AAVE ($ LEND) là gì?

Giao thức Aave với mã thông báo gốc của họ $ LEND là một công ty hàng đầu trong lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi). Công ty cho phép người dùng truy cập vào giao thức mã nguồn mở và không giám sát của mình để tạo thị trường tiền tệ, tham gia danh sách ngày càng nhiều các dự án như Compound để mang lại các tùy chọn phi tập trung cho đại chúng. Chúng tôi xem xét Aave ($ LEND) là ai, cách sử dụng và sự khác biệt của nó so với các dự án khác như Compound Finance.

Aave là gì?

Được đặt tên theo từ tiếng Phần Lan có nghĩa là “ma”, công ty Aave có trụ sở tại London được thành lập vào tháng 9 năm 2018 sau khi cung cấp tiền xu ban đầu thành công (ICO) vào năm trước cho mã thông báo ETHLend của nó, thu được 16,2 triệu USD. Nhóm điều hành dưới ETHLend di cư đến Aave khi thành lập với ETHLend trở thành công ty con của Aave. Vào tháng 1 năm 2020, ETHLend thông báo rằng nó đã không còn hoạt động và trang web của nó sẽ chỉ hoạt động để người dùng hiện tại đóng các khoản vay hiện có của họ.

Mục tiêu của Aave là lấp đầy những khoảng trống mà những gã khổng lồ trong ngành công nghiệp fintech tập trung như PayPal, Skrill và Coinbase để lại. Sản phẩm chính của họ là Aave Protocol, một giao thức mã nguồn mở và không giám sát để tạo thị trường tiền tệ trên chuỗi khối Ethereum.

Nhóm đằng sau Aave là ai?

Aave có rất nhiều tài năng và kinh nghiệm trong đội ngũ của mình. Stani Kulechov (Giám đốc điều hành) và Jordan Lazaro Gustave (COO) đã giữ lại và chuyển đổi vai trò của họ từ ETHLend, mang lại nhiều kiến ​​thức của họ cho Aave. Đội ngũ 18 người đa dạng của họ tập hợp nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực khởi nghiệp.

Giao thức Aave là gì?

Khía cạnh lớn nhất và không thể thiếu của Aave là Giao thức Aave được ra mắt vào tháng 1 năm 2020. Việc chuyển từ ETHLend của nó đã đánh dấu một sự thay đổi đáng kể trong chiến lược đối với Công ty. Đi từ cho vay P2P phi tập trung sang chiến lược dựa trên nhóm, Aave Protocol là một mã nguồn mở, một giao thức không giám sát cho phép người dùng tạo thị trường tiền tệ phi tập trung của riêng họ trên chuỗi khối Ethereum.

Giao thức AaveGiao thức Aave

Người gửi tiền cung cấp tính thanh khoản bằng cách gửi tiền điện tử vào các nhóm cho vay, sau đó sẽ cho phép họ kiếm lãi. Trong khi đó, người đi vay có thể nhận được các khoản vay bằng cách khai thác vào các nhóm cho vay này theo cách phi tập trung hóa quá mức hoặc phi tập trung hóa. Các khoản vay không cần phải được đối sánh riêng lẻ, tức là một người cho vay với một người đi vay. Thay vào đó, các khoản tiền gửi vào nhóm và số tiền được vay / tài sản thế chấp được sử dụng để thực hiện các khoản vay tức thì dựa trên trạng thái của nhóm. Hiện tại có 2 thị trường tiền tệ mà người dùng có thể tham gia, đó là Aave và Uniswap.

Thị trường AaveThị trường Aave

Cho vay chớp nhoáng

Aave có một tính năng làm cho nó khác biệt so với phần còn lại. Các khoản vay nhanh cho phép khách hàng hoặc cho vay không có bất kỳ tài sản thế chấp nào. Các khoản vay nhanh này cho phép một hợp đồng thông minh tùy chỉnh để vay tài sản từ các nhóm dự trữ của Aave trong một giao dịch. Khoản vay được thực hiện với điều kiện thanh khoản được trả lại cho nhóm trước khi giao dịch kết thúc. Tuy nhiên, nếu nó không được hoàn trả vào thời điểm đó, giao dịch sẽ bị đảo ngược – điều này sẽ hoàn tác một cách hiệu quả bất kỳ hành động nào được thực hiện cho đến thời điểm đó và đảm bảo sự an toàn của số tiền trong nhóm dự trữ.

Tính năng Khoản vay nhanh được thiết kế cho các nhà phát triển để tạo ra các công cụ yêu cầu vốn cho các mục đích chênh lệch giá, tái cấp vốn hoặc thanh lý. Aave giải thích Flash Loans nói rằng nó được “thiết kế cho các nhà phát triển / những người có một số kiến ​​thức kỹ thuật”, với lợi ích là các khoản vay không có rủi ro. Aave tính phí 0,09% đối với các khoản vay nhanh.

Chuyển đổi tỷ lệ

Chuyển đổi tỷ giá là một điểm bán hàng độc đáo khác của Aave, đến trong tháng 5 nâng cấp lãi suất / khoản vay của họ. Chuyển đổi lãi suất cho phép người vay chuyển đổi giữa lãi suất cố định và lãi suất thả nổi, một điều hữu ích trong thị trường phi tập trung đầy biến động. Đối với lãi suất cao, người dùng thường sẽ chọn lãi suất cố định nhưng khi nó biến động nhiều hơn và dự kiến ​​sẽ thấp hơn, người ta có thể chọn lựa chọn thả nổi để giảm chi phí đi vay. Lãi suất cố định có thể thay đổi nhưng chỉ khi lãi suất tiền gửi tăng cao hơn lãi suất đi vay cố định vì hệ thống có thể không ổn định bằng cách trả nhiều hơn số tiền được trả. Nếu vậy, tỷ giá cố định được cân bằng lại thành tỷ giá ổn định mới. Ngược lại, khi tỷ giá biến đổi thấp hơn lãi suất cố định 20%, khoản vay sẽ tự động giảm xuống để bù đắp chênh lệch.

Các mã thông báo tiền điện tử nào được liên kết?

Có 19 mã thông báo có sẵn trên Aave. Chúng bao gồm DAI, USD Coin (USDC), TrueUSD (TUSD), USDT Coin (USDT), sUSD, Binance USD (BUSD), Ethereum (ETH), Basic Attention Token (BAT), Kyber Network (KNC), ChainLink (LINK ), Decentraland (MANA), Maker (MKR), Augur (REP), SNK, Enjin Coin (ENJ), REN, WBTC Coin (WBTC), Yearn.finance (YFI) và Ox Coin (ZRX).

Xin lưu ý: Mỗi tài sản có một yêu cầu tài sản thế chấp khác nhau. Điều này là do sự khác biệt trong biến động giá cả. Stablecoin đương nhiên cung cấp tỷ lệ cho vay trên giá trị, do sự ổn định về giá của chúng. Bạn có thể tìm thấy bản phân tích đầy đủ về quy trình chấm điểm của Aave trong Khung rủi ro.

Cùng với những mã thông báo này, còn có một mã thông báo gốc mà Aave sử dụng và được gọi là Lend. Có thể tìm thấy giải thích và phân tích về mã thông báo bên dưới.

Mã thông báo cho vay ($ LEND)

Thường được gọi là ETHLend, mã thông báo tiền điện tử LEND đã được chuyển sang để trở thành mã thông báo gốc của Aave sau khi ETHLend kết thúc hoạt động vào tháng 1 năm nay. Mặc dù vẫn giữ nguyên tên gọi nhưng phiên bản Aave mới của Lend phần lớn khác với phiên bản trước.

Số liệu mã thông báo LENDSố liệu mã thông báo LEND

Các chỉ số chính của Binance về Lend

Được xây dựng dựa trên tiêu chuẩn ERC-20, mã thông báo $ LEND có thể được sử dụng để giảm phí. Các mã thông báo bị đốt cháy từ các khoản phí thu được từ Giao thức Aave, với khoảng 80% phí nền tảng được sử dụng. Điều này dường như cho thấy rằng token Lend sẽ có giá trị cao hơn theo thời gian. Chủ sở hữu LEND cũng có thể yêu cầu phí giao thức để đổi lấy việc đóng vai trò là tuyến phòng thủ đầu tiên trong trường hợp xảy ra các sự kiện thanh khoản bởi những người vay ác ý.

Ngoài ra, các mã thông báo $ LEND có thể được sử dụng để bỏ phiếu cho các Đề xuất Cải tiến Aave (AIP). Hơn nữa, chủ sở hữu LEND có thể bỏ phiếu với số tiền LEND của họ được gửi trên nền tảng Aave, ngay cả khi nó hiện đang được sử dụng làm tài sản thế chấp. Hiện tại, tính năng này được khởi chạy trước trên mạng thử nghiệm Ropsten trước khi nó được khởi chạy trên mạng chính Ethereum. Điều này là để cộng đồng Aave có thể bỏ phiếu cho các đề xuất mà không phải chịu chi phí khí đốt lớn, dùng thử mô-đun và cung cấp phản hồi cho nhóm Aave trước khi chính thức ra mắt. Cũng cần lưu ý rằng kết quả của tất cả các phiếu bầu trên testnet không được coi là hợp lệ trong dài hạn.

Bỏ phiếu trên AaveBỏ phiếu trên Aave

Cách cho vay trên Aave

Gửi tiền và kiếm lãi trên Aave là một quá trình đơn giản. Trước khi bắt đầu, bạn phải truy cập https://app.aave.com/ và kết nối bằng ví web 3.0 như Metamask, Coinbase Wallet hoặc Fortmatic.

Việc gửi tiền rất dễ dàng, chỉ cần chọn tài sản mong muốn của bạn để đầu tư và sau đó cho phép Aave truy cập vào tài sản đó. Sau khi giao dịch được xử lý và lãi suất được xác nhận, bạn có thể kiểm tra các thay đổi về tỷ giá trên ứng dụng Aave. Mã thông báo thu lãi được gọi là aTokens, tương tự như mã thông báo C của Compound.

Mã thông báo tạo lãi suất

Có một số khác biệt giữa mã thông báo của Compound và aToken. Điều chính là aToken giữ giá tài sản cơ bản của họ và sẽ tăng số lượng mã thông báo sở hữu khi giá tăng lên thay vì tăng giá mã thông báo.

Aave so với Hợp chất ($ COMP)

Cả Compound Finance và Aave dường như là hai nền tảng cho vay DeFi hàng đầu. Tuy nhiên, cả hai đều có những tính năng độc đáo khiến chúng trở nên khác biệt. Hợp chất có USDT như một tài sản có thể sử dụng, nhưng Aave có nhiều loại mã thông báo hơn được cung cấp. Đối với Aave, lãi suất và quy định mới của họ, chẳng hạn như chuyển đổi tỷ giá mang lại cho họ một lợi thế nhỏ. Đối với người dùng lần đầu, Aave cung cấp mức giá ưu đãi lớn. Tuy nhiên, lãi suất cho vay và phí vay trung bình cao hơn với Aave. Dù thế nào đi nữa, Aave đã chứng minh là một sự bổ sung tốt cho cộng đồng Defi và sẽ trở nên phổ biến. Bạn có thể đọc thêm về Hợp chất ($ COMP) tại đây.

Các tính năng chính của Aave 2.0

Aave 2.0 cũ là công bố vào ngày 14 tháng 8 năm 2020. Aave Market hiện cung cấp 19 tài sản, ngoài ra Uniswap Market cung cấp các cặp Uniswap khác nhau làm tài sản thế chấp. Nền tảng này cũng đã phát triển lên hơn 15.000 người dùng. Dưới đây là một số tính năng mới chính có thể được mong đợi trong Giai đoạn 2 của Aave.

Thanh toán bằng tài sản thế chấp

Hiện tại, nếu người dùng muốn trả khoản vay bằng một phần tài sản thế chấp, họ cần thực hiện 4 giao dịch riêng biệt trên một số giao thức: rút tài sản thế chấp, mua tiền điện tử được vay, trả nợ và mở khóa tất cả tài sản thế chấp đã ký gửi. Với chức năng mới này, người dùng Aave có thể xóa hoặc đóng các vị thế của họ bằng cách thanh toán trực tiếp bằng tài sản thế chấp trong 1 giao dịch.

Mã hóa nợ và ủy quyền tín dụng bản địa

Vị trí nợ của người dùng sẽ là mã thông báo, tức là người dùng sẽ nhận được mã thông báo đại diện cho khoản nợ của họ. Điều này cho phép ủy quyền tín dụng gốc trong Giao thức Aave, ngoài các tính năng khác như quản lý vị trí gốc từ ví lạnh và các chiến lược canh tác năng suất dành riêng cho người dùng.

Tiền gửi lãi suất cố định

Tiền gửi trên Aave có thể tạo ra lãi suất có thể dự đoán được mà không bị ràng buộc bởi các biến thể thị trường.

Tỷ lệ vay ổn định được cải thiện

Điều này sẽ đảm bảo hơn nữa khả năng dự đoán của lãi suất bằng cách khóa lãi suất đi vay của họ trong một khoảng thời gian xác định.

Thị trường tư nhân

Aave sẽ cho phép quản trị mở thị trường tư nhân để mở thị trường tư nhân để hỗ trợ tất cả các loại tài sản mã hóa. Nhóm Aave cũng đang hợp tác với RealT để đưa các khoản thế chấp vào Ethereum.

Cải tiến aTokens

aTokens là các mã thông báo mang lãi suất của Aave được đúc khi một khoản tiền gửi được thực hiện và sau đó bị đốt cháy khi được đổi. AToken được chốt 1: 1 với giá trị của tài sản cơ bản được gửi bằng Aave. Trong Aave 2.0, bây giờ sẽ có phiên bản 2 của aToken tích hợp EIP 2612 cho phép phê duyệt không cần gas.

Tối ưu hóa khí

Tính năng này hiện đang hoạt động và sẽ dẫn đến giảm đáng kể chi phí giao dịch cho hầu hết các tương tác trên Aave. Đối với một số tương tác, chi phí khí đốt thậm chí có thể giảm 50%. Aave phiên bản 2 cũng sẽ triển khai Hỗ trợ GasToken gốc.

Bảo vệ

Trong phiên bản 2, thiết kế bên trong đã được đơn giản hóa hơn, kiến ​​trúc cũng được cải thiện nên thân thiện với việc xác minh hình thức hơn. Aave cũng đang làm việc với các kiểm toán viên hàng đầu như Consensys Diligence và Certora – một công ty hàng đầu về công nghệ xác minh tự động.

Các chức năng giao dịch gốc

Aave v2 sẽ giới thiệu khả năng cho người dùng tự nhiên giao dịch vị thế nợ của họ từ tài sản này sang tài sản khác, tức là bạn có thể vay DAI và nếu USDC trở nên rẻ hơn để vay, bạn có thể thay đổi vị thế nợ của mình thành USDC trong một giao dịch.

Người dùng cũng có thể giao dịch tài sản ký gửi của họ qua các loại tiền điện tử khác nhau được Aave hỗ trợ, ngay cả khi nó đang được sử dụng làm tài sản thế chấp.

Giao dịch ký quỹ cũng được giới thiệu trong phiên bản 2, vì vậy người dùng có thể trực tiếp thực hiện các vị thế đòn bẩy dài và ngắn mà không cần sử dụng dịch vụ của bên thứ ba. Ngược lại với cho vay ký quỹ, các nhà cung cấp thanh khoản có thể tăng khối lượng tiền gửi của họ để tận dụng cơ hội.

Quản trị

Aave phiên bản 2 cũng giới thiệu một số tính năng quản trị mới. Giờ đây, chủ sở hữu mã thông báo AAVE có thể ủy thác trọng lượng biểu quyết của họ cho bất kỳ địa chỉ nào khác. Aave tin rằng điều này có thể dẫn đến sự xuất hiện của các Chính trị gia Nghị định thư, những người sẽ đại diện cho lợi ích của các đồng nghiệp của họ để giao phiếu bầu cho họ. Nhưng không giống như hầu hết các nền dân chủ đại diện mà chúng ta thấy trên khắp thế giới ngày nay, ủy quyền bỏ phiếu là một nền dân chủ lỏng, vì vậy điều này có nghĩa là người dùng có thể xóa ủy quyền ngay lập tức trong một giao dịch nếu họ muốn.

Nhóm Aave cũng nhận ra những điểm khó khăn khi cần phải di chuyển mã thông báo đến một vị trí khác để tham gia quản trị. Vì vậy, Aave hiện cho phép người dùng có thể ký tin nhắn từ ví lạnh của họ để tham gia vào Quản trị Aave. Điều này sẽ làm giảm rủi ro bảo mật.

Người giới thiệu:

AsiaCryptoToday: https://www.asiacryptotoday.com/aave/

Loạt tài chính phi tập trung (DeFi): hướng dẫn, hướng dẫn và hơn thế nữa

Với nội dung dành cho cả người mới bắt đầu và người dùng nâng cao hơn, hãy xem loạt video DeFi trên YouTube của chúng tôi chứa các hướng dẫn về CÔNG CỤ CẦN THIẾT mà bạn cần để giao dịch trong không gian DeFi, ví dụ: MetaMask và Uniswap. Cũng như đi sâu vào các chủ đề DeFi phổ biến như Reef.finance ($ REEF) và Polkadot ($ DOT)

Loạt DeFi trên trang web này cũng bao gồm các chủ đề không được khám phá trên YouTube. Để được giới thiệu về DeFi là gì, hãy xem Tổng quan về Tài chính Phi tập trung (DeFi): Hướng dẫn về xu hướng HOTTEST nhất trong tiền điện tử

Các hướng dẫn và hướng dẫn về CÔNG CỤ DEFI CẦN THIẾT:

 • Hướng dẫn MetaMask: Làm thế nào để thiết lập một tài khoản? Mẹo và hack PLUS dành cho người dùng nâng cao
 • Đánh giá và hướng dẫn Uniswap: Hướng dẫn cho người mới bắt đầu và các mẹo và thủ thuật nâng cao
 • Hướng dẫn và đánh giá Serum DEX
 • SushiSwap ($ SUSHI) đã giải thích
 • 1inch Exchange, Mooniswap và Chi GasToken: Bài đánh giá và hướng dẫn cuối cùng

Để biết thông tin chuyên sâu về các dự án DeFi cụ thể khác, hãy xem hướng dẫn mã thông báo DeFi của chúng tôi. Dưới đây là một số hướng dẫn PHỔ BIẾN nhất của chúng tôi:

 • TIẾT KIỆM ($ LEND)
 • Đánh giá Ampleforth ($ AMPL): Hướng dẫn cần thiết cho giao thức DeFi này
 • Hướng dẫn ChainLink ($ LINK): Một liên kết chính trong không gian DeFi
 • Cream Finance ($ CREAM): Nó là gì?
 • Hướng dẫn Curve Finance ($ CRV)
 • DODOEx ($ DODO): Nhà cung cấp thanh khoản theo chuỗi mang tính cách mạng
 • Tài chính tuyến tính ($ LINA): Tương lai của các nền tảng trao đổi tổng hợp?
 • Polkadot ($ DOT): Mọi thứ bạn cần biết về DeFi con cưng của Trung Quốc
 • RAMP DeFi: Làm thế nào nó mở khóa giá trị của tài sản đặt cọc?
 • Reef Finance ($ REEF): Nền tảng Defi Tất cả Trong Một
 • Solana ($ SOL) giải thích
 • Biểu đồ ($ GRT) – Cấp độ tiếp theo của các ứng dụng phi tập trung
 • Trustswap ($ SWAP) đã giải thích- Thế hệ tiếp theo của các giao dịch DeFi
 • Yearn.Finance hợp nhất Hệ sinh thái DeFi
 • Wing Finance ($ WING) – Nền tảng cho vay DeFi dựa trên tín dụng

Các video và bài viết khác sẽ sớm ra mắt như một phần của loạt bài DeFi của chúng tôi, vì vậy hãy nhớ ĐĂNG KÝ vào kênh Youtube và (hiện tại) Bản tin MIỄN PHÍ hàng tuần vì vậy bạn có thể được thông báo ngay khi họ xuất hiện!

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me