Tổng quan về tiền tệ kỹ thuật số quốc gia của Trung Quốc DCEP / CBDC

Contents

DCEP là gì?

Tiền tệ kỹ thuật số quốc gia của Trung Quốc DCEP (Digital Ctiền tệ Egiảng thuyết Payment, DC / EP) sẽ được xây dựng bằng công nghệ Blockchain và Mật mã. Loại tiền điện tử mang tính cách mạng này có thể trở thành Đồng tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC) đầu tiên trên thế giới do nó được phát hành bởi ngân hàng nhà nước People’s Bank of China (PBoC). Mục tiêu và mục tiêu của tiền tệ là tăng cường lưu thông của Nhân dân tệ và phạm vi tiếp cận quốc tế – với hy vọng cuối cùng rằng Nhân dân tệ sẽ trở thành một loại tiền tệ toàn cầu giống như Đô la Mỹ. Trung Quốc gần đây đã thiết lập một sáng kiến ​​để thúc đẩy việc áp dụng Blockchain, với mục tiêu đánh bại các đối thủ cạnh tranh như Facebook Libra – một loại tiền tệ mà Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg tuyên bố sẽ trở thành sự đổi mới FinTech lớn tiếp theo. Trung Quốc đã tuyên bố rõ ràng rằng Facebook Libra gây ra mối đe dọa đối với chủ quyền của Trung Quốc, nhấn mạnh rằng tiền kỹ thuật số chỉ nên được phát hành bởi chính phủ và ngân hàng trung ương. DCEP không được liệt kê trên các sàn giao dịch tiền điện tử và sẽ không dùng để đầu cơ giá trị.

Cập nhật: Vào ngày 22 tháng 6, đó là công bố rằng Trung Quốc đã hoàn thành cơ sở hạ tầng phụ trợ của DCEP.

Để tìm hiểu thêm về Bitcoin, tiền điện tử và nói chung là cách bắt đầu. Xem khóa học của tôi được tạo với sự cộng tác của Jeff Kirdeikis của Uptrennd- Bitcademy: Học hỏi, Đầu tư & Giao dịch Bitcoin – Trong vòng một giờ

DCEP là tiền tệ kỹ thuật số hợp pháp duy nhất ở Trung Quốc

DCEP là một loại tiền tệ do Chính phủ Trung Quốc tạo ra và xử phạt. Nó không phải là đồng tiền ổn định của bên thứ ba, chẳng hạn như mã thông báo tiền điện tử của Tether “CNHT”, cũng được gắn với Nhân dân tệ theo tỷ lệ 1: 1. DCEP là loại tiền kỹ thuật số hợp pháp duy nhất ở Trung Quốc (các loại tiền điện tử như Bitcoin không phải là đấu thầu hợp pháp ở Trung Quốc).

Huang Qifan (Chủ tịch Trung tâm Trao đổi Kinh tế Quốc tế Trung Quốc) cho biết họ đã làm việc về DCEP từ 5 đến 6 năm nay và hoàn toàn tự tin rằng nó có thể được giới thiệu là hệ thống tài chính của đất nước. Nó hiện đang được triển khai, với việc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc phát hành tiền tệ.

DCEP có thể thu thập dữ liệu theo thời gian thực liên quan đến việc tạo tiền, ghi sổ kế toán, v.v., cung cấp tài liệu tham khảo hữu ích cho việc cung cấp tiền và thực hiện các chính sách tiền tệ

Huang QiFan tại Diễn đàn 40 Tài chính Trung Quốc

Tại sao Trung Quốc lại phát triển ra một loại tiền kỹ thuật số?

Ý nghĩa của DCEP là nó được thiết kế để thay thế cho Tiền dự trữ (M0) hệ thống, cắt giảm chi phí và ma sát của chuyển khoản ngân hàng. Nó là gợi ý rằng DCEP sẽ giảm thiểu rủi ro của các giao dịch tiền giấy ngoại tuyến như hàng giả ẩn danh, rửa tiền và tài trợ bất hợp pháp. Điều này là do các nhà quản lý có thể giám sát tốt hơn các giao dịch tiền kỹ thuật số, mà một số người cho rằng sẽ cải thiện đáng kể việc giám sát tài chính và tiền tệ. DCEP cũng có thể giảm chi phí liên quan đến việc duy trì và tái chế tiền giấy và tiền xu.

Về cơ bản, DCEP đã sẵn sàng để trở thành một phiên bản kỹ thuật số của Nhân dân tệ.

Hơn nữa, việc phát hành DCEP có lợi cho việc thúc đẩy quốc tế hóa Nhân dân tệ và định hình lại hệ thống thanh toán xuyên biên giới hiện tại. Điều này là do trước khi Hệ thống thanh toán liên ngân hàng xuyên biên giới bằng Nhân dân tệ (CIPS) đi vào hoạt động vào đầu tháng 10 năm 2015, việc thanh toán và bù trừ qua biên giới bằng Nhân dân tệ chủ yếu được thực hiện thông qua CHIPS (Hệ thống thanh toán liên ngân hàng Clearing House) hoặc SWIFT (Hiệp hội liên ngân hàng toàn cầu Tài chính – Viễn thông). Tuy nhiên, một số người cho rằng cả hệ thống CHIPS và SWIFT đều có những sai sót nghiêm trọng. Thứ nhất, CHIPS là một công ty của Hoa Kỳ. Trong khi SWIFT, đặc biệt, được coi là nguyên nhân khiến người Trung Quốc lo ngại vì do có chỗ đứng trong hệ thống ngân hàng quốc tế, nên việc sử dụng SWIFT để chuyển khoản liên ngân hàng giữa các quốc gia là điều gần như cần thiết. Do đó, bất kỳ ai kiểm soát trung tâm dữ liệu của SWIFT sẽ có quyền truy cập vào thông tin về hầu hết mọi hoạt động chuyển tiền xuyên biên giới, mà một số người ở Trung Quốc cho là Mỹ. Điều này là do trong khi SWIFT tuyên bố là một tổ chức quốc tế trung lập, 12 trong số 25 giám đốc đến từ Hoa Kỳ và các đồng minh của cô. Ngoài ra, nó dữ liệu giao dịch được phát hiện đã được cung cấp cho Hoa Kỳ. Do đó, người ta cho rằng Trung Quốc đang bị Mỹ kìm hãm thông qua hệ thống SWIFT, và do đó, để quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ – Trung Quốc yêu cầu hệ thống ngân hàng trên toàn thế giới của riêng mình – tức là DCEP.

Do đó, người Trung Quốc cho rằng việc hình thành một mạng lưới thanh toán bù trừ tiền tệ mới là một yêu cầu.

Theo phương tiện truyền thông Trung Quốc, DCEP được coi là “Làn sóng thứ 3”Nhằm vào Hoa Kỳ.

Lịch sử và sự phát triển của DCEP

Việc phát triển DCEP bắt đầu vào năm 2014 với việc thành lập một viện nghiên cứu dành riêng cho tiền tệ kỹ thuật số và xem xét cách cải thiện hệ thống Nhân dân tệ của Trung Quốc bằng công nghệ blockchain. Tuy nhiên, trong thời gian từ 2014 đến 2018, quá trình phát triển đã chậm lại, có thể là do bản chất phi tập trung của Bitcoin hoặc blockchain không tương thích với bản chất của đồng Nhân dân tệ như một loại tiền tệ quốc gia hợp pháp. Tuy nhiên, mọi thứ nhanh chóng khởi sắc vào cuối năm 2019 và điều này có thể trực tiếp là do Facebook chuẩn bị ra mắt Libra, đặc biệt là khi các thành viên đối tác của Hiệp hội Libra và các loại tiền tệ mà Libra được hỗ trợ đã từ chối Trung Quốc một cách có ý thức. Do đó, cảm thấy sức nóng của cuộc cạnh tranh, ngân hàng trung ương của Trung Quốc cảm thấy áp lực to lớn trong việc khẩn trương tăng tốc trong cuộc cạnh tranh toàn cầu hướng tới một loại tiền kỹ thuật số.

Nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Quốc gia về Quỹ An sinh Xã hội của PBoC công bố vào ngày 22 tháng 6 năm 2020 rằng Trung Quốc đã hoàn thành cơ sở hạ tầng phụ trợ của DCEP. Cuối cùng, các thành phố khác của Trung Quốc, các công ty nước ngoài và địa điểm tổ chức Thế vận hội mùa đông 2022 do Trung Quốc đăng cai tổ chức sẽ tham gia thử nghiệm thí điểm DCEP (xem bên dưới).

DCEP không phải để đầu cơ

Trung Quốc đã tuyên bố rõ ràng rằng Tiền tệ kỹ thuật số quốc gia của họ không phải để đầu cơ. Mu Changchun, Giám đốc Viện tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho rằng nó là “một dạng kỹ thuật số của đồng nhân dân tệ”. Nó là một loại tiền tệ được phát hành tập trung, có chủ quyền và sẽ có không đầu cơ giá trị của nó. Điều này gây thất vọng cho cộng đồng mạng ở Trung Quốc, nơi một số cư dân mạng bình luận “Vậy sẽ chẳng có gì thú vị cả” trên Sina.com

Tiền tệ không phải để đầu cơ. Nó khác với bitcoin hoặc mã thông báo ổn định

Mu Changchun, viện nghiên cứu tiền tệ kỹ thuật số của PBoC

Cũng không thể khai thác DCEP hoặc cổ phần trên mạng DCEP.

Triển khai và phân phối

Theo tạp chí Caijing, tổ chức thí điểm đối với DCEP sẽ là 4 ngân hàng quốc doanh lớn, tức là Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc, Ngân hàng Trung Quốc và Ngân hàng Công thương Trung Quốc. Việc triển khai ban đầu này sẽ phục vụ như một thử nghiệm sản xuất chính thức cho hệ thống tiền tệ, nơi mạng và bảo mật sẽ được xác nhận. Trong giai đoạn hai, DCEP sẽ được phân phối cho các công ty fintech lớn như Tencent và Alibaba để sử dụng trong Thanh toán qua WeChatAliPay tương ứng.

DCEP sẽ hoạt động trên một hệ thống hai cấp

Việc phát hành và phân phối DCEP sẽ dựa trên một hệ thống hai cấp.

Cấp đầu tiên sẽ là các giao dịch giữa PBoC và các trung gian. Các tổ chức trung gian này sẽ là các tổ chức tài chính (ví dụ 4 ngân hàng quốc doanh lớn là Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc, Ngân hàng Trung Quốc và Ngân hàng Công thương Trung Quốc) và các tổ chức phi tài chính như Alibaba, Tencent và UnionPay . Ở đây, PBoC sẽ vấn đề DCEP cho người trung gian.

Cấp thứ hai sẽ là giữa các trung gian nêu trên và những người tham gia vào thị trường bán lẻ như các công ty (ví dụ: cửa hàng bán lẻ) và các cá nhân như bạn và I. Trong cấp này, các trung gian đã nhận được DCEP sẽ phân phát nó cho những người tham gia bán lẻ để nó sẽ lưu thông qua thị trường, ví dụ: thông qua những người mua đồ ở cửa hàng, v.v..

Tuy nhiên, sự khác biệt chính trong việc phát hành và phân phối DCEP so với tiền mặt truyền thống là thực tế là DCEP sẽ được chuyển qua ví điện tử, thay vì tài khoản ngân hàng.

Hệ thống hai tầng DCEPDCEP sẽ hoạt động trên một hệ thống hai cấp (Tín dụng hình ảnh: https://www.rieti.go.jp/en/china/19122701.html)

Trung Quốc đã hoàn thành cơ sở hạ tầng phụ trợ cho DCEP

Trung Quốc đã hoàn thành cơ sở hạ tầng phụ trợ của DCEP, cũng như thiết lập các thông số, nghiên cứu và phát triển các chức năng của nó, thử nghiệm gỡ lỗi chung, v.v. mặc dù vẫn cần phải thử nghiệm liên tục. Theo các cư dân mạng thu được ảnh chụp màn hình từ phiên bản beta kín, ví DCEP sẽ hỗ trợ một số chức năng chính bao gồm: trao đổi tài sản kỹ thuật số, quản lý ví, khả năng tra cứu các giao dịch trong quá khứ. Các chức năng khác bao gồm thanh toán qua mã QR, chuyển tiền và thanh toán di động.

Hình ảnhHình ảnh về Ví DCEP và tích hợp vào Alipay và Ứng dụng của Ngân hàng Trung Quốc (nguồn: Twitter Matthew Graham)

Các hình ảnh khác lưu hành trên mạng dường như là của ví DCEP của Ngân hàng Trung Quốc. Như hình ảnh có thể thấy, ví sẽ cho phép gửi, nhận và chuyển đổi tiền tệ, v.v., cũng như giao diện đơn giản và rõ ràng hiển thị lịch sử giao dịch của người dùng.

Ví BOC DCEPVí BOC DCEP

DCEP sẽ được kiểm tra như thế nào?

Vào ngày 17 tháng 8 năm 2020, CCTV 2, đài truyền hình quốc gia của Trung Quốc xác nhận rằng DCEP lần đầu tiên sẽ trải qua thử nghiệm thí điểm trong cái mà họ gọi là “phương pháp 4 + 1”. Đó là, đầu tiên sẽ có các cuộc thử nghiệm thí điểm kín ở Thâm Quyến, Thành Đô, Tô Châu, Xiong’an và một số địa điểm nơi Thế vận hội mùa đông 2022 sẽ được tổ chức.

Báo cáo từ CCTV cũng đã xác nhận rằng một số công nhân chính phủ ở Tô Châu đã nhận được một phần tiền lương của họ thông qua DCEP.

Các nhà phân tích tin rằng trước khi chương trình thí điểm được mở rộng trên quy mô lớn, các cơ quan quản lý tiền tệ sẽ cần giải quyết các vấn đề chính như các vấn đề kỹ thuật và xúc tiến thị trường, để người dân quen với việc sử dụng tiền tệ kỹ thuật số hơn..

Cuối cùng, các thử nghiệm sẽ được mở rộng đến 28 tỉnh thành bao gồm Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu và Khu vực Vịnh Đại Hồng Kông Ma Cao. Việc mở rộng có nghĩa là phạm vi của thử nghiệm thí điểm có thể bao gồm cơ sở người dùng tiềm năng khoảng 400 triệu người- 29% dân số Trung Quốc.

Các công ty nước ngoài như McDonalds, Starbucks cũng sẽ thử nghiệm DCEP

Cùng với một số khách sạn địa phương, siêu thị không người lái, tủ khóa bưu điện, tiệm bánh, hiệu sách và phòng tập thể dục, các công ty nước ngoài như Starbucks, McDonald’s và Subway đã được công bố là những công ty sẽ tham gia thử nghiệm DCEP. Thông báo được đưa ra vào ngày 22 tháng 4 năm 2020 tại một sự kiện do Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia tổ chức và có tổng cộng 19 công ty sẽ tham gia thử nghiệm..

Siêu thị không người lái Jingdong sẽ là một trong những nơi đầu tiên thử nghiệm DCEP

CCTV của Trung Quốc đã xác nhận rằng tại Xiong’an, McDonalds và 19 công ty khác đã bắt đầu thử nghiệm DCEP.

Người bán phải chấp nhận DCEP

Chính phủ trung ương đã yêu cầu tất cả những người bán chấp nhận thanh toán kỹ thuật số (chẳng hạn như Apple Pay, AliPay và WeChat) phải thanh toán phải chấp nhận DCEP. Điều này sẽ mang lại cho DCEP sự chấp nhận rộng rãi của các quốc gia lớn ở Trung Quốc, với mọi thương nhân có nghĩa vụ tham gia hoặc đối mặt với khả năng mất giấy phép kinh doanh của họ. Điều này sẽ làm cho DCEP trở thành đồng tiền kỹ thuật số được chấp nhận nhiều nhất trên thế giới.

Huawei Pay để hỗ trợ DCEP

Tại một cuộc họp báo vào ngày 30 tháng 10 năm 2020, Huawei, với quan hệ chặt chẽ với Chính phủ Trung Quốc đã công bố Huawei Mate40 là điện thoại thông minh đầu tiên hỗ trợ ví phần cứng cho DCEP. Huawei cũng đã xác nhận trên nền tảng truyền thông xã hội Weibo rằng nó sẽ có khả năng bắt đầu giao dịch ngay cả trong các tình huống ngoại tuyến. Theo gót Huawei, công ty đối thủ Tencent cũng đã tuyên bố rằng họ sẽ hỗ trợ DCEP trên Nền tảng thanh toán WeChat.

Thử nghiệm DCEP trên công chúng

10 triệu NDT trong DCEP sẽ được trao cho một số cư dân Thâm Quyến được chọn

Thâm Quyến sẽ trao cho người dân địa phương 10 triệu Nhân dân tệ (1,47 triệu đô la Mỹ) trong DCEP thông qua một cuộc xổ số vào ngày 11 tháng 10 năm 2020. Quận Luohu của Thâm Quyến sẽ phân phát tổng cộng 50.000 “bao lì xì” kỹ thuật số, mỗi gói chứa 200 Nhân dân tệ (30 đô la Mỹ) cho những cư dân đã đăng ký xổ số này trên iShenzhen, một ứng dụng dịch vụ công cộng dựa trên blockchain do Chính phủ Thâm Quyến điều hành.

Người chiến thắng sẽ được công bố vào ngày 11 tháng 10 năm 2020 và có thể nhận được gói màu đỏ DCEP của họ thông qua ví điện tử trên Ứng dụng Digital Renminbi. Dưới đây là hình ảnh về những bao lì xì đó trông như thế nào:

Họ sẽ có thể chi tiêu DCEP tại 3.389 cửa hàng được chỉ định ở Luohu từ ngày 12 đến ngày 18 tháng 10 năm 2020.

Mặc dù chỉ có 50.000 gói kỹ thuật số có sẵn, nhưng xổ số DCEP thu hút gần 2 triệu cư dân Thâm Quyến (15% dân số) đăng ký. Có nghĩa là chỉ có 2,61% người nộp đơn may mắn có thể nhận được một số DCEP. Đây là lần đầu tiên PBoC đưa công chúng vào thử nghiệm.

Những người chiến thắng đã nhận được một tin nhắn văn bản vào ngày 12 tháng 10 năm 2020 hướng dẫn họ tải xuống ứng dụng được chỉ định trên Android hoặc Apple. Trên Ứng dụng Digital Renminbi này, không có sẵn để tải xuống công khai, người dùng sẽ cần mở ví điện tử để nhận DCEP. Do đó, một số người thắc mắc rằng người cao niên hoặc trẻ em sẽ có thể sử dụng DCEP như thế nào khi cuối cùng nó được tung ra.

Trong khi đó, chúng ta có thể thấy rằng Trung Quốc đang mở đường để chấp nhận DCEP. Từ phương tiện truyền thông xã hội của Trung Quốc, chúng ta có thể thấy rằng DCEP sẽ được gọi chung là “E-CNY” hoặc 数字 人民币 (Bản dịch: Nhân dân tệ kỹ thuật số). Các máy bán vé tàu điện ngầm ở Thâm Quyến đã kích hoạt tính năng nạp tiền vào thẻ tàu điện ngầm của bạn với DCEP và một số cơ sở thương mại có biển báo “DCEP được chấp nhận ở đây”.

Tàu điện ngầm Thâm Quyến và các cửa hàng lát đường để chấp nhận DCEPTàu điện ngầm Thâm Quyến và các cửa hàng lát đường để chấp nhận DCEP (Tín dụng hình ảnh: Weibo)

Thử nghiệm DCEP ở Tô Châu

Chương trình tặng quà thứ hai này của DCEP sẽ diễn ra tại Tô Châu, Trung Quốc và sẽ bắt đầu vào ngày 12 tháng 12 năm 2020. Lần này sẽ có tổng cộng 10.000 người chiến thắng có thể chi tiêu DCEP tại các cửa hàng được chỉ định. Việc lựa chọn ngày 12 tháng 12 là ngày quan trọng vì đây được coi là một lễ hội mua sắm lớn khác ở Trung Quốc, tương tự như “ngày mười một kép” vào ngày 11 tháng 11 hàng năm.

Thử nghiệm thêm ở Thâm Quyến vào năm 2021

Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, Thâm Quyến lại đưa ra DCEP trị giá 20 triệu NDT để thử nghiệm công khai. Những công dân may mắn sẽ có cho đến ngày 17 tháng 1 năm 2021 để tiêu phong bì đỏ của họ.

Những thương gia Trung Quốc nào đã hỗ trợ thanh toán DCEP?

Hơn 10.000 người bán đã tham gia thử nghiệm DCEP. Đáng chú ý là các nhà bán lẻ trực tuyến lớn sau đây đã hỗ trợ tiền kỹ thuật số của Trung Quốc: JD.com (nền tảng thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc), Didi (dịch vụ gọi xe), Meituan

(dịch vụ giao đồ ăn), Bilibili (nền tảng phát trực tuyến video).

Hồng Kông sẽ tham gia thử nghiệm DCEP xuyên biên giới

Vào ngày 4 tháng 12 năm 2020, Cơ quan tiền tệ Hồng Kông (HKMA) đã xác nhận nó đang làm việc với Viện tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc về việc thử nghiệm kỹ thuật thí điểm DCEP cho các khoản thanh toán chéo. Hiện tại, các bước chuẩn bị kỹ thuật sơ bộ cho thử nghiệm này đang được tiến hành. HKMA lạc quan về việc sử dụng DCEP cho các khoản thanh toán xuyên biên giới, vì Nhân dân tệ đã được sử dụng ở Hồng Kông và sự phổ biến rất lớn của du lịch xuyên biên giới giữa Trung Quốc và Hồng Kông.

Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc ra mắt ví DCEP

Vào ngày 29 tháng 8 năm 2020, Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc (CCB) đã có buổi ra mắt mềm ví DCEP. Người dùng của một trong bốn ngân hàng thương mại nhà nước lớn của Trung Quốc nhận thấy tính năng ví DCEP có sẵn trong ứng dụng di động của họ. Người dùng thậm chí có thể điều hướng đến ví nhân dân tệ kỹ thuật số và kích hoạt nó thông qua đăng ký số điện thoại di động của họ.

Rõ ràng là tin tức về điều này đã lan truyền như cháy rừng trong cộng đồng tiền điện tử Trung Quốc và các phương tiện truyền thông xã hội. Một số người dùng thậm chí còn có thể thực hiện các giao dịch nhỏ bằng cách liên kết tài khoản CCB của họ với ví DCEP. Theo những hình ảnh dưới đây đang được lưu hành, có vẻ như sau khi kích hoạt ví, người dùng sẽ được chỉ định một ID ví cụ thể để giao dịch giữa ví và tài khoản ngân hàng của họ (hình bên trái). Giao diện chính (ảnh trung tâm) cũng hiển thị một số tính năng như gửi / rút tiền, xem thông tin giao dịch chi tiết, kết nối tài khoản ngân hàng của bạn với ví DCEP, khả năng “tặng” bao lì xì, hoàn trả thẻ tín dụng, nâng cấp và hủy ví DCEP . Hình ảnh bên phải cũng cho thấy khả năng thanh toán / nhận / chuyển tiền chỉ bằng một cú nhấp chuột đơn giản hoặc có thể quét ví của người dùng khác. Chức năng “gói màu đỏ” cũng rất thú vị, vì nó chiếm một trang trong tính năng gói màu đỏ phổ biến của WeChat, cho phép mọi người tặng một khoản tiền cho người khác. Chỉ người nhận mới thấy số tiền được tặng khi họ “mở” gói. Tính năng này cực kỳ phổ biến trong dịp Tết Nguyên Đán, khi mà các nhà quản lý hoặc sếp sẽ gửi các gói màu đỏ ảo trên toàn bộ nhóm trò chuyện WeChat của công ty họ để nhân viên hào hứng thu thập..

Cuối cùng, người dùng có thể gửi / nhận tiền kỹ thuật số cho người khác bằng cách nhập ID ví duy nhất của họ hoặc số điện thoại được liên kết với tài khoản ngân hàng.

Ví CCB DCEPVí CCB DCEP

Tuy nhiên, CCB đã vô hiệu hóa tính năng ví DCEP khỏi quyền truy cập công khai, nhưng không phải trước khi nó gây được sự chú ý lớn. Người dùng tìm kiếm ví này bây giờ sẽ chỉ nhận được thông báo lỗi nói rằng chức năng này vẫn chưa chính thức khả dụng cho công chúng.

Tencent trở thành đối tác lớn của DCEP

Meituan Dianping của Tencent có đang nói chuyện với nhóm nghiên cứu của PBoC về việc sử dụng DCEP trong thế giới thực. Meituan Dianping tự hào có hàng tỷ đô la giao dịch hàng ngày trên nền tảng ứng dụng di động của họ cung cấp các dịch vụ như giao đồ ăn (tương tự như UberEats), B&Đặt chỗ B (tương tự như AirBnb), dịch vụ gọi xe, chia sẻ xe đạp, mua sắm tạp hóa và hơn thế nữa. Về cơ bản đối với những người ở Trung Quốc, tất cả các nhu cầu thiết yếu hàng ngày của bạn có thể được đáp ứng trên hệ sinh thái Meituan.

Nhóm nghiên cứu của PBoC cũng đang đàm phán với một công ty khác được Tencent hậu thuẫn, Bilibili Inc., công ty cung cấp dịch vụ phát trực tuyến video. Vì vậy, trong khi các chi tiết cụ thể của mối quan hệ đối tác vẫn chưa được hoàn thiện, có khả năng sự hợp tác như vậy sẽ rất lớn đối với việc sử dụng hàng loạt DCEP ở Trung Quốc.

Các công ty này đang gia nhập gã khổng lồ hiện có như Didi Chuxing, một ứng dụng gọi xe đã hợp nhất với Uber Trung Quốc vào năm 2016 và cũng có giá trị hàng triệu đô la trong các giao dịch hàng ngày.

Hệ sinh thái MeituanHệ sinh thái Meituan (Tín dụng hình ảnh: GGVCAPITAL)

Sự khác biệt giữa DCEP, Libra, Bitcoin và Cash là gì? Một sự so sanh

Dưới đây là so sánh các tính năng khác nhau giữa DCEP, Libra, Bitcoin và Cash:

DCEP THIÊN BÌNH BITCOIN TIỀN MẶT
Vô danh? Có thể ẩn danh Đúng Đúng Đúng
Loại công nghệ blockchain được sử dụng? Hợp đồng thông minh, mật mã bất đối xứng, v.v.. Blockchain liên minh Blockchain công khai Không
Hiệu quả? Cao Cao Thấp Thấp
Phi tập trung? Không Một phần Đúng Không
Biến động? Thấp Thấp Cao Thấp
Tính di động? Cao Cao Trung bình Thấp
Bảo vệ? Cao Cao Cao Thấp
Hỗ trợ thanh toán ngoại tuyến? Đúng Không Không Đúng
Tốc độ giao dịch (TPS / giây)? 220.000 1.000 7 N / A
Trạng thái? Đang tiến hành thử nghiệm Trong giai đoạn phát triển Trong lưu thông Trong lưu thông

Để biết thêm chi tiết, hãy xem bài viết của chúng tôi về DCEP, Libra, Bitcoin và tiền mặt được so sánh.

Thanh toán dựa trên liên hệ NFC

Dựa theo Chuỗi khối Sina chính thức, DCEP sẽ có các tùy chọn thanh toán dựa trên NFC không yêu cầu thiết bị phải trực tuyến trong quá trình chuyển giao. Đây sẽ được coi là sự thay thế trực tiếp cho tiền giấy, vì DCEP sẽ có thể sử dụng được ở những khu vực không có internet. Ngoài ra, DCEP không yêu cầu thiết bị di động phải liên kết với tài khoản ngân hàng – có nghĩa là những người không sử dụng ngân hàng cũng sẽ có quyền truy cập vào tiền kỹ thuật số.

Với tính năng thanh toán bằng vòi của DCEP, mọi người có thể chuyển tiền đơn giản bằng cách chạm hai điện thoại vào nhau mà không cần sử dụng Internet. Vì vậy, DCEP cũng không hoàn toàn giống như blockchain, thay vào đó nó là biến thể của riêng chúng.

Máy ATM DCEP?

Các nguồn tin Trung Quốc đang đưa tin rằng Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc sẽ là ngân hàng đầu tiên ra mắt máy ATM DCEP sẽ có chức năng Nhân dân tệ kỹ thuật số.

Nhiệm vụ áp dụng Blockchain

Trung Quốc đã thiết lập một sáng kiến ​​trên toàn quốc để thúc đẩy việc áp dụng Blockchain. Chủ tịch Tập Cận Bình đã yêu cầu “sự phát triển của đất nước về công nghệ blockchain nên được đẩy mạnh” vào ngày 24 tháng 10 trước Bộ Chính trị. Bài phát biểu này cũng đã được nhắc lại bởi Li Wei, người đứng đầu Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc. Vào tháng 4 năm 2020, Trung Quốc đã ra mắt Mạng lưới dịch vụ Blockchain để thống nhất tất cả các dự án liên quan đến Blockchain trên toàn quốc.

Trung Quốc đã áp dụng “Blockchain, không phải tiền điện tử”, theo đó những lợi ích của Blockchain được nêu bật. Mặt khác, các loại tiền điện tử có nguồn gốc từ Blockchain bị ngăn chặn vì các sàn giao dịch tiền điện tử và ICO bị cấm trong nước.

Trung Quốc dự kiến ​​sẽ chi 1,42 tỷ USD cho phát triển blockchain vào năm 2020

Nghiên cứu Statista Báo cáo

DCEP là một loại tiền tệ tập trung

DCEP là một loại tiền kỹ thuật số được điều hành trên một mạng tư nhân tập trung – Ngân hàng Trung ương Trung Quốc có toàn quyền truy cập và kiểm soát tiền tệ. Đây là một sự tương phản rất lớn so với Bitcoin, vốn có một mạng lưới phi tập trung mở, nơi không có nhà lãnh đạo tập trung. Trong trường hợp với DCEP, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc có khả năng tạo ra hoặc phá hủy DCEP.

Giao dịch DCEP? Những nền tảng nào hỗ trợ DCEP?

Chỉ vài giờ sau khi DCEP được công bố, nhiều sàn giao dịch Trung Quốc (có khả năng lừa đảo) đã được liệt kê IOU hoặc các bản sao nhái của DCEP. Điều quan trọng cần biết là DCEP hiện chỉ được phân phối cho các ngân hàng làm việc với PBoC và sẽ không có sẵn cho công chúng. Nếu bạn muốn tìm hiểu những sàn giao dịch có uy tín, hãy xem hướng dẫn trao đổi tiền điện tử hàng đầu của chúng tôi. Chúng tôi đặc biệt khuyến nghị KHÔNG giao dịch DCEP cho đến khi nó được phát hành chính thức vì không có gì đảm bảo các sàn giao dịch có quyền truy cập vào tiền kỹ thuật số.

Các bản sao Knock-off của DCEP đã và đang giao dịch trong các sàn giao dịch lừa đảo (có khả năng xảy ra).

Cách mua DCEP?

Hiện tại, DCEP chỉ có sẵn cho các ngân hàng khác làm việc với Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc. Điều này cuối cùng sẽ mở cửa cho công chúng vào năm 2020. Hiện không có sàn giao dịch tiền điện tử nào giao dịch DCEP.

DCEP có phải là một thách thức đối với hệ thống tiền tệ của Hoa Kỳ?

Quan điểm áp đảo dường như là có, cả từ quan điểm của Trung Quốc và Hoa Kỳ. Theo thống kê của Ngân hàng Thế giới, 1,7 tỷ người trưởng thành trên thế giới sử dụng tiền mặt vì họ không có tài khoản ngân hàng. Tuy nhiên, 2/3 dân số này sở hữu một chiếc điện thoại di động, có thể được sử dụng để thực hiện các giao dịch tiền tệ. Đây là những gì đang xảy ra ở Trung Quốc, nơi thanh toán di động như Alipay hoặc WeChat Pay có hơn 1,7 tỷ khách hàng trên khắp Trung Quốc. Hiện tại, hai công ty thanh toán trực tuyến xử lý nhiều khoản thanh toán hàng tháng hơn Paypal đã làm trong cả năm 2017 (tức là 451 tỷ USD). Rất phổ biến ở Trung Quốc khi thấy những người bán hàng rong chấp nhận thanh toán qua Alipay hoặc WeChat.

Alipay và WeChat đang được chấp nhận tại cửa hàng cho thuê ATV

Với cơ sở hạ tầng thanh toán ví điện thoại di động, sự hợp tác của họ với PBoC có thể là câu trả lời cho việc phân phối DCEP ra nước ngoài. Điều này sẽ phù hợp với “Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường” của Trung Quốc, với mục đích là xây dựng một tuyến đường thương mại mới kết nối châu Á với châu Âu và châu Phi. Ý tưởng là với việc DCEP được sử dụng bởi ví di động, các nhóm dân cư dọc theo Vành đai và Con đường có thể được kết nối, bỏ qua hoàn toàn các cơ sở hạ tầng tài chính hiện có và tạo cơ hội cho những người không có ngân hàng thanh toán cho các giao dịch mua trực tuyến và tích lũy tiền tiết kiệm của họ.

Niềm tin vào Chủ tịch Fed đạt điểm cao nhất kể từ kỷ nguyên Greenspan ...Jerome Powell, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang

Ở Mỹ, chính phủ không thấy có nhu cầu về tiền kỹ thuật số. Trong một lá thư từ Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang, Jerome Powell, ông cho rằng nhiều thách thức mà một loại tiền kỹ thuật số dự định giải quyết không áp dụng cho Hoa Kỳ. Theo quan điểm của ông, bối cảnh thanh toán của Hoa Kỳ đã có tính cạnh tranh và sáng tạo cao, với nhiều lựa chọn thanh toán kỹ thuật số cho người tiêu dùng. Powell cũng nhận xét, lặp lại quan điểm của những nhà lập pháp Hoa Kỳ phản đối Libra, rằng một khoản thanh toán kỹ thuật số mà bạn có thể biết và có thể theo dõi từng khoản thanh toán sẽ không hấp dẫn đối với Hoa Kỳ..

Trong khi Ủy ban Hạ viện về Dịch vụ Tài chính cũng nhận thấy Libra có khả năng gây ra những lo ngại về an ninh quốc gia, quan sát viên coi thách thức từ Trung Quốc đang không được coi trọng. Bởi vì mặt khác, Trung Quốc lo lắng rằng Libra sẽ củng cố sự thống trị của Đô la Mỹ và do đó đang nỗ lực theo dõi nhanh việc ra mắt DCEP. Và có khả năng Trung Quốc sẽ vượt qua mối đe dọa từ Thiên Bình.

Ở góc độ rộng hơn, một số người cho rằng DCEP có thể được sử dụng như một vũ khí chống lại Mỹ trong một cuộc chiến tranh kinh tế. Điều này là do khi DCEP được chấp nhận trên toàn bộ Vành đai và Con đường, Trung Quốc sẽ có quyền giám sát và kiểm soát toàn bộ hoạt động kinh tế của một nửa dân số thế giới. DCEP sẽ cho phép Trung Quốc theo dõi chi tiêu và giao dịch của mọi người, đồng thời có thể thu giữ hoặc khóa tài sản kỹ thuật số của khách hàng trong ví di động của họ. Chúng tôi đã thấy điều này ở Trung Quốc, nơi cùng với “hệ thống tín dụng xã hội”, hàng triệu cá nhân đã bị cấm mua vé máy bay bằng ví di động của họ.

Xuất hiện trên chương trình tranh luận truyền hình Trung Quốc “Tiger Talk”

Vào ngày 29 tháng 8 năm 2020, tôi xuất hiện trên chương trình truyền hình Phượng Hoàng Trung Quốc “Tiger Talk” (一 虎 一席談). Tiger Talk là một trong những chương trình hoạt động lâu nhất của Phoenix TV, mỗi tuần, họ có cuộc tranh luận về một vấn đề xã hội hoặc sự kiện lớn và sẽ mời các chuyên gia, học giả và khách mời tham gia vào cuộc thảo luận. Tôi đã được Phoenix Television mời với tư cách là một nhà phân tích ở nước ngoài để thảo luận về chủ đề trong tuần, đó là “DC / EP: Việc Trung Quốc phát hành tiền kỹ thuật số, liệu nó có làm lung lay quyền bá chủ của Đô la Mỹ không?”. Bạn có thể xem tập phim đây.

Nói chuyện về hổSự xuất hiện của khách mời trên Tiger Talk

Ý nghĩa của DCEP đối với Bitcoin và tiền điện tử

Trong trường hợp đầu tiên, cần lưu ý rằng DCEP và Bitcoin / tiền điện tử rất khác nhau. Điểm khác biệt chính là DCEP không nhất thiết phải sử dụng công nghệ blockchain và nó là một loại tiền tệ tập trung dưới sự kiểm soát của một cơ quan tập trung. Tìm hiểu thêm về sự khác biệt giữa DCEP, Libra, Bitcoin và Cash.

Tuy nhiên, việc quảng bá DCEP quy mô lớn trên truyền hình quốc gia vào tháng 8 năm 2020 chắc chắn đang chuẩn bị và chuẩn bị cho người dân Trung Quốc có một phiên bản kỹ thuật số của Nhân dân tệ. Việc triển khai dần dần DCEP cũng sẽ giúp người dân trung bình quen với việc sử dụng thực tế các loại tiền kỹ thuật số.

Do đó, nhiều người đang hào hứng suy đoán về khả năng cầu nối giữa DCEP và các dự án blockchain hiện có khác nhau – với một số dự án tuyên bố họ sẽ là dự án đầu tiên khởi chạy trên DCEP. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng chúng tôi không biết chi tiết kỹ thuật đầy đủ của DCEP, vì vậy chúng tôi không biết cầu nối này giữa blockchain và DCEP sẽ hoạt động như thế nào, nếu có. Ngoài ra, thực tế là Trung Quốc hiện đang rất thù địch với tiền điện tử, điều này chủ yếu là do một số trò gian lận tiền điện tử – chẳng hạn như Plus Token. Do đó, chính phủ Trung Quốc đã đóng một số tài khoản ngân hàng bị phát hiện có liên quan đến việc chuyển tiền điện tử và cấm tất cả các ICO, một số sàn giao dịch tiền điện tử lớn như Binance và OKEx và một số bàn giao dịch Over the Counter. Do đó, rất nhiều vòng kết nối và thảo luận về tiền điện tử diễn ra ngầm, chẳng hạn như trong các nhóm WeChat riêng tư.

Tuy nhiên, trong một bước ngoặt khó hiểu, các phương tiện truyền thông chính thức của ĐCSTQ 参考 消息, Tân Hoa xã và CCTV đã đưa ra các tiêu đề rằng tài sản tiền điện tử là tài sản hoạt động tốt nhất cho đến nay. Dovey Wan, Đối tác sáng lập của Primitive Ventures đã nhận thấy rằng rất khó để giải thích ý định thực sự đằng sau sự thúc đẩy truyền thông này, nhưng cho đến nay cộng đồng tiền điện tử Trung Quốc coi đây là một tín hiệu cho thấy tiền điện tử đã đạt đến đỉnh cao. Trong khi đó, ở mặt trận phía Tây trên Twitter, mọi người đã coi đây là một tín hiệu tăng giá. Hiện tại, không có bất kỳ động thái hoặc tin tức nào khác ở Trung Quốc về DCEP hoặc mặt trận tiền điện tử, chúng ta chỉ có thể chờ xem động thái tiếp theo của Trung Quốc sẽ là gì.

Hmm, đây là một rung cảm tuyên truyền thú vị từ các phương tiện truyền thông chính thức của ĐCSTQ như “参考 消息”, Tân Hoa xã và CCTV2

tiêu đề “tiền điện tử là tài sản hoạt động tốt nhất YTD” đã được giới thiệu trên tất cả các đại lộ, báo tin tức, phương tiện truyền thông trực tuyến và TV

Thật hiếm khi có một nỗ lực phối hợp như vậy pic.twitter.com/2g6VDsV5SE

– Dovey “Rug The Fiat” Wan&# 129680;&# 129430; (@DoveyWan) Ngày 25 tháng 9 năm 2020

Liệu DeFi có thúc đẩy các chính phủ cuối cùng áp dụng CBDC không?

Tài chính phi tập trung (DeFi) có thể được coi là ngôi sao tiền điện tử và blockchain của năm 2020, đã hồi sinh thị trường tiền điện tử và mang lại một số sự hồi sinh và tích cực rất cần thiết. Nhưng DeFi là gì? Nói tóm lại, DeFi cố gắng đưa ngân hàng truyền thống đến các ngành đang phát triển, nhưng với một bước ngoặt: nó sẽ là mã nguồn mở, phi tập trung, giá rẻ và sẽ loại bỏ những người trung gian.

Vậy các ngân hàng trung ương và chính phủ có thể làm gì để duy trì hiện trạng thống trị của mình trong khi hưởng lợi từ công nghệ mà DeFi có thể mang lại? Một câu trả lời có thể là tạo một CBDC. Trong một Forbes bài báo, tác giả gợi ý rằng CBDC sẽ là một động thái tích cực đối với các chính phủ vì nó token hóa tiền đồng thời cho phép người dùng tận hưởng lợi thế của các giao dịch rẻ hơn, nhanh hơn.

Bài báo cũng đề cập đến phạm vi bao phủ của chúng tôi về DCEP và thảo luận về tiến độ của Trung Quốc trong việc thử nghiệm DCEP tương phản với tiến độ giới thiệu CBDC ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, nó gợi ý rằng các chính phủ và các tổ chức sẽ cần phải nhanh chóng bắt kịp khi các giải pháp DeFi mới trong thanh toán, thế chấp, bảo hiểm, v.v. đang được tạo ra hàng tuần và quân đoàn các nhà đổi mới fintech này đang phát triển. Những nhà đổi mới này thách thức hiện trạng và với những lợi thế gắn liền của DeFi, có thể sẽ sớm có một đối thủ thực sự cạnh tranh để giành được sự chú ý của người tiêu dùng-công dân.

Khi nào DCEP chính thức ra mắt?

Vẫn chưa có thời gian biểu cụ thể cho màn ra mắt chính thức của DCEP. Mặc dù hiện tại, một số chuyên gia đã tiết lộ với China Daily, một hãng tin ở Trung Quốc rằng trước khi DCEP chính thức ra mắt, vẫn có thể cần phải điều chỉnh các kế hoạch ban đầu vì tình hình còn “phức tạp” hơn nhiều. Các chuyên gia cũng tiết lộ rằng không rõ liệu DCEP có thể ra mắt vào nửa cuối năm 2020 hay không, mặc dù các kế hoạch phát triển của nó chắc chắn đã được PBoC đẩy mạnh..

Ghi chú: Các ấn phẩm trước đây đã gọi đơn vị tiền tệ quốc gia là CBDC.

Cập nhật: Ngày 7 tháng 10 năm 2020 về việc liệu DeFi có thúc đẩy các chính phủ áp dụng CBDC hay không.

DCEP được vàng hậu thuẫn?

Câu trả lời đơn giản là không có”. Trên một tập gần đây của Kitco News, nhà báo Max Kaiser tuyên bố rằng Trung Quốc sẽ tung ra một loại tiền điện tử được hỗ trợ bằng vàng, với ý định phá hủy USD như một loại tiền tệ dự trữ. Ông nói thêm rằng Trung Quốc đã tích trữ tới 20.000 tấn vàng. Tuy nhiên, đây chỉ là suy đoán – Trung Quốc không có kế hoạch quay trở lại Bản vị vàng cũng như phát hành tiền điện tử được hỗ trợ bằng vàng.

Liệu DCEP có tương thích với các loại tiền điện tử khác không

Có nhiều kế hoạch xây dựng các cổng cho phép hoán đổi DCEP sang các loại tiền điện tử khác. Các dự án như Algorand đã tuyên bố họ muốn hỗ trợ DCEP và xây dựng các cầu nối khả thi để hoán đổi các loại tiền này. Tuy nhiên, do các chi tiết kỹ thuật của DCEP chưa được tiết lộ đầy đủ nên những cây cầu như vậy vẫn chưa được xây dựng.

Nguồn:

https://www.forbes.com/sites/lukefitzpatrick/2020/10/06/defi-may-push-governments-to-adopt-cbdcs/#2d2c1f6f3f5e

https://www.asiacryptotoday.com/how-china-and-the-world-reacted-to-xi-jinpings-blockchain-comments

https://venturebeat.com/2019/09/15/wake-up-us-federal-reserve-china-just-showed-how-digital-currency-is-done/

https://www.reuters.com/article/us-china-blockchain-idUSKBN1X704A

https://u.today/just-in-chinese-central-bank-to-launch-digital-currency-called-dcep

https://beincrypto.com/chinas-dcep-to-be-worlds-first-national-digital-currency-says-ccie-vice-chairman/

https://qz.com/1710850/chinas-central-bank-could-gain-from-a-digital-yuan-cbdc/

https://www.asiacryptotoday.com/news/china-digital-yuan-dcep/

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me