Cách xử lý việc khai thác tiền điện tử và đóng thuế của bạn

Tiền điện tử nhận được từ phần thưởng khai thác hoặc đặt cược được xử lý theo hai cách cho mục đích thuế. Các yếu tố khác cũng phát huy tác dụng tùy thuộc vào việc hoạt động khai thác của bạn có được coi là một thực thể kinh doanh hay chỉ là một sở thích. Bài viết này chia nhỏ từng sự kiện trong số hai sự kiện chịu thuế này và giải thích ý nghĩa của việc báo cáo các giao dịch khai thác tiền điện tử và bitcoin về thuế của bạn.

1. Tiền điện tử nhận được từ khai thác hoặc đặt cược được coi là thu nhập

Sự kiện thuế đầu tiên bạn cần biết là thu nhập nhận được từ hoạt động khai thác. Khi bạn khai thác tiền xu, bạn có thu nhập vào ngày đồng xu đó "tạo" trong tài khoản của bạn với giá trị trao đổi của ngày hôm đó.

Ví dụ: nếu bạn khai thác thành công 0,25 ETH vào ngày 15 tháng 6 năm 2018, thì bạn có thu nhập bằng bất kỳ giá trị USD nào của 0,25 ETH vào ngày 15 tháng 6 năm 2018. Thu nhập này cần được báo cáo. Điều tương tự cũng xảy ra đối với tiền điện tử nhận được từ phần thưởng đặt cược.

Nếu bạn không theo dõi giá trị thị trường hợp lý bằng USD cho tất cả các ngày cụ thể mà bạn nhận được tiền điện tử được khai thác, bạn có thể chỉ cần tải các giao dịch khai thác của mình lên phần mềm thuế tiền điện tử để tự động nhận báo cáo chứa dữ liệu này.

2. Giao dịch hoặc bán tiền điện tử đã khai thác của bạn

Bởi vì tiền điện tử được coi là tài sản cho mục đích thuế, nó tuân theo các quy tắc lãi và lỗ vốn giống như cổ phiếu, trái phiếu và bất động sản.

Do đó, khi bạn bán, giao dịch hoặc xử lý theo cách khác tiền điện tử mà bạn đã khai thác, bạn nhận thấy lãi hoặc lỗ vốn đối với tài sản cần được báo cáo mẫu 8949.

Để có bài viết chuyên sâu về cách IRS thường xử lý tiền điện tử cho các mục đích thuế, hãy đọc bài viết của chúng tôi về thuế tiền điện tử ở đây.

Một ví dụ

Bạn đã khai thác thành công 1 Bitcoin vào ngày 1 tháng 3 năm 2018. Vào thời điểm đó, số bitcoin này trị giá 7.000 đô la. Một tháng sau, bạn rút tiền từ số bitcoin đã khai thác này bằng cách bán nó với giá đô la Mỹ với giá 7.500 đô la.

Trong ví dụ này, bạn sẽ báo cáo thu nhập $ 7.000 trên tờ khai thuế năm 2018 của mình. Bạn cũng sẽ báo cáo khoản lãi vốn 500 đô la — vì tài sản của bạn được đánh giá cao về giá trị trước khi bạn bán nó.

Cũng giả sử rằng bạn thuộc khung thuế thu nhập 24%.

Trong trường hợp này, bạn sẽ nợ 1.680 đô la tiền thuế thu nhập (7.000 * 0,24).

Bởi vì lợi nhuận vốn của bạn là thời gian ngắn (được giữ dưới một năm), khoản thu nhập vốn của bạn cũng sẽ bị đánh thuế theo thuế suất cận biên, trong trường hợp này là 24%. Vì vậy, bạn cũng sẽ nợ 120 đô la tiền thuế tăng vốn (500 * 0,24).

Tổng cộng bạn sẽ nợ 1.800 đô la (1.680 + 120) tiền thuế từ hoạt động khai thác này.

Điều gì sẽ xảy ra nếu tiền điện tử của tôi giảm giá trước khi tôi bán nó?

Giả sử trong ví dụ trên, số bitcoin của bạn đã giảm xuống còn 6.000 đô la trước khi bạn bán nó. Trong trường hợp này, bạn phải chịu lỗ vốn chứ không phải lãi vốn. Khoản lỗ này sẽ được khấu trừ vào thu nhập chịu thuế của bạn (lên đến một ngưỡng) và thực sự sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền trên hóa đơn thuế của mình. Chúng tôi đã viết một bài báo hoàn chỉnh giải thích cách xử lý lỗ tiền điện tử cho các mục đích thuế ở đây.

Tòa nhà khai thác Bitcoin

Khai thác Bitcoin như một sở thích so với Khai thác như một công việc kinh doanh

Nếu bạn khai thác tiền điện tử như một sở thích, bạn sẽ bao gồm giá trị của số tiền kiếm được dưới dạng "thu nhập khác" trên dòng 21 của Biểu mẫu 1040 Biểu 1. Khả năng khấu trừ bất kỳ chi phí nào liên quan đến việc khai thác của bạn là hạn chế — chi phí là khoản khấu trừ thành từng khoản tuân theo quy tắc 2%.

Mặt khác, nếu bạn điều hành hoạt động khai thác của mình với tư cách là một thực thể kinh doanh, bạn sẽ báo cáo thu nhập trên Lịch trình C. Trong trường hợp này, bạn hoàn toàn có thể khấu trừ các chi phí liên quan đến doanh nghiệp của mình (nếu bạn có thể chứng minh chúng). Lợi nhuận ròng từ hoạt động kinh doanh phải chịu thuế thu nhập.

Bạn không chắc liệu hoạt động của mình nên được coi là một công việc kinh doanh hay một sở thích? Xem bài viết sau của IRS giải thích về hai đây.

Chi phí – Kinh doanh so với Sở thích

Về chi phí có liên quan, nếu hoạt động khai thác của bạn được thiết lập như một hoạt động kinh doanh theo lịch trình C, bạn có thể khấu trừ chi phí cho thiết bị máy tính bạn mua (như khấu hao, tuân theo tất cả các quy tắc) và các chi phí khác của bạn (chủ yếu là điện, có thể văn phòng). Nhưng bạn cần phải có khả năng chứng minh các khoản chi đó, chẳng hạn như với một đồng hồ đo điện riêng hoặc ít nhất phải cắm thiết bị máy tính của bạn vào một đồng hồ đo điện cầm tay để bạn có thể biết số tiền điện đã được sử dụng trong doanh nghiệp.

Trừ khi chi phí của bạn rất cao, chúng có thể sẽ không bù đắp được thuế tư doanh bạn thanh toán như một doanh nghiệp theo lịch trình C, vì vậy bạn có thể sẽ phải trả ít thuế hơn nếu bạn báo cáo thu nhập là thu nhập sở thích và quên đi các khoản chi.  

Nếu tình huống của bạn phức tạp, bạn có thể có lợi khi nói chuyện với một chuyên gia thuế tiền điện tử để chia nhỏ các lựa chọn của bạn.

CryptoTrader.Tax cho khai thác bitcoin và tiền điện tử

Phần mềm thuế tiền điện tử

Xử lý dữ liệu đi kèm với khai thác và giao dịch tiền điện tử có thể nhanh chóng trở thành một nhiệm vụ tốn nhiều thời gian. CryptoTrader.Tax là phần mềm thuế được hàng nghìn thợ đào tiền điện tử sử dụng để đối chiếu hiệu quả tiền điện tử của họ nhận được từ việc khai thác và đặt cược với giá trị USD tại thời điểm giao dịch. Tất cả người dùng đều có thể xuất báo cáo thu nhập hoàn chỉnh trong đó nêu chi tiết thu nhập liên quan đến hoạt động tiền điện tử. Ngoài ra, ứng dụng sẽ tự động xây dựng biểu mẫu 8949 của bạn cho các giao dịch lãi và lỗ vốn của bạn.

Kiểm tra báo cáo thuế đầy đủ bao gồm những gì đây.

Bạn có thể lấy báo cáo đã tạo này và đưa chúng cho chuyên gia thuế của bạn để nộp hoặc chỉ cần tải chúng lên phần mềm khai thuế như Tiền điện tử TurboTax hoặc là TaxAct.

Để biết từng bước về cách đưa các giao dịch khai thác hoặc đặt cược tiền điện tử của bạn vào CryptoTrader.Tax, hãy xem video bên dưới.

* Bài đăng này chỉ dành cho mục đích thông tin và không nên được hiểu là lời khuyên về thuế hoặc đầu tư. Vui lòng trao đổi với chuyên gia thuế, CPA hoặc luật sư thuế của riêng bạn về cách bạn nên xử lý việc đánh thuế các loại tiền kỹ thuật số.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me