Cardano là gì?

Cardano là một nền tảng hợp đồng thông minh phi tập trung sẽ được thúc đẩy bởi nghiên cứu học thuật được đánh giá ngang hàng và có khả năng chạy cả ứng dụng tài chính và ứng dụng phi tập trung. Được thành lập bởi một cựu đồng sáng lập Ethereum, Cardano nhằm mục đích cải thiện Ethereum bằng cách cung cấp các giao dịch chi phí thấp, an toàn và có thể mở rộng. Để cải thiện bảo mật hợp đồng thông minh, Cardano sử dụng ngôn ngữ lập trình Haskell đã được chứng minh là dễ kiểm tra và xác minh chính thức hơn. Ngoài ra, Cardano công khai giải quyết nhu cầu giám sát quy định trong khi duy trì quyền riêng tư và bảo vệ của người tiêu dùng thông qua một kiến ​​trúc phần mềm sáng tạo.

Mã thông báo ADA là gì và công dụng của nó?

ADA là tiền điện tử gốc của Cardano. Nó đã được ra mắt vào ngày 1 tháng 1 năm 2018 thông qua một đợt cung cấp tiền xu ban đầu dưới dạng mã thông báo tiện ích và sẽ có tổng nguồn cung là 45 tỷ. Nó hiện là tiền điện tử phổ biến thứ 8 dựa trên vốn hóa thị trường theo CoinGecko.

Sau khi khai trương mạng thử nghiệm Shelley Public vào ngày 9 tháng 6 năm 2020 và bất kỳ nhà điều hành nào cũng có thể thiết lập nhóm cổ phần Cardano để dự kiến ​​đặt cược và ủy quyền trên mạng chính sẽ được phát hành vào Mùa hè năm 2020.

Cuối cùng, ADA sẽ cho phép người dùng gửi giá trị giữa hai bên, thanh toán hàng hóa hoặc dịch vụ, ký quỹ trên sàn giao dịch hoặc nhập ứng dụng. ADA cũng sẽ được sử dụng để cung cấp năng lượng cho các giao dịch trên mạng Cardano.

Tìm hiểu thêm về ADA với video của chúng tôi- Tóm lại là Cardano (ADA coin).

Người sáng lập: Charles Hoskinson

Charles Hoskinson là người đồng sáng lập Ethereum và là người sáng lập Ethereum Classic, với nhiều kinh nghiệm làm việc với các hợp đồng thông minh và ngôn ngữ lập trình Haskell. Anh ấy là một nhà phê bình thẳng thắn của Ethereum và chia tay với nhóm Ethereum vào năm 2016. Điều này có thể là do sự khác biệt về hệ tư tưởng phát sinh từ phản ứng của nhóm đối với DAO hack năm 2016. Hoskinson hiện là Giám đốc điều hành của Đầu ra đầu vào Hồng Kông (IOHK), và họ đã cống hiến một đội ngũ lớn các kỹ sư và nhà nghiên cứu chuyên nghiệp để xây dựng Cardano từ đầu.

Cardano – phát triển giao thức blockchain

Áp phích YouTube

Cardano đặt mục tiêu trở thành blockchain thế hệ thứ ba, khắc phục các vấn đề với các thế hệ blockchains trước đó là thiếu khả năng mở rộng, khả năng tương tác và tính bền vững. Cardano đặt mục tiêu phát triển nền tảng của mình dựa trên 2 nguyên tắc hướng dẫn sau:

 • Đánh giá ngang hàng: bất kỳ khoa học nào hướng dẫn giải pháp cho những vấn đề này đều trải qua quá trình đánh giá đồng cấp.
 • Mã đảm bảo cao: Cardano nhằm mục đích mang lại cùng mức độ nghiêm ngặt khoa học cho các hệ thống quan trọng của sứ mệnh như hàng không vũ trụ để phát triển dự án của họ.

Nền tảng của Cardano có các tính năng chính sau:

 • Cardano sẽ được xây dựng trong mã Haskell. Haskell sử dụng phương pháp tiếp cận dựa trên toán học dẫn đến một giao thức an toàn và đáng tin cậy hơn nhiều.
 • Một sự đồng thuận Bằng chứng cổ phần được xác minh chính thức được gọi là Ouroboros. Đây là giao thức blockchain an toàn có thể chứng minh đầu tiên được phát triển bởi nhóm IOHK và được đồng nghiệp đánh giá. Nó có lợi thế hơn so với các blockchains bằng chứng công việc truyền thống (ví dụ như được sử dụng bởi Bitcoin) bằng cách yêu cầu ít tài nguyên tính toán hơn (sẽ không có khai thác) và do đó, rẻ hơn để chạy, nhưng vẫn an toàn như thuật toán Proof of Work phổ biến hơn. Nó cũng đi kèm với một cơ chế phần thưởng mới để ngăn chặn các cuộc tấn công như giữ lại khối và khai thác ích kỷ.
 • Kiến trúc liên mạng đệ quy (RINA): Cardano đang hướng tới việc xây dựng RINA để giảm băng thông cần thiết cho việc giao tiếp và phổ biến dữ liệu. Ý tưởng là RINA có ít giao thức hơn nhưng có thể hoạt động nhanh hơn, nhưng vẫn cung cấp tính minh bạch, quyền riêng tư và khả năng mở rộng.
 • Giao thức hướng tới việc bảo vệ quyền riêng tư của người dùng đồng thời tính đến nhu cầu của các cơ quan quản lý. Khi làm như vậy, Cardano là giao thức đầu tiên cân bằng các yêu cầu này theo một cách sắc thái và hiệu quả, tiên phong cho một cách tiếp cận mới cho tiền điện tử.
 • Cardano cũng sẽ hoàn toàn là mã nguồn mở và không có bằng sáng chế.

Nền tảng của Cardano đang được xây dựng theo 2 lớp – một lớp định cư và một lớp tính toán. Điều này mang lại cho hệ thống tính linh hoạt trong quá trình bảo trì và cho phép nâng cấp bằng các nhánh mềm.

Sau khi hoàn thành lớp dàn xếp sẽ chạy ADA, lớp điện toán riêng biệt sẽ được xây dựng để xử lý các hợp đồng thông minh. Cardano cũng sẽ chạy các ứng dụng phi tập trung hoặc dapps, các dịch vụ không được kiểm soát bởi bất kỳ bên nào mà thay vào đó hoạt động trên một chuỗi khối.


Ưu điểm và nhược điểm của Cardano?

Ưu điểm của Cardano

Nhiều người dùng hợp đồng thông minh tin rằng Cardano nắm giữ chìa khóa cho sự phát triển an toàn lâu dài. Điều này là do có rất nhiều vụ hack và lỗ hổng trong các nền tảng như Ethereum. Người sáng lập Cardano, Charles Hoskinson, đã chỉ trích Ethereum là một “sản phẩm vội vàng” với các lỗ hổng dẫn đến các vụ hack nổi tiếng như DAO. Đây có thể được coi là một dấu hiệu của những sai sót trong ngôn ngữ lập trình của Ethereum, Solidity. Cardano cải thiện điều này bằng cách cho phép phát triển sử dụng Haskell có thể được xác minh chính thức.

Bản thân việc sử dụng mô hình bằng chứng cổ phần của Cardano mang lại rất nhiều lợi thế như ít bị can thiệp hơn vì các nút sẽ chịu trách nhiệm về thông lượng và do đó loại bỏ nhu cầu về máy móc bổ sung. Do đó, năng lượng sẽ được tiêu thụ ít hơn, tốt hơn cho môi trường.

Phần thưởng được trao dựa trên số lượng mã thông báo được nắm giữ thay vì số lượng sức mạnh tính toán được đóng góp, điều này công bằng hơn.

Hệ thống 2 lớp của nền tảng cho phép mỗi lớp chịu trách nhiệm về một bộ nhiệm vụ hoàn chỉnh. Điều này có nghĩa là tiềm năng hơn về khả năng tương tác với các nền tảng tiền điện tử khác nhau và do đó có khả năng mở rộng hơn so với Ethereum.

Nhược điểm của Cardano

Những người chỉ trích Cardano đã chỉ ra sự phát triển chậm chạp và các mục tiêu quá lý tưởng của dự án. Điều này có thể gây rủi ro cho Cardano vì nó có thể bị vượt qua bởi các đối thủ cạnh tranh tích cực hơn hoặc môi trường pháp lý có thể thay đổi trong khi đó.

Nhiều tính năng được nhóm Cardano hứa hẹn vẫn chưa có sẵn. Vì vậy, nhiều điều được nói về cách thức hoạt động của tiền điện tử ADA vẫn chỉ là lý thuyết.

Ví Daedalus là gì?

Để lưu trữ và sử dụng ADA, bạn phải cài đặt Cardano’s Daedalus ví tiền. Với ví, bạn có thể gửi và nhận ADA cũng như xem lịch sử giao dịch của mình.

Ví Daedalus cũng sẽ cung cấp các tính năng sau:

 • Kế toán không giới hạn – Quản lý bất kỳ số lượng ví nào với việc triển khai ví xác định phân cấp sáng tạo của Cardano. Điều này sẽ cho phép bạn kiểm soát nhiều hơn cách tổ chức tiền của bạn. Nó cũng có các tính năng sao lưu mạnh mẽ để giúp khôi phục tiền của bạn bất cứ lúc nào.
 • Bảo mật nâng cao – Cardano sẽ không giữ chìa khóa của bạn. Họ sử dụng mật mã tiên tiến nhất trên thế giới để đảm bảo an toàn trước cuộc tấn công và cung cấp mật khẩu và hạt giống chi tiêu cho tất cả các tài khoản của bạn.
 • Xuất sang chứng chỉ giấy – Ví có thể được xuất sang chứng chỉ giấy cho phép người dùng tùy chọn đặt tiền trong kho lạnh.
 • Được xây dựng với Công nghệ Web – Daedalus được xây dựng trên Electron, một nền tảng phát triển mã nguồn mở đã được chứng minh về mặt trận chiến để xây dựng các ứng dụng máy tính để bàn đa nền tảng bằng cách sử dụng Javascript, HTML và CSS.

Ví Daedalus vẫn đang trong quá trình hoàn thiện, các tính năng dự kiến ​​sẽ sớm ra mắt bao gồm:

 • Hỗ trợ cho Bitcoin và Ethereum Classic.
 • Các tính năng cố định cho phép chủ sở hữu ADA kiếm được nhiều mã thông báo ADA hơn.
 • Ví di động cho cả iOS và Android.

Tài nguyên:

Trang mạng https://cardanofoundation.org/

Trang web IOHK https://iohk.io/

Sách trắng của Ouroboros https://iohk.io/research/papers/#9BKRHCSI

Blog https://cardanofoundation.org/blog/

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Adblock
detector