Quản lý rủi ro trong giao dịch tiền điện tử: Các quy tắc đơn giản cần tuân theo

Rủi ro đề cập đến xác suất của một sự kiện tiêu cực xảy ra trong các hoạt động của bạn; một sự kiện đi ngược lại với kết quả dự định của bạn. Rủi ro là một phần của giao dịch tiền điện tử. Đó là cơ hội của một kết quả không mong muốn trong giao dịch, có nghĩa là thua lỗ. Ví dụ: rủi ro 50% đối với một vị thế bán đơn giản có nghĩa là có 50% xác suất giá Bitcoin sẽ tăng, dẫn đến thua lỗ về phía bạn.

Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các quy tắc đơn giản cần tuân theo khi quản lý rủi ro trong giao dịch tiền điện tử.

Các loại rủi ro

Thế giới giao dịch tiền điện tử phải đối mặt với bốn loại rủi ro tài chính chính:

 • Rủi ro tín dụng

Rủi ro này ảnh hưởng đến các dự án tiền điện tử. Đó là xác suất các bên đứng sau dự án tiền điện tử không hoàn thành các nghĩa vụ đến hạn của họ. Rủi ro tín dụng chủ yếu là do trộm cắp và gian lận trong thị trường tiền điện tử. Một ví dụ điển hình là vụ hack Binance vào năm 2018, dẫn đến thiệt hại hơn 40 triệu đô la.

 • Rủi ro pháp lý

Rủi ro pháp lý đề cập đến xác suất của một sự kiện tiêu cực xảy ra đối với các quy tắc quản lý. Ví dụ: lệnh cấm giao dịch tiền điện tử ở một quốc gia cụ thể. Một ví dụ thực tế về rủi ro pháp lý là khi các bang Texas và North Carolina ban hành lệnh ngừng và hủy đăng ký đối với Bitconnect trao đổi tiền điện tử do nghi ngờ gian lận.

 • Rủi ro thanh khoản

Rủi ro thanh khoản đối với giao dịch tiền điện tử đề cập đến khả năng một nhà giao dịch không thể hoặc không có khả năng chuyển đổi toàn bộ vị thế của họ sang các loại tiền tệ fiat (USD, YEN, GBP) mà họ có thể sử dụng trong chi tiêu hàng ngày của mình.

 • Rủi ro thị trường

Rủi ro thị trường đề cập đến khả năng giá đồng xu tăng hoặc giảm trái với mong muốn của bạn trong một vị thế mở.

 • Rủi ro hoạt động

Rủi ro hoạt động là cơ hội mà một nhà giao dịch không thể giao dịch, gửi tiền hoặc thậm chí rút tiền trong ví tiền điện tử của họ.

Các chiến lược quản lý rủi ro chính

Quy tắc ngón tay cái trong giao dịch tiền điện tử là: “Đừng mạo hiểm nhiều hơn mức bạn có thể để mất.” Do mức độ rủi ro trong giao dịch tiền điện tử, chúng tôi thường khuyên các nhà giao dịch không nên sử dụng quá 10% ngân sách hoặc doanh thu hàng tháng của họ. Ngoài ra, giao dịch bằng tiền vay cũng không được khuyến khích vì nó khiến họ rơi vào tình thế rủi ro tín dụng.

Các chiến lược quản lý rủi ro có thể được phân loại rộng rãi thành ba: tỷ lệ rủi ro / phần thưởng, quy mô vị thế, cũng như cắt lỗ & thu lợi nhuận.

1. Định kích thước vị trí

Định cỡ vị trí quyết định số lượng tiền hoặc mã thông báo tiền điện tử mà một nhà giao dịch sẵn sàng mua. Xác suất nhận được lợi nhuận lớn trong giao dịch tiền điện tử thu hút các nhà giao dịch đầu tư 30%, 50% hoặc thậm chí 100% vốn giao dịch của họ. Tuy nhiên, đây là một động thái gây rối khiến bạn gặp rủi ro tài chính nghiêm trọng. Quy tắc vàng là: không bao giờ để tất cả trứng của bạn vào một giỏ. Dưới đây là ba cách để đạt được kích thước vị trí.

Nhập số tiền so với số tiền rủi ro


Cách tiếp cận này xem xét hai số tiền khác nhau. Đầu tiên liên quan đến số tiền bạn sẵn sàng đầu tư vào mọi giao dịch. Chúng tôi khuyên các nhà giao dịch nên xem số tiền này là quy mô của mỗi lệnh mới mà họ thực hiện, bất kể loại lệnh đó là gì. Thứ hai liên quan đến tiền có rủi ro, tức là số tiền bạn có thể bị mất trong trường hợp giao dịch thất bại.

Đây là cách bạn xác định số tiền nhập của mình:

A = ((Kích thước ngăn xếp * Rủi ro mỗi giao dịch) / (Giá nhập – Cắt lỗ)) * Giá nhập

Giả sử chúng tôi muốn mua BTC bằng USDT với mục tiêu là 13.000 đô la. Các thông số của chúng tôi sẽ là:

 • Kích thước ngăn xếp: $ 5.000
 • Rủi ro mỗi giao dịch: 2%
 • Giá vào cửa: $ 11,500
 • Cắt lỗ: $ 10,500

Số tiền nhập của chúng tôi sẽ là:

A = ((5.000 * 0,02) / (11.500 – 10.500)) * 11.500 = 1.150

Số tiền lý tưởng để đầu tư vào thương vụ này là $ 1,150 hoặc 23%. Tuy nhiên, do mức Cắt lỗ của chúng tôi, chúng tôi chỉ chịu rủi ro 2% vì nó sẽ dừng giao dịch khi nó đạt đến mức xác định.

Rủi ro kinh doanh tiền điện tử

“Cá mập” và “Cá Piranha” của Elder

Khái niệm định cỡ vị trí này liên quan đến việc đa dạng hóa các khoản đầu tư của bạn. Tiến sĩ Alexander Elder, người có công với khái niệm này, đề xuất hai quy tắc:

 • Giới hạn mọi vị trí ở mức 2% rủi ro. Elder so sánh rủi ro với một cú cắn của cá mập. Đôi khi bạn muốn mạo hiểm một số tiền lớn, nhưng rủi ro sẽ rất lớn và thảm khốc như bị cá mập cắn.
 •  Giới hạn phiên giao dịch ở mức 6% mỗi phiên. Trong một chuỗi thua, bạn có thể sẽ tiêu hết từng chút một. Elder so sánh rủi ro này với một cuộc tấn công của cá piranha, nó sẽ cắn nạn nhân của nó cho đến khi nó tiêu diệt hết..

Theo phương pháp tiếp cận cá mập và cá piranha của Elder’s dẫn đến không quá ba vị trí mở trên mỗi 2% hoặc sáu vị trí trên 1%. Hạn chế dẫn đến lãi kép ngược lại; tổn thất ngày càng nhỏ hơn với mỗi lần thua lỗ tiếp theo mà bạn thực hiện.

Tiêu chí Kelly

Tiêu chí Kelly là một công thức được phát triển bởi John Larry Kelly vào năm 1956. Đây là một cách tiếp cận định cỡ vị trí xác định tỷ lệ vốn để đặt cược. Nó phù hợp với giao dịch dài hạn.

A = (Thành công% / Tỷ lệ lỗ khi Cắt lỗ) – ((1 -% thành công) / Tỷ lệ Lợi nhuận khi Chốt lời)

Sử dụng ví dụ trước, các tính năng sẽ là:

 • Kích thước cổ phiếu: $ 5.000
 • Số tiền đã đầu tư: 1.150 đô la
 • % Thành công: 60%
 • Giá vào cửa: $ 11,500
 • Cắt lỗ: $ 10,500
 • Tỷ lệ mất mát: 1.10
 • Chốt lời: $ 13,000

Kết quả của chúng tôi sẽ là:

A = (0,6 / 1,10) – ((1 – 0,06) / 1,13) = 0,19

Điều này có nghĩa là bạn không nên mạo hiểm hơn 19% trong toàn bộ số vốn 5.000 đô la để đạt được kết quả tốt nhất có thể trong một loạt các giao dịch.

2. Tỷ lệ Rủi ro / Phần thưởng

Tỷ lệ rủi ro / phần thưởng so sánh mức độ rủi ro thực tế với lợi nhuận tiềm năng. Trong giao dịch, một vị trí càng rủi ro, thì nó càng có thể thu được nhiều lợi nhuận. Hiểu được tỷ lệ rủi ro / phần thưởng cho phép bạn biết khi nào nên tham gia giao dịch và khi nào nó không có lãi. Tỷ lệ rủi ro / phần thưởng được tính như sau:

R = (Giá mục tiêu – Giá đầu vào) / (Giá đầu vào – Cắt lỗ)

Từ hình minh họa trước:

 • Giá vào cửa: $ 11,500
 • Cắt lỗ: $ 10,500
 • Giá mục tiêu: $ 13,000

Tỷ lệ của chúng tôi sẽ là:

R = (13.000 – 11.500) / (11.500 – 10.500) = 1,5 hoặc 1: 1,5

Tỷ lệ 1: 1,5 là tốt. Chúng tôi khuyên các nhà giao dịch không nên giao dịch với tỷ lệ thấp hơn 1: 1.

3. Cắt lỗ + Chốt lời

Cắt lỗ đề cập đến một lệnh có thể thực hiện được để đóng một vị trí mở khi giá giảm xuống một mức cản cụ thể. Mặt khác, Chốt lời là một lệnh thực hiện thanh lý các lệnh đang mở khi giá tăng đến một mức nhất định. Cả hai đều là cách tiếp cận tốt để quản lý rủi ro. Cắt lỗ giúp bạn khỏi giao dịch trong các giao dịch không sinh lời trong khi Chốt lời cho phép bạn thoát khỏi giao dịch trước khi thị trường có thể quay lưng lại với bạn.

Bạn có thể sử dụng Cắt lỗ theo dõi và Chốt lời tự động tuân theo các thay đổi của tỷ giá. Tuy nhiên, một tính năng như vậy không có sẵn ở phần lớn các sàn giao dịch tiền điện tử. May mắn thay, với các thiết bị đầu cuối tiền điện tử như Superorder, bạn có thể đặt Cắt lỗ theo dõi và Chốt lời ngay từ thiết bị đầu cuối.

Chiến lược chiến thắng

Chấp nhận thất bại

Rủi ro là một phần và cốt lõi của giao dịch. Bên cạnh đó, chúng ta không thể loại bỏ nó mà chỉ quản lý nó. Do đó, bạn nên chấp nhận khoản lỗ của mình và dựa vào việc ra quyết định dựa trên kế hoạch để thu được lợi nhuận trong các giao dịch trong tương lai.

Xem xét phí

Các nhà giao dịch mới thường không biết các khoản phí đi kèm với giao dịch. Chẳng hạn như phí rút tiền, phí đòn bẩy, v.v. Bạn nên cân nhắc những điều này trong quản lý rủi ro của mình.

Tập trung vào tỷ lệ chiến thắng

Rủi ro sẽ luôn ở đó để ngăn cản bạn giao dịch. Tuy nhiên, tập trung vào số lần bạn thắng sẽ giúp phát triển thái độ tích cực trong giao dịch.

Đo lường rút vốn

Điều này đề cập đến việc giảm tổng số tiền ban đầu của bạn sau một loạt các khoản lỗ. Ví dụ: nếu bạn mất 1.000 đô la từ 5.000 đô la, khoản giảm giá trị đo lường của bạn là 10%. Số tiền càng cao, bạn càng cần phải tiêm vào giao dịch để nó phục hồi. Như Tiến sĩ Elder đã khuyên, hãy tuân theo giới hạn rủi ro 6%.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Adblock
detector