Những gì bạn sẽ học

Bây giờ bạn đã hiểu cơ bản về những gì bitcoin và tiền điện tử là, đã đến lúc bạn trở nên quen thuộc hơn với cách ví tiền xu làm. Điều hoàn toàn cần thiết là bạn phải hiểu những điều cơ bản về cách chạy ví, nếu không bạn có nguy cơ mất tất cả số tiền trong đó. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến những điều sau:

  • Ví tiền điện tử chính xác là gì và nó có chức năng gì
  • Có những loại ví nào khác nhau để lựa chọn
  • Cách an toàn nhất để lưu trữ tiền của bạn trong ví là gì
  • Cách bạn sử dụng ví để gửi và nhận tiền

Ví tiền điện tử là gì?

Ví tiền điện tử (hoặc tiền xu) là một chương trình cho phép người dùng tiền điện tử lưu trữ tiền của họ. Ví có thể là một gói phần mềm có thể tải xuống (thường được gọi là Khách hàng cốt lõi), một ứng dụng dành cho điện thoại di động của bạn, một phần cứng, một trang web, một tiện ích mở rộng của trình duyệt hoặc thậm chí một tờ giấy. Có hàng trăm ví để bạn lựa chọn, nhưng một số ví tốt nhất đã bị thu hẹp trong danh sách đây.

Nó làm gì?

Ngoài việc lưu trữ tiền của bạn, ví cũng có thể gửi và nhận tiền từ những người dùng khác cùng mạng tiền xu. Các mạng này hoạt động độc lập với nhau và phần lớn, không nhận ra các giao dịch của nhau. Ví dụ: nếu bạn cố gắng gửi một số bitcoin (BTC) đến địa chỉ litecoin (LTC), bitcoin của bạn sẽ bị mất trong trường hợp xấu nhất hoặc giao dịch sẽ bị mạng từ chối trong trường hợp tốt nhất.

Một chiếc ví sẽ chứa một Địa chỉ (hoặc một loạt địa chỉ) được liên kết với tài khoản của bạn. Bạn sẽ sử dụng địa chỉ của mình để nhận tiền, xuất trình cho người thanh toán ở dạng chữ và số ban đầu hoặc ở dạng có thể quét được mã QR định dạng, giúp bạn đặc biệt dễ dàng nhận tiền từ ví di động hoặc bất kỳ ví nào khác được gắn vào máy ảnh.

Ví giữ tiền của bạn an toàn và bảo mật bằng cách yêu cầu mật khẩu để đăng nhập, gửi tiền và trong một số trường hợp, yêu cầu xác thực hai yếu tố (2-FA) cũng vậy. Bảo mật bổ sung của 2-FA cung cấp cho ví của bạn một lớp bảo vệ kép, khiến cho tin tặc và kẻ trộm khó rút tiền từ ví của bạn mà không có sự cho phép của bạn và bạn nên bật 2-FA khi có cơ hội..

Tại sao tôi nên quan tâm?

Ví tiền điện tử cung cấp cho người dùng quyền kiểm soát trực tiếp đối với tiền của họ. Không giống như các ngân hàng, họ mở cửa 24 giờ một ngày, 7 ngày một tuần và không yêu cầu người trung gian (hoặc “dịch vụ của bên thứ ba”) Để gửi hoặc nhận tiền. Chúng có thể được sao lưu, thường di động và nhiều người trong số chúng cung cấp cho người dùng quyền truy cập trực tiếp vào “khóa riêng,”Nghĩa là ngay cả khi bạn mất quyền truy cập vào ví của mình bằng cách nào đó, tiền của bạn có thể được khôi phục bằng cách nhập các khóa cá nhân vào một ví mới. Theo cách này, ví tiền điện tử tốt hơn ví thật, vì bạn không thể tạo bản sao của ví thật của mình và để nó ở một nơi an toàn trong khi bạn đi lại với ví thật của mình. Vì tiền điện tử dường như là làn sóng của tương lai tài chính, bạn có thể sẽ muốn biết cách lưu trữ, gửi và nhận tiền điện tử bằng cách sử dụng chúng.

Nếu bạn là một thương gia thuộc bất kỳ hình thức nào, bạn không muốn rơi vào tình huống xấu hổ khi ai đó muốn trả cho bạn bằng bitcoin cho sản phẩm của bạn, nhưng bạn không biết cách chấp nhận khoản thanh toán đó. Sau quá trình đăng ký và chỉ với một chút thực hành, bạn có thể sớm chấp nhận bitcoin – hoặc bất kỳ loại tiền điện tử nào khác – làm thanh toán cho các sản phẩm và dịch vụ và chuyển đổi ngay lập tức thành tiền tệ thực nếu bạn muốn.

Tại sao điều này lại cần thiết?

Ý tưởng về tiền điện tử là cần thiết vì nó cung cấp một giải pháp thay thế khả thi cho các phương thức ngân hàng truyền thống, đôi khi tốn kém, không hiệu quả hoặc không thể truy cập được. Bất kỳ ai trên khắp hành tinh có kết nối internet đều có thể tải xuống ví bitcoin Core và ngay lập tức trở thành thành viên của mạng bitcoin, hoạt động như một nút. Sự phân bổ của các nút người dùng trên khắp thế giới khiến tiền điện tử khó bị đóng cửa, bởi vì ngay cả khi internet bị đóng cửa trên toàn bộ lục địa, các nút chạy trên các lục địa khác sẽ giữ cho mạng lưới tiền điện tử tồn tại.

Bởi vì tiền điện tử là phi tập trung và các hoạt động của chúng bị ràng buộc bởi một tập hợp các quy tắc được lập trình, chúng không thể dễ dàng bị thao túng. Không chính phủ hoặc cá nhân nào có thể quyết định đúc bitcoin mới của riêng họ, cũng như họ không thể sửa đổi chuỗi khối có lợi cho họ. Theo cách này, ý tưởng về tiền điện tử mang tính cách mạng vì nó ngăn chặn những thay đổi tùy ý đối với hệ thống tiền tệ. Nó duy trì một triết lý cốt lõi về sự công bằng, tạo cho nó một chân trước các đối thủ cạnh tranh của công ty, một số những người đã điều chỉnh mô hình kinh doanh của họ để cạnh tranh với những đột phá gần đây trong các ứng dụng tiền điện tử.

Làm cách nào để tôi có được một ví tiền điện tử?


Trước tiên, bạn cần xem xét loại ví nào phù hợp nhất với mức độ cần thiết của bạn. Bạn là nhà đầu tư, nhà kinh doanh, thương gia hay người dùng? Hãy xem xét các loại ví cơ bản:

Ví để bàn – Chúng bao gồm các ứng dụng khách nút đầy đủ cho phép người dùng tham gia khai thác, cũng như các ví phần mềm có thể tải xuống khác có kích thước nhỏ hơn và dựa vào việc sử dụng chuỗi khối được lưu giữ trên máy chủ từ xa, thay vì trên máy tính của riêng bạn. Node client và các ví máy tính để bàn nâng cao như Electrum cung cấp nhiều chức năng và bảo mật nhất và người ta thường nói rằng cách thực sự duy nhất để kiểm soát đồng tiền của bạn là cài đặt ứng dụng khách nút và blockchain trên máy tính của bạn.

Ví web – Dễ dàng truy cập và sử dụng, ví web là phương pháp lưu trữ bitcoin phổ biến nhất trên thế giới, vì chúng không yêu cầu tải xuống hoặc sử dụng bí quyết công nghệ tiên tiến. Một trong những ví web phổ biến và đáng tin cậy nhất là blockchain.info, cho đến nay đã tạo ra hơn 14 triệu ví người dùng kể từ khi bắt đầu vào năm 2011. Các ví web khác như Đối tác có “sàn giao dịch tích hợp” hoặc các cách để giao dịch tiền xu hoặc mã thông báo thông qua chính ví. Đây là một ví dụ về “ví đa tiền tệ”, được thiết kế để lưu trữ và giao dịch nhiều loại tiền điện tử thông qua một tài khoản người dùng duy nhất.

Ví di động – Có ví trên điện thoại là cách thuận tiện nhất để lưu trữ và mang theo tiền điện tử của bạn. Ví bitcoin hiện đang tồn tại cho điện thoại Android, iPhone, Windows và Blackberry. Chúng có dạng một ứng dụng, có thể được bảo vệ bằng 2-FA và giống như ví web, tương tác với một bản sao được lưu trữ từ xa của chuỗi khối để hoạt động. Với ví điện thoại, người dùng có thể gửi tiền nhanh chóng bằng cách sử dụng camera điện thoại để quét mã QR địa chỉ. Hầu hết các ví điện thoại cũng cung cấp cho người dùng quyền truy cập vào khóa riêng của họ hoặc ít nhất có một số loại thủ tục sao lưu, vì vậy nếu bạn để mất điện thoại hoặc vô tình xóa ví của mình, tiền của bạn vẫn có thể được khôi phục.

Ví giấy – Ví giấy bao gồm một mảnh giấy (hoặc thẻ) có chứa khóa công khai và khóa riêng tư cho một địa chỉ của một loại tiền điện tử nhất định. Thông thường cũng có một mã QR cho khóa công khai (địa chỉ) và khóa riêng tư, giúp dễ dàng thêm tiền vào ví hoặc nhập tiền vào ví khác. Ví giấy rất tốt để tiết kiệm bitcoin như một khoản đầu tư trung và dài hạn. Bạn có thể nạp một ví giấy bằng bitcoin và sau đó để nó ở nơi nào đó an toàn, chẳng hạn như một chiếc két sắt, biết rằng số tiền bên trong không thể được chi tiêu nếu không có quyền truy cập vào khóa cá nhân có trong ví.

Các loại ví khác bao gồm ví phần cứng: thiết bị phần cứng tương thích với USB được thiết kế đặc biệt để lưu trữ bitcoin ngoại tuyến, an toàn và ví mở rộng: các ứng dụng trình duyệt web thực hiện phía khách hàng hoạt động ví không để lộ thông tin người dùng trên internet. Trao đổi tiền điện tử như Poloniex cũng hoạt động như ví, nhưng đây là một trong những phương pháp kém an toàn nhất để lưu trữ tiền của bạn, vì các sàn giao dịch thường xuyên phải chịu thời gian chết, hack và đóng cửa đột ngột.

Nhấp vào đây để xem danh sách đầy đủ các ví đã xác thực của chúng tôi.

Những chiếc ví an toàn nhất để lưu trữ tiền xu của tôi là gì?

Để có toàn quyền kiểm soát tiền của chính mình, bạn cần tải xuống gói phần mềm ví Core hoặc full node cho loại tiền điện tử mà bạn lựa chọn. Điều này bao gồm việc tải xuống bản sao chuỗi khối của đồng xu của bạn, đây có thể là một quá trình kéo dài và tẻ nhạt. Như đã thảo luận trước đây, ví giấy là một cách cực kỳ an toàn và hiệu quả để bảo mật bitcoin của bạn, nhưng nếu bạn dự định thực hiện nhiều chuyển tiền, thì bạn có thể muốn sử dụng ví của bên thứ 3 đáng tin cậy như Coinbase hoặc là Electrum. Tất nhiên, nếu ai đó có quyền truy cập vào mật khẩu ví và / hoặc khóa cá nhân của bạn, tiền của bạn có thể dễ dàng bị đánh cắp, vì vậy hãy đảm bảo giữ thông tin này ở một vị trí ngoại tuyến, an toàn và sử dụng 2-FA bất cứ khi nào có thể.

Bạn sử dụng ví như thế nào để gửi và nhận tiền?

Mặc dù quy trình về cơ bản giống như được mô tả trong hướng dẫn Bitcoin 101 của chúng tôi, nhưng có một số khác biệt nhỏ về thủ tục giao dịch và mức độ kiểm soát giữa các ví. Giả sử bạn đã mua một số bitcoin từ Coinbase và muốn chuyển nó sang ví blockchain.info (ví này cũng có ứng dụng di động cho cả Android và iOS). Một trong những điều tuyệt vời về Coinbase là họ sẽ trả tiền cho Phí giao dịch, có nghĩa là bạn không bao giờ cần phải tính một khoản phí thích hợp để giao dịch của bạn được thêm vào blockchain một cách kịp thời. Dưới đây là các bước để thiết lập ví blockchain.info:

Bước 1: Tạo ví bằng cách truy cập blockchain.info và nhấp vào tab “Ví”.

bcwallet bước 1

Bước 2: Nhấp vào thanh “Tạo ví của riêng bạn” ở giữa trang.

bcwallet bước 2

Bước 3: Điền vào email của bạn, tạo mật khẩu mạnh và kiểm tra Điều khoản & Hộp điều kiện trước khi nhấp vào nút để tạo ví của bạn.

bcwallet bước 3

Bước 4: Từ màn hình menu chính, hãy tiếp tục và nhấp vào nút “Bắt đầu nhận Bitcoin” dưới phần mô tả có nội dung “Chào mừng bạn đến với Nguồn cấp dữ liệu hoạt động của bạn”. Thao tác này sẽ đưa bạn đến màn hình hiển thị địa chỉ ví bitcoin blockchain.info của bạn, sau đó bạn sẽ sử dụng địa chỉ này để chuyển bitcoin được lưu trữ trong địa chỉ Coinbase sang địa chỉ blockchain.info của bạn.

bcwallet bước 4

Bước 5: Sao chép và dán địa chỉ blockchain.info của bạn vào màn hình chuyển Coinbase, nhập số bitcoin bạn muốn gửi cho chính mình và nhấn “Gửi”. Nếu bạn đang sử dụng ví di động để gửi BTC, bạn có thể nhấp vào liên kết “Xem mã QR” ngay phía trên nút “Sao chép” trong màn hình blockchain.info của bạn, sau đó sử dụng điện thoại của bạn để quét địa chỉ mã QR và gửi cho chính bạn bitcoin đó đường.

bcwallet bước 5

Bước 6: Xác minh rằng tiền của bạn đã được nhận. Để thực hiện việc này, hãy nhấp vào tùy chọn menu “Giao dịch” ở phía bên trái của màn hình để xem lại danh sách các giao dịch đến và đi. Bạn nên dành cho Coinbase ít nhất 10 phút để thực hiện giao dịch, vì vậy đừng ngạc nhiên nếu không có gì hiển thị ngay lập tức.

bcwallet bước 6

Khi giao dịch xuất hiện, hãy nhấp vào dấu ngoặc nhọn bên phải (“>”) Để tiết lộ thông tin mở rộng về giao dịch. Blockchain.info sẽ chỉ chấp nhận tiền vào ví của bạn sau khi chúng đã được xác nhận bởi 3 người khai thác và giao dịch sẽ vẫn ở trạng thái “Đang chờ xử lý” cho đến khi đạt được mức tối thiểu này. Sau khi có, các đồng tiền chính thức là một phần của ví blockchain.info của bạn và có thể được sử dụng để thực hiện các giao dịch khác.

Blockchain.info cung cấp các tùy chọn bảo mật nâng cao và sẽ yêu cầu bạn xác nhận thông tin đăng nhập của mình và bitcoin sẽ gửi qua email, chỉ để đảm bảo rằng chính bạn mới là người truy cập vào tài khoản của mình. Blockchain.info cũng khẳng định rằng bạn sao lưu ví của mình bằng cách viết ra mật khẩu 12 từ, vì vậy trong trường hợp bạn mất quyền truy cập vào mật khẩu và / hoặc tài khoản email của mình, bạn có thể khôi phục ví của mình bằng cách nhập lại 12 từ này.

Gói nó lên

Trong bài viết này, chúng tôi có một chút kỹ thuật hơn so với hai bài trước của chúng tôi, giới thiệu cho bạn một số nguyên tắc cơ bản về cách hoạt động của ví tiền điện tử, giao dịch và bảo mật. Chúng tôi đã xem xét ví là gì, có những loại ví nào và cách sử dụng chúng. Để biết thêm thông tin về ví tiền điện tử, có rất nhiều các nguồn lực khác và video hướng dẫn để giúp bạn hiểu rõ hơn về cách chúng hoạt động và cách chúng sử dụng chúng. Vì tiền điện tử đang gây chú ý trong cộng đồng tài chính như cháy rừng, bạn có thể muốn tự đào tạo về lĩnh vực này và không mạo hiểm bỏ lỡ cơ hội trở thành một phần của cuộc cách mạng mới thú vị này trong cách mọi người lưu trữ và trao đổi tiền.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Adblock
detector