Polkadot ($ DOT): Mọi thứ bạn cần biết về DeFi con cưng của Trung Quốc

Polkadot ($ DOT) tự coi mình là một giao thức blockchain thế hệ tiếp theo kết nối nhiều blockchains thành một mạng. Như chúng ta đã thấy trong một bài viết trước về các dự án blockchain nóng nhất ở Trung Quốc, Polkadot và Người đồng sáng tạo Gavin Wood của nó được đánh giá cao bởi cộng đồng tiền điện tử Trung Quốc, những người đã đầu tư rất nhiều vào dự án này. Polkadot hiện cũng đang thu hút rất nhiều sự quan tâm ở phương Tây vì nó được niêm yết trên các sàn giao dịch lớn như Binance, OKEx và Kraken.

Mục đích của Polkadot là cho phép các mạng blockchain cải thiện khả năng mở rộng, tự tối ưu hóa cho các trường hợp sử dụng cụ thể, làm việc và giao tiếp cùng nhau, tự quản lý và nâng cấp mà không cần đến hard fork. Trong bài viết này, chúng tôi xem xét trạng thái hiện tại của Polkadot, vai trò của Polkadot trong Tài chính phi tập trung (DeFi), mã thông báo $ DOT và hơn thế nữa.

Đây là video của chúng tôi giải thích Polkadot là gì trong vòng chưa đầy 2 phút!

Áp phích YouTube

Lý lịch

Polkadot được ra mắt vào năm 2016 và được điều hành bởi Web3 Foundation, tổ chức cố gắng xây dựng một web miễn phí và phi tập trung. Tuy nhiên, nền tảng đã ký một hợp đồng với Parity Technologies để xây dựng giao thức của nó. Những người sáng lập của nó là Gavin Wood, Peter Czaban và Robert Habermeier. Đặc biệt, Gavin Wood cũng là một trong những người đồng sáng lập Ethereum, do đó mang lại cảm giác hợp pháp và tự tin trong mắt rất nhiều người đam mê tiền điện tử, đặc biệt là từ khán giả Trung Quốc..

Nhóm có nhiều kinh nghiệm với các hệ thống sổ cái phân tán, các giao thức blockchain (đặc biệt là Ethereum), mật mã và công nghệ ví. Mặc dù nhà phát triển chính là Parity Technologies, nhiều nhóm độc lập đã đóng góp vào sự phát triển của Polkadot.

Polkadot là gì?

Polkadot là một giao thức giống như cầu nối phân đoạn, tập trung vào việc duy trì giao tiếp, chuyển giao giá trị và tổng hợp tính bảo mật của các blockchains. Nó cho phép các blockchains hoạt động với nhau theo cách song song bằng cách hợp nhất chúng thành một mạng. Sự hợp nhất kết hợp điểm mạnh của các blockchain khác nhau và giảm thiểu điểm yếu của chúng.

Theo nhóm nghiên cứu, Polkadot là một dự án của các nhà phát triển dành cho các nhà phát triển. Nó nhằm mục đích kết nối các chuỗi công cộng và tư nhân, oracles, DApps và các dịch vụ để làm việc liền mạch với nhau. Và do đó, nó tạo điều kiện kết nối các blockchains độc lập khác nhau với nhau thành một Internet Web3 duy nhất.

Khối xây dựng của Polkadot

Polkadot được xây dựng trên khung xây dựng blockchain Substrate được đúc kết từ kinh nghiệm của Parity với Ethereum, Bitcoin và các chuỗi khối doanh nghiệp. Máy trạng thái của giao thức được biên dịch với WebAssembly (WASM) – một môi trường ảo hiệu suất cao.

Hơn nữa, Polkadot sử dụng libp2p để khám phá và giao tiếp ngang hàng. Nó được mã hóa bằng C ++, Rust và Golang cho khả năng tiếp cận rộng rãi của nhà phát triển.

Mô hình quản trị Polkadot

Mô hình quản trị Polkadot theo chuỗi và được xác định rõ ràng. Nó được thiết kế để bao gồm tất cả các bên liên quan trong một hội đồng quản trị. Người dùng có thể tham gia vào việc ra quyết định của hệ thống bằng cách chỉ cần giữ mã thông báo $ DOT gốc. Hiện tại, Hội đồng và Ủy ban kỹ thuật của Polkadot đang hoạt động, vì vậy dự án và hướng đi của nó hoàn toàn nằm trong tay những người nắm giữ $ DOT. Các đề xuất quản trị do Hội đồng, Ủy ban kỹ thuật hoặc những người nắm giữ $ DOT đệ trình. Sau đó được bình chọn bởi $ DOT đang tổ chức công khai.

Trạng thái của Mạng Polkadot

Polkadot đã và đang tăng kích thước của các bộ trình xác nhận của nó. Hiện có 274 trình xác nhận được vận hành bởi khoảng 200 nhà khai thác độc lập và được hỗ trợ bởi hơn 7.000 tài khoản đề cử cá nhân.

Năm nay, Polkadot ra mắt Westend, mạng thử nghiệm dài hạn không có giá trị chính của họ. Họ cũng đã tung ra 2 phiên bản của Rococo- là các mạng kiểm tra công khai parachains ngắn hạn của Polkadot.

Xưa

Rococo là một mạng thử nghiệm công khai nhằm mục đích kiểm tra quy trình đồng thuận của các parachains, cùng với các parachains được xây dựng bởi cộng đồng và sự tương tác của chúng với nhau.

Rococo v1 là phiên bản mới nhất được phát hành vào ngày 22 tháng 12 năm 2020.

PolkaBrige

PolkaBrige là một nền tảng ứng dụng phi tập trung (dApp). Nó cũng đi kèm với sàn giao dịch phi tập trung (DEX) của riêng mình được gọi là PolkaBrige DEX cho phép người dùng trao đổi trực tiếp mã thông báo trên Polkadot sang các mã thông báo khác trên các nền tảng blockchain khác như Ethereum, Binance Smart Chain, v.v..

Để đáp ứng cơn sốt canh tác năng suất, Polkabrige cũng có cơ chế canh tác thông minh cho phép các nhà cung cấp thanh khoản kiếm được nhiều phần thưởng hơn.

Ưu điểm của Polkadot

Dự án Polkadot được thiết lập để cách mạng hóa công nghệ blockchain bằng cách cung cấp một khuôn khổ giống như cầu cung cấp những lợi thế sau:

1.       Khả năng mở rộng vô hạn – Polkadot có thể hỗ trợ vô số blockchain và cho phép chúng kết nối với nhau. Chúng được gọi là chuỗi para-chain.

2.       Cơ chế đồng thuận thích ứng – Khi các blockchain khác nhau chạy trên các cơ chế đồng thuận khác nhau, nền tảng Polkadot cung cấp một cơ chế đồng thuận mở và có thể thích ứng để lưu trữ chúng.

3.       Giao dịch xuyên chuỗi – Khung công tác có thể hỗ trợ việc chuyển giao giá trị giữa các blockchains khác nhau. Nó cần thiết cho khả năng tương tác và tích hợp thực sự.

4.       Cơ chế quản trị được xác định – Nó có một cơ chế quản trị xác định, giúp loại bỏ một vấn đề lớn mà các blockchain khác phải đối mặt.

5.       Khả năng nâng cấp – Polkadot có thể hỗ trợ nâng cấp mà không cần phải dùng đến các nhánh cứng quyết liệt để thực hiện thay đổi.

6.       Bảo mật gộp – Các blockchain kết nối với Polkadot có thể được bảo mật bằng một ô bảo mật thống nhất. Điều này có thể giúp bảo vệ các chuỗi nhỏ không có hệ thống khởi động bảo mật hiệu quả.

7. Phí giao dịch thấp– Polkadot tuyên bố nó có phí giao dịch thấp hơn so với Ethereum.

Mã thông báo Polkadot ($ DOT)

Mã thông báo Polkadot, được biểu thị bằng ký hiệu mã $ DOT, là tài sản gốc của nền tảng Polkadot. Nó phục vụ ba chức năng chính: quản trị, đặt cược và liên kết. Nó có tổng nguồn cung là 10 triệu DOT.

Quản trị

Như đã đề cập trước đây, chủ sở hữu DOT có quyền điều hành nền tảng. Khi chúng ta nói ‘đúng’ không có nghĩa là họ được ai đó ban cho đặc quyền. Nhưng đúng hơn, nó được nhúng trong giao thức của Polkadot mà chủ sở hữu DOT vốn có khả năng quản trị. Những khả năng này bao gồm việc thay đổi phí mạng, đấu giá, cũng như lịch trình thêm parachains – chuỗi song song thực hiện song song với Polkadot’s Relay Chain. Hơn nữa, chủ sở hữu cũng có ảnh hưởng đến việc nâng cấp, sửa lỗi và bảo trì hệ thống khác.

Đánh cược

Mạng phi tập trung yêu cầu cơ chế đồng thuận để đảm bảo rằng chỉ các giao dịch hợp lệ mới được xác nhận. Polkadot sử dụng NPoS (Bằng chứng cổ phần được đề cử) làm thuật toán để xác thực. Và, chủ sở hữu DOT có tùy chọn tham gia vào hoạt động mạng thiết yếu này.

Về cơ bản, những người nắm giữ sẽ được thưởng vì đã đặt DOT của họ trong giao thức để đổi lấy việc mạo hiểm nắm giữ của họ để xác thực mạng. Điều này cũng có tác dụng khuyến khích những kẻ xấu tham gia vào mạng lưới, vì họ có khả năng bị mất cổ phần nếu họ ‘cư xử sai’.

Yêu cầu để tham gia phần lớn phụ thuộc vào thời gian đặt cược và tổng số mã thông báo được đặt cược.

Tuy nhiên, Nhóm Polkadot đã phát hiện ra rằng một số người được đề cử không nhận được phần thưởng của họ. Nhóm hiện đang nghiên cứu một giải pháp nhưng điều này sẽ mất thời gian. Trong khi đó, Nhóm nghiên cứu khuyến nghị những người đặt cược với DOT dưới 200 đô la, những người không có cơ hội gắn kết nhiều hơn nên chuyển sang đặt cược trên các sàn giao dịch tiền điện tử. Hiện tại, các sàn giao dịch sau cung cấp dịch vụ đặt cược cho Polkadot: Kraken, Huobi, MXC và KuCoin.

Liên kết

Trường hợp sử dụng cuối cùng cho mã thông báo DOT là liên kết – đây là quá trình buộc DOT để thêm các parachains mới. Nó là một phần mở rộng của chức năng bằng chứng cổ phần.

DOT 100x quy đổi lại

Sau khi Hội đồng và Ủy ban kỹ thuật được đưa ra, đã có một cuộc thăm dò do cộng đồng điều hành để xác định có bao nhiêu Planck nên được coi là một mã thông báo DOT. Plancks là đơn vị trao đổi nhỏ nhất trong Polkadot, giá trị này không thay đổi, đúng hơn là số lượng Plancks bao gồm một DOT đã được bỏ phiếu. Nó đã được quyết định rằng một DOT bây giờ sẽ được mệnh giá bằng các gói 1e10 thay vì các gói 1e12. Vì vậy, phiên bản mới của $ DOT sẽ nhỏ hơn 100 lần so với phiên bản cũ của $ DOT.

Việc xác định lại này sẽ xảy ra vào ngày 21 tháng 8 năm 2020 vào khoảng 13:15 (UTC), cụ thể là tại số khối 1.248.328. Khi điều này xảy ra, người dùng không phải làm bất cứ điều gì vì nó chỉ là một thay đổi giao diện người dùng. Ngoài ra, hầu hết các sàn giao dịch như Binance hoặc Kraken sẽ tự động nhân số tiền gửi DOT của người dùng sau khi quy đổi lại, tức là nếu bạn đã gửi 10 $ DOT cũ trước khi quy đổi lại, bạn sẽ tự động được ghi có 1.000 $ DOT mới sau khi quy đổi lại. Và để bảo vệ người dùng trước điều này, người dùng sẽ không thể rút $ DOT mới cho đến sau khi xác định lại.

Người dùng phải chờ đợi, hãy nhớ rằng một số trao đổi, ví dụ: OKEx, MXC, v.v. cung cấp các cặp giao dịch bằng $ DOT CŨ, trong khi các cặp khác, ví dụ: Binance và Kraken cung cấp các cặp giao dịch bằng $ DOT MỚI. Chủ sở hữu và nhà giao dịch $ DOT nên kiểm tra với sàn giao dịch mà họ đang giao dịch để xem các chính sách của họ đối với $ DOT.

Các dự án được xây dựng trên Polkadot

Hệ sinh thái Polkadot có phạm vi tiếp cận và sử dụng rộng rãi. Hiện có 188 dự án đang xây dựng trên đó. Điều này bao gồm các dự án tiền điện tử liên quan đến DeFi, ví tiền điện tử, dự án cơ sở hạ tầng, mã thông báo, Oracle, DAO, quyền riêng tư, trao đổi, chơi game, IoT, mở rộng quy mô, v.v..

Một số dự án nổi tiếng được xây dựng trên giao thức Polkadot là Chainlink, Ankr, Celer Network, Akropolis, Ocean Protocol, 0x Protocol, imToken, v.v..

Vai trò của Polkadot trong các dự án DeFi

Trường Tài chính phi tập trung (DeFi) dựa trên khả năng tổng hợp, giao tiếp xuyên chuỗi, chuyển giao giá trị và các giao thức tích hợp với nhau. Trên thực tế, đó là toàn bộ cơ sở lý luận đằng sau dự án Polkadot. Và như nhiều dự án DeFi sử dụng Polkadot.

Ví dụ: dự án Akropolis dựa trên tổng hợp và tự động hóa DeFi dựa trên tích hợp với Maker, Compound, Curve và dYdX,. Họ đã hợp tác và đóng góp rất nhiều cho hệ sinh thái Polkadot.

Điểm tương đồng của Polkadot với Ethereum 2.0 sắp ra mắt

Mạng chính Ethereum 2.0 Giai đoạn 0 dự kiến ​​sẽ được ra mắt vào tháng 11 năm 2020. Nó sẽ giới thiệu cơ chế đặt cược rất được mong đợi. Tuy nhiên, việc triển khai đầy đủ của nó sẽ không hoàn tất cho đến một vài năm. Polkadot, khi nó xuất hiện, có sự tương đồng đáng kinh ngạc với Eth2.

Ví dụ: cả hai blockchains đều hỗ trợ sharding, có nghĩa là chúng thực hiện xử lý song song bằng cách cho phép các phân đoạn riêng lẻ phân chia khối lượng công việc và giao tiếp với nhau. Cả hai đều triển khai các mô hình đồng thuận kết hợp, cơ chế khoanh vùng và các chức năng chuyển đổi trạng thái.

Phần kết luận

Polkadot đang nhanh chóng đạt được sức hút trong lĩnh vực DeFi và cộng đồng tiền điện tử rộng lớn hơn. Nhờ tích hợp dễ dàng, các khoản tài trợ có sẵn và khả năng tổng hợp rộng rãi, các dự án của Polkadot đang nhanh chóng đạt được giá trị và hiệp hội Polkadot dường như có ảnh hưởng tích cực đến giá mã thông báo của dự án.

Khi hệ sinh thái trưởng thành hơn nữa, nó có khả năng trở thành một phần không thể thiếu của lĩnh vực blockchain và nền tảng hợp đồng thông minh.

Loạt tài chính phi tập trung (DeFi): hướng dẫn, hướng dẫn và hơn thế nữa

Với nội dung dành cho cả người mới bắt đầu và người dùng nâng cao hơn, hãy xem loạt video DeFi trên YouTube của chúng tôi chứa các hướng dẫn về CÔNG CỤ CẦN THIẾT mà bạn cần để giao dịch trong không gian DeFi, ví dụ: MetaMask và Uniswap. Cũng như đi sâu vào các chủ đề DeFi phổ biến như Reef.finance ($ REEF) và Polkadot ($ DOT)

Loạt DeFi trên trang web này cũng bao gồm các chủ đề không được khám phá trên YouTube. Để được giới thiệu về DeFi là gì, hãy xem Tổng quan về Tài chính phi tập trung (DeFi): Hướng dẫn về xu hướng HOTTEST nhất trong tiền điện tử

Hướng dẫn và hướng dẫn cho các CÔNG CỤ DEFI CẦN THIẾT:

 • Hướng dẫn MetaMask: Làm thế nào để thiết lập một tài khoản? Mẹo và hack PLUS dành cho người dùng nâng cao
 • Đánh giá và hướng dẫn Uniswap: Hướng dẫn cho người mới bắt đầu và các mẹo và thủ thuật nâng cao
 • Hướng dẫn và đánh giá Serum DEX
 • SushiSwap ($ SUSHI) đã giải thích
 • 1inch Exchange, Mooniswap và Chi GasToken: Bài đánh giá và hướng dẫn cuối cùng

Để biết thông tin chuyên sâu về các dự án DeFi cụ thể khác, hãy xem hướng dẫn mã thông báo DeFi của chúng tôi. Dưới đây là một số hướng dẫn PHỔ BIẾN nhất của chúng tôi:

 • TIẾT KIỆM ($ LEND)
 • Đánh giá Ampleforth ($ AMPL): Hướng dẫn cần thiết cho giao thức DeFi này
 • Hướng dẫn ChainLink ($ LINK): Một liên kết chính trong không gian DeFi
 • Cream Finance ($ CREAM): Nó là gì?
 • Hướng dẫn Curve Finance ($ CRV)
 • DODOEx ($ DODO): Nhà cung cấp thanh khoản trực tuyến mang tính cách mạng
 • Tài chính tuyến tính ($ LINA): Tương lai của các nền tảng trao đổi tổng hợp?
 • Polkadot ($ DOT): Mọi thứ bạn cần biết về DeFi con cưng của Trung Quốc
 • RAMP DeFi: Làm thế nào nó mở khóa giá trị của tài sản đặt cọc?
 • Reef Finance ($ REEF): Nền tảng Defi Tất cả Trong Một
 • Solana ($ SOL) giải thích
 • Biểu đồ ($ GRT) – Cấp độ tiếp theo của các ứng dụng phi tập trung
 • Trustswap ($ SWAP) đã giải thích- Thế hệ tiếp theo của các giao dịch DeFi
 • Yearn.Finance hợp nhất Hệ sinh thái DeFi
 • Wing Finance ($ WING) – Nền tảng cho vay DeFi dựa trên tín dụng

Các video và bài viết khác sẽ sớm ra mắt như một phần của loạt bài DeFi của chúng tôi, vì vậy hãy nhớ ĐĂNG KÝ vào kênh Youtube và (hiện tại) Bản tin MIỄN PHÍ hàng tuần vì vậy bạn có thể được thông báo ngay khi họ xuất hiện!

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me