Hướng dẫn 0x ($ ZRX): Tương lai của các sàn giao dịch tiền điện tử?

0x ($ ZRX) là một giao thức mở để các nhà phát triển xây dựng các sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung của riêng họ trên chuỗi khối Ethereum. 0x ra đời như một câu trả lời cho các vấn đề vốn có trong các sàn giao dịch tập trung (CEX) và các sàn giao dịch phi tập trung (DEX). Đối với CEX, khoảng 1,1 tỷ USD đã bị mất do vi phạm bảo mật trên các nền tảng này. Vì vậy, những người đam mê tiền điện tử đã trở nên cảnh giác vì sợ mất tiền của họ. Các sàn giao dịch phi tập trung được coi là một câu trả lời cho điều này, nhưng chúng cũng có các vấn đề về sự gia tăng ma sát và tăng chi phí giao dịch. Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ khám phá những gì 0x đã và đang cung cấp trên thị trường ngày nay và xem xét phiên bản 3 của giao thức được phát hành gần đây của họ.

Lý lịch

0x là sản phẩm trí tuệ của CTO Amir Bandeali và CEO Will Warren. Các cá nhân quan trọng khác đằng sau dự án bao gồm các kỹ sư blockchain, nhà thiết kế sản phẩm, nhà nghiên cứu và nhà chiến lược kinh doanh của họ. Họ cũng có một danh sách cố vấn mạnh mẽ bao gồm Fred Ehrsam, Đồng sáng lập Coinbase và David Sacks, cựu COO của PayPal.

0x là gì?

0x là một giao thức được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum để tạo và cấp nguồn cho các sàn giao dịch phi tập trung. Mục đích của nó là được giao tiếp với các hệ thống khác để cung cấp năng lượng cho các ứng dụng phi tập trung cao cấp (dapps).

Giao thức tìm cách truyền cảm hứng cho sự di chuyển của tài sản trong lĩnh vực tài chính bằng cách loại bỏ các bên thứ ba đã và đang làm cho quá trình trở nên phức tạp và tốn kém. Sự hiện diện của các hợp đồng thông minh cũng đã giúp đẩy các bên thứ ba đi xa hơn vào quên lãng.

Sự ra đời của DEX đến với mục đích bảo vệ tiền của người dùng và ngăn chặn sự kiểm duyệt của chính phủ. Các sàn giao dịch này đặt bảo mật tiền của người dùng vào chính người dùng thay vì tin tưởng vào các nền tảng tập trung, vốn dễ bị tấn công.

Do các vấn đề về khả năng mở rộng của chuỗi khối Bitcoin và thiếu tính linh hoạt của hợp đồng thông minh, các nhà phát triển dapp đã đổ xô vào Ethereum để xây dựng các giải pháp phi tập trung như sàn giao dịch. Thật không may, với tất cả mọi người đang tìm cách xây dựng một dapp chuyên biệt, Ethereum đã tràn ngập các ứng dụng không thể giao tiếp tốt với nhau.

Hơn nữa, các ứng dụng này có mức độ bảo mật và chất lượng khác nhau. 0x ra đời để giải quyết vấn đề phân mảnh người dùng này, cũng như giảm chi phí sử dụng dapps.

0x hoạt động như thế nào?

Mặc dù nó được xây dựng trên nền tảng Ethereum, nhưng các đơn đặt hàng của nó được xử lý ngoài chuỗi vì các trình chuyển tiếp được sử dụng để khớp các đơn đặt hàng. Các đơn đặt hàng chỉ được tải lên trên chuỗi khối Ethereum sau khi quá trình hoàn tất. Việc ký kết ngoài chuỗi giúp giảm lượng khí đốt được sử dụng trong một giao dịch cụ thể đồng thời giảm tải cho chuỗi chính.

Một người chuyển tiếp trên nền tảng có thể được coi là một sàn giao dịch phi tập trung có cả sổ đặt hàng công khai và riêng tư. Các đơn đặt hàng được truyền thông qua các sổ đặt hàng này để tạo ra một đối sánh phù hợp.

Ngoài việc giảm phí gas liên quan, cách tiếp cận này cũng cho phép người dùng kiểm soát tiền của họ. Một tính năng quan trọng của người chuyển tiếp là nó chỉ tạo điều kiện nhưng không thực hiện giao dịch.

Để cho phép điều này, trình chuyển tiếp cần được cung cấp chữ ký của người đặt hàng, chữ ký này sau đó sẽ được chuyển tới hợp đồng thông minh của DEX. Người chuyển tiếp được thưởng bằng cách sử dụng mã thông báo gốc của giao thức, ZRX, mặc dù điều này đã được thay đổi cùng với một số tính năng khác trong phiên bản 3 của 0x.

0x phiên bản 3: Một giao thức mới với các tính năng nâng cao


Vào tháng 8 năm 2020, giao thức phi tập trung đã phát hành phiên bản 3 mới cho phép người dùng phát triển một hệ sinh thái DeFi được kết nối với nhau nhiều hơn. Có 3 nâng cấp chính trong phiên bản mới này: đặt mã thông báo ZRX, cầu thanh khoản và phí linh hoạt.

0x tính năng đặt cược

Phiên bản 3 của 0x đã giới thiệu cơ chế đặt cược cho phép chấp nhận phí giao dịch trong bất kỳ mã thông báo nào. Các nhà tạo lập thị trường cung cấp thanh khoản được coi là rất quan trọng đối với tăng trưởng dài hạn của 0x vì chúng mang lại tính thanh khoản. Do đó, một tính năng đặt cược mới đã được giới thiệu, theo đó các nhà tạo lập thị trường trên 0x được thưởng bằng tiền. Điều này có nghĩa là bất kỳ người nắm giữ ZRX nào cũng có thể tham gia nhóm đặt cược của nhà sản xuất thị trường và được hưởng một phần phần thưởng thanh khoản. Trong khi đó, lợi ích tốt nhất của nhà tạo lập thị trường là lôi kéo các nhà đầu tư tham gia vào nhóm của họ vì nó làm tăng các khoản thanh toán tiềm năng và quyền biểu quyết của họ về các vấn đề quản trị vì các nhà tạo lập được yêu cầu ủy quyền một nửa quyền biểu quyết của họ cho nhà tạo lập thị trường.

Cầu thanh khoản

Cầu thanh khoản là một bản nâng cấp thú vị dành cho các nhà phát triển tài chính phi tập trung (DeFi), những người đang xây dựng các dapp sẽ được hưởng lợi từ việc tiếp cận nhiều thanh khoản hơn. Điều này là do tính năng này sẽ cho phép họ tạo nguồn thanh khoản không chỉ từ chính mạng 0x mà còn các DEX khác như UniSwap hoặc Kyber từ một điểm tích hợp duy nhất, được gọi là API 0x (thông tin thêm về điều đó bên dưới). Nói tóm lại, cho phép người dùng truy cập vào tính thanh khoản trong các DEX khác, do đó đảm bảo rằng các đơn đặt hàng đang được lấp đầy để đạt được khối lượng cao hơn và do đó thu hút nhiều người dùng hơn nữa trên nền tảng.

Phí linh hoạt cho người chuyển tiếp

Trước đây, 0x chỉ cho phép Người chuyển tiếp chỉ nhận phí trong ZRX. Điều này có vấn đề vì đôi khi Người chuyển tiếp có thể không muốn nhận phí trong ZRX. Nó cũng dẫn đến trải nghiệm kém cho Người chuyển tiếp vì nó tạo ra nhiều bước bổ sung hơn trong giao dịch DEX, chẳng hạn như một trong những DEX 0x lớn nhất theo khối lượng không có phí. Và có suy đoán rằng điều này là do các cách hạn chế mà các khoản phí có thể được thanh toán. Điều này đã được khắc phục trong phiên bản 3, nơi Người chuyển tiếp có thể chọn thanh toán phí của họ bằng bất kỳ mã thông báo dựa trên Ethereum nào hoặc thậm chí trong mã thông báo hiện đang được giao dịch.

Mã thông báo ZRX: Nó là gì?

Mã thông báo ZRX được xây dựng dựa trên tiêu chuẩn ERC-20 của Ethereum. Ngoài việc được sử dụng để trả tiền cho người chuyển tiếp để tạo điều kiện giao dịch, nó còn được sử dụng để quản lý trên giao thức 0x. Phù hợp với điều này, số lượng ZRX nắm giữ xác định quyền lực của một thống đốc khi đóng góp vào các vấn đề quản trị, chẳng hạn như nâng cấp giao thức.

Nguồn cung cấp mã thông báo ZRX được giới hạn ở mức một tỷ. Trong thời gian ra mắt vào năm 2017, một nửa số mã thông báo đã được phát hành và phân phối cho các nhà phát triển (15%), 0x (15%), nhóm sáng lập (10%) và cố vấn (10%).

ZRX được niêm yết trên Binance, Coinbase, Huobi, HitBTC và các sàn giao dịch hàng đầu khác. Để lưu trữ, mã thông báo được hỗ trợ bởi Ledger (cả Nano X và Nano S), Enjin, Exodus và bất kỳ ví tiền điện tử nào khác dành cho mã thông báo ERC-20.

Như đã đề cập ở trên, nhóm 0x gần đây đã giới thiệu các tính năng đặt cược cho ZRX, mang lại nhiều ưu đãi hơn cho cả việc cung cấp thanh khoản cho các nhà tạo lập thị trường và người nắm giữ ZRX.

Các sản phẩm khác được cung cấp bằng 0x

0x có một bộ sản phẩm hoàn toàn ngoài giao thức mở của nó. Đó là:

·         0x tức thì– Điều này cung cấp một cách để mua tiền điện tử trên bất kỳ ứng dụng hoặc trang web nào.

·         0x lưới – Cho phép truy cập vào sổ đặt hàng P2P toàn cầu để lấy mã thông báo.

·         API 0x – Có thể được sử dụng để tích lũy thanh khoản từ các nền tảng được xây dựng trên giao thức như UniSwap và Mesh. Nó cũng có thể được sử dụng để hoán đổi mã thông báo dựa trên giá.

·         Matcha – Một nền tảng để tìm giá tốt nhất trên các mạng trao đổi.

·         0x Tiện ích mở rộng – Để sử dụng với người chuyển tiếp để kết hợp các loại giao dịch mới.

·         0x OTC – Đây là một dựa trên người tiêu dùng đổi cho phép trao đổi P2P mã thông báo ETH mà không cần người chuyển tiếp. Không giống như các sàn giao dịch P2P khác, 0x OTC cho phép người bán gửi liên kết đến người mua trên bất kỳ nền tảng nào, bao gồm cả phương tiện truyền thông xã hội và kết quả của nó được ghi lại trên chuỗi khối Ethereum.

Ngay cả khi có nhiều ưu điểm, giao thức sử dụng các hợp đồng thông minh đa chữ ký có thể bị khai thác vì chúng vẫn dựa trên mã. Ngoài ra, vì các DEX vẫn đang trong quá trình hoàn thiện, chúng có thể không có tính thanh khoản cần thiết để thực hiện các đơn đặt hàng cho các mã thông báo ít được biết đến hơn.

Phần kết luận

Khi công nghệ blockchain phát triển, các ứng dụng cũng sẽ chạy trên nó. Tuy nhiên, khi có nhiều dapp tràn ngập hiện trường, chúng tôi cần cài đặt chất lượng và bảo mật tiêu chuẩn để đảm bảo rằng các hệ thống này hoạt động như dự kiến. Rất may, với 0x, tiêu chuẩn đã được thiết lập.

Hơn nữa, các nhà phát triển dapp cũng cần nắm lấy hệ thống để người dùng được hưởng lợi từ phí giao dịch thấp.

Giao thức 0x có thể được sử dụng trong các thị trường dự đoán, chẳng hạn như cá cược thể thao, yêu cầu kết quả chưa được kiểm tra về kết quả của các sự kiện thể chất.

Các trường hợp sử dụng rộng lớn của nền tảng cũng có khả năng mang lại thay đổi thực sự trong thế giới phi tập trung đồng thời tận dụng các cơ chế ngoài chuỗi để tăng cường đáng kể khả năng mở rộng.

Loạt tài chính phi tập trung (DeFi): hướng dẫn, hướng dẫn và hơn thế nữa

Với nội dung dành cho cả người mới bắt đầu và người dùng nâng cao hơn, hãy xem loạt video DeFi trên YouTube của chúng tôi chứa các hướng dẫn về CÔNG CỤ CẦN THIẾT mà bạn cần để giao dịch trong không gian DeFi, ví dụ: MetaMask và Uniswap. Cũng như đi sâu vào các chủ đề DeFi phổ biến như Reef.finance ($ REEF) và Polkadot ($ DOT)

Loạt DeFi trên trang web này cũng bao gồm các chủ đề không được khám phá trên YouTube. Để được giới thiệu về DeFi là gì, hãy xem Tổng quan về Tài chính phi tập trung (DeFi): Hướng dẫn về xu hướng HOTTEST nhất trong tiền điện tử

Hướng dẫn và hướng dẫn cho các CÔNG CỤ DEFI CẦN THIẾT:

 • Hướng dẫn MetaMask: Làm thế nào để thiết lập một tài khoản? Mẹo và hack PLUS dành cho người dùng nâng cao
 • Đánh giá và hướng dẫn Uniswap: Hướng dẫn cho người mới bắt đầu và các mẹo và thủ thuật nâng cao
 • Hướng dẫn và đánh giá Serum DEX
 • SushiSwap ($ SUSHI) đã giải thích
 • 1inch Exchange, Mooniswap và Chi GasToken: Bài đánh giá và hướng dẫn cuối cùng

Để biết thông tin chuyên sâu về các dự án DeFi cụ thể khác, hãy xem hướng dẫn mã thông báo DeFi của chúng tôi. Dưới đây là một số hướng dẫn PHỔ BIẾN nhất của chúng tôi:

 • TIẾT KIỆM ($ LEND)
 • Đánh giá Ampleforth ($ AMPL): Hướng dẫn cần thiết cho giao thức DeFi này
 • Hướng dẫn ChainLink ($ LINK): Một liên kết chính trong không gian DeFi
 • Cream Finance ($ CREAM): Nó là gì?
 • Hướng dẫn Curve Finance ($ CRV)
 • DODOEx ($ DODO): Nhà cung cấp thanh khoản trực tuyến mang tính cách mạng
 • Tài chính tuyến tính ($ LINA): Tương lai của các nền tảng trao đổi tổng hợp?
 • Polkadot ($ DOT): Mọi thứ bạn cần biết về DeFi con cưng của Trung Quốc
 • RAMP DeFi: Làm thế nào nó mở khóa giá trị của tài sản đặt cọc?
 • Reef Finance ($ REEF): Nền tảng Defi Tất cả Trong Một
 • Solana ($ SOL) giải thích
 • Biểu đồ ($ GRT) – Cấp độ tiếp theo của các ứng dụng phi tập trung
 • Trustswap ($ SWAP) đã giải thích- Thế hệ tiếp theo của các giao dịch DeFi
 • Yearn.Finance hợp nhất Hệ sinh thái DeFi
 • Wing Finance ($ WING) – Nền tảng cho vay DeFi dựa trên tín dụng

Các video và bài viết khác sẽ sớm ra mắt như một phần của loạt bài DeFi của chúng tôi, vì vậy hãy nhớ ĐĂNG KÝ vào kênh Youtube và (hiện tại) Bản tin MIỄN PHÍ hàng tuần vì vậy bạn có thể được thông báo ngay khi họ xuất hiện!

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Adblock
detector