Sáng kiến ​​Blockchain của Trung Quốc: Nỗ lực trên toàn quốc để áp dụng Blockchain

Sáng kiến ​​Blockchain của Trung Quốc

Trung Quốc đã bắt đầu một sáng kiến ​​trên toàn quốc để nhanh chóng áp dụng Công nghệ Blockchain và ‘khẩn trương’ phát triển các trường hợp sử dụng. Của Trung Quốc Chủ tịch Tập Cận Bình đã kêu gọi sự cấp thiết lớn hơn để phát triển blockchain trước Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc. Cảm xúc này đã được lặp lại bởi phương tiện truyền thông nhà nước People’s Daily xuất bản một bài báo trang nhất về “Đặt Blockchain là một trong những sáng kiến ​​cốt lõi của quốc gia, với mục tiêu là những đột phá quan trọng”. Trên hết, đài truyền hình quốc gia CCTV-2 đã có nhiều phân đoạn tin tức khác nhau dành riêng cho thảo luận về công nghệ blockchain – với điểm nhấn chính là Blockchain, không phải Bitcoin mới là trọng tâm chính của Trung Quốc.

Tờ báo hàng đầu của Trung Quốc, People’s Daily, kêu gọi áp dụng Blockchain

Sáng kiến ​​khổng lồ này nhằm thúc đẩy Blockchain rõ ràng có liên quan đến việc ra mắt Tiền tệ kỹ thuật số quốc gia của Trung Quốc – “DCEP” (Tiền tệ kỹ thuật số / Thanh toán điện tử). Loại tiền mới này được phát hành bởi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) và sẽ hoạt động như một sự thay thế cho Tiền Nghiên cứu (M0) và như một loại tiền kỹ thuật số. DCEP ban đầu sẽ được triển khai cho các ngân hàng liên kết với PBoC và cuối cùng là cho công chúng thông qua Tencent và Alibaba.

Điều quan trọng là chỉ ra DCEP sẽ là một tổ chức tập trung & blockchain riêng tư. Tiền tệ mới trên mạng lưới sẽ được PBoC phát hành thông qua thẩm quyền của Chính phủ Trung Quốc. Sẽ không có sự tham gia của công chúng vào mạng, không giống như mạng Bitcoin phi tập trung sử dụng Blockchain để tạo thành một sự đồng thuận công khai mở.

Blockchain, không phải Bitcoin

Một trong những lĩnh vực tranh cãi chính trong không gian tiền điện tử là liệu Blockchain riêng tư hay tập trung có giá trị hay không.

  • Ý kiến ​​1: Bitcoin, không phải Blockchain
  • Ý kiến ​​2: Blockchain, không phải Bitcoin

Những người ủng hộ Bitcoin cho rằng giá trị quan trọng của Blockchain là nó cho phép tạo ra một mạng lưới phi tập trung, một mạng lưới không người lãnh đạo, nơi bất kỳ ai cũng có thể tham gia, tham gia và xác minh các giao dịch. Lập luận là nếu mục đích của Blockchain là các giao dịch hồ sơ giống như một cơ sở dữ liệu, thì các cơ sở dữ liệu tập trung như MySQL hoặc MongolDB sẽ có hiệu quả cao hơn so với Blockchain. Vì vậy, sẽ chỉ có ý nghĩa khi sử dụng Blockchain khi cần có sự đồng thuận công khai. Theo lập luận này, các loại tiền điện tử như Bitcoin và Ethereum là cần thiết để một Blockchain hoạt động, vì chúng đóng một vai trò nội tại trong việc thưởng cho các tác nhân tốt trên mạng.

People’s Daily làm rõ ràng rằng Blockchain còn hơn cả Bitcoin

Những người ủng hộ Blockchain cho rằng Blockchain mang lại tính bảo mật và minh bạch, mang lại lợi thế khác biệt so với cơ sở dữ liệu truyền thống. Trung Quốc đưa lập luận này tiến thêm một bước nữa và tích cực không khuyến khích việc sử dụng tiền điện tử và giao dịch tiền điện tử (ví dụ: Trao đổi tiền điện tử bị cấm ở Trung Quốc).

Chính phủ lên án “Đồng tiền không khí” và đầu cơ tiền điện tử

Nhật báo Nhân dân của Truyền thông Nhà nước Trung Quốc kêu gọi chấm dứt đầu cơ tiền điện tử và rửa tiền

Phương tiện truyền thông nhà nước People’s Daily đã công bố rõ ràng việc đầu cơ tiền điện tử và đưa ra các cáo buộc chống lại “tiền tệ hàng không”. Air Currency, hoặc tiền không khí, là một thuật ngữ thông tục của Trung Quốc được sử dụng cho các loại tiền điện tử không có giá trị nội tại, rất giống với không khí. Động thái này được thiết kế để chống lại sự gia tăng của các khoản đầu tư mạo hiểm gấp rút vào các loại tiền điện tử khác nhau ở Trung Quốc, nhiều trong số đó không có trường hợp sử dụng thực sự. Ngoài ra, bài báo đã kêu gọi một cách rõ ràng các giao dịch bất hợp pháp và rửa tiền phải được chấn chỉnh, đề xuất các hành động thực thi hơn nữa đối với các loại tiền điện tử không được nhà nước quản lý. Việc thực thi nghiêm ngặt này có thể được coi là một biện pháp “dính” để đẩy người dùng khỏi tiền điện tử phi tập trung sang tiền tệ quốc gia tập trung, DCEP.

“Blockchain là một trò lừa đảo” được kiểm duyệt bởi Truyền thông xã hội

WeChat chặn các bài báo gọi Blockchain là trò lừa đảo

Các thí nghiệm được thực hiện bởi @cn_Ledger và các nguồn truyền thông Trung Quốc khác đã phát hiện ra rằng các bài báo gọi Blockchain là “trò lừa đảo” đang được kiểm duyệt tích cực ở Trung Quốc. Bất kỳ ai đăng những bài viết này sẽ thấy rằng chúng nhanh chóng bị xóa và có thể phải đối mặt với việc tạm ngưng tài khoản. Loại kiểm soát nội dung truyền thông này là tiêu chuẩn ở Trung Quốc khi Đảng Trung ương ban hành một học thuyết cụ thể. Các nền tảng truyền thông nhanh chóng tuân thủ, nếu không họ sẽ có nguy cơ bị xóa giấy phép ICP của họ.

Khai thác tiền điện tử không còn bị “cấm” ở Trung Quốc

Chính phủ Trung Quốc là không còn thúc đẩy việc loại bỏ khai thác tiền điện tử (chẳng hạn như khai thác Bitcoin và Ethereum). Đây là sự đảo ngược hoàn toàn 180 ° đối với chính sách của chính phủ sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng 1 năm 2020, có nghĩa là khai thác mỏ sẽ trở thành một ngành công nghiệp hợp pháp và chịu thuế ở Trung Quốc. Trước đây “Khai thác tiền điện tử” là một phần của danh sách các ngành cần loại bỏ. Thay đổi này đến trực tiếp từ phiên bản mới của Danh mục Hướng dẫn Điều chỉnh Cơ cấu Công nghiệp của Trung Quốc, nơi một bản sửa đổi cập nhật không còn đề cập đến khai thác tiền điện tử như một ngành sẽ bị loại bỏ.

Theo truyền thống, Trung Quốc luôn đóng một vai trò quan trọng trong việc khai thác Bitcoin, Ethereum, Litecoin và DASH. Điều này chủ yếu là do nguồn cung cấp điện giá rẻ dồi dào ở Trung Quốc (đặc biệt là ở vùng Tứ Xuyên và Mông Cổ), nơi chi phí điện có thể xuống thấp tới 0,02 USD / kw / h. Để tìm hiểu thêm về khai thác Bitcoin, hãy xem hướng dẫn khai thác Bitcoin đầy đủ của chúng tôi.

Nhìn chung, sự đảo ngược chính sách này gửi tín hiệu tích cực mạnh mẽ về tiền điện tử ở Trung Quốc. Đây là một chỉ báo rõ ràng rằng Chính phủ Trung Quốc công nhận tầm quan trọng của khai thác và nó có vai trò trong các Blockchains công cộng phi tập trung. Những thay đổi chính sách như vậy cho thấy một tương lai tích cực, nơi các chính sách khác ngăn chặn sự phát triển tiền điện tử có thể bị đảo ngược.

Giao dịch tiền điện tử vẫn bị cấm

Trung Quốc đã cấm giao dịch tiền điện tử kể từ năm 2017. Chính phủ đã gỡ bỏ hoạt động của các sàn giao dịch fiat lớn của Trung Quốc như OKex, Huobi và BTChina. Các sàn giao dịch của Trung Quốc không còn tài khoản ngân hàng fiat nữa. Khi người dùng chuyển sang giao dịch ngang hàng. Alipay đã nói rõ rằng họ sẽ không chấp nhận giao dịch tiền điện tử trên nền tảng của mình.

Nếu bất kỳ giao dịch nào được xác định là có liên quan đến bitcoin hoặc các loại tiền ảo khác, @Alipay ngừng ngay lập tức các dịch vụ thanh toán có liên quan.

– Alipay (@Alipay) Ngày 10 tháng 10 năm 2019

Còn các dự án Blockchain của Trung Quốc như Vechain và NEO thì sao

Trong khi Sáng kiến ​​Blockchain của Trung Quốc rõ ràng không khuyến khích đầu cơ vào tiền điện tử – các dự án Blockchain đang phát triển mạnh ở Trung Quốc. Đây là một loại tiền điện tử là một phần cốt lõi của Blockchain – Satoshi Nakamoto đã tạo ra Bitcoin và Blockchain cùng nhau trong Sách trắng 2009. Vì vậy, trong khi các Ấn phẩm của chính phủ trung ương cố gắng hạ thấp đầu cơ tiền điện tử, mọi mạng lưới tiền điện tử công cộng phải có mã thông báo nền tảng được liên kết.

Việc thúc đẩy sáng kiến ​​Blockchain sẽ giúp ích rất nhiều cho việc áp dụng các dự án như Vechain ở Trung Quốc. Vào cuối ngày, chính phủ đã xác thực đề xuất giá trị của Blockchain, trả lời nhiều người hoài nghi, những người chỉ trích trường hợp sử dụng thực tế của Blockchain.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me