Khóa riêng: Chúng là gì và tại sao chúng lại quan trọng?

Khóa cá nhân được làm bằng số và chữ cái, chúng được sử dụng để xác định duy nhất người dùng sẽ cho phép họ thực hiện các giao dịch an toàn.

Khóa riêng tư tiền điện tử xác định, xác thực và cấp cho bạn quyền truy cập duy nhất vào tài khoản của mình, cho phép bạn chi tiêu hoặc gửi tiền điện tử trong ví của mình. Điều này có nghĩa là bạn sẽ mất tài sản của mình nếu mất khóa cá nhân. May mắn thay, có những phương pháp giúp lưu trữ khóa cá nhân của bạn như sẽ thấy ở phần sau.

Khóa cá nhân và Khóa công khai- Sự khác biệt là gì?

Khóa riêng là KHÔNG PHẢI khóa công khai. Khóa công khai hoặc địa chỉ cho phép người dùng khác nhận dạng bạn và tài khoản của bạn trong khi giao dịch.

Nói cách khác, khóa công khai giống như số tài khoản ngân hàng mà người khác có thể biết và họ yêu cầu nó giao dịch với bạn. Mặt khác, khóa cá nhân là mã PIN mà bạn cần để truy cập vào tài khoản ngân hàng của mình tại máy ATM. Chỉ bạn mới biết mã PIN bí mật đó vì bất kỳ ai biết mã đó đều có thể rút tiền từ tài khoản của bạn.

Để tìm hiểu thêm về cách công nghệ này ra đời, hãy xem cuộc phỏng vấn của tôi với một trong những người tiên phong về mật mã khóa công khai-Whitfield Diffie.

Cha đẻ của mật mã: Whitfield Diffie

Khóa riêng tư được tạo ra như thế nào?

Trước tiên, nền tảng này tạo ra một khóa cá nhân bằng cách sử dụng các chuỗi toán học ngẫu nhiên. Từ đó, khóa công khai được tạo.

Làm cách nào để bạn truy cập tiền điện tử của mình bằng khóa riêng tư?

Có 2 cách để truy cập tiền điện tử của bạn khi bạn có tài khoản tiền điện tử và khóa cá nhân:

  1. Truy cập trang web Công nghệ sổ cái kỹ thuật số (DLT) đáng tin cậy bằng trình duyệt internet của bạn và đăng nhập vào tài khoản của bạn bằng khóa riêng của bạn. Trang web sẽ xác nhận rằng tài khoản khớp với khóa cá nhân và cho phép bạn xem và thực hiện các giao dịch trực tuyến. Tuy nhiên, phương pháp đăng nhập trực tiếp thông qua trình duyệt này không thuận tiện vì bạn phải nhập tất cả các ký tự chữ và số của khóa cá nhân mỗi khi bạn muốn giao dịch; hoặc là
  2. Sử dụng ví tiền điện tử. Với ví này, tất cả các khóa cá nhân của bạn sẽ được lưu trữ và truy cập bằng một cụm từ xác thực đơn giản hơn. Ví sẽ cung cấp khóa cá nhân khi bạn thực hiện giao dịch. Có một số loại ví lưu trữ khóa cá nhân và khóa công khai của bạn, ví dụ:.

• Ví máy tính để bàn, ví dụ:. Ví Exodus

• Ví di động, ví dụ: Ví Enjin

• Ví phần cứng, ví dụ: Ledger Nano X, Trezor Model T

• Ví phần mềm, ví dụ:. Ví điện tử


Ví phần cứng tiền điện tửVí phần cứng tiền điện tử

Nhắc đến ví, bạn cũng sẽ nghe mọi người nhắc đến “ví nóng” và “ví lạnh”. Thoạt nghe có vẻ khó hiểu nhưng nó chỉ đơn giản đề cập đến việc chúng có được kết nối với internet hay không. Ví nóng được kết nối với Internet, trong khi ví lạnh thì không.

Nhấp vào đây để tìm hiểu thêm về ví nóng và ví lạnh, ưu nhược điểm của chúng.

Cụm từ hạt giống / cụm từ khôi phục là gì? Nó liên quan gì đến khóa riêng của bạn?

Trong các video hướng dẫn thiết lập ví của chúng tôi, bạn sẽ có một bước mà bạn cần viết ra và lưu giữ an toàn một chuỗi từ. Đây được gọi là cụm từ hạt giống của bạn. Cụm từ hạt giống thường là 12 từ tiếng Anh trở lên được sử dụng để mã hóa khóa cá nhân của bạn thành một định dạng dễ hiểu hơn (nghĩa là thay vì một chuỗi các chữ cái và số). vì thế, bất kỳ ai có quyền truy cập vào cụm từ hạt giống của bạn đều có quyền truy cập vào khóa riêng của bạn.

Làm cách nào để giữ an toàn cho cụm từ hạt giống của tôi?

Cụm từ hạt giống (hoặc cụm từ khôi phục) của bạn là về cơ bản là khóa riêng của bạn, nhưng được mã hóa ở định dạng dễ hiểu hơn. Do đó, điều quan trọng là phải giữ nó an toàn trước tin tặc và kẻ trộm. Dưới đây là một số mẹo và thủ thuật mà bạn có thể cân nhắc để giữ chúng an toàn.

Ghi lại cụm từ hạt giống của bạn:

  • Viết ra các khóa cá nhân của bạn bằng bút có mực vĩnh viễn và giấy không bị nhòe hoặc làm mờ mực theo thời gian (ví dụ: giấy thường được in biên lai).
  • Cán giấy có ghi cụm từ hạt giống của bạn để tránh nước làm hỏng.
  • Tránh các thẻ được nhà sản xuất ví cung cấp cho bạn để ghi cụm từ hạt giống của bạn, tức là không sử dụng các thẻ khôi phục do Ledger cung cấp để ghi lại cụm từ hạt giống Ledger của bạn. Điều này là để cố gắng và làm cho những tên trộm khó khăn hơn nhiều khi ghép các mảnh ghép lại với nhau.
  • Có thể có tranh luận về điều này, nhưng một số người đã đề xuất có nhiều hơn 1 bản sao của cụm từ hạt giống để phòng trường hợp nó bị mất.
  • Dành cho những ai đang lo lắng về việc sử dụng giấy bút. Một số công ty như Cryptosteel nơi bán các thiết bị có ô kim loại để bạn ghi lại hạt giống khôi phục của mình trên.
  • Một số thậm chí còn nghĩ ra ý tưởng tự ghi nhớ toàn bộ cụm từ hoặc nhờ bạn bè và gia đình đáng tin cậy của họ ghi nhớ mỗi từ một vài từ..

Xác nhận cụm từ gốc của bạn: Cách tốt nhất là khi bạn đã sao chép cụm từ gốc, bạn nên xác nhận cụm từ đó bằng các bước sau. Đầu tiên là gửi một lượng nhỏ tiền điện tử vào khóa công khai được tạo, sau đó xóa tài khoản khỏi thiết bị của bạn. Cuối cùng để nhập lại tài khoản của bạn vào thiết bị của bạn. Nếu bạn thấy cùng một lượng tiền điện tử trong thiết bị của mình, thì cụm từ hạt giống tương ứng chính xác với tài khoản của bạn.

Lưu trữ cụm từ hạt giống của bạn: nếu bạn có một số bản sao của cụm từ hạt giống của mình, bạn có thể lưu trữ nó ở một số vị trí riêng biệt mà lý tưởng là an toàn khỏi các phần tử và không rõ ràng để tìm thấy. Một phương pháp hay nhất khác là giữ cụm từ hạt giống của bạn ở một vị trí riêng biệt với ví phần cứng của bạn.

Cụm từ hạt giống / khôi phục của bạn cung cấp cho bạn quyền truy cập vào các khóa riêng tư của mìnhCụm từ hạt giống / khôi phục của bạn cung cấp cho bạn quyền truy cập vào các khóa riêng tư của mình

Điều gì xảy ra nếu bạn mất khóa cá nhân của mình?

Nếu bạn mất khóa cá nhân của mình, bạn sẽ không thể truy cập vào bất kỳ khoản tiền nào trong tài khoản của mình. Do tính chất bảo mật và các chuỗi toán học ngẫu nhiên được sử dụng để tạo khóa riêng tư, không ai có thể khôi phục khóa cá nhân của bạn và do đó là tiền điện tử.

Do đó, bạn nên giữ khóa cá nhân của mình thật an toàn.

Sử dụng ví phần cứng tiền điện tử có thể ngăn mất khóa cá nhân của bạn.

Khi thiết lập ví và đồng bộ hóa với các tài khoản, người dùng phải đặt cụm từ khôi phục dài 18 đến 24 từ. Cụm từ khôi phục này sau đó được sử dụng để khôi phục thiết bị của bạn và do đó là khóa riêng của bạn.

Khóa cá nhân tiền điện tử và bảo mật không gian mạng

Bất kỳ ai có quyền truy cập vào khóa cá nhân của bạn đều có thể truy cập vào tiền của bạn. Điều này cũng tương tự đối với cụm từ khôi phục.

Do đó, hãy cẩn thận để không tiết lộ khóa cá nhân của bạn cho bất kỳ ai. Bạn cũng nên cẩn thận để không vô tình cho kẻ trộm truy cập vào tiền của bạn bằng cách lưu cụm từ khôi phục của bạn trực tuyến hoặc chụp ảnh cụm từ khôi phục đó.

Để ngăn chặn hành vi trộm cắp, một số tùy chọn mà một số người sử dụng là lưu khóa cá nhân ngoại tuyến trên ví giấy.

Lưu khóa cá nhân trên ví giấyMột số người in ra các khóa riêng của họ trên một mảnh giấy và giữ nó an toàn. Đây được gọi là “ví giấy”

Phần kết luận

Khóa cá nhân tiền điện tử là một số nhận dạng duy nhất giúp phân biệt tài khoản tiền điện tử của bạn với những người khác. Nó tạo ra khóa công khai mà các đối tác thương mại của bạn sẽ sử dụng để giao dịch với bạn và cho phép bạn đăng nhập và giao dịch với họ.

Do đó, bạn nên đảm bảo cụm từ gốc / cụm từ khôi phục và do đó các khóa riêng của bạn vẫn an toàn.

Cập nhật ngày 30 tháng 3 năm 2020: Đã thêm 2 phần mới “Cụm từ hạt giống / cụm từ khôi phục là gì? Nó liên quan gì đến khóa cá nhân của bạn? ” và “Làm cách nào để giữ an toàn cho cụm từ hạt giống của tôi?”

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Adblock
detector