hợp tốt nhất để sử dụng là đường MA hoặc EMA 50/200. Khi đường 50 MA vượt lên trên đường 200 MA, nó được gọi là ‘Golden Crossover’ và được nhiều người coi là tín hiệu mua rất mạnh. Nếu đường 200 MA cắt xuống dưới đường 50 MA, nó được gọi là ‘Death Cross’ và cho thấy áp lực bán mạnh từ phe gấu.

Các mẫu hình tam giác, cờ hiệu và cờ cơ bản

Cuối cùng, chúng tôi có một lựa chọn các mẫu cơ bản đôi khi hình thành trong hành động giá của tài sản và có xu hướng báo trước các chuyển động thị trường tăng hoặc giảm trước khi chúng xảy ra.

Cần nhắc lại ở giai đoạn này rằng khi bạn bắt đầu phân tích thị trường tiền điện tử, bạn sẽ muốn kết hợp TẤT CẢ các yếu tố riêng lẻ này lại với nhau trước khi đưa ra dự đoán / di chuyển của mình.

Hình tam giác

Một quy tắc chung với tất cả các mô hình là nếu nến đi vào mô hình từ phía dưới, chúng có khả năng tiếp tục đi lên (tăng giá). Nếu nến đi vào mô hình từ phía trên, chúng thường tiếp tục đi xuống (giảm giá).

Các mẫu cờ

Các mẫu cờ được đặc trưng bởi có các mức hỗ trợ và kháng cự xu hướng giảm / xu hướng tăng đồng đều. Hành động giá đôi khi có thể di chuyển trong một khoảng thời gian rất dài bên trong các mô hình này và có thể khó phát hiện lúc đầu.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me