Ripple và XRP là gì

Ripple – Ripple Tsự ransaction Protocol là một hệ thống thanh toán thời gian thực được thiết kế để các ngân hàng sử dụng để trao đổi tiền tệ, chuyển tiền và thanh toán gộp. Ý tưởng là thay thế các hệ thống cũ kỹ như NHANH – được phát triển vào năm 1972 và được hầu hết các ngân hàng sử dụng ngày nay. Giao thức Ripple mang lại những lợi thế đáng kể về cả tốc độ truyền và theo dõi chuyển khoản. Ripple sử dụng công nghệ sổ cái phân tán, tương tự như Bitcoin. Khi so sánh với Bitcoin, gửi trên mạng ripple nhanh hơn và rẻ hơn. Tuy nhiên, có một sự đánh đổi đáng kể đó là sự thiếu phân cấp. Mạng Ripple bị đóng cửa và không thể tham gia bởi bất kỳ người dùng nào – có nghĩa là có một lượng tập trung đáng kể.

xChanh toán hiện tại giữa các ngân hàng

XRP – Tiền điện tử XRP thường bị nhầm lẫn với Ripple Protocol (còn có tên là Ripple) do Ripple Labs ban hành. Các XRP là một mã thông báo được phát hành sử dụng mạng Ripple – nó có thể được gửi cực kỳ nhanh chóng và với mức phí thấp. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng XRP không yêu cầu để mạng hoạt động cũng như không bắt buộc các ngân hàng phải sử dụng nó nếu họ chọn áp dụng Ripple. Trên thực tế, giao tiếp xCurrent giữa các ngân hàng không sử dụng XRP.

Biểu trưng Ripple

Tiền tệ Ripple (XRP) so với Giao thức Ripple

Vì vậy, bắt đầu với một khó hiểu. Vì vậy, tôi phải phân biệt giữa Ripple, giao thức giao dịch (được sử dụng giữa các ngân hàng và các doanh nghiệp khác) và tiền tệ do Ripple phát hành, XRP. Khi bạn thấy Ripple kiếm được lợi nhuận thực sự là XRP, loại tiền tệ do Ripple phát hành. Và điều này thực sự khá khác với giao thức mạng hoặc giao thức Ripple. Cả hai đều có cùng tên và tôi chắc chắn điều này chắc chắn đã làm cho rất nhiều nhà đầu tư nhầm lẫn.

Giao thức Ripple

Vì vậy, hãy bắt đầu với mạng giao dịch được gọi là Ripple. Vì vậy, giao thức Ripple dựa trên công nghệ tương tự như blockchain nhưng không hoàn toàn giống nhau. Nó không yêu cầu bất kỳ hoạt động khai thác nào và nó dựa trên một mạng lưới đồng thuận thay vì đối mặt với người tiêu dùng, vốn là Bitcoin. Về cơ bản, nó dành cho người hàng ngày.

Ripple được sử dụng độc quyền bởi các tổ chức lớn như ngân hàng. Toàn bộ ý tưởng của Ripple là cho phép các ngân hàng chuyển bất kỳ loại tài sản nào, có thể là tiền tệ, USD, Euro, vàng hoặc bất kỳ tài sản nào khác như máy bay. Bạn có thể chuyển giao giữa các tổ chức khác gần ngay lập tức. Điều này đối thủ của hệ thống như nhanh chóng. Vì vậy, nếu bạn đã từng mua Bitcoin bằng chuyển khoản ngân hàng, bạn sẽ biết điều đó đau đớn như thế nào. Bạn phải liên hệ với ngân hàng của mình và gửi giao dịch đến một tài khoản mã ngân hàng nhanh chóng và quá trình này có thể mất đến hai đến ba ngày và có rất nhiều phí giao dịch liên quan cho cả người gửi và người nhận. Ripple được thiết lập để cách mạng hóa điều này bằng cách cung cấp các giao dịch gần như tức thời, dưới giây cho các tổ chức như ngân hàng. Nó đã được một số ngân hàng lớn áp dụng và

XRP – Đơn vị tiền tệ của Mạng Ripple (xRapid)

Vì vậy, bây giờ tôi đã giải thích giao thức giao dịch Ripple là gì, hãy chuyển sang Ripple XRP. XRP thực sự được phát hành bởi Ripple Labs và là một dạng tiền điện tử có thể được giao dịch và nó không được “khai thác”. Vì vậy, có một số lượng gợn sóng hữu hạn và số tiền đó thực sự được phát hành bởi công ty đứng sau Ripple có tên là Ripple Labs. 

Bản thân XRP không có tài sản hoặc giá trị cơ bản nào liên quan, ví dụ: Nó không ràng buộc với USD hoặc vàng. Thay vào đó, nó có thể được sử dụng để hoạt động như một loại tiền tệ trung gian trong các tổ chức. Nó có một lợi thế rất lớn là chi phí giao dịch rất, rất thấp (không giống như Bitcoin, hiện đang đạt 1,5 usd phí giao dịch).

xCurrent không sử dụng XRP

Ripple Labs đã phát triển hai công nghệ khác nhau nhằm giải quyết việc chuyển giao giá trị giữa các quốc gia. là một công nghệ dành cho doanh nghiệp nhằm vào các ngân hàng cho phép chuyển giao giá trị tức thời. Công nghệ này không sử dụng đơn vị tiền tệ XRP, thay vào đó nó là sổ cái để chuyển giá trị bằng đơn vị tiền tệ mà ngân hàng lựa chọn. 

XRP có được tập trung không

Các giao dịch XRP có thể được xác nhận rất nhanh chóng vì số lượng nhỏ người xác nhận các nút trên mạng. Mạng XRP không phải là sự đồng thuận mở, vì vậy chỉ có một số lượng nhỏ trình xác thực (~ 30 trình xác nhận) cần thông báo một giao dịch trước khi nó được coi là “đã xác nhận”. Những người ủng hộ XRP ca ngợi nó về thời gian xác nhận dưới 1 giây trong khi các đối thủ chỉ ra kiến ​​trúc tập trung và thiếu khả năng chống kiểm duyệt. Các giao dịch XRP có thể bị đảo ngược và tài khoản có thể bị đóng băng – tương tự như cách tài khoản ngân hàng truyền thống của tôi bị đóng băng.

Mối quan tâm về Ripple

Vì vậy, tiếp tục, XRP hiện chỉ được phát hành dưới 40% tổng số. Số tiền còn lại (trừ 20% được giữ lại bởi những người tạo ra Ripple) được Ripple Labs nắm giữ để phân phối bất cứ khi nào và theo cách nào họ muốn. Điều này thực sự khá thú vị vì không giống như nhiều loại tiền tệ phi tập trung, Ripple Labs đóng một vai trò rất lớn trong việc phân phối XRP. Ripple Labs thực sự là một công ty và điều này rất khác với Bitcoin, nơi Bitcoin được phân cấp hoàn toàn và không có cơ quan kiểm soát trung tâm. Ripple Labs được đăng ký ở nhiều quốc gia và nó có thể bị kiện và bị cảnh sát quản thúc. Điều này một lần nữa rất khác so với các công nghệ khác.

Đó là một chút thông tin về giao thức Ripple và XRP. Tôi chắc chắn rằng điều này có thể hơi khó hiểu đối với một số người và vì công nghệ và đơn vị tiền tệ có chung tên nên có thể bị hiểu nhầm. Tôi hy vọng điều này sẽ làm rõ một chút cho bạn về giao thức Ripple là gì và XRP là gì.

Bạn có thể mua Ripple (XRP) trên Binance – https://www.binance.com/

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me