Đánh giá năm 2020: Tóm tắt về tiền điện tử, Bitcoin và Ethereum!

Năm 2020 là một năm điên rồ đối với tất cả mọi người và đối với tiền điện tử cũng vậy. Bitcoin gần đây đã thu hút tất cả sự chú ý của giới truyền thông sau khi đạt mức cao nhất mọi thời đại lần đầu tiên kể từ năm 2017. Vì vậy, chúng tôi xem xét và tóm tắt lại tin tức về tiền điện tử quan trọng nhất, Bitcoin và Ethereum vào năm 2020!

Bitcoin phá vỡ ATH cũ!

Tất cả chúng ta đều mong mỏi điều đó và bây giờ, cuối cùng, nó đã xảy ra. Sau lần kháng cự đầu tiên xung quanh mức cao nhất của năm 2017 trước đó, Bitcoin cuối cùng đã tìm thấy đủ sức mạnh để thiết lập mức cao nhất mọi thời đại mới trên 26.000 USD!!!

Lần đầu tiên sau ba năm, tất cả những người nắm giữ $ BTC hiện đều có lãi, với các triệu phú mới xuất hiện với tốc độ nhanh chóng. Hơn nữa, nếu chúng ta xem xét các tài sản hoạt động tốt nhất trong 10 năm qua, ngay lập tức sẽ nhận thấy rằng Bitcoin vượt trội hơn bất kỳ tài sản nào khác 8 lần trong số 10, với lợi nhuận tích lũy đáng kinh ngạc theo thứ tự hàng triệu.!

Đây không phải là điều bất ngờ đối với tất cả những người đam mê tiền điện tử, những người đã tích lũy được vài tháng trong khi giá dưới 10.000 USD và hiện đã sẵn sàng đi tàu lượn tới lãnh thổ mới chưa được khám phá!

Nhưng với bất kỳ sự cường điệu, cũng có những cái bẫy! Dưới đây là MỘT ĐIỀU bạn nên tránh trong tiền điện tử.

Áp phích YouTube KHÔNG làm điều này trong tiền điện tử

Các công ty giao dịch công khai và các nhà đầu tư tổ chức tiếp tục tăng mức độ tiếp xúc với tiền điện tử của họ

Năm 2020 có thể được coi là năm các nhà đầu tư tổ chức đã tiến thêm một bước nữa trong việc công khai xác nhận mối quan tâm của họ đối với tiền điện tử. Mặc dù các khoản đầu tư tiền điện tử của họ vẫn thường chiếm một tỷ lệ nhỏ trong danh mục đầu tư của họ, nhưng đây là một tín hiệu rõ ràng rằng các nhà đầu tư coi Bitcoin như một loại tiền tệ dự trữ để bảo vệ chống lại tiền fiat truyền thống và là một cơ hội không thể phủ nhận để đa dạng hóa mức độ hiển thị tổng thể của họ. Những gã khổng lồ tài chính này là những nhà đầu tư thông minh, vì vậy họ chắc chắn là những người đáng xem.

Kho bạc Bitcoin, hãy truy cập https://bitcointreasaries.org/index.html để biết danh sách đầy đủKho bạc Bitcoin, hãy truy cập https://bitcointreasaries.org/index.html cho danh sách đầy đủ

Tại thời điểm này, Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) đang thiết lập tốc độ trong bảng xếp hạng mức độ chấp nhận Bitcoin với 2,60% đáng kinh ngạc trong tổng nguồn cung Bitcoin hiện có.

Tuy nhiên, công ty đã công khai nhất về kế hoạch tích lũy tiền điện tử của mình trong những tháng qua chắc chắn là Microstrategy. Giám đốc điều hành Michael Saylor của nó đã nhiều lần đã tweet cập nhật tin tức cho các nhà đầu tư của mình. Với hơn 400 triệu USD trị giá được mua chỉ trong mùa hè năm ngoái, công ty hiện sở hữu hơn 40000 Bitcoin trong danh mục đầu tư của họ.

Không chỉ các nhà đầu tư đại chúng mới mở cửa đón nhận tiền điện tử. Gần đây Paypal đã giới thiệu thanh toán tiền điện tử trong ứng dụng của họ. Người dùng hiện có thể chuyển đổi ngay lập tức tài sản fiat của họ để mua và bán các mặt hàng bằng tiền điện tử. Mặc dù họ không thực sự trao quyền sở hữu các đồng tiền cơ bản (chúng chỉ có thể được sử dụng bên trong Paypal) và không thể chuyển sang các ví khác, chúng tôi chắc chắn rằng đây vẫn là giai đoạn bắt đầu của việc áp dụng tiền điện tử bởi các nền tảng tài chính truyền thống.

Kiểm tra toàn bộ thông tin của chúng tôi về vấn đề này trong ấn bản thứ 17 của bản tin khi tin tức về những đợt mua $ BTC lớn đã được công bố!

Ethereum 2.0 ETH2 cuối cùng đã ra mắtd

Sự chờ đợi lâu dài đã được đền đáp và Ethereum 2 (ở Giai đoạn 0), giờ đã trở thành hiện thực!

Vào ngày 1 tháng 12 năm 2020 và theo kế hoạch, mạng chính đã được khởi chạy thành công trong lần thử đầu tiên. Ban đầu, có những lo ngại rằng ngưỡng yêu cầu để tự động kích hoạt khởi chạy có thể không đạt được trước thời hạn. Tuy nhiên, số lượng Ethereum được đặt trong hợp đồng tiền gửi đột nhiên tăng vọt trong những ngày cuối cùng trước thời hạn, xác nhận rằng sự cường điệu xung quanh việc ra mắt là có thật và có đủ những người ủng hộ sẵn sàng khóa token của họ trong nhiều tháng (hoặc thậm chí có thể là nhiều năm)!

Một trong những tính năng chính của Ethereum 2.0 được gọi là “Sharding”. Nó sẽ cho phép xử lý đồng thời các giao dịch sẽ cải thiện đáng kể tốc độ hiện tại của mạng, điều mà gần đây đã gây ra không ít khó khăn cho người dùng.

Hãy xem bài viết của chúng tôi về Ethereum 2.0 là gì và những gì chúng ta có thể mong đợi. Chúng tôi cũng có một video về 5 điều bạn phải biết về Ethereum 2.0.

Áp phích YouTube 5 điều bạn phải biết về Ethereum 2.0.

Mọi thứ đều là Tài chính phi tập trung!

Năm 2020 chắc chắn là năm của tài chính phi tập trung (DeFi). Và trong khi những người đam mê tiền điện tử nghiêm túc đã khá quen thuộc với nó, thì vào năm 2020, việc áp dụng nó mới trở thành xu hướng chủ đạo. Sẽ không sai khi nói rằng năm nay mọi thứ trong tiền điện tử đều xoay quanh tài chính phi tập trung!

Tổng giá trị được khóa trong Defi 2020 defipulse.comTổng giá trị được khóa trong Defi 2020 (Nguồn: defipulse.com)

DeFi là gì?

Về cơ bản, nó có thể được định nghĩa là một hình thức tài chính thử nghiệm, với tư cách là điểm mấu chốt, sự vắng mặt của bất kỳ hình thức trung gian nào. Điều này có nghĩa là các ngân hàng, nhà môi giới và bất kỳ người trung gian nào khác bị cắt bỏ vì blockchain không cần chúng hoạt động. Mọi thứ đều được cai trị bởi các hợp đồng thông minh, do đó mọi thứ đều được phân cấp. Không phải tất cả các dự án đều được phân cấp 100%, nhưng con đường để đạt được nó đã được mở sẵn.

DeFi có tất cả các loại nền tảng: cho vay, đi vay, trung bình, thị trường dự đoán, giao dịch, tổng hợp, v.v..

Vì hợp đồng thông minh là cần thiết, nên hầu hết các giao thức được xây dựng dựa trên blockchain là Ethereum. Bất chấp những điểm yếu của nó (khả năng mở rộng), nó vẫn tiếp tục là điểm trung tâm ổn định của “phong trào” DeFi. Các chuỗi khác đang phát triển nhanh chóng đằng sau nó, đặc biệt là Binance Smart Chain (BSC), trong khi các chuỗi khác cũng đang cố gắng tăng cường áp dụng, chẳng hạn như Polkadot (với việc sử dụng parachains), Ontology và hơn thế nữa. Các nền tảng chuỗi chéo như Ramp cũng rất hot: kết nối các chuỗi khác nhau là một bước tiến khác trong việc giúp tăng trưởng tài chính phi tập trung.

Kiểm tra danh sách bài viết về Tài chính phi tập trung của chúng tôi và Danh sách phát YouTube DeFi.

(Năng suất) nông nghiệp trở thành một nghề hoàn toàn hợp pháp

Nó không nhiều nhưng đó là công việc trung thực

Trong Defi, chắc chắn Canh tác năng suất là điều mà mọi người luôn quan tâm.

Trong những gì có thể được gọi là “Mùa Defi” vào mùa hè năm ngoái, những người dùng dũng cảm nhất đã nhận được Phần trăm lợi nhuận hàng năm đáng kinh ngạc (APY).

Tất cả bắt đầu vào tháng 7 năm 2020, với Compound Finance và Yearn Finance (khiến Andre Cronje được biết đến nhiều hơn) là những tác nhân chính khi họ quyết định phân phối mã thông báo quản trị $ COMP và $ YFI cho người dùng nền tảng của họ. Các mã thông báo quản trị, được cho là vô giá trị, bắt đầu ngày càng đạt được nhiều giá trị hơn thể hiện “sức mạnh” của dự án cơ bản. Giá trị của chúng càng cao thì APY mà người dùng có thể nhận được càng lớn. Các chiến lược mới nảy sinh, trong đó “nông dân” sẽ “gấp” hoặc tận dụng lợi nhuận của họ bằng cách cung cấp và vay mượn nhiều lần. Điều này có thể sử dụng tài sản đã vay mỗi lần làm tài sản thế chấp mới cho lần vay tiếp theo. Tại thời điểm đó, “cơn mê” của Nuôi trồng lợi nhuận đã nằm ngoài tầm tay và bất kỳ dự án sắp tới nào sẽ cung cấp tùy chọn để trang trại các mã thông báo độc quyền của họ.

Nhưng như thường lệ, với phần thưởng cao đi kèm với rủi ro cao. Những vấn đề chính mà nông dân phải đối mặt là khai thác trên nền tảng và Tổn thất vĩnh viễn, rất thường xuyên có thể dẫn đến tổn thất vĩnh viễn! Xem video của chúng tôi về mất mát vô thường là gì và cách tránh nó.

Áp phích YouTube

Gọi ai đó là tiền điện tử “thoái hóa” không còn là một sự xúc phạm

Với sự gia tăng của canh tác năng suất và DeFi, một đặc sản mới cũng đã xuất hiện. Mọi người quản lý để tìm các dự án ngay trước hoặc rất sớm sau khi chúng được liệt kê trên Uniswap và ném mọi thứ họ có vào đó. Viết tắt của “những tay cờ bạc thoái hóa”, những người “thích” tham gia các dự án (mà không cần suy nghĩ nhiều về chính xác nó là gì hoặc nó làm gì) cố gắng bắt được làn sóng ban đầu và tích lũy càng nhiều mã thông báo này càng tốt trước khi những người khác làm, và sau đó bán khi dự án được biết đến rộng rãi hơn và nhu cầu tăng lên. 

Mặc dù điều này có rủi ro cao không chỉ về lợi tức đầu tư, mà còn có nguy cơ bị “kéo thảm”. Vì vậy, như với tất cả các trò cờ bạc, một số thắng lớn, nhưng một số cũng thua.

“Kéo thảm” làm tổn thương ví của chúng tôi và sự thèm muốn của chúng tôi đối với DeFi

Kể từ năm 2020 đã nói về Defi, nó cũng là năm của “Thảm kéo”.

Chúng ta đã chứng kiến ​​vô số đợt tiền bị đánh cắp trong những tháng qua và xu hướng này dường như sẽ không sớm dừng lại. Tin tặc đang phát triển với các hợp đồng thông minh và ngày càng tinh vi hơn mỗi lần.

Cho đến nay các khoản vay Flash là cách ưa thích để khai thác. Về cơ bản, một khoản vay nhanh là một thứ gì đó “không độc hại”. Ý nghĩa của nó là về mặt lý thuyết, bất kỳ người dùng nào cũng có thể vay tiền (mà không cần cung cấp bất kỳ tài sản thế chấp nào). Điều kiện duy nhất là phải trả lại trong cùng một giao dịch. Nhưng trước bước cuối cùng này, người dùng có thể làm bất cứ điều gì anh ta muốn với số tiền đã vay. Ví dụ, cố gắng kiếm tiền từ nó! Trong trường hợp này, anh ta sẽ thu được lợi nhuận từ flashloan này! Ma thuật? Không, chỉ Ethereum (và Hợp đồng thông minh!).

Cơ chế này có thể thực hiện được vì bản thân blockchain thậm chí không có “thời gian” để nhận ra điều gì đang xảy ra. Trên thực tế, nếu khoản vay không được trả lại đúng hạn, giao dịch sẽ bị từ chối.

Tất nhiên, tất cả những điều này nói dễ hơn làm và nó không phải là điều nằm trong tầm tay của bất kỳ ai: đây là cách mà các trọng tài phức tạp nhất thực hiện. Thật không may, đây cũng là cách mà các tin tặc tinh vi trục lợi từ một số lỗ hổng của nền tảng Defi.

Ví dụ về các cuộc tấn công flashloan là những cuộc tấn công bằng bZx (ba lần với tổng số khoảng 9 triệu đô la), Value Defi (7,4 triệu đô la), Harvest Finance (24 triệu đô la), Akro (2 triệu đô la) và Giao thức gốc (7 triệu đô la) ), cộng với nhiều dự án ít được biết đến khác.

DEX- kẻ thách thức mới trong thị trấn

Năm nay đã chứng kiến ​​rất nhiều kịch tính giữa các sàn giao dịch tập trung (CEX) nhưng họ cũng gặp phải một thách thức nghiêm trọng, sàn giao dịch phi tập trung (DEX). Các sàn giao dịch phi tập trung hứa hẹn tự quản lý các quỹ (tức là ít rủi ro bị hack hơn) và mở ra một thế giới hoàn toàn mới về “công cụ khai thác tiền điện tử”.

Số lượng Dex hàng tháng của dự án duneanalytics.comSố lượng Dex hàng tháng theo dự án (Nguồn: duneanalytics.com)

Khi Defi phát triển theo cấp số nhân vào năm 2020, việc sử dụng DEX cũng vậy. Các sàn giao dịch phi tập trung như Uniswap và Sushiswap chủ yếu dựa vào hệ thống AMM (Tạo thị trường tự động) để cung cấp cho các nhà giao dịch thanh khoản cần thiết để hoạt động. Các quỹ được gộp lại với nhau và một thuật toán chịu trách nhiệm kiểm soát đường cong giá.

Thật không may, hệ thống này không hoàn hảo và các vấn đề như độ trượt cao vẫn có trong hầu hết các trường hợp. Một điểm khác biệt chính với các sàn giao dịch tập trung là không có sổ đặt hàng. Điều này chủ yếu là do Ethereum không thực sự có đủ năng lực cần thiết để xử lý nó. Có những nền tảng cho phép đặt hàng giới hạn (1Inch Exchange chẳng hạn) nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm. Đây là lý do tại sao chúng ta cũng thấy các sàn giao dịch được xây dựng trên các chuỗi khác như Project Serum. DEX này cung cấp trải nghiệm tương tự CEX trên chuỗi khối Solana (có thể xử lý nhiều giao dịch mỗi giây hơn Ethereum).

NFTs: đưa bộ sưu tập nghệ thuật vào thời đại kỹ thuật số 

NFT đóng hộpNFT đóng hộp

Non Fungible Tokens (NFTs) là một phân khúc tiền điện tử khác đã chứng kiến ​​sự chấp nhận ngày càng tăng trong suốt năm 2020 và nhiều người tin rằng năm 2021 sẽ đánh dấu sự bùng nổ của nó. Chúng trở nên phổ biến lần đầu tiên vào năm 2017 với CryptoKitties nhưng bây giờ thị trường dường như đã trưởng thành hơn để không coi chúng là “meme”.

Mã thông báo Non Fungible là các mã thông báo duy nhất không thể hoán đổi (thường tuân theo tiêu chuẩn ECR-721) và có thể có nhiều mục đích sử dụng khác nhau ngoài các vật phẩm sưu tầm được. Chúng có thể được sử dụng trong các trò chơi (hãy nghĩ đến đa vũ trụ Enjin); người chơi có thể xây dựng hoặc chỉ nâng cao NFT của họ để làm cho chúng có giá trị hơn và trao đổi chúng với những người chơi khác. Họ có thể và đang giới thiệu Nghệ thuật vào hệ sinh thái tiền điện tử. Các nghệ sĩ có thể tạo ra các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số của họ và bán chúng trên blockchain trên các thị trường có sẵn. Được biết đến nhiều nhất là Rarible và Opensea, nơi người dùng hoán đổi NFT theo cách tương tự để trao đổi mã thông báo ERC-20 tiêu chuẩn. Một số NFT đắt nhất đã được bán đấu giá hàng trăm nghìn đô la.

Chúng cũng liên quan chặt chẽ đến khái niệm “mã hóa”. Mọi thứ trong thế giới thực về mặt lý thuyết có thể được mã hóa thành NFT và được chuyển trên blockchain. Hãy nghĩ về bất động sản. Bạn có thể số hóa ngôi nhà của mình và sử dụng nó để yêu cầu một khoản vay so với giá trị của nó hoặc bạn có thể bán / cho mượn mảnh đất của mình và quản lý nó bằng sự bảo mật được cấp bởi blockchain!

Các cơ quan quản lý có đang theo đuổi tiền điện tử không?

Trong khi việc chấp nhận tiền điện tử không ngừng tăng lên trên toàn thế giới, các cơ quan quản lý từ bất kỳ quốc gia nào cũng đang dần dần chuyển sự quan tâm của họ sang tiền điện tử. Họ muốn theo dõi mọi thứ đang tiến triển như thế nào và quyết định cách tiếp cận vấn đề. Không có gì ngạc nhiên khi các Tổ chức đang đấu tranh để quyết định xem liệu có nên đánh thuế thu nhập từ tiền điện tử hay không và cách thực hiện. Hầu hết các quốc gia vẫn chưa có luật pháp rõ ràng về nó và những người chấp nhận tiền điện tử thường tự hỏi họ nên làm gì để tránh các vấn đề trong tương lai.

Vào năm 2020, chúng tôi đã chứng kiến ​​nhiều đề xuất pháp luật với mục đích lấp đầy khoảng trống trong các quy định mà nếu không sẽ khiến các Thể chế bị tụt hậu quá xa về chủ đề này. Điều gì đó họ không đủ khả năng để làm.

Chỉ xem xét nửa đầu tháng 12, chúng tôi đã thấy Chia sẻ kết nối Stablecoin và Đạo luật thực thi cấp phép ngân hàng (Ổn định) và đọc tin đồn về FinCEN (Mạng lưới thực thi tội phạm tài chính) đề xuất các yêu cầu liên quan đến việc sử dụng ví tự lưu trữ (như Metamask). Mặc dù chắc chắn đúng là một số ít người dùng tiền điện tử tận dụng lợi thế ẩn danh (một phần) được cấp bởi blockchain, nhưng phần lớn không có bất cứ điều gì để che giấu và lo lắng về việc quyền riêng tư của họ bị lộ nếu tất cả các quy định được đưa ra cuối cùng. sự chấp thuận. Vào tháng 11, Hồng Kông đã đề xuất các quy định nghiêm ngặt chống lại các sàn giao dịch tiền điện tử và thậm chí cả những người có thể giao dịch với họ.

Trong khi đó, chúng tôi đã chứng kiến ​​các ví dụ về các công ty tiền điện tử đang tìm kiếm quy định và tuân thủ luật pháp. Vào tháng 9, Kraken đã được chấp thuận để trở thành “ngân hàng Hoa Kỳ được quản lý đầu tiên cung cấp các dịch vụ nhận tiền gửi, lưu ký và ủy thác toàn diện cho các tài sản kỹ thuật số”. Cách đây vài ngày, Coinbase đã chính thức xác nhận rằng họ đã hoàn tất yêu cầu Phát hành lần đầu ra công chúng (IPO), hiện đang theo quy trình xem xét của SEC (Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ).

Cuộc đua tiền kỹ thuật số nóng lên

Các loại tiền kỹ thuật số tiếp tục đứng đầu trong “Danh sách việc cần làm” của nhiều quốc gia khi nói về tiền điện tử và các công nghệ thanh toán mới.

Đồng tiền kỹ thuật số do một Nhà nước trực tiếp phát hành là một thứ gì đó khác với các phiên bản tiền điện tử hiện tại của tiền pháp định và sẽ có lợi thế trong việc kết nối các Ngân hàng Trung ương với người dùng cuối cùng theo cách hợp lý hơn bây giờ. Hoạt động sẽ nhanh hơn và rẻ hơn. Ví dụ, ở châu Âu, mọi thứ sẽ do chính Ngân hàng Trung ương quản lý. Christine Lagarde, chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu, đang tích cực vận động cho đồng Euro kỹ thuật số, như được thể hiện trong nhiều trường hợp và công việc đang được tiến hành.

Mặc dù vẫn chưa rõ blockchain và sổ cái sẽ được cấu trúc như thế nào, nhưng điều quan trọng là quyền riêng tư vẫn là trung tâm của cuộc tranh chấp, nhiều người tin rằng.

Ở Trung Quốc, DCEP (Digital Ctiền tệ Egiảng thuyết Payment, DC / EP) đã phát hành cho ngân hàng nhà nước của mình rằng Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đang trong giai đoạn thử nghiệm và những công dân bình thường được chọn để thử nghiệm đã có thể sử dụng nó tại các cửa hàng và nhà bán lẻ trực tuyến được chỉ định. Chúng tôi giải thích mọi thứ bạn cần biết trên DCEP.

Các tổ chức không phải là đơn vị duy nhất làm việc trên các loại tiền kỹ thuật số. $ DIEM, stablecoin phi tập trung được đóng gói lại gần đây được cung cấp bởi chuỗi khối Libra, sẽ ra mắt vào tháng 1 sau nhiều năm sống dày vò!

Phần kết luận

Năm 2020 là một năm đầy sự kiện đối với tiền điện tử. Tuy nhiên, bản thân công nghệ đang có những bước tiến lớn và thách thức cách chúng ta nhìn nhận tài chính truyền thống (ví dụ: DeFi) và thậm chí cách chúng ta xem đơn vị tiền tệ mà chúng ta sử dụng hàng ngày.

Chắc chắn điều thú vị nhất là giá Bitcoin và Ethereum đạt mức cao nhất mọi thời đại. Nó chắc chắn làm cho mọi người xác nhận trong niềm tin của họ rằng mùa đông cuối cùng đã kết thúc và những con bò đực đã sẵn sàng để xuất hiện.

Với tất cả những phát triển này và hành động giá tích cực, chúng tôi nghĩ rằng mọi thứ chỉ có thể trở nên tốt hơn. Chúng tôi chắc chắn rất vui mừng xem năm 2021 sẽ mang lại những gì!

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me