Phí thay thế Bitcoin: RBF có nghĩa là gì trong Bitcoin?

Bây giờ, tôi tin rằng bạn đã biết về phí giao dịch Bitcoin và phí Khối Bitcoin mà người khai thác nhận được như một phần thưởng cho việc khai thác đúng khối Bitcoin.

Nếu bạn chưa biết về nó, tôi thực sự khuyên bạn nên đọc Khai thác bitcoin bài viết để hiểu cách thợ đào hoạt động và động lực của họ là gì.

Nhưng đối với những người mới bắt đầu, những người khai thác Bitcoin vì họ nhận được phần thưởng khối (hiện tại là 12,5 BTC) cộng với phí khai thác khối để khai thác thành công một khối Bitcoin.

Và trong số hai phần thưởng này, phần thưởng khối (12,5 BTC) là cố định, nhưng phí khai thác khối thay đổi tùy thuộc vào loại giao dịch mà họ đang cố gắng đưa vào khối phối cảnh của mình.

Theo quy tắc chung, trước tiên các thợ đào luôn cố gắng đưa các giao dịch đó vào một khối có phí giao dịch cao hơn kèm theo và đó là lý do tại sao nhiều lần bạn phải nhận thấy rằng bạn cần phải đợi hàng giờ hoặc thậm chí hàng ngày để giao dịch của mình được thông qua.

Điều này xảy ra thường xuyên do phí giao dịch đính kèm với một giao dịch rất ít.

Đây không phải là điều kiện lý tưởng để có được, đặc biệt là khi bạn đang trả tiền cho ai đó và họ phải đợi quá lâu.

Mặt khác, bạn cũng đang gặp khó khăn vì bây giờ bạn không thể sử dụng chính những đồng tiền chưa được xác nhận đó để thanh toán lại cho người nhận đang chờ ở phía bên kia.

  • Vậy đâu là cách để gỡ bỏ giao dịch chưa được xác nhận bị mắc kẹt của bạn?
  • Có cách nào để thay thế giao dịch cũ không?

Chà, hóa ra là có một lối thoát và giải pháp được gọi là Phí thay thế.

Hãy đi sâu vào và xem nó là gì?

RBF (thay thế theo phí) trong Bitcoin là gì?

Việc thay thế một phiên bản của giao dịch chưa được xác nhận bằng một phiên bản khác của giao dịch trả phí giao dịch cao hơn được gọi là RBF (Replace-By-Fees).

Điều này được thực hiện chủ yếu để thay thế một giao dịch cũ chưa được xác nhận đang nằm trong mempool Bitcoin một thời gian và không được các thợ đào chọn do phí giao dịch thấp kèm theo đó.

Hãy xem xét ví dụ này:

Alice gửi 1 BTC cho Bob với 0,0001 BTC dưới dạng phí vì đây không phải là ưu tiên đối với Alice và Bob cũng không vội nhận khoản thanh toán của mình.


Nhưng nhiều giờ trôi qua và sau đó Bob bắt đầu yêu cầu BTC của mình vì anh ấy muốn sử dụng nó hơn nữa để chạy các hoạt động của mình và hoàn thành các giao dịch mà anh ấy phải thực hiện.

Thấy được sự chậm trễ và hiểu được hoạt động của giao dịch Bitcoin, Alice quyết định phát hành một giao dịch mới với cùng đầu ra đến cùng một địa chỉ nhưng với phí giao dịch cao hơn. (tức là thông qua Thay thế Bằng Phí)

Sau đó, giao dịch sẽ được các thợ đào chú ý và được chọn trong một khối vì phí giao dịch phù hợp với họ theo tiêu chuẩn thị trường. (Đọc thêm tại đây về cách chọn phí giao dịch Bitcoin phù hợp cho giao dịch của bạn?)

Tuy nhiên, một điều cần hiểu với RBF là nó có thể dẫn đến vấn đề chi tiêu gấp đôi nếu không được sử dụng đúng cách và đó là lý do tại sao người nhận bitcoin cần đảm bảo rằng liệu một giao dịch được đề cập đã được tạo bằng tính năng “thay thế” hay chưa. TRÊN. (sẽ nói thêm về tính năng này trong bài viết).

Nhưng một điều cần hiểu ở đây là nếu bạn nhận thấy tính năng này TRÊN thì bạn cần đợi cho đến khi giao dịch nhận được sáu xác nhận trước khi có thể đánh giá đó là giao dịch thành công.

Mặt khác, bằng cách nhận thấy tính năng này, bạn luôn có thể yêu cầu người gửi sử dụng RBF trên giao dịch cũ nếu mất quá nhiều thời gian để giao dịch được xác nhận do phí thấp hơn kèm theo.

Nhưng bạn cần phải cẩn thận trong việc chọn loại RBF mà bạn muốn sử dụng?

Có, bởi vì cũng có những biến thể của điều đó và đó là những gì chúng ta sẽ nói đến trong phần tiếp theo, vì vậy hãy cùng bắt đầu:

Các biến thể của Bitcoin RBF

  • RBF đầy đủ: Cái gọi là “RBF đầy đủ” cho phép một giao dịch thay thế các giao dịch cũ hơn một cách vô điều kiện miễn là nó trả đủ phí.
  • Chọn tham gia RBF: Biến thể “chọn tham gia” chỉ cho phép thay thế khi các giao dịch được thay thế đã báo hiệu rõ ràng rằng chúng cho phép thay thế. Báo hiệu này được thực hiện thông qua trường “trình tự” và được xác định bởi BIP 125. Một nhược điểm của biến thể này là người dùng phải biết trước khi nào họ có thể muốn thay thế một giao dịch. Do đó, RBF lựa chọn tham gia thường được sử dụng làm mặc định ngay cả khi nó có thể không cần thiết.
  • RBF an toàn được nhìn thấy đầu tiên: Biến thể “an toàn được nhìn thấy đầu tiên” chỉ cho phép thay thế nếu đáp ứng một tiêu chí bổ sung: giao dịch thay thế phải trả tất cả các kết quả đầu ra giống như giao dịch được thay thế.
  • RBF bị trễ: RBF trì hoãn là một biến thể cho phép các giao dịch được thay thế vô điều kiện, nhưng chỉ sau khi một số khối nhất định đã được khai thác kể từ khi các giao dịch thay thế lần đầu tiên được nhìn thấy bởi nút.

Phần kết luận

Lời khuyên của tôi sau khi chứng kiến ​​cơn sốt Bitcoin lớn vào năm 2017 và sự tắc nghẽn của mempool Bitcoin là hãy luôn sử dụng các ví Bitcoin như vậy đã được kích hoạt ‘RBF’ theo mặc định hoặc nếu không, bạn cũng có thể sử dụng các ví cho phép bạn sử dụng tính năng RBF chọn tham gia có trong Electrum ví tiền.

Ví Trezor cũng cho phép bạn có tính năng Thay thế Bằng Phí cần thiết vì mempool có thể bị tắc nghẽn nhanh chóng. Rốt cuộc, bạn không muốn mất cơ hội khi thực hiện thanh toán trong kinh doanh và bạn luôn muốn có tùy chọn sử dụng lại bitcoin của mình trong trường hợp chúng bị mắc kẹt do phí giao dịch thấp

Cuối cùng, rất ít tiền điện tử hỗ trợ tính năng này của RBF nhưng nếu bạn thấy nó là một tính năng đơn giản để triển khai ở phía nút. Tuy nhiên, tiền điện tử như Bitcoin Cash chưa hỗ trợ chức năng thay thế tính phí !!

Vì vậy, đó là tất cả những gì chúng tôi thực hiện hôm nay trong loạt bài viết về Bitcoin của chúng tôi và chúng tôi hy vọng chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về chức năng RBF của Bitcoin.

Tiếp theo, chúng ta sẽ quay trở lại, với một bài viết mới về RBF cho thấy, bạn có thể sử dụng tính năng RBF trong thời gian thực bằng cách sử dụng ví Electrum như thế nào !! Cho đến lúc đó hãy tiếp tục đọc The Money Mongers.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Adblock
detector