Vechain là gì? Blockchain dành cho doanh nghiệp

Vechain là gì? VeChain (hay VechainThor) là một nền tảng blockchain hợp đồng thông minh thế hệ tiếp theo tập trung vào việc áp dụng cho doanh nghiệp, Internet of Things (IoT) và áp dụng hàng loạt thông qua Toolchain. Blockchain hỗ trợ việc tạo ra các hợp đồng thông minh – các liên hệ tự thực hiện có kết quả được đảm bảo mà không cần sự tin tưởng của bên thứ ba. Điều này cho phép tạo ra các ứng dụng phi tập trung (“Dapps”) có thể giải quyết các vấn đề của doanh nghiệp như:

 • Chống hàng giả cho các thương hiệu sang trọng – thông qua việc sử dụng các chip thông minh, Vechain theo dõi từng mục riêng lẻ và ngăn chặn sự trùng lặp. Vechain Toolchain cho phép mọi người tạo thẻ chống hàng giả.
 • Logistics chuỗi lạnh – đảm bảo rằng thực phẩm không bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển và lưu trữ bằng cách sử dụng các cảm biến IoT thông minh tự động báo cáo thông tin quan trọng cho chuỗi khối.
 • Ô tô – lưu giữ hồ sơ chống giả mạo dữ liệu xe bao gồm lịch sử sửa chữa, bảo hiểm, đăng ký và thói quen lái xe.
 • Tín dụng carbon – Theo dõi định lượng đóng góp carbon của một công ty cụ thể để giảm lượng khí thải carbon. Đối với người dùng bán lẻ, ứng dụng đã có sẵn trên WeChat. Người tiêu dùng tham gia vào các hành vi carbon thấp (ví dụ: mua các sản phẩm carbon thấp) sẽ được thưởng bằng các khoản tín dụng có thể đổi lấy hàng hóa thân thiện với môi trường hoặc quyên góp cho tổ chức từ thiện.
 • Nền tảng truy xuất nguồn gốc thử nghiệm lâm sàng – với quan hệ đối tác với Bayer Trung Quốc, Vechain sẽ sử dụng blockchain để giải quyết các vấn đề về truy xuất nguồn gốc thử nghiệm lâm sàng được số hóa.

Sử dụng công nghệ blockchain, VeChain giúp các nhà sản xuất sản phẩm thu thập, quản lý và chia sẻ dữ liệu sản phẩm quan trọng với các nhà cung cấp và người tiêu dùng trong suốt vòng đời của sản phẩm một cách đơn giản và an toàn..

Các tính năng chính của Vechain

 • Blockchain công khai Bất kỳ ai cũng có thể đọc, viết và triển khai các ứng dụng phi tập trung và hợp đồng thông minh trên blockchain VeChainThor.
 • IOT nội bộ và công nghệ quản lý chuỗi cung ứng Kinh nghiệm triển khai blockchain đã được chứng minh trong các ngành như hàng xa xỉ, rượu và nông nghiệp.
 • Ủy quyền phí bản địa Blockchain hỗ trợ việc thực hiện ủy quyền phí gốc, có nghĩa là người dùng dApp không cần phải giữ VET hoặc VTHO để viết giao dịch nếu chi phí khí liên quan được các nhà phát triển chỉ định để được tài trợ.

Hệ sinh thái VeChain

Để đạt được tầm nhìn đầy tham vọng của mình, VeChain đã phát triển một nền tảng phần mềm doanh nghiệp hỗ trợ blockchain mạnh mẽ. Nền tảng cho phép các nhà sản xuất gán các sản phẩm với danh tính duy nhất, sau đó cho phép các nhà sản xuất, đối tác chuỗi cung ứng và thậm chí cả người tiêu dùng tương tác với sản phẩm thông qua nền tảng. Nó sử dụng công nghệ blockchain để đảm bảo tính bảo mật của dữ liệu được thu thập, phân bổ khóa cá nhân cho tất cả những người tham gia trong chuỗi cung ứng.

Các sản phẩm được gán một ID duy nhất, được lưu trữ đồng thời trên chuỗi khối và được gán cho sản phẩm bằng chip NFC, thẻ RFID hoặc mã QR. Tại bất kỳ thời điểm nào trong suốt vòng đời của sản phẩm, chip, thẻ hoặc mã có thể được tương tác với, cho dù đối tác phân phối hoặc bán lẻ xác định tư cách thành viên theo lô hay người tiêu dùng muốn tìm hiểu thêm về sản phẩm. Công ty dự kiến ​​một loạt các ứng dụng, bao gồm bảo vệ thương hiệu, chống hàng giả và an toàn thực phẩm.

VeChain đã tồn tại từ năm 2015 và đã di chuyển blockchain riêng tư và liên kết trước đó của họ sang blockchain VeChainThor công khai của họ vào năm 2018. Động thái này mở ra các tính năng nâng cao được tìm thấy trên blockchain cho bất kỳ nhà phát triển hoặc bên thứ ba nào để phát triển và viết ứng dụng trên nền tảng. Đã có một số công ty chọn xây dựng doanh nghiệp của họ trên VeChainThor, bao gồm Plair 8Hours Foundation, cũng như một số nhà phát triển cộng đồng độc lập.

Kinh tế học mã thông báo Vechain

Vechain sử dụng mô hình kinh tế mã thông báo kép. Mã thông báo chính, Mã thông báo VeChain (VET) được sử dụng để đại diện cho giá trị trên mạng, với các cơ chế khác nhau được thiết kế ổn định giá VET theo thời gian.

Chủ sở hữu VET cũng sẽ tự động tạo mã thông báo tiện ích, Mã thông báo VeChain Thor (VTHO). VTHO là một loại tiền tệ “gas” và được yêu cầu để gửi các giao dịch hoặc thực hiện các hành động trên mạng. Tuy nhiên, người dùng mạng thông thường không phải lo lắng về việc mua riêng VTHO, vì nó được tạo tự động tương ứng với lượng VET đang nắm giữ. Khi một giao dịch được thực hiện, 70% VTHO bị phá hủy vĩnh viễn (“bị đốt cháy”) và 30% được tặng như một phần thưởng khối cho người nắm giữ Authority Node.

Mô hình kinh tế mã thông báo kép này đã được giới thiệu để cải thiện tính kinh tế mạng. Hệ thống này được thiết kế để giúp các nhà phát triển trên mạng. Nhà phát triển giữ đủ VET sẽ có thể sử dụng mạng miễn phí, vì VTHO được tạo ra sẽ đủ để thanh toán cho các giao dịch. Nếu một nhà phát triển đang phát triển một ứng dụng chuyên sâu về giao dịch, họ cũng có thể tìm cách sử dụng giao thức thanh toán nhiều bên.

Nói ngắn gọn:

 • Mã thông báo Vechain (BÁC SĨ THÚ Y) đóng vai trò như một nguồn dự trữ để đặt cược kinh tế và chuyển giao giá trị trên nền tảng. VET có thể được “đặt cọc” trong các nút kinh tế khác nhau và tạo ra VTHO hỗ trợ các giao dịch trên mạng.
 • Mã thông báo VeThor (VTHO) là “khí” cần thiết để thực hiện các giao dịch và tương tác với các hợp đồng thông minh. Mỗi lần thực hiện một giao dịch, VTHO sẽ được tiêu thụ và tiêu hủy.

Sử dụng và lưu trữ Vechain

Vechain có thể được lưu trữ an toàn trên Ví VeChainThor có sẵn trên điện thoại thông minh (iOSAndroid). Ví điện thoại di động mã hóa an toàn cung cấp khóa để cung cấp bảo mật tối đa cho chủ sở hữu Vechain.

Nút VeChain là gì?


Các nút là ví có thể theo dõi (chẳng hạn như ví VeChainThor) có một lượng VeChain tối thiểu được chỉ định được lưu trữ bên trong. Có 2 loại nút: Nút Cơ quan và Nút Kinh tế, cả hai đều có các yêu cầu, chức năng và lợi ích riêng.

Các nút Authority (Thrudheim): Bảo mật Vechain bằng Proof of Authority

Trung tâm của Vechain là 101 nút cơ quan xử lý và xác thực tất cả các giao dịch blockchain, cũng như quản lý mạng thông qua cơ chế bỏ phiếu. Các nút Cơ quan này được Vechain Foundation lựa chọn và trải qua quy trình đăng ký và KYC đầy đủ. Như một phần thưởng, người nắm giữ Authority Node nhận được tỷ lệ sản xuất VTHO và quyền biểu quyết cao nhất. Các nút Cơ quan thường được sở hữu bởi các doanh nghiệp lớn và các cá nhân đáng tin cậy để đảm bảo sự tin cậy phi tập trung. Ít được biết về danh tính của những người nắm giữ Authority Node vì lý do bảo mật, nhưng một số doanh nghiệp lớn như DNV GL và PwC đã đưa ra thông báo rằng họ nắm giữ Authority Node.

Các nút kinh tế: Cung cấp sự ổn định cho hệ sinh thái thông qua việc đặt cược

Các nút kinh tế không xác thực các giao dịch blockchain, thay vào đó chúng giữ cho hệ sinh thái Vechain ổn định bằng cách giữ một lượng mã thông báo VET nhất định trong ví di động VeChain Thor của họ. Có các cấp nút kinh tế khác nhau và càng nhiều mã thông báo VET được đặt trong thời gian dài, phần thưởng càng cao.

Để trở thành chủ sở hữu Nút kinh tế thông thường, cần tối thiểu 1.000.000 VET trong 10 ngày.

Những người nắm giữ nút chuyên dụng hơn có thể tham gia chương trình VeChain’s X Node, chương trình này cung cấp nhiều phần thưởng hơn nữa. Đối với chủ sở hữu X Node, luôn phải giữ tối thiểu 600.000 VET.

Có 4 loại phần thưởng tùy thuộc vào loại Node được giữ. Những điều này bao gồm từ việc kiếm được một khoản tiền VTHO mỗi ngày, phần thưởng từ Nhóm Phần thưởng Quỹ của Công ty, đến quyền truy cập vào danh sách trắng đối với các ICO của VeChain.

Tìm hiểu thêm về các loại Nút và phần thưởng khác nhau.

Lịch sử của Vechain

VeChain bắt đầu vào năm 2015 với việc thành lập công ty của họ tại Thượng Hải. Được thành lập bởi CEO Sunny Lu (cựu CIO của Louis Vuitton Trung Quốc), Công ty đã và đang phát triển các giải pháp tập trung vào doanh nghiệp dựa trên blockchain riêng của mình. Khi xu hướng phân quyền tốt hơn xảy ra trong ngành công nghiệp blockchain, VeChain đã chuyển sang một chuỗi khối liên hợp trước khi cuối cùng thành lập Quỹ VeChain và bắt đầu quá trình chuyển đổi cuối cùng sang nền tảng blockchain công khai dựa trên Proof of Authority (PoA).

Tầm nhìn của Quỹ là tạo ra sự minh bạch hơn cho thị trường và cung cấp cho người tiêu dùng quyền truy cập vào thông tin chi tiết hơn về các sản phẩm mà họ mua, bán và tương tác. Bằng cách có cái nhìn 360 độ đầy đủ về chuỗi cung ứng, với tất cả các thành phần được ghi lại và lưu trữ an toàn trong một sổ cái phân phối chống giả mạo, các nhà bán lẻ và nhà sản xuất có thể chắc chắn về chất lượng và tính xác thực của sản phẩm của họ, đảm bảo với người tiêu dùng rằng họ đang mua gì thực sự là những gì họ nghĩ.

VeChain tự hào có quan hệ đối tác và các trường hợp sử dụng trực tiếp với nhiều đối tác đáng chú ý, bao gồm DNV GL, PwC, Deloitte, Walmart China, BMW, BYD Auto, Bayer China, H&M, LVMH, ENN, AWS, PICC, ASI Group, v.v..

Các quan hệ đối tác chính của VeChain

DNV GL

DNV GL được thành lập năm 1864 và có 300 văn phòng trên toàn thế giới. Họ cung cấp các dịch vụ đảm bảo chất lượng cho các công ty trong ngành hàng hải, dầu khí, điện và năng lượng tái tạo.

DNV GL cấp Chứng chỉ Hệ thống Quản lý khi kết thúc quá trình kiểm tra và chứng nhận của họ. Điều này chứng tỏ rằng các quy trình và sản phẩm của công ty đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế.

DNV GL Luca Crisciotti trình bày các lợi ích của Bảo đảm kỹ thuật số

DNV GL là đối tác và cổ đông của VeChain. Tại Hội nghị thượng đỉnh VeChain 2019, DNVGL đã thông báo rằng họ đã hoàn toàn chuyển blockchain riêng của mình sang VechainThor

Kể từ khi tuyên bố hợp tác, DNV GL đã cùng nhau phát triển một số sản phẩm bao gồm Hệ sinh thái các-bon thấp và MyStory, một giải pháp tiếp thị và truy xuất nguồn gốc. DNV GL cũng đã tái khẳng định cam kết của mình đối với hệ sinh thái VeChain bằng cách chuyển chuỗi khối riêng tư của mình sang chuỗi khối công khai VeChainThor cho các khách hàng của mình. DNV GL cũng cấp cho mỗi khách hàng một ví tiền kỹ thuật số Non-Fungible Token (NFT) để mỗi khách hàng có danh tính kỹ thuật số và có thể truy cập và tương tác với hệ sinh thái DNV GL. Thông qua đó, DNV GL đã phát hành hơn 900.000 ví, so với Ethereum chỉ có 400.000 ví.

xe BMW

Vào tháng 3 năm 2018, BMW xác nhận VeChain tham gia vào Chương trình ga ra khởi động BMW, một chương trình hợp tác theo đó BMW sẽ làm việc với người tham gia để phát triển công nghệ của họ và mua nó để BMW sử dụng.

Trong Hội nghị thượng đỉnh VeChain 2019, nó đã đã xác nhận rằng VeChain và BMW sẽ cùng phát triển DApp gọi là VerifyCar cho xe BMW. VerifyCar sẽ ghi lại thông tin xe vào blockchain VeChainThor. Ví dụ về thông tin sẽ được ghi lại bao gồm số dặm của xe, hồ sơ bảo hiểm và dịch vụ.

Cihan Albay, Lãnh đạo tại Văn phòng Công nghệ CNTT Singapore, Tập đoàn BMW thuyết trình về VerifyCar

PriceWaterHouseCoopers (PwC)

PwC được biết đến như một trong những công ty kiểm toán “Big Four”. Họ là một mạng lưới các công ty tại hơn 150 quốc gia và cung cấp dịch vụ cho 420 trong số 500 công ty trong danh sách Fortune.

PwC có 3 tuyến dịch vụ chính:

 • Đảm bảo cung cấp kiểm toán tài chính;
 • Tham mưu về các giải pháp quản lý tính toán và bảo hiểm và các dịch vụ nguồn nhân lực; và
 • Lập kế hoạch thuế và dịch vụ tư vấn.

VeChain đã hợp tác với PwC từ tháng 5 năm 2017 để cùng phát triển và thúc đẩy việc áp dụng công nghệ blockchain. Sau nhiều đồn đoán, chi tiết về quan hệ đối tác của họ đã được công bố trong cuộc họp báo chung với PwC và Walmart tại Tháng 6 năm 2019. Nó đã công bố rằng Vechain và PwC cũng đang làm việc với Walmart Trung Quốc và đã khởi chạy Nền tảng truy xuất nguồn gốc chuỗi khối Walmart Trung Quốc được xây dựng trên chuỗi khối VeChainThor. Nền tảng đối mặt với thách thức về an toàn thực phẩm bằng cách sử dụng công nghệ của VeChain để cho phép Walmart Trung Quốc thực hiện chiến lược truy xuất nguồn gốc cho các sản phẩm của mình. Người tiêu dùng có thể quét các sản phẩm và có thể xem thông tin chi tiết về sản phẩm, chẳng hạn như nguồn gốc, quy trình hậu cần, báo cáo kiểm tra sản phẩm, v.v..

Vào thời điểm công bố, 23 dòng sản phẩm ban đầu của Walmart đã được thử nghiệm và ra mắt trên Nền tảng. Đến cuối năm 2020, dự kiến ​​hệ thống truy xuất nguồn gốc của Walmart tại Trung Quốc sẽ chứng kiến ​​thịt tươi có thể truy xuất nguồn gốc chiếm 50% doanh số bán thịt tươi của công ty, rau có thể truy xuất nguồn gốc sẽ chiếm 40% tổng doanh số bán rau và thủy sản có thể truy xuất nguồn gốc sẽ chiếm 12,5 % tổng doanh số bán thủy sản.

Các sản phẩm trên Nền tảng truy xuất nguồn gốc chuỗi khối WalmartCác sản phẩm trên Nền tảng truy xuất nguồn gốc chuỗi khối Walmart

Bayer Trung Quốc

Sự hợp tác giữa VeChain và Bayer China, chi nhánh Greater China của một trong những công ty dược phẩm hàng đầu thế giới được công bố vào ngày 28 tháng 5 năm 2020. VeChain đã tạo ra CSecure, một nền tảng truy xuất nguồn gốc thử nghiệm lâm sàng được sử dụng trong nghiên cứu và phát triển các can thiệp y tế của Bayer như thuốc và các phương pháp điều trị khác. Tìm hiểu thêm về quan hệ đối tác của Vechain và Bayer.

Ủ KEM

CREAM là một vườn ươm blockchain chiến lược và công ty tư vấn. Họ là đối tác chiến lược và cố vấn cho VeChain Foundation, cung cấp dịch vụ ươm tạo và tư vấn cho VeChain.

Là một đối tác chiến lược, CREAM đã trực tiếp hỗ trợ VeChain và tham gia vào một số quan hệ đối tác nổi tiếng, chẳng hạn như quan hệ đối tác với Chính phủ Síp, trong nhóm cam kết hỗ trợ đất nước Síp trong việc phát triển blockchain.

CREAM cũng đã cam kết hỗ trợ hệ sinh thái VeChain bằng cách tích hợp nền tảng blockchain VeChain cho tất cả các dự án ươm tạo của họ, thu hút các công ty bên thứ 3 đóng góp và phát triển trên hệ sinh thái blockchain VeChain.

Đọc thêm

Kiểm tra VeChain Insider’s danh sách đầy đủ các quan hệ đối tác của VeChain và thông tin chi tiết và bản tóm tắt của chúng tôi về các thông báo tại Hội nghị thượng đỉnh VeChain 2019.

Tài nguyên:

Trang mạng https://www.vechain.com

Nền tảng: https://www.vechain.org

Phương tiện (cập nhật và các bài viết chính): https://medium.com/@vechainofficial

Kế hoạch phát triển https://cdn.vechain.com/vechain_ico_ideas_of_development_en.pdf

Telegram https://t.me/vechain_official_english

Hướng dẫn khởi chạy Vechain Mainnet http://www.asiacryptotoday.com/vechain-mainnet-launch

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Adblock
detector