Giải thích về tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC) – Cuộc cách mạng mới cho tài chính?

Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC) là gì – chúng sẽ đánh dấu sự khởi đầu của một cuộc cách mạng thay đổi hệ thống tài chính mãi mãi? CBDC là tiền tệ kỹ thuật số được phát hành bởi các ngân hàng trung ương có chức năng như Đơn vị tiền tệ quốc gia (fiat). Chúng là sự thay thế trực tiếp của tiền giấy, có cùng giá trị và chính sách phát hành. CBDC được nhà nước công nhận và chịu sự điều chỉnh của cơ quan quản lý tiền tệ và luật pháp quy định.

Các ngân hàng trên thế giới đang chạy đua để phát hành Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC). Trung Quốc đã triển khai thử nghiệm thử nghiệm cho Thanh toán điện tử tiền tệ kỹ thuật số (DCEP), một phiên bản kỹ thuật số của RenMinBi dựa trên công nghệ mật mã. Nhật Bản lập tức phản công thông báo này có kế hoạch phát hành một đồng Yên kỹ thuật số trong “2 đến 3” năm nữa. Một trong những động lực chính đằng sau CBDC sẽ cải thiện mạnh mẽ cách thức chuyển tiền trên toàn thế giới. Thay vì dựa vào các công nghệ hàng thập kỷ như SWIFT, các loại tiền tệ kỹ thuật số có thể được chuyển trực tiếp mà không có sự va chạm. Điều này sẽ tác động mạnh mẽ đến tất cả các cấp ngân hàng, từ hệ thống dự trữ m0 đến không có ngân hàng.

Các tờ báo lớn như The Guardian và The Economist bắt đầu viết các bài viết quan điểm, gọi sự tiến bộ từ Trung Quốc là một bước tiến lớn và là một mối đe dọa đối với quyền bá chủ kinh tế của Mỹ. Mặt khác, các nhà bình luận ở Trung Quốc báo trước công việc và triển khai nhanh chóng của đất nước họ. Mặc dù Hoa Kỳ và các ngân hàng nhà nước của họ đã chậm công bố bất kỳ kế hoạch nghiên cứu nào và dường như đã dừng lại Facebook của Libra (một câu trả lời được tư nhân hóa cho một CBDC) theo dõi của nó, các quốc gia phương Tây khác đã nhanh chóng bắt đầu nghiên cứu.

Nỗ lực toàn cầu để triển khai tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương

Đầu năm nay, các ngân hàng từ Vương quốc Anh, EU, Nhật Bản Canada, Thụy Sĩ và Thụy Điển đều bắt đầu nghiên cứu chung về CBDC. Pháp đã công bố ý định thử nghiệm CBDC thí điểm vào năm 2020.

Ở châu Á, người Nhật ngay lập tức công bố ý định tạo ra một CBDC để phù hợp với Trung Quốc ngay khi tin tức bắt đầu được đưa ra. Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc cũng đang xem xét tiền kỹ thuật số của riêng mình. Các ngân hàng quốc gia nhỏ hơn như Thái Lan, Philippines và Singapore cũng đang tìm cách tạo ra ngân hàng của riêng họ. Các dự án như Ubin của Singapore làm việc với Cơ quan tiền tệ Singapore đã ở Giai đoạn 5 của quá trình phát triển.

Thế giới đang hướng tới CBDC và nhất trí rằng đây sẽ là tiền tệ của tương lai. Nhưng, điều gì khiến chúng trở nên đặc biệt và hấp dẫn đối với các ngân hàng và chính phủ?

Tiền tệ kỹ thuật số như một vũ khí để chống lại sự thay đổi kinh tế

Lý do chính là tính hiệu quả và kiểm soát chi phí của nó. Các CBDC không phải chịu thời gian xử lý lâu và tốn kém. Như bạn có thể thấy từ thị trường tiền xu ổn định, việc gửi và nhận tiền điện tử có thể được thực hiện nhanh chóng và dễ dàng, chỉ cần có điện thoại và kết nối internet. Không chỉ vậy, các loại tiền kỹ thuật số còn dễ theo dõi hơn khiến việc theo dõi rửa tiền dễ dàng hơn nhiều.

Một yếu tố khác là khả năng phục hồi của CBDC đối với những thay đổi về chính trị hoặc kinh tế. Thông thường, công dân từ các nền kinh tế mới nổi phải chịu sự chênh lệch lớn về sức khỏe tiền tệ của họ trên thị trường khi so sánh với tỷ giá hối đoái, tuy nhiên, các đồng tiền ổn định hiếm khi có sự thay đổi lớn. Không chỉ vậy, các ngân hàng lớn đóng cửa, như đã thấy ở Hy Lạp và Nước Iceland có thể đã có một giải pháp nếu họ tổ chức một giải pháp thay thế tài chính để cất giữ tiền của họ. Lợi ích này của tiền tệ kỹ thuật số cũng có thể rất quan trọng khi thế giới đang đối mặt với suy thoái sau những căng thẳng kinh tế của nỗ lực Coronavirus.

Tuy nhiên, có một chi tiết chính thúc đẩy nghiên cứu của một số quốc gia. Mối đe dọa mà CBDC gây ra đối với sự thống trị của đồng đô la Mỹ. ChinaDaily gọi DCEP của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc là một “sự thay thế chức năng cho hệ thống thanh toán bằng đồng đô la”. Đây là điều mà các chính trị gia ở Bắc Kinh mong muốn khi các lệnh trừng phạt của Mỹ có hiệu lực, cụ thể là do đồng đô la là đồng tiền dự trữ. Điều này có nghĩa là việc chuyển tiền quốc tế đến các bang bị trừng phạt thường bị cấm và các ngân hàng đóng cửa, vì họ đang sử dụng đồng đô la Mỹ để trao.

Thách thức các biện pháp trừng phạt của Mỹ

Khả năng lý thuyết của CBDC trong việc phá vỡ sự thống trị của Hoa Kỳ là điều mà nhiều quốc gia có xung đột đã tìm kiếm. Các quốc gia khác nắm giữ tiền tệ kỹ thuật số quốc gia bao gồm Iran – một quốc gia bị tàn phá bởi các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ và Venezuala – một quốc gia bị ảnh hưởng tương tự. Các đối thủ khác của Hoa Kỳ đã bắt đầu nghiên cứu về CBDC của chính họ bao gồm Cuba, Triều Tiên và Palestine.

Rõ ràng, cuộc đua đang diễn ra giữa các quốc gia cạnh tranh khác nhau để tung ra các loại tiền kỹ thuật số của riêng họ và tạo ra một khuôn khổ kinh tế mới. Ai sẽ là người dẫn đầu vụ kiện vẫn còn được xem xét, nhưng câu trả lời có thể gây ra những hậu quả lớn cho tương lai.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Adblock
detector