Rarible ($ RARI): Sự phát triển của NFT?

Rarible ($ RARI) là một nền tảng cho phép người dùng tạo và bán các bộ sưu tập kỹ thuật số của họ được bảo mật bằng công nghệ blockchain.

Những cách truyền thống để tiếp thị tác phẩm của chính bạn với tư cách là một nghệ sĩ, bán những món đồ sưu tầm có giá trị cao, hoặc thậm chí chỉ tìm cơ hội để giới thiệu tác phẩm của bạn với thế giới có thể là một nỗ lực khó khăn. Ngoài các chi phí hoạt động và tài chính mà các mục tiêu này có thể gánh chịu, luôn có những rủi ro về sở hữu trí tuệ đối với nghệ sĩ hoặc chủ sở hữu sưu tập. Rarible cung cấp một giải pháp sáng tạo cho những lo lắng đó — và hơn thế nữa.

Thông qua blockchain, Rarible đã tạo ra một nền tảng cho phép các nghệ sĩ và chủ sở hữu tiếp cận với nhiều đối tượng hơn và tìm kiếm các nhà đầu tư quan tâm. Tất cả những mục tiêu này đều có thể đạt được thông qua nền tảng mà không phải chịu rủi ro về quyền sở hữu của một nghệ sĩ đối với một tác phẩm cụ thể hoặc yêu cầu của chủ sở hữu đối với một bộ sưu tập. Nhưng họ làm điều này như thế nào, và tất cả đã bắt đầu như thế nào?

Tóm lược

  • Rarible là một nền tảng cho phép người dùng tạo, bán và mua các mã thông báo không thể thay thế (NFT).
  • RARI là mã thông báo tiện ích gốc của Rarible. Người dùng có thể kiếm được những mã thông báo này từ các hoạt động khác nhau trên nền tảng như mua / bán các tác phẩm nghệ thuật hoặc đồ sưu tập – được gọi là “Khai thác thanh khoản trên thị trường”.
  • Mã thông báo RARI cung cấp cho chủ sở hữu quyền quyết định về các bản cập nhật hệ thống trên Rarible và quản lý nội dung nào được tiếp thị trên nền tảng.

Lý lịch

Rarible được thành lập bởi Alex Salnikov và Alexei Falin vào đầu năm 2020. Tầm nhìn của họ là có thể tạo ra một ứng dụng blockchain thành công với trọng tâm là giúp các nghệ sĩ và chủ sở hữu của các bộ sưu tập.

Nhóm nghiên cứu đằng sau Rarible đã đưa ra một thị trường trực tuyến dựa trên blockchain, nơi các nghệ sĩ có thể tìm thấy những người mua tiềm năng cho nội dung của họ.

Theo Salnikov, sự tham gia của cộng đồng trong việc đưa ra quyết định cho nền tảng có thể giúp ích rất nhiều cho việc tiến lên phía trước. Tính phí sử dụng nền tảng là một ví dụ về mối quan tâm của cộng đồng mà Salnikov tin rằng có thể được thảo luận, do đó, quyết định của họ về việc triển khai mã thông báo quản trị cho nền tảng.

Những tính năng này đã mang lại cho Rarible sự chú ý mà các nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi) đã nhận được vào giữa năm 2020.

Rarible là gì?

Rarible là một ứng dụng phi tập trung dựa trên Ethereum (dapp) tập trung vào việc tạo ra một thị trường cho NFT. Nó cũng cho phép một tính năng để người dùng tạo NFT của riêng họ, có nghĩa là mã hóa các bộ sưu tập của họ.

Thị trường RaribleThị trường Rarible (Tín dụng hình ảnh: Trang web Rarible)

Một tính năng đáng chú ý của nền tảng, cũng đã thu hút sự chú ý của nhiều người, là thiết lập quản trị của nó. Thông qua mã thông báo tiện ích gốc của nó, người dùng có thể tham gia vào các quyết định quản trị giao thức thông qua cơ chế biểu quyết. Đây là những gì được đề cập đến bởi Rarible triển khai một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO).

Một tính năng như vậy không tồn tại trong hầu hết các thị trường NFT trong không gian tiền điện tử.

NFT là gì?

NFT là một phần của nhiều đổi mới blockchain cho phép bất kỳ ai cũng có thể tạo ra một bản sao kỹ thuật số của một tài sản trong thế giới thực đang được nắm giữ. Về bản chất, điều này mang lại cho tài sản trong thế giới thực tiềm năng không chỉ được tiếp thị trên toàn thế giới mà còn có khả năng nhận các khoản đầu tư quốc tế miễn là chúng được kết nối với mạng.


NFT cũng đảm bảo rằng chủ sở hữu các tác phẩm nghệ thuật hoặc bất kỳ loại tác phẩm nào, có thể yên tâm rằng sản phẩm của họ không thể bị sao chép thông qua một tính năng cho phép kiểm tra tính xác thực.

Tìm hiểu thêm về NFT.

Rarible sử dụng NFT như thế nào?

Bất kỳ ai cũng có thể tạo NFT. Một nghệ sĩ có thể dễ dàng truy cập vào nền tảng và tạo đối tác kỹ thuật số của nó. Họ có muốn bán NFT của mình để bán hay không là tùy thuộc vào họ.

Chi phí giao dịch để mua một tác phẩm nghệ thuật cụ thể cũng có thể được quyết định bởi chủ sở hữu của một NFT. Thông qua các tính năng chuyển mã thông báo, một món đồ sưu tập có thể được trao cho người khác một cách thuận tiện như một món quà bằng cách chỉ cần gửi NFT cho người nhận dự định.

Nếu chủ sở hữu tác phẩm nghệ thuật quyết định rằng họ muốn xóa tác phẩm của mình khỏi nền tảng, họ có thể tự do làm như vậy. Bằng cách “đốt cháy” NFT, tác phẩm nghệ thuật có thể được xóa khỏi blockchain. Cuối cùng, mọi chức năng liên quan đến quyền sở hữu của một bộ sưu tập hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của chủ sở hữu của NFT.

Nền tảng này cũng triển khai “hệ thống tiền bản quyền”, hoạt động tương tự như cơ chế phần thưởng truyền thống dành cho tác giả ban đầu của tác phẩm nghệ thuật. Thông qua hệ thống này, người sáng tạo được hưởng một tỷ lệ phần trăm nhất định trên giá bán của tác phẩm nghệ thuật nếu nó được bán lại cho người khác.

Nếu người dùng phát hiện một số tác phẩm nghệ thuật hoặc đồ sưu tầm bị làm giả, họ cũng có thể tự do báo cáo chúng thông qua nền tảng.

DAO của Rarible

Việc triển khai DAO trong tương lai được bao gồm trong lộ trình của Rarible. Đây là nơi những người tham gia nền tảng của nó được trao quyền tham gia vào quản trị giao thức. Điều này có nghĩa là họ có thể đề xuất nâng cấp nền tảng và sửa đổi các giao thức hiện có với tư cách là một cộng đồng.

RARI là mã thông báo hỗ trợ việc triển khai DAO. Nhưng làm thế nào bạn có thể nhận được RARI?

Mã thông báo $ RARI

Như đã đề cập, RARI là mã thông báo tiện ích gốc của Rarible. Nó không thể được mua từ nền tảng và chỉ có thể kiếm được bằng cách tham gia vào các hoạt động của nền tảng, chẳng hạn như mua và bán các tác phẩm nghệ thuật và các đồ sưu tầm khác. Đây được gọi là “Khai thác tính thanh khoản trên thị trường”.

$ RARI Tokenomics$ RARI Tokenomics (Tín dụng hình ảnh: ‘Giới thiệu $ RARI – mã thông báo quản trị đầu tiên trong bài báo Phương tiện NFT không gian’)

Khai thác thanh khoản trên thị trường bắt đầu vào ngày 15 tháng 7 năm 2020 và việc phát hành mã thông báo được tổ chức vào Chủ nhật hàng tuần từ ngày 19 tháng 7 năm 2020 trong 200 tuần liên tục. Chính xác 75.000 RARI được phân phối cho người dùng hàng tuần, tỷ lệ thuận với khối lượng giao dịch và mua hàng của họ từ tuần trước. Cả người mua và người bán đều nhận được một nửa số tiền được phân phối như nhau.

Khai thác thanh khoản trên thị trường $ RARI - Phân phối mã thông báoKhai thác thanh khoản trên thị trường $ RARI – Phân phối mã thông báo (Tín dụng hình ảnh: ‘Giới thiệu $ RARI – mã thông báo quản trị đầu tiên trong bài báo Phương tiện NFT không gian’)

Việc nắm giữ RARI cho phép người dùng có một số quyền nhất định. Ngoài các quyết định về cập nhật hệ thống, chủ sở hữu RARI cũng có thể là một phần của việc kiểm duyệt nền tảng dựa trên cộng đồng của Rarible.

RARI cũng được sử dụng để giúp quản lý nội dung được tiếp thị trên nền tảng. Cộng đồng có thể bình chọn tác phẩm nghệ thuật nào thuộc lựa chọn hàng tuần, giúp họ tăng thêm phạm vi tiếp cận mà họ cần.

Lựa chọn hàng tuần có thể thay đổiRarible Lựa chọn hàng tuần (Tín dụng hình ảnh: Trang web Rarible)

Trong tương lai, RARI sẽ tung ra chỉ số thị trường NFT, trong đó có danh mục các NFT được tìm kiếm nhiều nhất mà các nhà đầu tư có thể quan tâm hỗ trợ.

Các triển khai khác trong tương lai bao gồm:

  • Cơ chế khám phá giá
  • Ứng dụng di động
  • Tính năng xã hội
  • Nhiều loại nội dung hơn (AR + VR + Metaverse + 3D)
  • DeFi NFTs
  • Quyền sở hữu theo phân đoạn

Phần kết luận

Blockchain đã mở ra tiềm năng của thế giới kỹ thuật số, điều này sẽ mang lại lợi ích rất nhiều cho người dùng. Theo truyền thống, rất khó để tiếp thị một tác phẩm nghệ thuật mà không cần phải tìm người trung gian để giúp bạn kết nối với nhiều đối tượng hơn. Các chi phí hoạt động và tài chính của việc làm như vậy cũng là một cuộc thảo luận khác hoàn toàn.

Và thông qua blockchain, những điều này có thể không còn là vấn đề đáng lo ngại nữa. Rarible là một trong những cải tiến sẽ đảm bảo rằng chủ sở hữu bộ sưu tập và nghệ sĩ có thể hoàn toàn độc lập trong việc đưa ra quyết định cho tài sản của riêng họ.

Rarible cũng đảm bảo rằng nền tảng được phân quyền hết mức có thể bằng cách để các quyết định quản trị giao thức theo quyết định của cộng đồng. Với ý nghĩ đó, con đường phía trước dường như đầy hứa hẹn.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Adblock
detector